TIN CHẤN ĐỘNG-Lê Đình Thám Là Ai & HotNews

*TIN CHẤN ĐỘNG-Lê Đình Thám Là Ai & HotNews

*NHỮNG TIN ĐÁNG QUAN TÂM HÔM NAY:

1-ẢNH ẤN TƯỢNG

2-Tin chấn động từ gần Vũ Hán là thành phố Chongquing

3-LÊ ĐÌNH THÁM LÀ AI?
4-CÔ GÁI VỚI NHỮNG TRÁI TÁO
5-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ
6-THƠ CHUA & THƠ CẤM
7-HOTNEWS ĐIỂM TIN 11-2-2020

***

*ẢNH ẤN TƯỢNG                               ***

*Tin chấn động từ gần Vũ Hán là thành phố Chongquing

*Tin chấn động

Dữ liệu từ http://windy.com/ cho thấy hiện đang có một lượng rất lớn khí dioxit Lưu huỳnh (SO₂) từ gần Vũ Hán là thành phố Chongquing nơi cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Corona, quan sát thấy xuất hiện hiện tượng tương tự.

Dioxit lưu huỳnh thường liên quan đến việc đốt các chất hữu cơ, các hợp chất hữu cơ chỉ có thể tổng hợp trong cơ thể sinh vật, nói thẳng ra là xác động vật, xác chết …

Hiện lượng khí SO₂ ở Vũ Hán đang là cực kỳ cao, ở mức 1700ug / m ^ 3, trong đó 80ug / m ^ 3 được coi là cao nguy hiểm.

Với lượng SO₂ đang đo được tại Vũ Hán, người ta ước tính phải đốt chừng 14.000 xác mới cho ra được lượng khí thải SO₂ tương ứng.

Nguồn: INTELWAVE

***

*LÊ ĐÌNH THÁM LÀ AI?

On Sunday, February 9, 2020, 10:53 PM,  

Giang Son <giangson861@hotmail.com> wrote:

LÊ ĐÌNH THÁM LÀ AI?

—————

TỘI ÁC TẬP ĐOÀN MA ĐẠO GHPGVNTN ĐÔN HẬU – HUYỀN QUANG – QUẢNG ĐỘ 

LGT: “THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT VỚI  TRẬN TẤN CÔNG LỚN NHẤT VÀO SỰ THẬT KỂ TỪ NHỮNG NĂM 1930″!  Đó là lời thú nhận chân thành của ông  Lord Tony Hall, Tổng giám đốc Đài BBC Luân Đôn, cơ quan truyền thông lâu đời nhất  thế giới đã phải cay đắng thừa nhận!!!

Một trong những sự thật kinh hoàng  trong giai đoạn lịch sử cận đại của nước Việt Nam chúng ta đã bị bè lũ “mượn đạo tạo đời” Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Khối Ấn Quang bóp méo, tuyên truyền và ngày đêm tung lên mạng xã hội những nhân chứng dổm, những chứng cớ ngụy tạo để bôi nhọ Chính Thể Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa, dưới sự lãnh đạo anh minh của Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhằm CHẠY TỘI cho tội ác trời không tha, đất không dung của chúng đối với Dân Tộc và Tổ Quốc Việt Nam.

Bác sĩ Lê Đình Thám là “thầy” của Thích Trí Quang. Lê Đình Thám có một người con trai tên là Lê Đình Duyên làm dân biểu Việt Nam Cộng Hòa. Một người con trai khác tên là Lê Đình Luân. Trước 1975, ông Luân là Đại Tá Tình Báo Chiến Lược cao cấp thuộc Bộ Tổng Tham Mưu trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi mất miền Nam năm 1975, ông Luân là người trong nghề (tình báo) hiểu rõ sự tàn bạo dã man của Cộng sản. Ông đã tự tử bằng độc dược nhưng được binh sĩ của ông cứu sống. Sau đó ông bị Cộng sản bắt đi tù cải tạo lưu đày ra vùng rừng núi Bắc Việt, gần biên giới Trung Cộng.

