TIẾT LỘ SỰ THẬT VỀ CORONAVIRUS & HOTNEWS

*TIẾT LỘ SỰ THẬT VỀ CORONAVIRUS & HOTNEWS

      *NHỮNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý HÔM NAY:

1-BIẾM HỌA

2-TT TRUMP YÊU CẦU LUẬN TỘI OBAMA VÌ THAM NHŨNG &  28 LẦN LỪA DÂN MỸ

3-TIẾT LỘ SỰ THẬT VỀ CORONAVIRUS 

4-CHUYỆN TÌNH GIỮA TÂM DỊCH VŨ HÁN

5-CÂY CỘNG SẢN

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

7-THƠ CHUA – THƠ CẤM

8-HOTNEWS NGÀY 24-2-2020

                            ** *

*BIẾM HỌA                                    ***

*CLIP: TT TRUMP YÊU CẦU LUẬN TỘI OBAMA VÌ THAM NHŨNG &  28 LẦN LỪA DÂN MỸ

***

*TIẾT LỘ SỰ THẬT VỀ CORONAVIRUS

Tiết lộ sự thật về Coronavirus

Tôi là một sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Trung Quốc và tôi biết sự thật về sự bùng phát của coronavirus. 

Tác giả : u/Wuhanvirusthrowaway  NguồnReddit  Ngày đăng: 2020-02-19 

Tập Cận Bình và các lãnh đạo cao cấp sẽ núp ở đâu khi có chiến tranh hoặc dịch bệnh xảy đến ? 

Tôi là một công dân Trung Quốc ở Vũ Hán đang – hoặc có lẽ là đã – có một vị trí cao trong tình báo quân sự. Tôi cũng là một hội viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Là một quan chức cấp cao gần chóp bu Đảng, tôi có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin được phân loại và tôi đã tham gia vào nhiều dự án bí mật hàng đầu của chính phủ. Tôi có bằng tiến sĩ từ một trường đại học hàng đầu ở một nước phương tây, đó là lý do tại sao tôi có thể viết tài khoản của mình bằng tiếng Anh.

Tôi có thông tin mà tôi tin rằng có thể dẫn đến lật đổ chính phủ của tôi. Nó cũng có liên quan đến hàng tỷ người bên ngoài Trung Quốc, tất cả những người hiện đang gặp nguy hiểm.

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng nếu danh tính của tôi được tiết lộ, cuộc sống của tôi sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng, cũng như của vợ và con trai tôi. Tôi xin bạn tôn trọng sự thật rằng tôi đã loại bỏ khỏi tài khoản này tất cả các sự kiện khiến người ta có thể dễ dàng nhận dạng ra tôi.

Giờ này hẳn bạn sẽ quen với đợt bùng phát nạn dịch 2019-nCoV gần đây, còn được gọi là NCP, hay đơn giản là “coronavirus”.

Bạn sẽ nghe nói rằng nó có nguồn gốc từ Vũ Hán, một thành phố công nghiệp ở Trung Quốc, và nó đến từ một loài động vật – rất có thể là dơi hoặc tê tê (con trút) – được bán ở chợ động vật hoang dã. Bạn sẽ được bảo rằng đó là một căn bệnh giống như cúm, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm phổi, suy hô hấp và tử vong. Cuối cùng, bạn có thể đã nghe nói rằng mặc dù căn bệnh này có khả năng lây nhiễm cao, nhưng nó chỉ nguy hiểm đối với người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Tỷ lệ tử vong chính thức là khoảng 2% hoặc hơn.

Tất cả những điều đó là một loạt những lời nói dối được nhà nước Trung Quốc dựng lên với sự ngầm hỗ trợ của chính phủ chìm ở Mỹ (US deep state) và bạn bè của nó ở Liên Minh Châu Âu, Nga và Úc, và được các giới truyền thông ngoan ngoãn của tất cả các quốc gia đó phổ biến.

Hãy để tôi bắt đầu nói cho bạn biết rằng thế giới không vận hành theo cách bạn nghĩ. Mặc dù các quốc gia như Mỹ và Trung Quốc tranh giành quyền thống trị toàn cầu, nhưng sự cạnh tranh đó chỉ thu nhỏ vào một số lĩnh vực nào đó thôi. Trong hầu hết các đường lối hoạt động, thì hai nước quan tâm đến hợp tác với nhau hơn là cạnh tranh để có thể ngăn các quốc gia khác giành thêm nhiều quyền lực. Họ cũng cùng chung mối quan tâm là giữ quyền lực thực sự khỏi tầm tay của những công dân “bình thường” của họ. Cuối cùng, họ có nhiều cơ chế khác nhau để họ kiểm soát phần lớn các phương tiện truyền thông của họ. Người Mỹ đặc biệt đã hoàn thiện nghệ thuật ngụy trang, gây ra những sự “chia rẽ” giả tạo giữa hai đảng chính của họ, được thiết kế để che giấu sự thật rằng cả hai đều phục vụ những ông chủ giống nhau.

Những quốc gia giống nhau đó cũng sở hữu công nghệ tương tự, tiên tiến hơn nhiều so với diều bạn có thể tưởng tượng và được cẩn thận giữ kín khỏi sự hiểu biết của công chúng. Điều này bao gồm trí tuệ nhân tạo tiên tiến có khả năng lủng đoạn và quyết định bất kỳ cuộc bầu cử nào trên thế giới; Các chất tác nhân (agent) sinh học và hóa học có thể thao túng và kiểm soát các kiểu suy nghĩ và hành vi của công dân đến mức độ đáng sợ; kỹ thuật thao tác rất tinh vi sử dụng thực hành thôi miên mà công chúng hoàn toàn không hay biết; và những thứ khác mà tôi sẽ không đề cập bây giờ. Điểm mấu chốt của tôi là các cường quốc không cạnh tranh nhiều bằng cọng tác với nhau. Mục tiêu chính của họ là che chắn các hoạt động thực sự của thế giới khỏi đám quần chúng “chưa hiểu biết”.

Chỉ đưa bạn một ví dụ: thực sự không có bất kỳ Chất Tác Nhân hạt nhân nào trên thế giới (đang đe dọa chúng ta). Hoa Kỳ và Liên Xô đã dẹp bỏ tất cả chúng trong những năm 1970, cũng như các quốc gia khách hàng của họ. Vì mọi người đều nhận ra rằng những Chất Tác Nhân đó không thể được sử dụng mà không phá hủy toàn bộ thế giới, vì vậy không cần chúng nữa; nhưng bằng cách giả vờ rằng vẫn sở hữu chúng, những người chơi (trên bàn cờ lớn của thế giới) đã có thể giữ đưọc sức mạnh “phi hạt nhân” trong tầm tay của họ. (Và sức mạnh đó là virus)

Hãy để tôi trở lại với virus.

Năm ngoái, các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn đã nổ ra ở Hồng Kông. Ủy ban Thường vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc coi những điều này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự toàn vẹn và ổn định của tổ quốc. Chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đều biết rằng người Trung Quốc đang bí mật làm việc với một Chất Tác Nhân Sinh Học được cho là khiến những người biểu tình trở nên ngoan ngoãn và vâng lời.

Không đi sâu vào chi tiết, tôi đã làm việc trong dự án đó. Chúng tôi đã cố gắng phát triển một loại bình xịt có thể phun từ máy bay trực thăng hoặc máy bay không người lái và hơi xịt đó sẽ làm cho dân biểu tình đớ đẩn và vâng lời chính quyền hơn.

Đương nhiên, vì Hồng Kông là một trong những thành phố quốc tế và mở cửa nhất trên thế giới, Đảng đã quyết định rằng việc phát tán Chất Tác Nhân Sinh Học ở Hồng Kông mà không thử nghiệm trước là quá nguy hiểm. Để làm cuộc thử nghiệm này, chính quyền cần một số lượng lớn người làm chuột bạch để thí nghiệm. Hai nhóm người đã được xác định cho cuộc thử nghiệm.

Đầu tiên, chúng tôi gom một số lượng lớn những người được gọi là “gốc Hồi giáo” ở tỉnh Tân Cương và đưa họ đến nơi mà chúng tôi gọi là “trại huấn luyện”. Chúng tôi đã từng sử dụng những trại này để làm thí nghiệm lên con người trong nhiều năm, nhưng đến bây giờ thì phải nỗ lực gấp đôi vì đang có các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Chúng tôi để cho các tù nhân nhiểm nhiều Chất Tác Nhân Sinh Học loại thử nghiệm “alpha” khác nhau. Vì chúng không mùi và vô hình, các đối tượng không biết rằng họ đang tham gia vào các thí nghiệm y khoa. Những kẻ bị thí nghiệm với kết quả khốc liệt như ung thư cao, mất trí sớm, trầm cảm tự tử và tử vong do suy nội tạng đều có thể dễ dàng bị thủ tiêu để phi tang, vì các trại tập trung đó nằm ở những vùng rất xa của đất nước chúng tôi.

Khi các thí nghiệm ban đầu đã mang lại một Chất Tác Nhân sinh học “beta” (có ảnh hưởng nhẹ hơn) , nó đã được chuyển đến tỉnh Hồ Bắc, nơi nó được triển khai trong một cơ sở thử nghiệm quân sự đặc biệt bên ngoài thành phố Vũ Hán. Cơ sở này thậm chí không phải là một bí mật được giữ kín đặc biệt: sự tồn tại của nó đã được báo cáo trong các tin tức quốc tế. Ngay cả việc nó nằm gần chợ động vật hoang dã cũng là một thực tế đã biết.

Đến lúc đó, Chủ tịch của chúng tôi đã giới thiệu một hệ thống “tín dụng xã hội” (Chính quyền Trung Quốc đánh giá sự trung thành của người dân đối với chính quyền qua một hệ thống tính điểm gọi là “tín dụng xã hội” ghi trong hồ sơ cá nhân của họ) cho phép chúng tôi xác định các yếu tố không trung thành, phản cách mạng và tư sản trong xã hội của chúng tôi. Sử dụng điểm tín dụng xã hội – được lấy từ hoạt động trực tuyến, hành vi mua sắm điện tử và báo cáo từ những người cung cấp thông tin trong xã hội dân sự – chúng tôi đã chọn một số tội phạm tồi tệ nhất. Những người này bao gồm luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động, tín hữu Thiên Chúa Giáo, đồng tính luyến ái, nghệ sĩ, trí thức, những người nói tiếng nước ngoài và những phần tử ngoài ý muốn khác.

Khi những kẻ gây rối này đã được gom lại và đưa vào cơ sở thử nghiệm, chúng tôi đã cho họ tiếp xúc với chất độc, có tính chất sinh hóa, được phun ra từ một bình xịt vô hình, giống như một số loại virus nhất định. Kết quả ban đầu rất đáng khích lệ, vì chúng tôi nhận thấy sự sa sút nhận thức đáng kể và sự giảm thiểu mạnh hơn trong các phản ứng tinh thầncủa họ. Chủ yếu, những kẻ mà chng tôi không thích đã trở nên tàn tật nhẹ về mặt thần kinh, đó chính là hiệu ứng mà chúng tôi muốn tạo ra để dân chúng Hồng Kông trở nên yên tĩnh.

