TÌM MẸ SAU 44 NĂM & HOT NEWS 4-12-2019

 • *TÌM MẸ SAU 44 NĂM & HOT NEWS 4-12-2019

*CHƯƠNG TRÌNH HEARTS OF FREEDOM  

PHỎNG VẤN NGUYỄN ĐỨC HIẾU


***

  *TÌM GẶP MẸ SAU 44 NĂM

*Một phụ nữ Mỹ ở tiểu bang Maine tìm ra mẹ Việt Nam sau 44 năm

Tôi từng biết mình có một người mẹ khác. Tôi biết người mẹ đó đã phải rời tôi vì thương yêu tôi.

Bà Leigh Small nói chuyện với mẹ ở Việt Nam qua video trực tiếp. (WMTW/ ABC 8)

SCARBOROUGH, Maine – Tháng 11 của lễ Tạ Ơn năm nay sẽ là một mùa lễ đặc biệt đối với bà Leigh Boughton Small, 47 tuổi, sống ở Scarborough. Bà đã tìm ra mẹ còn sống ở Việt Nam, và người mẹ đó cũng đã tìm kiếm con gái trong suốt hơn bốn thập niên qua giữa hai bờ đại dương. Và nếu không có kỹ thuật DNA tân tiến thời nay, có lẽ mẹ con sẽ chẳng bao giờ được thấy mặt nhau. Đây là một câu chuyện đoàn tụ rất cảm động được đài truyền hình WMTW (ABC 8) tại thành phố Portland, Maine tường thuật hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 11, 2019. Bản tin đó được ký giả David Charns tường trình như sau.

Bà Leigh với mẹ năm xưa và ngày nay. (WMTW/ ABC 8)
*
Một phụ nữ sống tại Maine đã được nối kết với một thời thơ ấu mà bà không hề biết mình đã có. Thời thơ ấu đó là trước khi bà được đưa lên một chuyến bay rời Việt Nam dành cho những đứa trẻ mồ côi. Bà được biết về thời thơ ấu này sau khi nghe một người mẹ kể rằng bà đã tìm con suốt mấy thập niên sau khi quyết định giao con cho viện mồ côi tại Việt Nam.

Bà Leigh Small với mẹ Việt năm 1975 trước khi xa cách 44 năm. (Hình cung cấp cho đài WMTW)

Bà Leigh Boughton Small, 47 tuổi, ngụ tại Scarborough, là một trong hơn 3,000 đứa trẻ được di tản ra khỏi đất nước chiến tranh trong chiến dịch Operation Babylift. Chiến dịch này được thực hiện trong một tháng, nhằm đưa trẻ em ra khỏi Việt Nam và đến các quốc gia Tây Phương trước khi Sài Gòn bị cộng sản xâm chiếm vào tháng Tư 1975.
Bà Leigh Small nói, “Tôi chưa bao giờ được thấy một tấm ảnh của mình trước năm 3 tuổi rưỡi.” Bà kể với đài WMTW trong lúc ngồi trong phòng khách với chồng và ba con ở tuổi trung học ngồi ở chung quanh.
Từ lâu, đối với bà Leigh thì cuộc đời bà bắt đầu vào năm 3 tuổi, khi bà được một gia đình Mỹ ở tiểu bang New Jersey mở rộng vòng tay để đón bà vào lòng.
Bà Leigh được biết mẹ ruột của mình đã mang con đến viện mồ côi vì sợ quân cộng sản sẽ giết đứa con lai mang hai giòng máu. Cha bà là một quân nhân Hoa Kỳ và gặp mẹ bà ở một căn cứ quân sự.
Bà Leigh Small kể tiếp, “Tôi từng biết mình có một người mẹ khác. Tôi biết người mẹ đó đã phải rời tôi vì thương yêu tôi.”
Leigh Small trước khi lên máy bay rời Việt Nam theo chương trình Operation Babylift. (Hình cung cấp cho đài WMTW)