Năm 1975, Lê Đình Thám (bác sĩ) từ Bắc vào tiếp thu Viện Pasteur ở Sài Gòn. Năm 1977, Thám đến trại cải tạo thăm con trai là ông Lê Đình Luân. Khi biết có cha đến thăm thì ông Luân, một người căm thù và kinh tởm Cộng sản, đã ra gặp Lê Đình Thám. Khi thấy mặt cha, ông Luân quỳ xuống lạy 3 lạy và nói: “Tôi lạy ông 3 lạy để trả ơn nghĩa cha con và để đoạn tuyệt từ đây. Từ nay trở đi, mỗi người một ngả, kể như không còn liên hệ gia đình!”. Nói xong, ông Luân quay vào trong trại. 

Nếu chịu nhận họ hàng (cha con) thì cán bộ Cộng sản cấp cao Lê Đình Thám có thể bảo lãnh cho ông Luân được về sớm. Nhưng Đại tá Luân đã không hèn, và không thèm cái thứ ân huệ Cộng sản đó. Đại tá Luân đã bị Cộng sản giam cầm 17 năm và đã qua Mỹ theo chương trình H.O. Nghe nói các con ông Luân đều thành nhân và thành danh. (Chuyện này do một sĩ quan VNCH cùng học tập cải tạo chung tổ chung đội chung trại với Đại tá Luân kể lại).

Từ năm 1998 trở đi, tổ chức quốc doanh của GHPGVNTN có tên là Gia Đình Phật Tử Việt Nam đang được đưa lên sân khấu chính trị hải ngoa.i. Đảng Cộng sản Hà Nội và GHPGVNTN sẽ dùng Gia Đình Phật Tử như một tổ chức chính trị không có cái tên quốc doanh. Nhưng thời thế vào năm 1998 đang biến chuyển quá nhanh trong khi chính đảng Cộng sản đã mất hết quyền hành, không thể chỉ huy được bất cứ ai, và không thể thi hành được bất cứ âm mưu, thủ đoạn chính trị bịp bợm nào.

Thích Trí Quang và tập thể tăng ni GHPGVNTN còn có tham vọng đặt một nền tôn giáo công an trị mà chúng gọi là xây dựng một triều đại lấy Phật giáo Ấn Quang làm quốc giáo giống như nhà Lý ở thế kỷ 11. Nhưng bọn sư hổ mang quốc doanh Cộng sản do công an đội lốt này có “tu thật” đâu mà đòi bắt chước nhà Lý.

Một số phật tử và cư sĩ trong giai đoạn 1963-1975 và cho đến ngày nay cũng không hiểu những thủ đoạn độc ác, nham hiểm, lưu manh của bè lũ cán bộ Cộng sản núp dưới áo cà sa và tự xưng là tăng ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Ấn Quang và các giáo hội, tổ chức phụ thuộc.

Hy vọng rằng sau 1975 và ngày nay, mọi người phật tử, cư sĩ đã sáng suốt và hiểu rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Ấn Quang và các tổ chức phụ thuộc do cán bộ Cộng sản dựng lên và núp dưới chiêu bài Phật giáo để hoạt động Cộng sản, đoàn ngũ hóa người Việt trong mục đích đánh phá tổ quốc và dân tộc Việt Nam và áp đặt độc tài tôn giáo công an trị. Chúng không bao giờ thay đổi bản chất Cộng sản. Chúng muốn trá hình dưới hình thức “Đạo Phật” với các danh xưng có vẻ hiền lành, Phật giáo. Chúng muốn “biến Đạo thành Đảng” để tiếp tục khống chế dân tộc Việt Nam dưới bàn tay sắt công an trị!

Chúng ta không nên để bọn tăng ni Cộng sản đoàn ngũ hóa con em chúng ta dưới một danh hiệu hiền lành “Gia Đình Phật Tử” để có ngày sẽ làm vật hy sinh, tranh đấu xuống đường, biểu tình, cuồng tín đánh phá ngay quốc gia dân tộc mình, làm “thánh tử đạo”, cho những mục đích chính trị đen tối của GHPGVNTN Cộng sản. Dân tộc và chính quyền Việt Nam đương nhiên không thể cho Cộng sản tồn tại dưới bất cứ hình thức, danh xưng nào. Sang thế kỷ 21, mọi hoạt động chính trị và tôn giáo trong nước Việt Nam phải có sự minh bạch, rõ ràng. Không thể có sự mập mờ. Ma quỷ núp trong chùa, trong lớp áo thầy tu, trong bất cứ tổ chức “hiền lành” nào cũng bị tiêu diệt tận gốc.