Thật không may, cuộc thí nghiệm nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng các Chất Tác Nhân Sinh Học cũng có tác dụng phụ khác. Khoảng một tuần sau khi sự trì trệ thần kinh phát động, các đối tượng của chúng tôi đã phát ra những cơn bấn loạn và hoảng hốt lớn. Cuối cùng, họ phát ra triệu chứng giống như những người bị tâm thần phân liệt hoang tưởng. Tại thời điểm đó, cơ thể của họ nhanh chóng trở xấu đi. Họ đã sinh bệnh chảy máu nội tạng nghiêm trọng; các thành động mạch của họ bị vỡ; máu chảy ra từ khóe mắt và tai mũi miệng, và các lớp da của họ bị phân hoại.

Nói theo cách trực tiếp hơn của phương thì họ bắt đầu tan chảy ra.

Cái chết thường xảy ra do nhiều chứng suy nội tạng. Trước khi suy nội tạng thì họ bị đau đớn dữ dội trong suốt năm ngày mà không thể giảm bớt bằng thuốc giảm đau. Chính tại thời điểm này, lần đầu tiên tôi đã vi phạm qui ước (sự lạnh lùng buộc phải có) của chúng tôi: một đối tượng, một phụ nữ lớn tuổi, người đã xuất bản phim hoạt hình phỉ báng Chủ tịch của chúng tôi, đã nài nỉ cầu xin tôi cho bà chết, tôi đã thương hại và bắn bà ấy. Tôi đã bị khiển trách, nhưng may mắn là việc điều tra đã được bỏ qua khi tôi đồng ý hoàn trả chi phí cho viên đạn. Tôi thề với chính mình không bao giờ thể hiện cảm xúc không cần thiết như vậy một lần nữa.

Chúng tôi quyết định rằng Chất Tác Nhân Sinh Học của chúng tôi là không thể sử dụng. Nó đi xa quá mục đích hủy diệt của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn dân số Hồng Kông quy phục chúng tôi; chứ chúng tôi không muốn tiêu diệt họ.

Đương nhiên, những người bạn Mỹ của chúng tôi sau đó đã quan tâm đến công việc của chúng tôi và yêu cầu chúng tôi cung cấp một mẫu nhỏ để họ dùng cho mục đích nghiên cứu và thử nghiệm. Họ ám chỉ rằng họ muốn sử dụng nó để giải quyết những khó khăn nào đó ở Venezuela.

Thông thường chúng tôi sẽ đồng ý, vì chúng tôi duy trì mối quan hệ thân thiện với CIA, nhưng do tính chất cực kỳ độc hại của Chất Tác Nhân Sinh Học (agent) đó, chúng tôi đã từ chối.

Điều này hóa ra là một sai lầm nghiêm trọng. CIA tin chắc rằng chúng tôi đã phát triển một thứ gì đó cực mạnh mẽ và muốn giữ nó cho riêng mình. Họ đã chuồi rất nhiều tiền cho một trong những nhà nghiên cứu của chúng tôi. Thật ngu ngốc, người này đồng ý bán cho họ một mẫu hàng. Chúng tôi phát hiện ra đúng lúc họ trao hàng cho nhau và cố gắng ngăn chặn nó xảy ra. Trong vụ xả súng sau đó – đừng bao giờ tìm kiếm nó trong tin thời sự làm gì, nó không bao giờ được đăng báo ở bất cứ đâu đâu – vài chục người đã thiệt mạng.

Tuy vậy, điều quan trọng hơn là Chất Tác Nhân Sinh Học (agent) đã thoát ra ngoài phòng thí nhgiệm.

Vụ xả súng diễn ra tại chợ động vật hoang dã được đài báo nói là địa điểm truyền bệnh “động vật sang người” bắt đầu bùng phát. Nhưng tất nhiên không có việc truyền nhiễm do động vật ở chợ Vũ Hán như người ta nói bao giờ; đó chỉ là địa điểm mà CIA đáng lẽ đã nhận được lọ thuốc niêm phong có chứa Chất Tác Nhân Sinh Học (agent). Chiếc lọ vỡ tan khi nó bị rơi bởi kẻ phản bội đã đồng ý bán nó cho người Mỹ.

Đến bây giờ tôi hiểu bạn sẽ hoài nghi : Nếu tôi thực sự là người như tôi nói thì tại sao tôi lại chia sẻ thông tin này trên internet?

Hãy để tôi đảm bảo với bạn rằng tôi không phải thân thiết gì với hệ thống chính trị phương Tây. Tôi yêu quê hương của tôi và tôi trung thành với Đảng Cộng sản. Đảng đã đưa hàng trăm triệu đồng bào của tôi thoát khỏi tình trạng bẩn thỉu và nghèo đói. Tuy nhiên, tôi cũng là một con người và tôi có lương tâm.

Quan trọng nhất là tôi có vợ và một đứa con trai.

Khi chúng tôi nhận ra rằng Chất Tác Nhân Sinh Học (agent) đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm và sẽ bắt đầu lan rộng, chúng tôi nhanh chóng niêm phong toàn bộ chất tác nhân này. Tôi là một trong những người được giao nhiệm vụ quản lý bụi bẩn gây nhiễm. Tất nhiên chúng tôi không thể giữ bí mật về một công tác lớn như vậy, vì vậy chúng tôi quyết định ra lệnh cho phương tiện truyền thông nhà nước của chúng tôi để báo cáo lệch lạc rằng một “coronavirus” đã bùng phát ở Vũ Hán.

Trong thực tế, tất nhiên, không có “coronavirus”. Tất cả chất tác nhân đó đã được chúng tôi tạo nên.

Đó là một trong những đồng nghiệp của tôi đã nảy ra ý tưởng thiên tài là giả vờ rằng những người mắc bịnh dịch là do cúm thông thường nhiễm coronavirus. Điều này cho phép chúng tôi che giấu bản chất thực sự của bệnh. Hãy để tôi giải thích.

Hiện tại đang là mùa cúm ở Trung Quốc. Khi chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không còn có thể kiểm soát được sự lây lan của Chất Tác Nhân Sinh Học (agent), chúng tôi đã gửi người của mình đến tất cả các bệnh viện và hướng dẫn tất cả các bác sĩ chẩn đoán mọi trường hợp mắc bệnh cúm thông thường là “coronavirus”. Chúng tôi đã đưa ra một tên mới – 2019-nCoV – và đưa ra “tờ thông tin” mô tả một căn bệnh ngụy tạo. Kết quả của quyết định này là hàng chục ngàn người đơn giản bị cảm lạnh hoặc cúm hiện được chẩn đoán là có một loại coronavirus bí ẩn, mặc dù truyền nhiễm, thường không gây tử vong. Trong khi điều này khiến công chúng sợ hãi, nó cho phép chúng tôi đẩy mạnh câu chuyện kể rằng căn bệnh này không gây chết người; nó cũng cho chúng tôi thời gian để chuẩn bị cho thảm họa chắc chắn sẽ xảy ra bằng cách áp dụng việc đóng cửa đối với thành phố Vũ Hán và các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc.

Bạn chưa từng nghe tin này – và với quy mô của Vũ Hán, với dân số 11 triệu người, nó thậm chí còn không được nhiều người dân biết đến – nhưng trong vài ngày, hàng ngàn người đã bị nhiễm bệnh và không lâu sau họ phải chịu đựng cái chết đau đớn mà tôi đã mô tả. Trong vòng một tuần, có rất nhiều xác chết mà chúng tôi không biết phải làm gì với chúng, vì vậy chúng tôi đã ra lệnh cho các tù nhân “tín dụng xã hội” còn sống để đưa các thi thể vào vùng nông thôn và chôn cất họ trong các ngôi mộ tập thể. Nhưng rất khó để giữ bí mật hoạt động này và chúng tôi thậm chí không thể theo kịp vì có quá nhiều xác chết.

Chúng tôi đã dựng lên một câu chuyện rằng năm triệu cư dân đã “chạy trốn” khỏi Vũ Hán. Trong thực tế, tất nhiên, nhiều người trong số họ đã chết vì Chất Tác Nhân Sinh Học (agent).

Tôi đã làm việc suốt ngày đêm để giúp dàn dựng tấm màn che đậy này. Khi tôi nghĩ lại hành động của mình bây giờ, tôi cảm thấy xấu hổ vô cùng. Lúc đó tôi vẫn tin rằng mình đang chiến đấu vì quê hương và sự cai trị của Đảng là đúng đắn và chính đáng. Nhưng trong sâu thẳm, tôi đã bắt đầu có những nghi ngờ.

Lòng tin của tôi vào Đảng càng bị lung lay sâu sắc hơn khi tôi biết chuyện gì đã xảy ra với bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang). Ông là một trong số ít các bác sĩ đã từ chối chẩn đoán bệnh nhân cúm với tên giả “coronavirus”. Như một hình phạt, ông được gửi đến để giúp vận chuyển xác chết đến những ngôi mộ tập thể. Kỳ vọng là ông sẽ bị nhiễm chất độc và chết một cái chết đau đớn, nhưng thật ngạc nhiên, ông không bị mắc bệnh.

Tất nhiên bạn đã đọc rằng ông ấy đã chết vì “coronavirus”. Bạn đã bị thông tin sai. Một trung sĩ của Cảnh sát Vũ trang Nhân dân đã tiêm cho anh ta một hỗn hợp heroin và thủy ngân khiến phổi anh ta xẹp rỗng.

Khi tôi phát hiện ra điều này, tôi trở nên không chắc mình có làm đúng hay không. Mặc dù tôi tin rằng chính phủ cai trị với một bàn tay nghiêm khắc là cần thiết, tôi không nghĩ rằng việc giết Tiến sĩ Lý Văn Lượng là đúng. Ông là một người đàn ông nhân ái và tốt bụng và ông quan tâm đến bệnh nhân của mình; Có thể nào quê hương của chúng ta lại không được hưởng lợi từ việc có một bác sĩ như vậy?

Tôi đã chia sẻ mối quan tâm của mình với vợ, nhưng cô ấy đã thuyết phục tôi rằng tôi không nên nói bất cứ điều gì với cấp trên. Cô ấy nói rằng nó quá nguy hiểm; rằng họ coi trọng lòng trung thành trên tất cả mọi thứ khác; và rằng tôi sẽ chỉ gặp rắc rối nếu tôi thừa nhận những nghi ngờ của mình về những việc làm của họ. Cô cũng chỉ ra rằng chúng tôi đang được hưởng lợi từ đặc trị y tế ưu tiên. Là các quan chức cấp cao, chúng tôi đã nhận được nguồn cung cấp thường xuyên của loại mặt nạ hazmat rất tinh vi, là công nghệ duy nhất được biết có thể ngăn ngừa lây nhiễm nặng. Cô ấy cầu xin tôi nghĩ về con trai của chúng tôi, nó vẫn còn nhỏ. Nếu tôi nói ra và bị bắt, cuộc sống của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm.

Đồng thời, rõ ràng là Chất Tác Nhân sinh học (agent) hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Nó đã lan rộng như đám cháy rừng khắp tỉnh Hồ Bắc và xa hơn nữa, lây nhiễm hàng chục triệu người và khiến tất cả họ thiệt mạng.

