Thái Lan lo nguy cơ 30.000 ca nhiễm nCoV mỗi ngày

Giới chức Thái Lan kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế, cảnh báo ca nhiễm nCoV mới hàng ngày có thể tăng đến 30.000.

“Số ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày có thể vượt mức 30.000 nếu người dân không tuân thủ biện pháp hạn chế. Tôi không muốn điều đó xảy ra. Chúng ta đã chứng kiến hơn 10.000 ca nhiễm mới hàng ngày suốt nhiều ngày qua và chúng tôi muốn con số này giảm xuống. Không ai có thể hành động một mình, tất cả mọi người cần góp sức”, phát ngôn viên nhóm chuyên trách Covid-19 Thái Lan Taweesin Wisanuyothin nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Người nghi nhiễm nCoV được đưa tới bệnh viện ở tỉnh Pattani của Thái Lan hôm 19/7. Ảnh: AFP.

Người nghi nhiễm nCoV được đưa tới bệnh viện ở tỉnh Pattani của Thái Lan hôm 19/7. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan ngày thứ tư liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục với 11.784 trường hợp được ghi nhận trong ngày 19/7, nâng tổng số ca nhiễm lên 415.170, trong đó 3.422 người đã chết, tăng 81 ca so với hôm qua.

Chính phủ Thái Lan hôm 18/7 thông báo siết chặt lệnh phong tỏa ở thủ đô Bangkok và 12 tỉnh có nguy cơ cao được xếp vào diện “vùng đỏ thẫm”, trong đó đình chỉ phần lớn các chuyến bay nội địa, chỉ trừ các tình huống khẩn cấp và phục vụ mục đích y tế, cũng như mở rộng khu vực giới nghiêm ban đêm.

Phát ngôn viên Taweesin cho biết nhiều chốt kiểm soát đã được thành lập trong vùng đỏ thẫm và người muốn rời khu vực này sẽ phải đăng ký, khiến việc đi lại “rất bất tiện”. Trước đó, người dân ở những khu vực này đã bị hạn chế di chuyển và tụ tập, các trung tâm thương mại cùng một số cơ sở kinh doanh bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 21h đến 4h sáng hôm sau.

Thái Lan đang chật vật đối phó với đợt bùng phát dịch dài và nghiêm trọng nhất, trong khi mới chỉ 3,4 triệu người trong tổng số 66 triệu dân được tiêm vaccine đầy đủ.

57% ca nhiễm mới gần đây ở thủ đô Bangkok liên quan biến chủng Delta. Số ca nhiễm tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh trầm trọng, khiến giới chức phải cho phép bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà và các trung tâm cộng đồng.

Vũ Anh (Theo Reuters)