Tiêm kích NATO bám đuôi oanh tạc cơ Nga

NATO triển khai nhiều tiêm kích F-16, F-35 bám sát, theo dõi chuyến bay của biên đội oanh tạc cơ Tu-160 Nga trên vùng trời Baltic.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai oanh tạc cơ Tu-160 đã thực hiện chuyến bay tuần tra dài 8 tiếng ở vùng trời quốc tế trên biển Baltic hôm 15/6 dưới sự hộ tống của tiêm kích Su-35S thuộc không quân và Su-27 của không quân hải quân thuộc Hạm độ Baltic.

Theo thông cáo của quân đội Nga, trong hành trình tuần tra này, các chiến đấu cơ F-35 của Italy, F-16 Đan Mạch và Gripen Thụy Điển đã bám theo biên đội máy bay Nga trên một số chặng.

Tiêm kích F-16, F-35 NATO bám đuôi oanh tạc cơ Nga

Tiêm kích F-16, F-35 NATO bám đuôi oanh tạc cơ Nga

Chuyến bay của biên đội Tu-160 Nga hôm 15/6. Video: Zvezda.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các tiêm kích NATO duy trì khoảng cách khá xa và liên tục bám theo những chiếc Tu-160. Có thời điểm chiến đấu cơ Nga chèn vào giữa đội hình oanh tạc cơ Tu-160 và tiêm kích NATO để răn đe, nhưng không có động tác cơ động để ép máy bay đối phương chuyển hướng như vụ tiêm kích Su-30SM chạm mặt máy bay F-35A Italy tuần trước.

Quân đội Nga cho biết các phi cơ đều tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và trở về căn cứ an toàn sau chuyến làm nhiệm vụ.

Nga thường triển khai tiêm kích hộ tống các chuyến bay quân sự ở vùng trời xung quanh nước này. NATO cũng thường xuyên điều chiến đấu cơ giám sát biên đội máy bay Nga, nhưng hai bên thường duy trì khoảng cách an toàn để tránh xảy ra va chạm.

Vũ Anh (Theo TASS)