Tôi hiểu rằng những gì tôi vừa nói rất khó tin, bởi vì bạn đã được thông báo rằng chỉ có khoảng 50.000 ca lây nhiễm, và số ca tử vong ít hơn rất nhiều. Nhưng đây là những bệnh nhiễm cúm đã được xếp loại là “coronavirus” không tồn tại. Chất Tác Nhân sinh học lây lan hơn, hơn thế rất nhiều, và tỷ lệ tử vong của nó, không giống như “coronavirus”, không phải là 2% đâu.

Không, tỷ lệ tử vong của nó là 100%. Không ai bị nó mà phục hồi được. Mọi người tiếp xúc với nó đều chết.

Và rất nhiều người đang tiếp xúc với nó. Tỉnh Hồ Bắc nằm trong đống đổ nát. Các hạn chế du lịch và những rào ngăn được dựng nên không phải để ngăn chặn sự lây lan của Chất Tác Nhân sinh học (agent) – không bất cứ gì trong số đó có thể ngăn chặn nó, không cấm cố, không đeo mặt nạ hoặc thuốc khử trùng tay – ngoại trừ ngăn những người sống sót đừng cho họ nhìn thấy thảm họa bằng đôi mắt mình.

Tôi là một phần của sự che đậy vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: việc che giấu cái chết của hàng chục triệu người. Rất sớm thôi, tỉnh Hồ Bắc sẽ không khác gì một nhà xác khổng lồ, và sự thật sẽ được phơi ra.

Đối với tôi, bước ngoặt đã đến khi Đảng còn nói thêm một lời nói dối khác, và lời nói dối đó quá khủng khiếp ngay cả đối với tôi để chấp nhận nó. Bạn có thể đã nghe nói rằng Trung Quốc đã xây dựng một bệnh viện mới, được gọi là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, ở Vũ Hán, để cung cấp thêm các cơ sở kiểm dịch và cách ly cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Bạn có thể đã nghe nói rằng họ đã xây dựng nó chỉ trong mười ngày.

Đó cũng là một lời nói dối.

Chắc chắn, họ đã xây dựng một cái gì đó trong sáu ngày. Nhưng nó không phải là một bệnh viện.

Bản chất thực sự của tòa nhà là bí mật hàng đầu.

Ban đầu, tôi đủ ngây thơ để tin rằng Đảng đang thể hiện lòng trắc ẩn và quan tâm đến mọi người. Nhưng sau đó, cấp trên của tôi đã gửi tôi đến Hỏa Thần Sơn (Chữ “Hỏa Thần” cũng lộ cho thấy đây là nơi dùng lửa để đốt cháy. BBT/BCT) .

Tôi đã được tham quan xung quanh khu vực bởi một sĩ quan cảnh sát quân sự tên là Corporal Mạnh (tức Hạ Sĩ Mạnh, đây không phải là tên thật của anh ta). Chính ở đó, tôi đã nhìn thấy sự thật.

Như tôi đã đề cập, cách duy nhất để bảo vệ bản thân khỏi Chất Tác Nhân sinh học (agent) là đeo mặt nạ bảo vệ đặc biệt hoàn toàn không giống với những sản phẩm thương mại có sẵn. Ngay cả các chuyên gia y tế không có quyền truy cập vào nó. Nó chỉ có sẵn cho các nhà nghiên cứu chiến tranh y sinh học và nó có kỹ thuật cực kỳ tiên tiến.

Những mặt nạ này cần được giữ ở nhiệt độ cụ thể để bảo vệ hoàn toàn, và mất hiệu quả rất nhanh. Như tôi cũng đã nói, một trong những lợi ích của vị trí của tôi là cả gia đình tôi và tôi đều có quyền tiếp cận nguồn cung cấp thường xuyên, đó là lý do an toàn khi so sánh với dân thường, bác sĩ và thậm chí cả các quan chức chính phủ cấp thấp hơn, tất cả đều mặc mặt nạ phẫu thuật hoàn toàn không hiệu quả với niềm tin sai lầm rằng những cái đó sẽ bảo vệ họ.

Và vì vậy, trong thiết bị đặc biệt này, tôi đã đến Hỏa Thần Sơn cùng với Hạ sĩ Mạnh.

Bạn muốn gọi nơi đó là gì đi nữa, nhưng nó không phải là một bệnh viện. Chắc chắn, lối vào trông giống như một bệnh viện và trong phòng bệnh ở phía trước của khu phức hợp, có những thứ dường như là giường y tế bình thường. Ở đó, hàng ngàn bệnh nhân nhiễm cái gọi là bệnh dịch, tất cả trong số họ ở giai đoạn đầu của bệnh. Tôi đi dọc theo những hành lang dài, trắng xóa đó, bên cạnh Hạ sĩ Mạnh, khuôn mặt góc cạnh của anh ta trong sự mệt mỏi của quân đội, và nhìn thấy hàng trăm giường bệnh giống hệt nhau trên đó, những người dân ở Vũ Hán sợ hãi và bệnh tật. Tiếng khóc và lời cầu xin của họ ám ảnh tôi trong những đêm dài mà bây giờ tôi không thể ngủ được.

Nhưng đây chỉ là khởi đầu. Cuối cùng, Hạ sĩ đưa tôi đến phía sau của phần phía trước này. Ở đó, cổng kim loại bị khóa dẫn đến cái mà ông gọi là “phần giữa”. Các bệnh nhân ở phía trước không biết đến sự tồn tại của nó. Đó là nơi mà các trường hợp nặng hơn được giam giữ, trông những gì gần giống nhất với một trại tị nạn tâm thần.

Ngay lập tức khi bước vào phần này của Hỏa Thần Sơn. tôi đã bị ấn tượng bởi ánh sáng mờ ảo và mùi hôi thối của chất thải và phân thải của con người. Tại đây những người bất hạnh lang thang vô định, tâm trí họ dần tan rã trong những cơn hoảng loạn bất tận và những cơn loạn thần kinh. Ở đây cũng không có thêm bác sĩ, chỉ đơn thuần là những người đàn ông có khuôn mặt khỉ đột mặc đồng phục đen thuộc về một đội bí mật của cảnh sát quân sự mà tôi chưa từng nghe nói tới.

Họ dường như đã được chọn vì sự tàn ác của họ, vì họ đánh đập và làm cho bệnh nhân suy sụp theo cách tàn bạo nhất. Nhiều tù nhân đã suy thoái đến trạng thái trẻ con và nằm trên sàn nhà khóc như trẻ sơ sinh và cầu xin lòng trắc ẩn mà họ không nhận được. Có niềm vui tàn bạo trong mắt những tên côn đồ này khi chúng tàn sát những kẻ bất hạnh. Chúng đánh họ bằng dùi cui, xịt hơi cay vào mắt và đá họ bằng đôi ủng có mũi bằng thép.

Vì tôi đến từ tình báo quân đội, lính canh thậm chí không cố gắng che giấu các hoạt động của chúng. Chúng thậm chí còn mời tôi tham gia; bằng mọi cách, chúng đối xử với tôi như một trong số bọn chúng.

Vâng, một trong số họ. Tôi đứng trong phòng tắm nhân viên màu xám của Hỏa Thần Sơn và nhìn vào một chiếc gương rẻ tiền và tự hỏi mình – đây có thực sự là ngươi không? Ngươi có thực sự giống như chúng?

Nhưng bạo lực không chỉ đơn thuần là một biểu hiện của niềm sung sướng trong hung bạo, vì những tù nhân tội nghiệp không ở đó để được chăm sóc cho cơn bệnh của họ. Họ đã ở đó để làm việc.

Có thêm một bộ cửa nữa, và vượt qua cửa đó là cái mà Hạ sĩ gọi là phần “Cốt Lõi”. Và chính ở đó tôi đã thấy nó – những đống xác chết, chồng chất lên nhau trên sàn nhà. Có đàn ông, phụ nữ và trẻ em, người già và trẻ mới biết đi, giàu và nghèo, xinh đẹp và xấu xí, kiêu hãnh và khiêm tốn.

Họ đều đã chết. Chất Tác Nhân sinh học (agent) của chúng tôi không có sự phân biệt giữa bất kỳ ai trong số họ.

Tôi thở hổn hển khi Hạ sĩ dẫn tôi đến phần Lõi. Tôi không thể đếm được có bao nhiêu, nhưng nó rất là nhiều, hàng ngàn. Và giữa đống xác chết là một loại con đường, và tôi nghe thấy một âm thanh gầm rú từ xa. Những bệnh nhân khốn khổ từ khu vực giữa đã nhặt xác chết và mang theo và kéo họ vào bóng tối, ngay cả khi lính canh đánh họ bằng những chiếc dùi cui.

Phải mất một lúc trước khi tôi nắm bắt được những gì đang xảy ra. Tôi chỉ đơn giản là không thể tin vào thứ nằm ở cuối con đường đó trong phần Lõi. Đó là một lò lửa khổng lồ, với những đám lửa lớn đang bùng nổ phừng phừng bên trong.

Từng người một, tâm hồn họ bị hủy diệt và cơ thể họ quằn quại, những người đàn ông và phụ nữ đang hấp hối kéo lôi những xác chết đến lò và ném chúng vào trong để che giấu một sự thật kinh hoàng. Tôi thấy một vài người trong số họ ngã gục vì kiệt sức, chỉ giúp cho cơ thể vô hồn của họ được thêm vào núi xác chết chất chồng cả hai bên. Trong một dòng dường như vô tận họ đã đi, cơ thể hốc hác của họ mặc áo yếm màu xám, lưng họ cúi xuống dưới sức nặng khủng khiếp họ phải mang. Nhiều người hú hét và rên rỉ trong nỗi kinh hoàng và giọng nói của họ hòa vào một âm điệu đau buồn kéo dài trong tiếng gầm của đám cháy.

Trong cơn sốc sâu sắc, tôi nhìn chằm chằm vào nỗi kinh hoàng vô biên trước mắt. Bên cạnh tôi là Hạ sĩ Mạnh, khuôn mặt mới cạo râu láng bóng, vô cảm như trước. Khi tôi quay lại đối mặt với hắn, hắn nhìn tôi. Khóe miệng hắn mỉm cười, nhưng mắt hắn thì không.

“Chúng tôi sử dụng năng lượng (từ xác người) để vận hành Hỏa Thần Sơn.” hắn nói. “Chúng tôi tiết kiệm tài nguyên đáng kể cho nhà nước theo cách này. Và hãy nhìn xem,” – hắn vẫy tay với đống người chết – “có rất nhiều trong số họ ở đây. Ông có thể mô tả nó gần giống như năng lượng tái tạo.” Hắn cười và vẫy tay trong một cử chỉ lạ lùng. Tôi đứng im lặng và nhìn chằm chằm vào những cảnh vô sinh trước mặt tôi. Những người đàn ông mặc đồng phục màu đen như ma quỉ hét lên với những kẻ khốn khổ đang vứt xác vào lò cho họ. Họ đã lột sạch mọi thứ có giá trị – đồ trang sức, tiền mặt, quần áo đắt tiền – và ném những món đồ này lên một đống lớn bên cạnh lò. Khi tôi hỏi Hạ sĩ những gì sẽ được thực hiện với các đồ đó, hắn nói rằng chúng sẽ được sử dụng để thanh toán “chi phí chăm sóc sức khỏe” cho các bệnh nhân ở tại ở Hỏa Thần Sơn.