Chư vị phật tử, cư sĩ cũng nên coi chừng vấn đề nghiệp báo hay là hậu quả. Nếu chư phật tử, cư sĩ phụ họa bênh vực tăng ni quốc doanh Cộng sản thì cũng phải chịu chung nghiệp báo tội ác Cộng sản của chúng, và đó là đạo kiếp vĩnh viễn. Tại sao tu theo Phật mà lại đi cung kính ma quỷ Cộng sản và “lạy thầy xưng con”? Nếu không thể phân biệt ai là Cộng sản, ai không, thì nên tu tại gia và trực tiếp cầu nguyện chư Phật là tốt nhất.

Theo Luật Trời, cũng là luật Nhân Quả, tội ác Cộng sản phải nhân bình phương với khoảng hơn 100 triệu người dân tộc Việt hiện nay và các nạn nhân Cộng sản đã chết trong hơn 50 năm qua, và dội lại thành nghiệp báo đánh vào bè lũ Cộng sản, tăng ni GHPGVNTN và những người hùa theo chúng, bênh vực chúng. Cộng sản phải bị tiêu diệt cũng vì lẽ chúng phải đền trả những tội ác nhân lên gấp trăm triệu lần.

Cái tài tình của người Mỹ là họ đã xử dụng những tên Cộng sản nằm vùng tại miền Nam “làm việc” không lương cho họ. Người Mỹ không cho cảnh sát miền Nam bắt giam bọn này. Trái lại họ còn dung túng, tỏ vẻ hỗ trợ và đồng ý với hoạt động Cộng sản của bọn tăng ni GHPGVNTN. Các báo cáo tốt đẹp và thành công của tăng ni GHPGVNTN Ấn Quang đã khuyến khích Cộng sản Bắc Việt phải tấn công miền Nam.

Cộng sản Hà Nội đã coi Thích Trí Quang, Thích Huyền Quang, Thích Trí Dũng, Thích Nhất Hạnh, Thích Quảng Độ, Thích Quảng Liên, Thích Minh Châu, Thích Thiện Minh, Ni sư Huỳnh Liên và tập thể tăng ni GHPGVNTN Ấn Quang … là lập được công đầu khi chiếm xong miền Nam năm 1975.

***

*CÔ GÁI VỚI NHỮNG TRÁI TÁO

Tôi muốn nhỏ lệ vì Tình Người có thật! Không giống như ở Mỹ này, đa số người Việt đang ở trong THẾ HỆ VÔ CẢM với đồng loại còn ở bên kia hàng rào sắt Cộng Sản. Người ta chỉ NÓI MÀ KHÔNG LÀM GÌ CẢ, ngoài việc mặc quân phục đẹp trong các lễ tưởng niệm, chào kính oai vệ, rồi đi nhẩy đầm. Có người còn ẵm tiền của cộng đồng dựa vào một công cuộc chung mà cộng đồng giao phó. Có kẻ lại còn làm hại lịch sử,  kẻ vô liêm sỉ lại cung kính nhận tiền của Nghị quyết 36 để phá hoại tình đoàn kêt dân tộc. 

Buồn mà không chẩy nước mắt. Chỉ có giận dữ. 

Chu Tất Tiến 

*

Cô gái với  những trái táo.

Nguyên Trần lược dịch

      Xin vui lòng đọc câu chuyện thú vị này sắp được quay thành phim “Cô gái với những quả táo”. Một câu chuyện có thật về nhừng người còn  sống sót từ cuộc thảm sát Holocaust kinh hoàng của Đức Quốc Xã trong Đệ Nhị Thế Chiến và những cách thức bí ẩn của  Chúa đã cứu vớt nhiều người đến nước Mỹ sau khi sinh mạng của họ cần kề những ngày tháng đen tối dưới chế độ Hitler.

