Thụy Sĩ giúp nhà hoạt động Pháp chết êm ái

Alain Cocq, nhà hoạt động ủng hộ quyền được chết người Pháp, đã hoàn thành tâm nguyện ra đi êm ái của mình với sự giúp đỡ của Thụy Sĩ.

Alain Cocq, nhà hoạt động 58 tuổi, đến từ thành phố Dijon, miền đông nước Pháp, mắc một chứng bệnh nan y khiến thành động mạch trong cơ thể dính vào nhau khiến ông vô cùng đau đớn.

Trước khi qua đời theo hình thức an tử tại Thụy Sĩ vào ngày 15/6, Alain Cocq đã gửi một lá thư ngỏ đến quốc hội và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. “Tôi xin thông báo với quý vị về cái chết trọn vẹn phẩm giá của mình, được tiến hành theo quy trình trợ tử”, ông viết trong thư.

Alain Cocq vào tháng 9/2020 tuyên bố ý định livestream những ngày cuối đời sau khi Tổng thống Macron từ chối cho ông được an tử. Ảnh: AFP.
Alain Cocq vào tháng 9/2020 tuyên bố ý định livestream những ngày cuối đời sau khi Tổng thống Macron từ chối cho ông được an tử. Ảnh: AFP.

Cocq trước đó đã kêu gọi Pháp thay đổi luật và cho phép an tử, giúp ông chấm dứt những ngày tháng chịu đựng đằng đẵng vì bệnh tật. Luật Pháp chỉ cho phép tiến hành cái gọi là “an tử thụ động”, trong đó người ốm thập tử nhất sinh, thương tật nặng hoặc người thân có thể yêu cầu rút thiết bị hỗ trợ sự sống để kết thúc cuộc đời.

Ông đã hai lần tuyệt thực vào năm 2020 và hai lần từ chối điều trị cho đến khi cơn đau quá ngưỡng chịu đựng, buộc ông chấp nhận can thiệp y tế. Cocq viết thư cho Tổng thống Macron vào năm ngoái, cầu xin được cấp một loại thuốc để có thể ra đi thanh thản, nhưng Macron từ chối.