Tôi nôn trong nhà vệ sinh. Khi tôi xả nước trong bồn và bước ra khỏi nhà vệ sinh, Hạ sĩ Mạnh đứng cạnh cửa và nhìn tôi. Khuôn mặt hắn ta trống rỗng như trước, nhưng trong mắt hắn, tôi tưởng rằng tôi đã thấy phảng phất một dấu vết khinh bỉ rất mờ nhạt. Ông hơn tôi mười tuổi, vẻ mặt của hắn nói, nhưng ông yếu đuối.

Tôi cảm ơn hắn về việc đã hướng dẫn tôi đi xem và trở về nhà.

Khi tôi về đến nhà, tôi thấy rằng tôi đã nhận được hàng trăm tin cập nhật trên máy điện toán được mã hóa mà Đảng sử dụng để liên lạc với người trong cuộc. Các tin tức đen tối không thể tưởng tượng được. Ủy ban Kinh tế và Pháp lý Nhà nước đã phân bổ ngân sách để xây dựng hàng chục cơ sở như Hỏa Thần Sơn trên khắp Trung Quốc. Chất Tác Nhân sinh học (agent) đã lan rộng không chỉ đến mọi tỉnh của quê hương, mà còn đến hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. May mắn thay, chúng tôi đã có thỏa thuận với các chính phủ khác – họ đồng ý giả vờ rằng các bệnh lây nhiễm là do một loại coronavirus. Họ cũng lo lắng như chúng tôi rằng sự hoảng loạn có thể bùng phát ở đất nước họ. Người Mỹ nói riêng đã lo sợ rằng chỉ số cổ phiếu (S & P 500) có thể suy giảm. Điều này, theo ý họ, sẽ không được chấp nhận trong năm bầu cử, vì vậy chúng tôi có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ bao che đầy đủ của họ.

Tất nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã giúp chúng tôi. Trong một thời gian dài, vấn đề quan tâm duy nhất của WHO là trong khi chúng tôi bị khóa tay trong cuộc cạnh tranh với Mỹ thì ai sẽ là bên mua chuộc họ nhiều hơn. Họ đã giúp chúng tôi phát tán tất cả các loại thông tin sai lệch tinh vi về việc giải mã DNA của cái gọi là coronavirus. Tất cả điều này đã cho phép chúng tôi ngăn chặn sự hoảng loạn toàn cầu.

Còn bây giờ thì sao.

Tuy nhiên, tình hình đang xấu đi với tốc độ đáng kinh ngạc. Tôi miễn cưỡng tiết lộ quá nhiều về điểm này, vì điều đó sẽ khiến kẻ thù của tôi quá dễ dàng nhận ra tôi, nhưng chúng tôi nhanh chóng bắt đầu thực hiện các biện pháp để bảo vệ hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao của chúng tôi. Nếu bạn nhìn vào tin tức thế giới, bạn sẽ thấy ông Tập Cận Bình, Chủ tịch của chúng tôi, đã biến mất khoảng một tuần sau khi dịch bệnh bùng phát, trước khi được thấy lại trong lần gặp gỡ với nhà lãnh đạo Campuchia.

Bạn nên biết rằng người gặp nhà lãnh đạo Campuchia không phải là đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình. Đó là một kẻ giống ông Tập xuất hiêẹn trong nhiều năm qua, đã được đào tạo để dáng vẻ và giọng nói giống hệt như Chủ tịch của chúng tôi. Chủ tịch Tập tất nhiên không đủ bất cẩn để mạo hiểm với cái chết của chính mình. Ông ta được bảo vệ an toàn trong một hầm ngầm bí mật bên dưới Trung Nam Hải (Zhongnanhai), trụ sở của Đảng ở Bắc Kinh.

Ông cũng không phải là nhà lãnh đạo duy nhất đang lẩn trốn. Trên thực tế, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng hơn một nửa số đảng viên cao cấp hiện đang được thay mặt bởi các phiên bản đồng dạng, họ là các diễn viên được đào tạo đang làm theo điều khiển thông qua máy được cấy ghép đặc biệt vào trong người. Bạn có thực sự nghĩ rằng Chủ tịch của chúng ta sẽ mạo hiểm mạng sống của mình bằng cách đến Vũ Hán ?

Tất cả điều này có nghĩa là chính phủ của chúng tôi đã bị tê liệt hoàn toàn và các chức năng của nhà nước đã được quân đội tiếp quản.

Tôi thấy rõ rằng những nỗ lực của chúng tôi là vô nghĩa. Đúng vậy, việc đóng cửa thành phố, cách ly ngưòi dân, cấm đi lại và các vụ ám sát có chủ đích của các nhà báo nổi loạn đã cho phép chúng tôi che giấu tình hình thực sự ở Vũ Hán; nhưng tôi biết rằng điều này sẽ không kéo dài. Một khi những cái chết hàng loạt bắt đầu ở phần còn lại của thế giới – theo ước tính của chúng tôi, điều này sẽ xảy ra trong tuần tới hoặc lâu hơn – thì mọi người sẽ biết sự thật.

Rõ ràng là chúng ta không thể tự bảo vệ mình khỏi Chất Tác Nhân sinh học (agent). Mặt nạ phẫu thuật, thuốc khử trùng tay, găng tay – không gì có thể ngăn chặn nó. Không có gì ngoại trừ mặt nạ hazmat đặc biệt, nhưng chúng không thể được sản xuất bằng bất cứ cách nào để đáp ứng đủ cho số lượng nhu cầu. Bạn, một người bình thường, thậm chí sẽ không bao giờ nhận được một cái mặt nạ nào như thế, nói gì đến hoàn cảnh khi có một cuộc chết chóc hàng loạt sắp tới.

Do đó, đối với những người như bạn đang đọc bài này, tất cả những gì tôi có thể đề nghị là bạn giữ những người thân yêu gần bạn. Ôm họ, nói với họ những gì họ có ý nghĩa với bạn. Tận hưởng thời gian bạn còn lại với họ. Tuy đây không phải là cách điển hình trong văn hóa Trung Quốc để thể hiện cảm xúc khác, nhưng tôi đã học được tầm quan trọng của những nghĩa cử đó.

Tôi đã hứa với vợ tôi rằng tôi sẽ đưa tài liệu này cho cô ấy trước khi tôi đăng nó. Vậy mà tôi đã phá vỡ lời hứa của mình. Tôi nghe thấy cô ấy khóc trong tiếng khóc lớn, khàn khàn trong phòng ngủ và bàn phím máy tính xách tay của tôi ướt đẫm nước mắt. Cách đây không lâu, chúng tôi đã nhận được kết quả của các xét nghiệm thường xuyên như là một phần của “điều trị y tế ưu tiên” của chúng tôi và họ cho biết rằng con trai tôi đã bị lây nhiễm Chất Tác Nhân sinh học (agent).

Cảnh sát quân sự đã cung cấp cho tôi mặt nạ bảo vệ đặc biệt, nhưng đã đưa mặt nạ hết hạn và không hiệu quả cho con trai tôi, mặt nạ mà các quan chức cấp cao đã đeo và sau đó đã bỏ vì hết hiệu lực bảo vệ. Mặt khác, mặt nạ của tôi luôn có đủ phẩm chất cần thiết.

Tôi cho rằng họ quyết định rằng con trai tôi có mức độ ưu tiên thấp hơn tôi. Tôi cho rằng con trai tôi không thể giúp họ che đậy.

Từ lâu chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi sẽ khác biệt – chúng tôi sẽ luôn thật thà với con tôi. Và khi nó hỏi chúng tôi, chúng tôi đã nói với nó sự thật. Chúng tôi nói với nó ấy rằng nó bị rất nặng. Nó hỏi thêm, và chúng tôi nói với nó ấy rằng tình trạng của nó sẽ không khá hơn.

Nó ta tiếp tục hỏi, và chúng tôi nói với nó rằng nó sẽ chết. Nó còn rất nhỏ, nhưng nó đủ lớn để hiểu.

Những lời than vãn kinh hoàng của nó sẽ ám ảnh tôi suốt những ngày còn lại khốn khổ trên thế giới này.

Để cho họ đến. Hãy để họ hành hạ tôi như họ muốn. Tôi không còn quan tâm.

Nguyên bản bằng Anh Ngữ:

Bấm vào link dưới đây để đọc:

I am a senior Chinese military intelligence officer and I know the truth about the coronavirus outbreak.

NGUON: CANHTHEP.COM

***

*CHUYỆN TÌNH GIỮA TÂM DỊCH VŨ HÁN

Chuyện tình giữa tâm dịch Vũ Hán

Vượt qua những nhớ nhung, xa cách, họ quyết tâm cùng nhau chiến đấu để chiến thắng dịch bệnh.

Chen Ying và bạn trai hôn nhau qua tấm kính.

 Bức ảnh nữ Chen Ying và bạn trai hôn nhau qua tấm kính trong khi vẫn đeo mặt nạ kín bưng được cộng đồng mạng Trung Quốc lan truyền hồi đầu tháng 2. Phía sau bức ảnh là câu chuyện tình yêu lãng mạn của cặp đôi đến từ tỉnh Chiết Giang, khiến ai đọc cũng thấy xúc động.

Lẽ ra, hôm 14.2 là ngày cưới của Chen và bạn trai, nhưng sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến ngày trọng đại của họ bị hoãn lại. Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng Chen đã nộp đơn xung phong lên tiền tuyến để giúp sức chống dịch bệnh đang hoành hành.

 Đúng mồng 1 Tết âm lịch, Chen và 5 đồng nghiệp của mình đã phải quay trở lại với công việc. Mẹ cô không thể kìm được những giọt nước mắt và cố gắng thuyết phục Chen không nhận nhiệm vụ. Nhưng Chen nói: ‘Con đã chọn nghề này, nên con phải bước về phía trước trong những lúc như thế này’.

Chen sau đó đã trở thành một trong những nhân viên y tế đầu tiên làm việc ở khu vực cách ly. Làm việc ở tuyến đầu không phải là công việc dễ dàng. Phải đeo mặt nạ trong một thời gian dài khiến mặt cô đỏ ửng những nốt hằn.

Sau khi được thông báo về tình hình của Chen, bạn trai cô là Huang Qianrui đã chạy ngay đến bệnh viện để gặp bạn gái. Cuối cùng, họ đã gặp nhau sau 11 ngày xa cách.

Khuôn mặt Chen in hằn những vết khẩu trang đỏ ửng

 ‘Để anh nhìn khuôn mặt em nhé. Em thấy khá hơn chưa? Anh rất nhớ em’ -Huang nói.

Rồi họ nói chuyện với nhau qua tấm kính bằng cách sử dụng một chiếc máy bộ đàm. Mắt họ ngấn lệ.

Trước tình hình của Vũ Hán, Huang hoàn toàn ủng hộ quyết định của bạn gái. Anh hứa sẽ làm đám cưới ngay khi dịch bệnh kết thúc.

 *

 ‘Hãy tự chăm sóc mình nhé. Em sẽ ổn thôi miễn là anh an toàn” – Cao Shan, một y tá ở Bệnh viện Jinyintan nói với chồng. Jinyintan là một trong số những bệnh viện ở Vũ Hán được giao nhiệm vụ thu nhận bệnh nhân nhiễm virus Covid-19.