Tháng 8 năm 1942. Piotrkow, Ba Lan

      Bầu trời ảm đạm sáng hôm đó khi chúng tôi hồi hộp chờ đợi. Tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở khu phố ổ chuột Do Thái  Piotrkow đã bị dồn vào một quảng trường.

      Tin đã nhận được rằng chúng tôi sẽ phải di chuyển. Cha tôi vừa mới chết vì bệnh ban sốt. Cơn bệnh nầy đã  tràn lan qua khu ổ chuột đông đúc. Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là gia đình chúng tôi sẽ bị chia cách. 

– “Dù em có làm gì đi nữa”, Isidore, anh cả của tôi, thì thầm với tôi, “ thì cũng đừng nói với họ tuổi thật của em. Cứ nói rằng em đã 16  tuổi.”

     Thực ra, tôi hơi cao với số tuổi 11, vì vậy tôi có thể nói lớn hơn con số đó. Như vậy,  tôi có thể được như là một công nhân.

       Một người lính Phát Xít SS tiến lại gần tôi bằng đôi giầy sô dẫm trên đám đá sỏi. Anh nhìn hết cả người tôi, rồi hỏi tuổi tôi.

– “Mười sáu” tôi nói. Anh biểu tôi quay sang trái, nơi ba anh em tôi và những thanh niên khỏe mạnh khác đang đứng.

       Mẹ tôi được chuyển sang bên phải với những người phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người già.

      Tôi thì thầm với Isidore  “Tại sao?”

Anh không trả lời.

     Tôi chạy đến bên mẹ tôi và nói tôi muốn ở lại với bà.

“Không” Mẹ tôi nghiêm khăc nói. “Đi đi. Đừng làm phiền. Hãy đi với mấy anh em của con đi”

        Bà chưa bao giờ nói quá gay gắt trước đây. Nhưng tôi hiểu: Mẹ tôi đang bảo vệ tôi. Bà thương tôi rất nhiều nhưng chỉ lần này thôi, bà  giả vờ không. Đó là lần cuối cùng tôi từng thấy bà như vậy. 

        Anh em tôi và tôi được chở trong một chiếc xe gia súc đến Đức.

       Một đêm sau, chúng tôi đến trại tập trung Buchenwald và được dẫn vào một doanh trại đông đúc. Ngày hôm sau, chúng tôi được cấp đồng phục và số căn cước.

     – “Đừng gọi tôi là Herman nữa”. Tôi nói với anh em tôi.. “mà hãy gọi tôi là 94983”.

      Tôi được đưa vào làm việc trong lò thiêu của trại mà công việc là  đưa người chết vào thang máy quay tay.

      Tôi cũng vậy, cảm thấy chết. Căng thẳng đã biến tôi trở thành một con số.

       Chẳng mấy chốc, anh em tôi và tôi đã được gửi đến Schlieben, một trong những trại tập trung chi nhánh gần Bá Linh.

        Một buổi sáng, tôi nghĩ rằng tôi nghe thấy giọng nói của mẹ tôi. “Con trai” bà nói giọng nhẹ nhàng nhưng rõ ràng “Mẹ sẽ gởi cho con  một thiên thần”

     Rồi tôi tỉnh dậy. Chỉ là giâc mơ. Một giấc mơ đẹp.

     Nhưng ở nơi này không thể có thiên thần. Chỉ có công việc.. Và đói. Và sợ hãi.

      Vài ngày sau, tôi đang đi dạo chung quanh trại, xung quanh khu nhà ở, gần hàng rào kẽm gai nơi lính canh không thể dễ dàng nhìn thấy. Tôi đứng đó một mình.

      Ở phía bên kia của hàng rào, tôi phát giác ra một người đúng ra là một cô bé với những lọn tóc xoăn nhẹ, gần như ánh dạ quang. Cô che khuất  một nửa người sau một cây bạch dương…

     Tôi liếc nhìn xung quanh để chắc chắc rằng không ai nhìn thấy tôi. Tôi khẽ gọi cô bằng tiếng Đức. “Em có gì để ăn không?”