Kết quả thử nghiệm DNA

Trong tháng Chín vừa qua, trong lúc chuẩn bị bữa ăn tối, bà Leigh đã duyệt thư email và thấy có một thư mới từ Ancestry.com, một trang mạng giúp truy gia phả và tìm thân nhân qua phương pháp thử nghiệm di tính DNA.
Nhiều năm trước, bà Leigh đã làm DNA và từng chờ kết quả của Ancestry.com để tìm về quá khứ của mình. Bà không ngạc nhiên khi biết mình có giòng máu Việt Nam pha với người Anh. Từ khi làm DNA, bà vẫn thường xuyên chờ nghe tin từ trang mạng nói trên.
Thế rồi đến tháng Chín, bà nhận một thông điệp nói rằng bà có một người em gái cùng cha khác mẹ. Người em nửa ruột thịt này cho biết bà có một người mẹ Việt Nam tìm kiếm bà từ lâu.
Mặc dù biết mình có giòng máu bên ngoại là Việt Nam, bà Leigh chưa bao giờ biết bà Nguyễn Thị Đẹp, mẹ ruột của bà, đã tìm con gái trong suốt nhiều năm. Bà cũng không hề biết mình từng có tên Việt Nam.
Một người đàn ông tại Việt Nam đã tìm thấy người em cùng cha khác mẹ của bà Leigh qua một cáo phó về một người lính Mỹ qua đời vào năm 2011. Người em đó đã đồng ý làm DNA và kết quả cho thấy người em và bà Leigh là hai chị em cùng cha. Rồi từ manh mối của người cha Mỹ, họ truy ra bà Leigh chính là con gái của bà Nguyễn Thị Đẹp.
Bà Đẹp giờ đây đã 70 tuổi. Theo lời kể của bà Leigh sau khi được nói chuyện với mẹ, người mẹ đã rất đau lòng trong ngày phải nói lời giã từ con gái vào tháng Tư năm 1975. Thế rồi vài hôm sau người mẹ trở lại viện mồ côi thì con gái đã được người ta đưa lên máy bay đi Mỹ mà bà không rõ là đi đâu. Từ đó bà chỉ biết đi tìm con gái của bà tên là Nguyễn Thị Phương Mai.
Người mẹ không rõ con đã lưu lạc đến đâu trên đất nước Hoa Kỳ. Bà cũng không biết con gái có sống sót hay không, vì một trong các phi cơ chở trẻ em mồ côi đã lâm nạn trong cùng thời gian, hàng chục đứa bé đã mất mạng.

Sau 44 năm xa cách

Chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ từ lúc nhận được thông điệp rằng bà Leigh là con của bà Đẹp, sau khi dò xét lại ngày sanh tháng đẻ, thời gian rời Việt Nam, hai mẹ con đã nói chuyện với nhau qua điện thoại.
Bà Leigh kể, “Lời đầu tiên mà bà ấy nói với tôi là Cuộc sống của con có tốt không? Con sống có khá không? Và tôi trả lời, Con đã có một cuộc sống rất tốt.”
Bà Leigh cùng chồng, con gái và hai con trai sinh đôi. (Hình cung cấp cho đài WMTW)

