Thái Lan thử nghiệm không cách ly du khách đến Phuket

Thái Lan phê duyệt mô hình thí điểm không cách ly du khách đến Phuket, bước đầu tiên trong mục tiêu phục hồi nền kinh tế lao dốc vì Covid-19.

Kế hoạch “hộp cát Phuket”, cho phép những du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh mà không cần cách ly hai tuần như quy định, được giới chức Thái Lan “bật đèn xanh” vào hôm nay và dự kiến bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/7.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã ủng hộ kế hoạch.

Bãi biển Patong tại Phuket, Thái Lan, hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP.

Bãi biển Patong tại Phuket, Thái Lan, hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP.

Ngoài Phuket, các điểm đến khác sẽ thử nghiệm mô hình bao gồm Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao, những hòn đảo ngập tràn ánh nắng với bãi biển đẹp và làn nước trong vắt. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch mở cửa này không bị gián đoạn, các điểm du lịch phải duy trì tỷ lệ lây nhiễm nCoV thấp, như Phuket không được để số ca nhiễm hàng tuần vượt quá 90.

“Tới nay, số ca nhiễm nCoV tại Phuket vẫn có thể đảm bảo kế hoạch ‘hộp cát’ sẽ được xúc tiến”, Taweesin Visanuyothin, phát ngôn viên nhóm chuyên trách Covid-19 của chính phủ Thái Lan, hôm nay cho biết.

Kế hoạch “hộp cát Phuket” được chính quyền đề xuất từ hồi tháng 3, trong bối cảnh ngành du lịch, từng đóng góp gần 20% cho GDP đất nước, bị đẩy đến bờ vực sụp đổ vì Covid-19. Tình trạng thua lỗ của ngành công nghiệp này còn tác động đến những lĩnh vực khác, bao gồm nhà hàng, giao thông vận tải và dịch vụ, khiến nền kinh tế Thái Lan rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Thủ tướng Prayuth tuần trước cho biết ông có kế hoạch tái mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài vào tháng 10. Để làm được điều đó, chính phủ của ông cần đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người Thái trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, Thái Lan đến nay mới tiêm chủng cho chưa đầy 3% trong số 70 triệu dân, một trong những tỷ lệ thấp nhất ở Đông Nam Á.

Ánh Ngọc (Theo AFP)