      Cô không hiểu.

      Tôi nhích lại gần hàng rào và lặp lại câu hỏi bằng tiếng Ba Lan. Cô bước về phía trước. Lúc bấy giờ tôi thật gầy và hốc hác, với đám giẻ rách quấn quanh chân, nhưng cô gái có vẻ không sợ hãi. Trong đôi mắt sinh động của cô bé, tôi mới ý thức được cuộc sống.

     Cô ta lấy một quả táo từ áo khoác len của mình và ném nó qua hàng rào.

    Tôi nhanh tay chụp lấy và khi tôi bắt đầu chạy trốn, tôi vẫn nghe được cô bé với giọng nhỏ nhẹ dịu dàng: “Em sẽ gặp anh vào ngày mai nha”.

      Thế là kể tử đó, tôi tới cũng ngay chỗ hàng rào vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Cô bé luôn ở đó với một món gì đó để tôi ăn – một miếng bánh mì hay khá hơn là một quả táo.

      Chúng tôi không dám nói hay nấn ná lại vì nếu bị bắt gặp đồng nghĩa là cái chết cho cả hai chúng tôi.

      Tôi không biết gì về cô ấy, chỉ biết đó là một cô gái nhà quê  tốt bụng và cô ấy hiểu tiếng Ba Lan. Thế thôi! Tên cô ấy là gì? Tại sao cô ấy liều mạng vì tôi?

       Chỉ hy vọng là nguồn cung cấp nhỏ nhoi như vậy sẽ được kéo dài, và cô gái ở phía bên kia hàng rào đã cho tôi một ít để nuôi dưỡng tôi bầng  bánh mì và táo.

    Gần bảy tháng sau, tôi và anh em tôi bị dồn nhét vào một chiếc xe than và được chuyển đến trại Theresienstadt ở Tiệp Khắc …

“Đừng trở lại” tôi nói với cô gái ngày hôm đó. “Chúng tôi sẽ rời khỏi đây”.

     Tôi quay về phía doanh trại và không ngoảnh lại, thậm chí không nói lời tạm biệt với cô bé mà tôi chưa bao giờ biết tên, cô gái với những quả táo.

      Chúng tôi đã ở Theresienstadt trong ba tháng. Chiến tranh đã kết thúc và các lực lượng Đồng Minh cũng đã giải tán, nhưng số phận của tôi dường như bị phong kín.

     Vào ngày 10 tháng 5 năm 1945, tôi dự định chết trong buồng đầy hơi gas  lúc 10:00 sáng.

      Trong sự yên tĩnh của bình minh, tôi cố gắng chuẩn bị xong xuôi để ra đi về vùng miên viễn. Rất nhiều lần cái chết dường như đã sẵn sàng đến với tôi, nhưng bằng cách nào đó tôi vẫn còn sống sót. Bây giờ, nó đã kết thúc.

     Tôi nghĩ đến bố mẹ tôi. Ít nhất, tôi nghĩ chúng tôi sẽ được đoàn tụ.

    Nhưng lúc 8 giờ sáng đã có một cuộc hỗn loạn. Tôi nghe thấy tiếng hét, và thấy mọi người chạy khắp mọi nơi trong trại. Và nhờ đó, tôi gặp được hết mấy anh em của tôi.

    Quân đội Nga đã giải phóng trại! Cánh cổng mở toang. Mọi người đều chạy, nên tôi cũng vậy. Thật đáng kinh ngạc, tất cả anh em của tôi đều sống sót; Tôi không biết nhờ vào phép mầu nào….. Nhưng tôi biết rằng cô gái với những quả táo là chìa khóa cho sự sống còn của tôi.

    Ở một nơi mà cái ác dường như chiến thắng thì lại có lòng tốt của một người đã cứu mạng tôi, đã cho tôi hy vọng ở một nơi không có tín hiệu gì.

     Mẹ tôi đã hứa sẽ gởi cho tôi một thiên thần, và thiên thần đã đến rồi đây.