Qua sự trợ giúp của một thông dịch viên, hai mẹ con đã đối thoại qua video trên máy điện toán. Trong tuần sau, giữa tháng 11 này, bà Leigh Small sẽ cùng chồng con bay về Việt Nam để gặp mẹ của bà.
Bà Nguyễn Thị Đẹp đã nói với ký giả David Charns trên chương trình News 8 của đài WMTW, “Cô ấy là con gái tôi. Tôi thương con gái tôi rất nhiều. Tôi cho con đi bởi vì tôi muốn bảo vệ mạng sống của con.”
Một khi chiếc máy bay rời Việt Nam năm 1975 với con gái, mọi việc không thể quay trở lại. Thời gian xa cách đã từ năm này qua năm kia và thập niên này qua thập niên khác. Điều mà bà Đẹp muốn biết là con gái có an toàn hay không, bà Đẹp kể với đài truyền hình.
“Tôi chỉ muốn biết con gái tôi có còn sống và có một cuộc sống hạnh phúc hay không,” bà nói.
Trong tuần sau, người mẹ này sẽ được đoàn tụ với con gái. Còn đối với bà Leigh, bà được nối lại với quá khứ của đứa bé tên là Phương Mai.
Bà Leigh nói về quê mẹ, “Ở đó có một cuộc sống. Ở đó có một gia đình.”
Sau khi nhận được vài tấm ảnh thời thơ ấu do mẹ gởi qua, bà Leigh nói, “Khi nhìn đứa bé trong bức ảnh đó, tôi biết mẹ tôi đã có một quyết định rất khó khăn. Bà có nói với tôi rằng, Mẹ chỉ muốn con biết một điều, là mẹ luôn luôn thương yêu con, và mẹ không muốn gì ở nơi con cả, mẹ chỉ muốn biết con còn đó và nói cho con biết rằng mẹ rất thương yêu con.”
Bà Leigh kể tiếp, “Tôi không biết là mẹ tôi có hiểu điều tôi muốn nói là tôi không buồn phiền gì về bà cả. Tôi chỉ mong bà hiểu điều quan trọng nhất là bà đừng cảm nghĩ như vậy nữa.”
Trong tuần sau bà Leigh Small sẽ đến Việt Nam. Gần 20 năm trước bà đã từng đến Việt Nam để tìm mẹ. Nhưng lúc đó bà không có nhiều tin tức và không thể nào tìm ra mẹ.
Giờ đây, sau 44 năm xa cách, cuối cùng hai người sắp được hội ngộ để bày tỏ tình yêu thương của mẹ con ruột thịt.

