Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu điện đàm với Thủ tướng Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với người đồng cấp Pháp, thống nhất tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cung cấp vaccine, an ninh quốc phòng.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm nay, hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp trong thời gian tới, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy và chiến lược giữa hai nước. Thủ tướng Pháp đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp hôm nay. Ảnh: BNG.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pháp hôm nay. Ảnh: BNG.

Hai lãnh đạo đã nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vaccine và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch, tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” liên quan đến hàng thủy sản Việt Nam.

Hai Thủ tướng giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, an ninh quốc phòng, xây dựng thành phố bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như những dự án hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Pháp làm ăn, học tập và sinh sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định về quan trọng của bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông, nhấn mạnh Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 là khuôn khổ pháp lý cho tất cả hoạt động trên biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam. Thủ tướng Castex cũng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Pháp trong thời gian tới.

Vũ Anh