     Cuối cùng, tôi tìm đường đến Anh, nơi tôi được một tổ chức từ thiện Do Thái bảo trợ. Tôi được đưa vào một nhà trọ với những cậu bé khác sống sót sau cuộc tàn sát Holocaust và được đào tạo về ngành điện tử. Sau đó tôi đến Mỹ, nơi anh trai Sam của tôi cũng đã chuyển đến đó. Tôi phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Triều Tiên, và trở về Thành phố Nữu Ước sau hai năm.

     Đến tháng 8 năm 1957 tôi đã mở cửa hàng sửa chữa điện tử của riêng mình và cuộc đời bắt đầu ổn định.

     Một ngày nọ, người bạn Sid mà tôi quen biết từ Anh gọi cho tôi nói: “Tôi đã có người yêu. Cô ấy có một cô bạn Ba Lan. Bạn hãy hẹn hò với cô bạn đó cho chúng ta thành hai cặp.”

      Một cuộc hẹn hò chưa thấy mặt nhau? Không, đó không phải là cách của tôi. Nhưng Sid cứ kèo nài tôi, và vài ngày sau chúng tôi đã đến khu vực Bronx cùng tham dự cuộc hẹn hò của anh ấy và cô bạn Roma.

      Tôi đã phải thừa nhận, đối với cuộc hẹn hò chưa biết mặt quả thật không tệ lắm. Roma là một y tá tại bệnh viện Bronx. Nàng tốt bụng và thông minh. Xinh đẹp quá, với những lọn tóc nâu xoáy và đôi mắt màu xanh lá cây hình quả hạnh nhân lấp lánh trong cửa sổ linh hồn..

     Bốn người chúng tôi lái xe ra đảo Coney. Roma rất hòa mình thân thiện và dễ gần. Hóa ra nàng cũng có cùng cảm giác với những cuộc hẹn hò một người chưa từng gặp mặt!

     Lúc ban đầu, cả hai chúng tôi chỉ đển với nhau vì nễ lòng tốt bạn bè muốn kết hợp. Chúng tôi đi dạo trên cầu tàu, tận hưởng làn gió Đại Tây Dương mặn nồng, rồi ăn tối bên bờ biển. Tôi không thể nhớ có một thời gian nào tốt hơn như vậy.

    Chúng tôi cùng lên  xe của Sid, Roma và tôi ngồi hàng ghế sau.

     Là những người Do Thái Châu Âu sống sót sau chiến tranh, chúng tôi nhận thức rằng còn nhiều điều chưa nói hết với nhau. Roma thì thầm bên tôi: “Anh ở đâu” cô khẽ hỏi “trong chiến tranh?”

     “Các trại” tôi nói. “Những ký ức kinh hoàng vẫn còn sống trong anh, những mất mát không thể khắc phục. Anh đã cố quên. Nhưng chắc em  không bao giờ có thể quên”. Nàng  gật đầu. “Gia đình em đã trốn trong một trang trại ở Đức, cách Berlin không xa” Roma nói với tôi. “Cha em biết một linh mục, và ông ấy đã đưa cho gia đình em giấy tờ Aryan”

      Tôi tưởng tượng làm thế nào mà nàng phải chịu đựng sự sợ hãi như một người bạn đồng hành liên tục. 

     Nhưng ở đây, cả hai chúng tôi đều sống sót trong một thế giới mới.

    “Có một trại bên cạnh nông trại” Roma tiếp tục. ‘Tôi thấy một cậu bé ở đó và tôi đã ném táo mỗi ngày.’

     Thật là một sự trùng hợp đáng kinh ngạc khi nàng đã giúp đỡ một cậu bé khác. “Cậu ấy trông như thế nào? Tôi hỏi.

    “Cậu ta cao, gầy và đói. Em đã nhìn thấy cậu ta mỗi ngày trong vòng sáu tháng”

    Trái tim tôi đã rộn lên Tôi không thể tin được. Điều này hoàn toàn là không thể. “Có phải cậu ta đã nói với em là đến một ngày nào đó đừng quay lại vì cậu ấy đã rời khỏi Schlieben?”