Posted by: kham danghuy <dhkham@yahoo.com>

*Điểm Tin Thứ Tư 04/12/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Cải cách thể chế là cải cách cái gì và như thế nào? (BoxitVN) – TS. Nguyễn Sĩ Dũng – Gần đây, những người đứng đầu Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn phát ngôn “Cải cách thể chế, cải cách thể chế và cải cách thể chế!”, coi như một cứu cánh chiến lược để Việt Nam phát triển. Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, mới có một bài viết trên Vietnamnet phân tích về vấn đề này. Tuy tác giả không muốn động chạm đến vấn đề mấu chốt của cải cách thể chế ở Việt …
 • Cơ quan chức năng địa phương lại vây vườn rau Lộc Hưng (RFA) – Những cư dân có nhà tại khu đất bị cưỡng chế ‘Vườn rau Lộc Hưng’ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3 tháng 12 tố cáo chính quyền địa phương huy động hàng trăm người đến vườn rau để treo biển “dự án ma” nhằm tìm cách hợp thức hóa việc lấy đất của dân.
 • Chữ Quốc ngữ đã cứu tiếng Việt khỏi nạn diệt chủng ngôn ngữ? (BoxitVN) – Nguyễn Quốc Tấn Trung – Thảo luận về công – tội của một trong những người định hình nên chữ Quốc ngữ, thứ chữ viết mô tả tượng âm lại tiếng Việt, mà bạn đọc của Luật Khoa đang sử dụng để tiếp nhận và xử lý thông tin của chính bài viết này, đang được đẩy lên cao một cách khá bất ngờ. Alexandre de Rhodes, một …
 • Việt Nam – Liên Bang Nga đối thoại quốc phòng lần thứ 5 (RFA) – Phía Nga bày tỏ mong muốn Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để LB Nga tham gia ngày càng hiệu quả vào cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Nga cũng khẳng định sẽ tích cực tham gia các hoạt động quân sự – quốc phòng do Việt Nam chủ trì trong năm tới.
 • Hành Lang Đông- Tây có giúp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc? (RFA) – Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết, Hành Lang Đông Tây – dự án giao thông nối kết Thái Lan, Miến Điện, Lào, Việt Nam được khởi công xây dựng năm 1992 với sự tài trợ của ADB Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, là cơ hội cho Việt Nam theo đuổi chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ kinh tế và để tránh không phụ thuộc vào một đối tác duy nhất nào.
 • Tình người Long An và sự ngẫu nhiên (BoxitVN) – Đỗ Thành Nhân – Sau gần 12 năm bị tạm giam chờ thi hành án tử hình, hôm nay Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Quyết định kháng nghị đối với vụ án Hồ Duy Hải. Quyết định này được coi là cực kỳ dũng cảm vì năm 2011, chính Viện này đã quyết định không kháng nghị. Hải, là tử tù có số phận lạ lùng. Năm năm trước, ngay trước ngày thi hành án tử, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho tạm dừng. Năm ngoái, đến …
 • Nếu sống, Trâm cũng sẽ như Dũng (BoxitVN) – Diễm Thi – Và nếu còn sống, Đặng Thùy Trâm cũng sẽ như Dũng, vỡ mộng hiện thực hậu Pavel. Dũng bị bắt tạm giam vào ngày 21/11/2019, bị áp dụng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Khi bị bắt, Dũng vẫn mái tóc thưa, đôi mắt hốp sâu, áo sơ mi bạc phếch đóng thùng, bên trái áo luôn là mảnh giấy và thỉnh thoảng gắn kèm cây bút. Một hình thể giống như là cán bộ cộng sản đầy mẫn cán của cái thời còn chuyên chính vô sản. Hình …
 • Julia Roberts sẽ cùng Michelle Obama tới Việt Nam (VOA) – Nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Julia Roberts sẽ cùng cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama tới Việt Nam vào đầu tuần sau trong chương trình tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các bé gái
 • Liệu thượng đỉnh Watford có thể cứu “não bộ” của NATO? (RFI) – Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, 70 năm sau ngày ký kết, bị nhiều nước thành viên quan trọng nhất đặt vào thế thử thách tồn vong. Sinh nhật lần thứ 70 tại Watford, ngoại ô Luân Đôn, lẽ ra phải được tổ chức linh đình, có nguy cơ diễn ra trong bầu không khí căng thẳng.
 • Thượng đỉnh NATO khai mạc trong không khí nghi kỵ (RFI) – Sinh nhật lần thứ 70 của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc vào ngày 04/12/2019 tại Watford, ngoại ô bắc Luân Đôn. Nhưng từ hôm nay 03/12, hầu hết lãnh đạo 29 thành viên đã đến thủ đô Anh Quốc.
 • Kinh tế gia Mỹ: Nhân loại sẽ thoát hiểm, nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch (RFI) – Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 25) khai mạc hôm qua, 02/12/2019, với lời cảnh tỉnh đầy hình ảnh của tổng thư ký Antonio Guterres : Xin mọi người hãy đừng làm ”những con đà điểu lững thững dạo chơi”, trong lúc thế giới đang bốc cháy (1). Trước thềm thượng đỉnh, kinh tế gia nổi tiếng người Mỹ Jeremy Rifkin cho ra mắt cuốn sách “Le New Deal vert mondial” tại Pháp.