Vì thế, Cao Shan không khỏi lo lắng khi chồng cô – bác sĩ Tu Shengjin đang trực chiến ngày đêm ở đây để giành giật mạng sống cho từng bệnh nhân.

Hai vợ chồng bác sĩ Tu Shengjin và y tá Cao Shan

 Là một y tá, Cao Shan cũng đang làm việc trên tuyến đầu giống như chồng kể từ khi dịch bệnh lan rộng. Kể từ khi được giao nhiệm vụ, Shengjin đã không ngại ngần. ‘Đó là công việc của tôi và tôi không muốn lùi bước’ – anh chia sẻ.

Shengjin và các đồng nghiệp đang điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, vì thế họ phải đối mặt với những áp lực rất lớn và khối lượng công việc nặng nề.

Sau những ngày đầu bối rối, họ dần dần có sự chuẩn bị tốt hơn. Việc đó giúp đội của Shengjin tự tin hơn về chiến thắng cuối cùng. Nhưng anh cũng rất lo cho vợ mình. Các y tá thậm chí còn vất vả hơn bác sĩ, đặc biệt là khi họ phải chăm sóc cho những bệnh nhân cần được cách ly. Họ không chỉ chăm sóc y tế cho bệnh nhân mà còn phải cho các bệnh nhân lớn tuổi ăn và thay tã.

Lo lắng về nguy cơ lây nhiễm, nhưng vợ chồng anh chỉ còn biết tập trung vào công việc của mình và làm hết sức. Họ nhận mọi nhiệm vụ được giao như một cách để truyền động lực cho cả các đồng nghiệp.

Cao Shan và Tu Shengjin cũng hiếm khi về nhà suốt thời gian dài vì sợ lây nhiễm cho người thân. Họ thường ngủ trong văn phòng hoặc xe hơi. Họ cũng ngủ cả trong những khách sạn gần bệnh viện khi được cơ quan sắp xếp.

 *

 Bị dịch bệnh chia rẽ, nhiều y bác sĩ Trung Quốc đã phải tổ chức đám cưới trong tình trạng vội vàng, đơn sơ ngay giữa giờ nghỉ hoặc qua video.

Đám cưới của chàng cảnh sát cứu hoả Tần Đốc Sơn và y tá Vương Nguyệt Linh là một trong số đó. Họ trao lời thề ước cho nhau qua video trước sự chứng kiến của các đồng nghiệp trong bệnh viện.

‘Chúng ta hãy kết hôn đi. Anh muốn cùng em xây dựng một gia đình’, anh chàng Tần Đốc Sơn (28 tuổi) đã hét to lên như vậy qua màn hình điện thoại với bạn gái.

Vương đáp lại: ‘Em đồng ý’.

Vương Nguyệt Linh và bạn trai tổ chức hôn lễ qua video.

 ‘Tôi chính thức thông báo rằng Vương Nguyệt Linh và Tần Đốc Sơn chính thức là vợ chồng. Tôi hy vọng hai bạn sẽ dành trọn trách nhiệm và nhiệt huyết của mình đối mặt với tương lai gian khó. Chúc hai bạn hạnh phúc’, người chủ hôn, cũng là một đồng nghiệp của cô dâu, phát biểu.

Được biết, đám cưới của cặp đôi lẽ ra đã được tổ chức vào ngày 1. 2 nhưng phải hoãn lại vì dịch Covid-19. Không muốn bỏ lỡ ngày đặc biệt, nên cả hai quyết định làm theo cách của mình. Dù không có váy áo, cỗ bàn nhưng khuôn mặt 2 người vẫn rạng ngời hạnh phúc.

 1. Thảo (Theo People’s Daily, China News)

***

CÂY CỘNG SẢN

 Trần Gia Phụng

“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều.Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.Trong truyện “Cây cộng sản”.Phan Khôi kể rằng một người Thổ (miền núi) giải thích với ông về lai lịch cây CS như sau: “Thứ cỏ nầy trước kia ở đây không có, từ ngày cụ Hồ về đây lãnh đạo cách mạng, thì thấy thứ cỏ ấy mọc lên, không mấy lâu mà đầy cả đường xá đồi đống, người ta không biết tên nó là gì, thấy nó cùng một lúc với cụ Hồ về thì gọi nó như vậy.” (Hoàng Văn Chí, Trăm hoa đua nở trên đất Bắc, Sài Gòn: Mặt Trận Bảo Vệ Tự Do Văn Hóa, 1959, tr. 90.)“Cụ Hồ” chỉ Hồ Chí Minh.

1.-  HỒ CHÍ MINH DU NHẬP CÂY CỘNG SẢN

Hồ Chí Minh (HCM) tên là Nguyễn Sinh Cung (NSC), làm phụ bếp trên tàu biển,đến Pháp năm 1911, Lúc đó, HCM có tên là Nguyễn Tất Thành (NTT), viết đơn đề ngày 15-9-1911 xin vào học Trường Thuộc Địa Paris, nhưng bị từ chối.  Tiếp tục theo tàu biển một thời gian, NTT đến Anh năm 1915, rồi qua Paris năm 1919.  (Daniel Hémery, Ho Chi Minh, de l ‘Indochine au Vietnam, Paris: Nxb. Gallimard, 1990, tr. 42.)Tại đây, NTT hoạt động trong nhóm các ông Phan Châu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền.  Nhóm có bút hiệu chung là Nguyễn Ái Quốc.  

Trong bốn người dùng chung bút hiệuNguyễn Ái Quốc (NAQ), thì ba vị Trinh, Trường, Truyền không tiện ra mặt công khai chống Pháp.  Chỉ có NTT là người mới đến, chưa bị mật thám Pháp chú ý, thường đại diện nhóm, dùng tên NAQ để liên lạc với báo giới và chính giới.  Dần dần NTT dùng bút hiệu NAQ làm tên riêng của mình. (Lữ Phương, “Từ Nguyễn Tất Thành đến Hồ Chí Minh”,  báo điện tử Talawas ngày 26-1-2007.)

Năm 1920, NAQ gia nhập đảng Xã Hội Pháp.Khi đảng Xã Hội họp tại Tours từ 26 đến 31-12-1920, đặt vấn đề nên theo Đệ nhị hay Đệ tam Quốc tế Cộng sản (ĐTQTCS), thì NAQ bỏ phiếu theo ĐTQTCS. (Đệ tam QTCS do đảng CS Nga thành lập 1919.)Sau hội nghị Tours, đảng CS Pháp được thành lập.Nguyễn Ái Quốc gia nhập đảng nầy 

Tháng 10-1922, đảng CS Pháp họp đại hội II tại Paris.Đại diện ĐTQTCS là Dmitry Manuilsky đến dự họp, chọn NAQ để đưa qua Nga huấn luyện.(Nga đổi thành Liên Xô năm 1923.) Được công việcmới để sinh sống,NAQ đến Liên Xô giữa năm 1923, vào học Trường Đại học Lao động CS Phương Đông (Communist University of the Toilers of the East).  Cuối năm 1924, ĐTQTCS gởi NAQ qua hoạt động gián điệp cho Liên Xô ở Quảng Châu (Trung Hoa).Năm 1930, NAQ có tên là Lý Thụy, thành lập đảng CS Việt Nam tại Hồng Kông.Năm 1945, NAQ có tên là HCM cùng đảng CS cướp chính quyền và thành lập nhà nước CS đầu tiên ở Á Châu.

2.-  Ý KIÉN CỦA NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI

Khi được tin con mình là NSC tức NAQ (sau nầy là HCM) vào đảng CS, phụ thân NAQ là Nguyễn Sinh Huy (tên cũ là Sắc) (1868-1901) rất bực mình, “không muốn nghe nói đến “đứa con hư” của mình mà các chủ thuyết chẳng những đả phá uy quyền của nhà vua mà còn đả phá luôn uy quyền của người gia trưởng.” (Daniel Hémery, sđd. tr. 134.)

Phan Châu Trinh (1872-1926) là bạn đồng khoa phó bảng năm 1901 với Nguyễn Sinh Huy, thân phụ của NAQ.  Được tin NAQ gia nhập đảng CS Pháp, tại Paris Phan Châu Trinh viết thư gởi NAQ, cho rằng NAQ theo ĐTQTCS để chống Pháp, “thì quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựua, chỉ thay người cỡ mà thôi.” (Ngô Văn, Việt Nam 1920-1945, Amarillo TX: Nxb. Chuông Rè, 2000, tt. 39-40.)  Như thế, theo Phan Châu Trinh, NAQ vào đảng CS tranh đấu, sẽ chỉ thay thực dân Pháp bằng ĐTQTCS, còn dân Việt Nam vẫn sẽ bị làm nô lệ.  

Do Phan Châu Trinh không đồng tình về việc NAQ gia nhập đảng CS Pháp, và do chủ trương dân chủ, dân quyền của Phan Châu Trinh, mà đảng CSVN đả kích Phan Châu Trinh.  Văn công CS là Tố Hữu đã mỉa mai Phan Châu Trinh như sau: “Muôn dặm đường xa biết đến đâu?/ Phan Châu Trinh lạc lối trời Âu …” (Tố Hữu, “Theo chân Bác”, viết năm 1970.) Phan Châu Trinh giữ vững lập trường dân tộc, không bao giờ lạc lối; chỉ những kẻ xin làm tay sai mới lạc lối mà thôi.

Một nhà cách mạng khác có kinh nghiệm cá nhân với ĐTCSQTlà Phan Bội Châu (1867-1940).  Trong hồi ký của mình, Phan Bội Châu kể rằng năm 1920 tại Bắc Kinh (Trung Hoa), Phan Bội Châu gặp hai người Nga: một là Grigorij Voitinski và hai là một viên tham tán tòa đại sứ Nga tại Bắc Kinh.  Khi Phan Bội Châu ngỏ ý muốn nhờ người Nga giúp đỡ, đưa học sinh sang Nga du học, viên tham tán Nga chỉ vẽ cặn kẽ, và hứa rằng Nga sẽ giúp đỡ tận tình, với điều kiện là phải chấp nhận “tín ngưỡng chủ nghĩa cộng sản, học thành rồi về nước tất phải gánh lấy những việc tuyên truyền chủ nghĩa Lao Nông …ra sức làm những sự nghiệp cách mạng.” Viên tham tánNga còn yêu cầu Phan Bội Châu dùng tiếng Anh viết sách, kể hết chân tướng người Pháp.

Phan Bội Châu cho biết ông không viết được tiếng Anh, nên ông “không lấy gì trả lại thịnh ý ấy” (Phan Bội Châu,Tự phán hay Phan Bội Châu niên biểu, trong Phan Bội Châu toàn tập tập 6, Chương Thâu, Huế: Nxb. Thuận Hóa, 1990, tr. 272.)Từ đó, Phan Bội Châu tránh mặt người Nga.Có thể những yêu cầu của người Nga về “tín ngưỡng Lao Nông”, tức chủ nghĩa cộng sản, làm cho Phan Bội Châu e ngại, nên ông từ chối khéo, vì nếu cần thì Phan Bội Châu nhờ thông ngôn tiếng Trung Hoa ở tòa đại sứ Nga tại Bắc Kinh, có thể bút đàm với Phan Bội Châu. 