     Roma kinh ngạc nhìn tôi “Đúng!”

      -“Em ơi! Người con trai đó chính là anh đây” Tôi đã sẵn sàng để vỡ òa trong niềm vui và sự sợ hãi, cũng như tràn ngập cảm xúc. Tôi không thể tin được! Thiên thần của tôi đây rồi.

“Anh không để cho em đi đâu”. Tôi nói với Roma. Và ngay ở phía sau xe vào ngày hẹn hò không biết trước,  tôi đã cầu hôn nàng Tôi không muốn chờ đợi.

“Anh thật điên rồi!” nàng nói. Nhưng vẫn mời tôi đến gặp cha mẹ nàng – hay nói rõ hơn là ông bà nhạc tương lai của tôi-cho bữa ăn tối  Shabbat vào tuần sau.

       Có rất nhiều điều tôi mong đợi để tìm hiểu thêm về Roma, nhưng điều quan trọng nhất tôi luôn biết: sự kiên định, lòng tốt của nàng.

Bằng cớ là trong nhiều tháng, trong hoàn cảnh tồi tệ và nguy hiểm nhất, nàng đã đến hàng rào để nuôi sống tôi bằng những quả táo ân tình và nhất là đã cho tôi niềm hy vọng. Bây giờ tôi đã tìm thấy Roma  một lần nữa, tôi không bao giờ có thể để nàng rời đi.

      Hôm đó, nàng gật đầu ưng thuận và tôi sung sướng đã giữ lời. Sau gần 50 năm kết hôn với sự ra đời của hai đứa con và ba đứa cháu, tôi chưa bao giờ để nàng ra đi và tôi đã ngụp lặn trong hạnh phúc tuyệt vời với Roma, người vợ yêu dấu và cũng là thiên thần xếp đôi cánh trắng để ở lại bên chồng./..

 Herman Rosenblat – Bờ biển Miami, Florida

Câu chuyện này đang được dựng thành phim có tên là Hàng Rào. Email này dự định sẽ tiếp cận 40 triệu người trên toàn thế giới.

Xin hãy tham gia với chúng tôi để tạo thành một liên kết trong chuỗi tưởng niệm và giúp chúng tôi phổ biến trên khắp thế giới.

Xin đừng xóa bỏ. Bạn sẽ chỉ mất một phút để vượt qua điều này.

Cảm ơn!

THE GIRL WITH THE APPLES!

      Please read this interesting story that is about to be into a movie. The girl with the apples. A true story of survival from the Holocaust in the 2nd World War and the mysterious ways of God that drew people together here in America after their lives had touched in the dark days of Hitler.

 August 1942. Piotrkow, Poland

      The sky was gloomy that morning as we waited anxiously.

All the men, women and children of Piotrkow’s Jewish ghetto had been herded into a square.

      Word had gotten around that we were being moved. My father had only recently died from typhus, which had run rampant through the crowded ghetto. My greatest fear was that our family would be separated.

 ‘Whatever you do,’ Isidore, my eldest brother, whispered to me, ‘don’t tell them your age. Say you’re sixteen.’

 ‘I was tall for a boy of 11, so I could pull it off. That way I might be deemed valuable as a worker.’

       An SS man approached me, boots clicking against the cobblestones. He looked me up and down, and then asked my age.

 “Sixteen” I said. He directed me to the left, where my three brothers and other healthy young men already stood.

         My mother was motioned to the right with the other women, children, sick and elderly people.

      I whispered to Isidore, “Why?”

He didn’t answer.

      I ran to Mama’s side and said I wanted to stay with her.

“No”she said sternly.

“Get away. Don’t be a nuisance. Go with your brothers”

       She had never spoken so harshly before. But I understood: She was protecting me. She loved me so much that, just this once, she pretended not to. It was the last I ever saw of her.

         My brothers and I were transported in a cattle car to Germany.

      We arrived at the Buchenwald concentration camp one night later and were led into a crowded barrack. The next day, we were issued uniforms and identification numbers.

“Don’t call me Herman anymore” I said to my brothers. “Call me 94983”

 I was put to work in the camp’s crematorium, loading the dead into a hand-cranked elevator.