 • Thuế GAFA: Mỹ đe dọa đánh thuế 100% lên hàng Pháp (RFI) – Liệu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở ra một cuộc chiến tranh thương mại mới, và lần này thì với Pháp ? Washington dọa sẽ đánh thuế 100 % lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Pháp để trả đũa việc Paris áp thuế lên bốn tập đoàn kỹ thuật số Mỹ (GAFA).
 • Các nước lớn đề phòng Trung Quốc như thế nào? (VOA) – Cảnh giác trước sức mạnh và tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, các nước lớn như Ấn, Nhật và Liên minh châu Âu đã tăng cường các hoạt động hải quân xung quanh Trung Quốc cũng như mở rộng hợp tác an ninh với nhau, các chuyên gia cho biết.
 • Bằng cách nào Trung cộng cài gián điệp vào Quốc hội Úc? (BoxitVN) – Nguyễn Quang Duy – Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung Cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên Đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc. Khi ông Zhao báo cho Cơ Quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) biết thì đột nhiên qua đời tại một phòng trọ ở Melbourne, vào tháng 3/2019 chỉ 2 tháng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang …
 • Trung Quốc tham vọng mua cả thế giới (RFI) – Thời sự được nhiều báo Pháp ra hôm nay chú ý : NATO kỷ niệm 70 năm thành lập tại Luân Đôn trong bối cảnh liên minh này đang rệu rã chưa từng thấy. Hội nghị khí hậu quốc tế COP 25 báo trước bế tắc, khi các nước lớn vẫn thiếu quyết tâm chính trị chung. Tuy nhiên các báo dành khá nhiều dung lượng cho chủ đề Trung Quốc.
 • Trưởng đặc khu Hồng Kông lo ngại về hậu quả của luật Nhân Quyền Mỹ (RFI) – Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu Hồng Kông, hôm nay 03/12/2019 cảnh báo đạo luật được Hoa Kỳ ban hành nhằm ủng hộ người biểu tình có thể làm phương hại đến lòng tin của doanh nghiệp, trong lúc phong trào phản kháng đã làm cho nền kinh tế Hồng Kông lâm vào suy thoái.
 • Người Hồng Kông sang lánh nạn tại Đài Loan tăng gần 30% (RFI) – Từ khi khởi đầu các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đến nay, số người Hồng Kông chạy sang Đài Loan tạm trú đã tăng vọt. Theo AFP, trong 9 tháng đầu năm nay, số người Hồng Kông được cấp thẻ tạm trú tại Đài Loan tăng gần 30%. Phải chăng Đài Loan là mảnh đất lành cho dân Hồng Kông lánh nạn ?
 • Hồng Kông đi về đâu sau cuộc bầu cử cấp quận gây chấn động? (BoxitVN) – Biên dịch: Phan Nguyên – Sau gần sáu tháng bất ổn ở Hồng Kông, bao gồm các cuộc biểu tình ngày càng bạo lực, phá hoại và giao thông hỗn loạn, chính phủ có lý do để hy vọng rằng dư luận có thể quay lưng lại với người biểu tình. Nhưng may mắn đó đã không xảy ra. Thay vào đó, các cử tri đã trao một chiến thắng chấn động cho các ứng cử viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận vào ngày 24 tháng 11. …
 • Người Việt nên “soi” dân Hồng Kông ở điểm nào? (RFA) – Tôi biết, bạn có thể sắp cúi xuống nhặt đá để ném vào cái tít trên đây. Hãy bình tĩnh! Hẵng đọc xong bài này trước khi quyết định ném đá vào đâu! Cũng đừng lấy đá ghè chân mình (thầy Tàu vẫn dạy thế)! Tại sao gần 100 triệu dân Việt lại “dưới cơ” 7 triệu người Hồng Kông đến vậy? Vì đâu nên nỗi…?
 • Hệ thống thi cử – kiểm tra của Mỹ (VOA) – Thể thức kiểm tra, tính điểm ở các cấp, cùng các loại bài kiểm tra quy định và các kỳ thi thông lệ trong hệ thống giáo dục Mỹ. Mời các bạn cùng tìm hiểu với GS-TS Charles Cường Nguyễn.
 • Nhà trú ẩn cho người vô gia cư ở Mỹ (VOA) – Khu nhà trú ẩn Bailey đang là nơi sinh sống của 52 người vô gia cư trên địa bàn quận Fairfax, ngoại ô Washington. Bên cạnh những dịch vụ chung như bếp ăn, phòng giặt và sinh hoạt chung, đặc biệt khu nhà này còn có 18 căn hộ riêng biệt với đầy đủ tiện nghi giành cho những người vô gia cư, nhưng vẫn có thu nhập hàng tháng. Những căn hộ này cũng được tài trợ thêm bởi các cộng đồng và tổ chức từ thiện khác nhau để tạo sự thoải mái tối đa cho người sinh sống ở đây.
 • ‘Người bay’ 400 km/giờ (VOA) – Giống như các siêu nhân, ‘Người bay’ Fred Fugen và Vince Reffet đã mạo hiểm bay qua một ngọn núi ở Trung Quốc với tốc độ 400 km /giờ.
 • “Nữ hoàng băng giá 2” lập kỷ lục mới (RFI) – Tựa như một trận tuyết lở, Nữ hoàng băng giá phần hai (Frozen 2) đổ ập vào thị trường quốc tế. Sau Bắc Mỹ, chưa gì tập nhì lại phá kỷ lục trong tuần công chiếu đầu tiên tại Pháp. Nhiều khán giả đã rủ nhau đi xem phim Disney kể lại chuyến phiêu lưu mới của hai chị em Elsa và Anna với chàng trai sơn cước Kristoff, chú tuần lộc Sven và người tuyết khôi hài Olaf.