Nếu viên tham tán Nga tại Bắc Kinh đưa ra cho Phan Bội Châu những điều kiện như thế, thì Dmitry Manuilsky hẳn cũng đã đưa cho NAQ những điều kiện như thế, và NAQ phải đồng ý, mới đượcđại diện Nga lo giấy tờ, đưa NAQ rời đất Pháp đi qua Nga.  Năm 1924, ĐTQTCS gởi NAQ qua Trung Hoa làm gián điệp cho Liên Xô với tên là Lý Thụy.

Đến Quảng Châu, biết được Phan Bội Châu đã đổi tên tổ chức Việt Nam Quang Phục Hội, thành Việt Nam Quốc Dân Đảng, Lý Thụy nhiều lần liên lạc và viết thư đề nghị Phan Bội Châu sửa đổi cương lĩnh và chương trình của VNQDĐ, nhưng ông không chịu.  Lý Thụy liền âm thầm bán tin cho Pháp bắt Phan Bội Châu khi ông vửa từ Hàng Châu đến ga Thượng Hải trưa ngày 1-7-1925.(Hoàng Văn Chí, Từ thực dân đến cộng sản, Paris, 1962, tr. 38).Phải chăng Lý Thụy bán Phan Bội theo lệnh ĐTQTCS để trả thù vụ Phan Bội Châu từ chối năm 1920, đồng thời tiêu diệt một người không theo CS để trừ hậu hoạn, và kiếm tiền sinh sống?  Pháp đem Phan Bội Châu về Việt Nam, đưa ra xét xử trước Hội đồng đề hình Hà Nội, và tuyên án khổ sai chung thân.  Trước phản ứng mạnh mẽ của dân chúng Việt Nam, Pháp ân xá Phan Bội Châu và chỉ định cư trú tại Huế. 

Về sau, trong cuộc phỏng vấn tại Huế năm 1938 của ký giả Maurice Detour, báo L’Effort, Hà Nội, đề tài là “Về vấn đề giai cấp đấu tranh”, Phan Bội Châu trả lời như sau:”Hô hào giai cấp đấu tranh ở xứ nầy là một việc cực ngu!  Những người thức thời không bao giờ làm như thế.Thế nào là “Tư bản”?  Một người có năm, mười mẫu ruộng, một anh chủ tiệm may gọi là tư bản ư?  Cứ xem bảng tổng kê ở các nước khác, thì đã có người Việt Nam nào đáng gọi là tư bản chưa?  Tôi đã nói ở nước nầy chưa có sự phân biệt rõ ràng của hai giai cấp tư bản và lao động: người Việt Nam chúng ta đều là hạng người mất quyền, hạng người mất nước cả.  Cùng một tai nạn, đã không chung sức để tùy theo cảnh ngộ mà lần hồi thu phục lại những quyền đã mất để gây dựng lại nền tảng quốc gia, lại còn kiếm cách tương tàn tương phấn, làm giảm mất lực lượng tranh đấu, thật là một điều thất sách!…Tóm lại là người ta lợi dụng phong trào xã hội để chia rẽ lực lượng trong nước, để phá hủy sự đoàn kết và để làm tiêu diệt tinh thần quốc gia của dân ta…“ (Báo Tràng An số ra ngày 7 tháng Mười năm 1938)(Chương Thâu trích lại, Phan Bội Châu toàn tập, tập 4, Nxb. Thuận Hóa, Huế, 1990. tt. 368-371.)

Xin thêm ở đây, Phan Bội Châu từ trần tại Huế năm 1940.Ông gốc người Nghệ An, được con cháu thờ ở nha thờ tộc Phan tại Nghệ An.  Sau hiệp định Genève năm 1954, đất nước bị chia hai.Bắc Vệt Nam tổ chức cải cách ruộng đất (CCRĐ).Ở Nghệ An năm 1955, đội CCRĐ đem Phan Bội Châu ra đấu tố và ảnh của Phan Bội Châu bị quăng vào chuồng trâu. (Lời kể của cháu nội Phan Bội Châu trên báo Kiến thức ngày nay, số 50, Tp.HCM ngày 15-12-1990, và thư của Lê Nhân gởi Phan Văn Khải, trên báo Đàn Chim Việt ngày 5-12-2005.) (Trong CCRD, có các cách đấu tố là: đấu lý, đấu lực, đấu pháp và đấu ảnh.Đấu ảnh là dùng ảnh người vắng mặtđể đấu tố.)

3.-  Ý KIẾN CỦA MỘT NGƯỜI ĐỒNG THỜI 

Nhà văn Phan Khôi (1887-1959), hiệu là Chương Dân, cháu ngoại Hoàng Diệu, sinh ở Quảng Nam, lớn hơn HCM vài tuổi, kể như đồng thời.  Trong cuộc mít-tin do CS tổ chức sau ngày 2-9-1945 tại Quảng Nam, Phan Khôi nói rằng ông hoan nghênh nền độc lập dân tộc, nhưng ông không đồng tình với con đường chủ nghĩa CS. (Phan Cừ, Phan An, “Phan Khôi niên biểu”, đăng trong Chương Dân thi thoại của Phan Khôi, Nxb. Đà Nẵng tái bản, 1996, tr. 161.)

Năm sau, Phan Khôi từ Quảng Nam ra Hà Nội.Tối 20-10-1946, CS tấn công tòa soạn báo Việt Nam,số 80 đường Quan Thánh (tên cũ Bouddha), Hà Nội.Phan Khôi có mặt ở đó, và bị CS bắt cùng với Khái Hưng và một số thân hữu.Cộng sản quản thúc Phan Khôi và bắt ông di tản lên chiến khu của CS khi chiến tranh bùng nổ ngày 19-12-194.Sau hiệp định Genève (20-7-1954), Phan Khôi bị đưa về sống ở Hà Nội.Tại đây, ông tham gia vụ Nhân Văn Giai Phẩm năm 1956.  Nhà nước CS bắt giam các nhà văn trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, nhưng CS chỉ cô lậpPhan Khôi mà không bắt giam, vì uy tín của ông quá lớn, sợ gây dư luận bất lợi cho CS.  

Năm 1957, tại Hà Nội, Phan Khôi tập họp một số truyện ngắn, bút ký của ông từ năm 1946 trở về sau, thành một quyển sách, mà ông đặt tựa đề là Nắng chiều.  Chẳng nhữngnhà cầm quyền CS không cấpphép xuất bản,mà còn mở chiến dịch đả kích Phan Khôi.  Trong số những bài báo chống Phan Khôi, có bài của Đoàn Giỏi, trên báo Văn Nghệ (Hà Nội) số 15, tháng 8-1958, tựa đề là “Tư tưởng phản động trong sáng tác của Phan Khôi”.  Bài báo nầy cho biết tập Nắng chiều của Phan Khôi gồm 2 phần: phần truyện ngắn và phần tạp văn.  Phần đầu gồm 3 truyện ngắn là “Cầm vịt”, “Tiếng chim”, và “Cây cộng sản”.  Phần thứ hai gồm 4 tạp văn, mà theo Phan Khôi là sự thực chứ không phải tiểu thuyết. Đó là “Thái Văn Thu”, “Ông Năm Chuột”, “Chuyện ba ông vua Kiền Long, Quang Trung và Chiêu Thống”, và “Nguyễn Trường Tộ”.  Theo bài báo nầy, trong truyện ngắn “Cây cộng sản”, có đoạn Phan Khôi viết như sau: 

Có một thứ thực vật cũng như sen Nhật Bản ở xứ ta, trước kia không có mà bây giờ có rất nhiều.  Đâu thì tôi chưa thấy, ở Bắc Việt không chỗ nào là không có… Không mấy lâu rồi nó mọc đầy cả đồn điền, trừ khử không hết được, nó lan ra ngoài đồn điền.  Cái tình trạng ấy bắt đầu có trong những năm 1930-1931, đồng thời với Đông Dương Cộng Sản Đảng hoạt động, phong trào cộng sản cũng lan tràn nhanh chóng như thứ cây ấy, cũng không trừ khử được như thứ cây ấy, cho nên bọn Tây đồn điền đặt tên nó là “herbe communiste”, đáng lẽ dịch là cỏ cộng sản, nhưng nhiều người gọi là cây cộng sản… Thứ cỏ nầy trước kia ở đây không có, từ ngày cụ Hồ về đây lãnh đạo cách mạng, thì thứ cỏ ấy mọc lên…”  

Phan Khôi còn viết rằng nhiều người gọi cây nầy là “cỏ bù xít”, vì nó hôi như con bọ xít, hoặc gọi là “cây cứt lợn”, hoặc “”cây chó đẻ”.  Ông cho rằng gọi như thế là thiếu nhã nhặn, người có học không nên gọi như vậy, và ông chỉ gọi là “cây cộng sản”.(Hoàng Văn Chí, sđd. tt. 89-96.) 

Bài báo của Đoàn Giỏi trên tạp chí Văn Nghệ Hà Nội số 15, tháng 8-1958, trích dẫn nguyên văn những đoạn trên của Phan Khôi trong truyện ngắn “Cây cộng sản”.Nhờ đó dân chúng mới biết, chứ chẳng ai được đọc tập Nắng chiều của Phan Khôi.Chính vì vậy, Đoàn Giỏi bị nhà cầm quyền CS kết tội mượn cớ phê bình Phan Khôi để giới thiệu tập Nắng chiều và đưa ra những đoạn văn đả kích chế độ. (Hoàng Văn Chí, sđd. tt. 89-96.) 

KẾT LUẬN 

Những ý kiến trên đây của những nhà hoạt động chính trị và văn học trước và đồng thời với HCM, chứng tỏ ngay từ đầu, đã có nguời hiểu rõ chủ nghĩa CS không phải là giải pháp tốt đẹp cho tương lai Việt Nam.   

Bản thân HCM sinh sống ở Liên Xô nhiều năm, tận mắt thấy được nền chính trị và sinh hoạt xã hội CS không thích hợp với nền văn hóa dân tộc Việt Nam, xã hội Việt Nam.  Hồ Chí Minh còn chứng kiến nạn độc tài đảng trị, chứng kiến nạn đại khủng bố thời Stalin.  Thế mà HCM vẫn quyết tâm theo đuổi chủ nghĩa CS, tổ chức đảng CS, đưa về cướp chính quyền, và cai trị Việt Nam theo kiểu độc tài Stalin, và thực hành xã hội chủ nghĩa viễn vông, không tưởng.

Kết quả là nước Việt Nam bị cây CS bao phủ, tối tăm, suy sụp, lại còn thụt lùi so với các nước lân bang, để rồi từ năm 1985, CSVN phải cải tổ, nhưng vẫn giữ cái cơ chế độc tài đảng trị làm vỏ bọc bên ngoài, để duy trì địa vị và quyền lợi.  Dùng chữ “cải tổ” cho hoa mỹ, đỡ mất mặt, chứ thực sự là đảng CSVN chuyển trở lại chủ nghĩa tư bảntheo “định hướng xã hội chủ nghĩa” 

Chủ nghĩa CS hay chủ nghĩa xã hội đã bị quăngvào sọt rác từ lâu rồi và đã bị Quốc hội Âu Châu lên án nặng nề ngày 25-1-2006 bằng nghị quyết 1481, tựa đề là “Quốc tế cần lên án những tội ác của các chế độ toàn trị cộng sản”.Thế màviên tổng bí thư đảng CS vẫn còn mộng du trước quốc hội Hà Nội ngày 23-10-2013 rằng: “Đến hết thế kỷ nầy không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?” (Thanh Niên Online 26-3-2013).  Nói chuyện hoàn thiện một thứ chủ nghĩa không còn nữa,đã bị vùi dập trong sọt rác, thật là quái đảng! Hãy vứt đi cái cơ chế độc tài đảng trị, hãy đốn bỏ cây cộng sản, cho bầu trời Việt Nam quang đãng trở lại!  

