Tiêm kích Anh tạo tiếng nổ siêu thanh khi áp sát máy bay chở khách

Tiêm kích Typhoon Anh tạo tiếng nổ siêu thanh khi tiếp cận một máy bay dân dụng mất liên lạc, khiến nhiều cửa sổ nhà dân rung lắc.

Biên đội chiến đấu cơ đa năng Typhoon của không quân Anh chiều 12/1 được triển khai từ căn cứ Coningsby để tiếp cận máy bay Bombardier Global Express mã hiệu IFA6016 không hồi đáp liên lạc vô tuyến trên vùng trời đông nam nước này.

Tiêm kích Anh gây tiếng nổ siêu âm rung lắc nhiều cửa sổ

Tiêm kích Anh gây tiếng nổ siêu âm rung lắc nhiều cửa sổ
Tiếng nổ vượt âm được ghi lại ở Anh hôm 12/1. Video: Twitter/Javelin Sam.

Tiêm kích dẫn đầu mang mã hiệu 5KM41 được phép tăng tốc đến gấp 1,6 lần tốc độ âm thanh lúc 13h, tạo ra tiếng nổ siêu thanh lớn có thể nghe thấy dưới mặt đất từ khu vực Cambridge đến thủ đô London. Nhiều người dùng mạng xã hội tại Anh đã thông báo về tiếng nổ, phần lớn cho biết nó khiến cửa sổ rung lắc mạnh. Một số người còn khẳng định nhà của họ cũng bị chấn động.

Biên đội Typhoon nhanh chóng bắt liên lạc được với chiếc Bombardier Global Express và yêu cầu phi công chuyển hướng. “Nếu không lập tức tuân thủ chỉ dẫn, các anh sẽ bị bắn hạ”, phi công tiêm kích nói trên điện đàm. Máy bay dân dụng sau đó được biên đội Typhoon hộ tống và hạ cánh an toàn tại sân bay Stansted để kiểm tra.