TRẦN GIA PHỤNG

(Dallas, 19-2-2020)

***

*THI SĨ THANH THANH

TUỔI GIÀ CỦA TÔI
Tôi có thấy một bà già thiểu-não;
Con rể dâu không rảnh để chăm lo.
Cùng đồng-cảnh sống trong nhà dưỡng-lão;
Héo-hắt hồn trong thể-xác còm+xo.
Tôi có g ặp một ông già độc chiết;
Cháu+chắt xì-xồ, bồ-bịch nghênh+nghê.
Ra siêu-thị chơi cờ cùng bạn thiết,
Hơn ở nhà thừa lẻ bóng dưng quê.
Tôi vẫn sợ đến khi mình lụ-khụ,
Hoặc ốm đau, nghễnh-ngãng cần người chăm,
Tôi cũng sẽ nối theo chân các cụ,
Vào Viện nằm chôn nỗi khổ trăm năm.
Nhưng Trời Đất đoái thương đời thiện hảo,
Cho sống lâu và sức khỏe chưa vơi;
Con+cháu+chắt quây-quần vui tuổi lão;
Chưa bằng ai nhưng đã vượt bao người.
Cảm-tạ Đời, cảm-tạ Người, Cuộc Thế;
Và các con, các cháu, rất chân-tình,
Đã săn-sóc cha, ông trong lão-tuế,
Cho lòng già trẻ khỏe như thư-sinh.
Rồi mai mốt khi giã-từ tất cả,
Sē mỉm cười thoả dạ nơi hư-không; 
Và con, cháu cũng thảnh-thơi, hể-hả
Vì đã tận-tình đối với cha, ông…
                                  THANH-THANH
                            01-02-2020=Sinh-nhật 90
                 MY OLD AGE
  I have seen an old woman woebegone to bare: 
Her children and their beds have no time to care.
She lived with co-sufferers in the home for the aged;
Gaunt, for relationship pined, about condition raged. 
I have met an old man alone, sometimes staggering; 
His grandchildren clatter with lemans swaggering. 
He got to the mart playing with pals of same range
Rather than staying home as a disregarded, strange.
I have feared that when decrepit, doting to deliver,
Or ailing, hard of hearing, needing some caregiver,
I would also have to follow certain so pitiable soul, 
Entering the retreat to inurn such distress and dole.
But Nature has deigned to mercy the fair and square,
Allowing me to live long and my health not to wear; 
Offspring, grand/great kindred unite, delight shows; 
Not yet equal to these, but already ahead of those.
Thank you all, Life, Humanity, and the World dear,
And my children, their seed, for being so sincere 
In loving, minding, visiting me during my old age:
I may feel younger, stronger, each day a new page. 
Then, when comes the day I depart, end this travel,
I will be smiling satisfied, the nothingness to unravel;
My descendants will be content with their chutzpah,
Nowadays to pamper such way their Dad, Grandpa.
English version by THANH-THANH
01-02-2020=his 90th birthday      
Thanh-Thanh.com

***

LỜI TỬ SĨ.
Mẹ chớ đắp cho con ngôi mộ mới
Để xương con rữa nát với thời gian
Làm phân bón cây nhân quyền sai trái
Cho ngày sau con cháu sống huy hoàng
Em chớ buồn nhìn mộ anh xiêu tán
Thấy bia anh đầy dấu đạn căm thù
Ngay cả núi sông giặc còn rao bán
Thì hồn nào yên được giấc ngàn thu!
Con hãy để xác cha hòa với đất
Ba chết rồi, cải táng được gì đâu!
Đồng đội ba biết bao người bỏ xác
Dưới truông hào, trên núi thẳm, rừng sâu
Chị hãy để cho em vào phiêu lãng
Cho em quên mối hận tháng Tư buồn
Hai mươi năm đất miền Nam tươi sáng
Chỉ một ngày mưa thấm lệ trào tuôn
Bạn hãy để cho tôi tròn tiết tháo
Sống anh hùng thì chết cũng quang vinh
Chớ xin xỏ bọn cường quyền vô đạo
Thêm tủi lòng người đã quyết hy sinh
Nếu bạn muốn tôi ngàn thu yên giấc
Xin hãy thay tôi dựng lại cờ vàng
Tôi không muốn được mồ tươm mả tất
Khi nước nhà mây vẫn trắng màu tang

Vũ Đình Trường

***

*THI SĨ HUY VĂN                                 ***

*THI SĨ NHÂT HÙNG                                  ***

*NỮ SĨ NGƯỜI PHƯƠNG NAM                                ***

*THI SĨ KIỀU PHONG                           ***

*THI SĨ LÂM HOÀI VŨ & THA NHÂN

TỘI ĐỒ DÂN TỘC
Tội đồ dân tộc chính hồ già
Lý thuyết ngoại lai hại xứ ta
‘’Cải cách ruộng nương’’ Nông mất xác
‘’Nhân văn giai phẩm’’ Trí tan nhà
Mậu Thân Sáu Tám (1968) (Huế) Thừa Thiên nát
Chiến Dịch Bảy Lăm (1975) cả Nước tà
Ký kết công hàm dâng biển đảo
Tội đồ dân tộc khó lòng tha!!
Tha Nhân
                      **
Họa      GẶP QUẢ BÁO
Hồ tặc chính mi con cáo già .
Thông đồng với giặc giết dân ta .
Từ thời còn sống ngươi dâng nước .
Đến lúc thành ma dân mất nhà .
Hiệp định Thành Đô khơi hiệu lực .
Cuộc đời nô Hán hách không ta ?
Ác nhân quả báo theo thiên mệnh .
Quật khởi triệu người chẳng thứ tha .
Lâm Hoài Vũ
22/02/2020

***

*THI SĨ TỪ THANH HÀ & ANH NGUYÊN

 KHẨN CẦU CÙNG MẸ
Khẩn thiết chúng con kính lạy Bà
Giải trừ dịch cúm Co-ro-na
Bình đang phát tán từ trung cộng
Nó sẽ lây lan tới mọi nhà
Thuốc chữa chưa xong dân náo loạn
Người thời nằm chết-kẻ rên la
Dủ tình cứu giúp đoàn con cái
Khẩn thiết nài van kính lạy Bà
Từ Thanh Hà
2/19/2020
Họa vần:
KHẨN CẦU CÙNG ÔNG BÀ
Con Hồng cháu Lạc đạo Ông Bà
Miễn nhiễm vi trùng corona
Bại độc khu tà trong cả nước
Tiêu viêm giải cúm khắp muôn nhà
Phố phường khỏe mạnh không lời oán
Thôn xóm an lành chẳng tiếng la
Đã bốn ngàn năm văn hóa Việt
Con Hồng cháu Lạc đạo Ông Bà
Anh Nguyen

****THƠ CHUA & CẤM: QUÝ VỊ NÀO KHÔNG THÍCH VUI LÒNG DỪNG LẠI ĐÂY:

*BƠM RUỘT NGƯỜI

BƠM RUỘT NGƯỜI 

“Chàng ta” vẫn thích phở hơn cơm

Sáng tối chiều trưa rất muốn ôm

Lắm lúc khát khao vì dục kích 

Đôi khi lạm dụng để đời thơm

Ruột người bơm sướng nhưng mau chán (*)

Phở tái xơi ngon lại khó chôm 

Cá cược cuộc đời là xuống chó

Đành về chốn cũ giữ niêu cơm 

M.Đ

**THI SĨ VIỄN KHÁCH***NỮ SĨ TÍM

Dị hụ (thơ cổ phong)

Chống cộng hung hămg miệng đãi bôi
Độc quyền dị hụ gạt nhiều người
Cờ Vàng(*)giả giử “to” : ông kẹ
Chính nghĩa vờ gìn “bự” : cái tôi
Tự đại bành ki “tài” : chót lưỡi
Kiêu căng tổ chảng “giỏi” đầu môi
Bánh xe thọc gậy gây chia rẻ
Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi
*
Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi
Văn phong lộ mất nết liền hồi
Vu oan thánh thiện mưu thâm bẫn
Chụp mũ hiền lương kế độc hôi
Láo cá trời ơi lòng ác tệ
Lưu manh đất hởi dạ gian tồi
Mần ơn thức tỉnh nhanh giùm hén
Chống cộng hung hăng miệng đãi bôi
Tím Feb/21/2020

Tan hoang (thơ cổ phong)

Cướp được miền nam tưởng vẻ vang
Rồng Tiên “vịt” cộng phá tan hoang
Thanh bình cởi cổ đồng bào oán
Thống nhứt đè đầu dân chúng than
Tức nước vở bờ “Bò” té bứa
Già dây bứt néo “khỉ” banh càng
“Thiện ác đáo đầu chung hữu báo
Cao phi viễn tẩu dả nan tàng”(*)
Tím Feb/19/2020
(*)Minh Tâm Bửu Giám

Vô thường (thơ cổ phong)

Chết, dứt buông đi hảy thứ tha
Đời “vô thường” bỏ lỗi người ta
Từ bi “mở lượng” tâm đâm lộc
Hĩ xả “hải hà” , “trí” : “nở hoa”
Nhả nhặn hiền lương lòng sướng đấy
Khiêm nhường thánh thiện dạ vui mà
Đừng khoe đạo hạnh “tài” : “làm tốt”
Chết, dứt buông đi hảy thứ tha
Tím Feb/23/2020

Coi như (thơ cổ phong)

Thầy chùa viên tịch niết bàn lên ?!
Châm biếm mỉa mai hổng có nên
Khéo bỏ thù xưa tâm sáng lẹ
Khôn quên hận củ trí trong liền
Từ bi óc thản tan sầu khổ
Hĩ xả đầu thanh hết muộn phiền
“Nghĩa” tử coi như là”nghĩa” tận 
Thầy chùa viên tịch niết bàn lên ?!
Tím Feb/22/20

Khỉ gió (thơ cổ phong)

Dể gì đất tổ đặng trường tồn
Trọng lú cầm quyền thiếu trí khôn
Láo cá y chang thằng khỉ gió
Lưu manh giống hịt đứa du côn
Tham quyền nhận lịnh Tàu gian trá
Cố vị vâng lời Chệt ác ôn
Phản bội Rồng Tiên bầy “vịt” cộng 
Dể gì Đất tổ đặng trường tồn
Tím Feb/23/2020
***
RÁC RƯỠI 
Tại sao chấp nhứt một thằng điên ?
Mất trí ngu đần kém lũ “chien” (*)
Trọn kiếp ham danh vì loạn óc
Suốt đời háo thắng bỡi mơ tiên
Thằng điên chỉ biết làm không nghĩ
Kẻ chấp lại hay xỏ với xiêng
Tận hưởng thì giờ ta sắp hết       
Hơi đâu chuốt rác rưỡi ưu phiền 
M.Đ 
                       ***
*THƠ HỌA NHIỀU THI SĨ

Cứu quốc (thơ cổ phong) khôi hài đen

Anh hào nữ kiệt trốn đâu rồi ?!
Cứu nước thật lòng hổng đãi bôi
Cố giử cờ Vàng (*) đừng sợ hãi
Gắng gìn chính nghĩa chớ bồi hồi
Hồng Bàng té bứa cô dì hởi
Lạc Việt banh chành chú bác ơi
Nhất trí dấn thân trừ cộng phỉ
Vùng lên cứu quốc đuổi tàu hôi
Tím Feb/20/2020

Hà bá (thơ cổ phong) khôi hài đen

Ngộ hén ông kia lắm biệt tài
Hợm mình quá lố chảnh tao đây
Xưng tên phú thánh hay vàng bãi
Vổ ngực thơ thần giỏi nước khai
Tự đại bành ki đầu bẫn thĩu
Kiêu căng tổ chảng óc dơ hầy
Khoe rùm bút thép đâm hà bá
Bịnh hoạn tâm thần tội nghiệp thay
Tím Feb/20/2020
Dâng cao (thơ cổ phong) khôi hài đen
Chống cộng y chang hút thuốc lào
Cơn ghiền ập tới muốn dâng cao
Tươi vui lúc đốt tương tư thảo
Sung sướng khi phê khói thổi phào
Nhập cuộc lo đau lo mất vợ
Dấn thân sợ khổ sợ văng đào
Nằm chờ sung rụng bao lâu nửa 
Chống cộng y chang hút thuốc lào
Tím Feb/20/2020

Bình yên (thơ cổ phong)

Tu hành chắc mẩm óc bình yên
Mồng Một ngày Rằm viếng cửa thiền
Hốt lá đa lo mần việc thiện
Tưới cây cỏ hưởng cảnh thần tiên
Tụng kinh trí  sáng lòng thanh thản
Niệm Phật tâm trong dạ diệu hiền
Lục dục thất tình bay mất biệt
Tinh thần sảng khoái tới triền miên
Tím Feb/20/2020
CHÁNH NIỆM
Sống cõi nhân gian có được yên ?
Tâm tư bất ổn chọn đường thiền
Vô minh cuốn hút vào cơn mộng  
Vọng tưởng quay cuồng đến cõi tiên
Thế sự nhà sư đưa hảo ý 
Nhân gian tín chúng tỏ lòng hiền  
Duy trì chánh niệm tìm an lạc    
Tịnh nghiệp tìm vui chốn viễn miên
M.Đ 
On Wednesday, February 19, 2020, 03:51:10 PM EST, ‘Van Nguyen’
XIN HOẠ TƠ TƯỞNG CỦA THAM DƯƠNG THI TẬP :
CHUYỆN THẾ TRẦN
Đọc Xuôi:  (Hoạ 4 vần)
Trần thế… chuyện này sẽ được yên,
Tỉnh tu tìm đến cửa môn thiền.
Tâm lành hướng nghiệp vui dâu biển,
Trí tịnh hoà duyên ngộ thánh tiên.
Thân đức vững tình yêu nghĩa thiện,
Thế đời yên đạo giữ nhân hiền.
Tuân lòng cảm Phật luôn cầu nguyện…
Trân quý đại từ bi dứt phiền !
Đọc Ngược:
Phiền dứt bi từ đại quý trân,
Nguyên cầu luôn Phật cảm lòng tuân.
Hiền nhân giữ đạo yên đời thế,
Thiện nghĩa yêu tình vững đức thân.
Tiên thánh ngộ duyên hoà tịnh trí,
Biển dâu vui nghiệp hướng lành tâm.
Thiền môn cửa đến tìm tu tỉnh…
Yên được sẽ này… chuyện thế trần !
     Liêu Xuyên
On Tuesday, February 18, 2020, 9:19:56 PM PST, Tran Phiet <hathaius@yahoo.com> wrote:
On Tuesday, February 18, 2020, 6:30:27 PM PST, Phong Lãng <lydacquynh@gmail.com> wrote:
Năm mới xin có bài họa vận góp vui cùng anh Thamduong ThiTập.
GIẤC CÔ MIÊN

Biển trần xao động,chẳng hề yên
Mắt nhắm ngồi im,ngỡ đắc thiền
Thể xác đọa lần say thuốc phiện
Tâm hồn di chứng đắm mùi tiên
Hành trang đã sẵn trời vông viễn
Đạo hạnh nào qua bến thiện hiền
Sóng nước vô thường chưa đối diện
Mãi hồ điệp ruổi bóng cô miên.
Lý Đức Quỳnh

******
Kính mời quý Anh Chị cùng xem:

TƠ TƯỞNG-Thamduong Thi Tập và Thơ Họa

**

Điểm Tin Thứ Hai 24/02/2020 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Trung Quốc xả đập thủy điện trên sông Mekong, sự hợp tác mang tính ‘kẻ cả’ (BoxitVN) – RFA – 2020-02-21 – “Trung Quốc đang cố chứng tỏ họ có thiện chí trong việc chia sẻ nguồn nước sông Mekong. Tuy nhiên tôi cho rằng, tuyên bố này là quá muộn rồi, bởi vì ĐBSCL hay các vùng hạ lưu ở Campuchia, nói đang giữa mùa khô hạn, không còn gì để cứu nữa. Những cánh đồng khô hạn hiện không ai canh tác nữa. Bây giờ Trung Quốc nói xả nước xuống cũng không đáng kể bao nhiêu, tình trạng mặn đã nhiễm sâu, không có nguồn nước nào …
 • VNTB – Sao không dựng tượng đài Mao Trạch Đông?* (VNTB) – Nguyễn Thị Huyền (VNTB) – Là một đảng viên cộng sản, tôi nghĩ rằng nếu đã dựng tượng ông Lê Nin thì cũng cần thiết phải dựng tượng đài Mao Trạch Đông, một người bạn thân thiết của đảng cộng sản Việt Nam. Đọc báo tôi thấy có tin thành phố Vinh ở tỉnh Nghệ An vừa khởi công xây dựng tượng đài Lê Nin tại vườn hoa đầu con đường mang tên nhà lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga. Tượng do phía Nga tặng, các phần còn lại của việc đặt tượng, thấy báo đăng là chi phí chừng trên 8 tỷ đồng Việt Nam, lấy từ ngân sách của tỉnh Nghệ An, tức chịu sự điều chỉnh của Luật Ngân sách nhà nước 2017
 • VNTB – Phê phán sách giáo khoa sẽ bị kỷ luật, đẩy công tác? (VNTB) – Nam Kinh (VNTB) – Tại sao phê phán chương trình sách giáo khoa phổ thông, một hình thức đóng góp ý kiến lại bị kỷ luật đến mức điều chuyển công tác đến vùng khó khăn hơn? Sở GD&ĐT Nghệ An thức thời khi yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn thu hồi văn bản kỷ luật cô giáo đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy. Điều đó có ý nghĩa tốt, chứng minh cô Lô Thị Phim – Cán bộ thiết bị – thư viện không sai. Và đáng ra cô Phim phải được tuyên dương, khen thưởng vì phô bày sự thật trớ trêu đó.
 • VNTB – Văn minh cái con khỉ! (VNTB) – Văn Lang (VNTB) – “Có thể đưa con khỉ ra khỏi khu rừng nhưng không thể đưa khu rừng ra khỏi đầu con khỉ” Báo chí chính thống Việt Nam đồng loạt đưa tin, Microsoft công bố khảo sát, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI), nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Đứng thứ 5 sau Nga, Columbia, Peru và Nam Phi. Khảo sát được thực hiện nhằm tìm hiểu những trải nghiệm của người dùng đối với 21 rủi ro do các hành vi cư xử không đúng mực gây ra. Tại Việt Nam, có 500 người tham gia khảo sát với tuổi từ 13-74
 • Độ lùi Đồng Tâm (BoxitVN) – Chiến Sỹ – May ra rồi đây, một chính quyền hậu-cộng sản mới đủ độ lùi và khai thác hết các công văn “tuyệt mật” từ Bộ Công an, để đánh giá rốt ráo sự thật của vụ Đồng Tâm. Marx viết đâu đó, nếu lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể tự treo cổ. Chính quyền Hà Nội đã “cướp không” hơn 200 tỷ VND mà không phải bỏ ra một cắc “vốn” nào cả. Siêu lợi nhuận “cướp trên giàn mướp” ấy là một trong những …
 • Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm (BoxitVN) – Nguyễn Đình Ấm – PHẦN 1. Ngày 10/7/2017 tôi đã đến trung tâm lưu trữ quốc gia ở phố Phan Kế Bính xem quyết định 113 thì QĐ chỉ thu hồi của xã Đồng Tâm duy nhất 47,36 ha. 1 – Khu đất 59 ha đồng Sênh có phải là “đất quốc phòng”? Về việc này chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và thanh tra Hà Nội luôn khẳng định cánh đồng Sênh là đất quốc phòng (tức đã bị chính phủ thu hồi cho dự án sân bay Miếu Môn năm 1980) với …
 • MỘT LẦN NỮA VẠCH MẶT TỘI ÁC ĐỒNG TÂM (BoxitVN) – Lẽ ra bản tuyên bố này tạm dừng lại sau khi nhiều phương tiện truyền thông của xã hội dân sự kể từ ngày 9-1-2020 cho đến tận gần đây đã liên tục truyền đạt tiếng nói phẫn nộ ngút trời lên án lũ cướp đêm và cướp ngày mà nhà thơ Nguyễn Duy từng chỉ đích danh là “cướp nay có Đảng có Đoàn” – chúng tôi xin thêm: cướp nay có cả Trung đoàn Cảnh Sát Cơ Động vũ trang tận răng của chính viên Bộ trưởng Công …
 • VNTB – Về một phiếu kết quả xét nghiệm thời dịch virus Vũ Hán Corona (VNTB) – Hiền Vương (VNTB) – Cô gái 19 tuổi đột ngột từ trần. Mùa dịch virus Vũ Hán nên người ta đã lấy mẫu ‘bệnh phẩm’ để xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Cô đã không chết vì lý do nhiễm con virus quái ác đó từ Vũ Hán. Nhưng phiếu kết quả này thì… “Kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm Corona virus mới”, số 131/BVH của bệnh viện Trung ương Huế, ngày giờ trả kết quả 00:30 – 22/02/2020, ghi loại bệnh phẩm là “Dịch ngoáy họng”, kỹ thuật xét nghiệm “Real-time RT-PCR phát hiện Corona virus mới”. Ngày lấy mẫu: 16:00 ngày 21/02/2020. Ngày, giờ nhận mẫu: 18:30 ngày 21/02/2020. Ngày xét nghiệm 21/02/2020
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) – Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Tình hình diễn biến dịch Corona virus (BoxitVN) – 1. WHO cảnh báo, cánh cửa kiềm chế virus corona đã ‘thu hẹp’ lại. Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại trước việc một số trường hợp nhiễm virus corona (Covid-19) mới không cho thấy có mối liên hệ rõ ràng nào với Trung Quốc hoặc các trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận khác. Tiến sĩ Tedros Adhanom …

***

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?

*LINK: NHẠC LƯƠNG TRẦN

https://www.youtube.com/watch?v=lDeGlW9yhmk&list=UUM9UB1futDvIeFIqX