I, too, felt dead. Hardened, I had become a number.

 Soon, my brothers and I were sent to Schlieben, one of Buchenwald ‘s sub-camps near Berlin.

        One morning I thought I heard my mother’s voice.

“Son” she said softly but clearly “I am going to send you an angel”

 Then I woke up. Just a dream. A beautiful dream.

 But in this place there could be no angels. There was only work. And hunger. And fear.

 A couple of days later, I was walking around the camp, around the barracks, near the barbed wire fence where the guards could not easily see. I was alone.

 On the other side of the fence, I spotted someone: a little girl with light, almost luminous curls. She was half-hidden behind a birch tree.

 I glanced around to make sure no one saw me. I called to her softly in German. “Do you have something to eat?”

 She didn’t understand.

 I inched closer to the fence and repeated the question in Polish. She stepped forward. I was thin and gaunt, with rags wrapped around my feet, but the girl looked unafraid. In her eyes, I saw life.

 She pulled an apple from her woolen jacket and threw it over the fence.

 I grabbed the fruit and, as I started to run away, I heard her say faintly, “I’ll see you tomorrow.”

         I returned to the same spot by the fence at the same time every day. She was always there with something for me to eat – a hunk of bread or, better yet, an apple.

 We didn’t dare speak or linger. To be caught would mean death for us both.

      I didn’t know anything about her, just a kind farm girl, except that she understood Polish. What was her name? Why was she risking her life for me?

 Hope was in such short supply, and this girl on the other side of the fence gave me some, as nourishing in its way as the bread and apples.

 Nearly seven months later, my brothers and I were crammed into a coal car and shipped to Theresienstadt camp in Czechoslovakia ..

 “Don’t return” I told the girl that day. “We’re leaving”

 I turned toward the barracks and didn’t look back, didn’t even say good-bye to the little girl whose name I’d never learned, the girl with the apples.

    We were in Theresienstadt for three months. The war was winding down and Allied forces were closing in, yet my fate seemed sealed.

 On May 10, 1945, I was scheduled to die in the gas chamber at 10:00 AM.

 

In the quiet of dawn, I tried to prepare myself. So many times death seemed ready to claim me, but somehow I’d survived. Now, it was over.

 I thought of my parents. At least, I thought, we will be reunited.

 But at 8 a.m. there was a commotion. I heard shouts, and saw people running every which way through camp. I caught up with my brothers.

 Russian troops had liberated the camp! The gates swung open. Everyone was running, so I did too. Amazingly, all of my brothers had survived; I’m not sure how. But I knew that the girl with the apples had been the key to my survival.

 In a place where evil seemed triumphant, one person’s goodness had saved my life, had given me hope in a place where there was none.

 My mother had promised to send me an angel, and the angel had come.

 Eventually I made my way to England where I was sponsored by a Jewish charity, put up in a hostel with other boys who had survived the Holocaust and trained in electronics. Then I came to America, where my brother Sam had already moved. I served in the U..S. Army during the Korean War, and returned to New York City after two years.

 By August 1957 I’d opened my own electronics repair shop. I was starting to settle in.

 One day, my friend Sid who I knew from England called me.

”I’ve got a date. She’s got a Polish friend. Let’s double date”

A blind date? Nah, that wasn’t for me. But Sid kept pestering me, and a few days later we headed up to the Bronx to pick up his date and her friend Roma.

 I had to admit, for a blind date this wasn’t so bad. Roma was a nurse at a Bronx hospital. She was kind and smart. Beautiful, too, with swirling brown curls and green, almond-shaped eyes that sparkled with life.

 The four of us drove out to Coney Island. Roma was easy to talk to, easy to be with. Turned out she was wary of blind dates too!

 We were both just doing our friends a favor. We took a stroll on the boardwalk, enjoying the salty Atlantic breeze, and then had dinner by the shore. I couldn’t remember having a better time.

 We piled back into Sid’s car, Roma and I sharing the backseat.

 As European Jews who had survived the war, we were aware that much had been left unsaid between us. She broached the subject, “Where were you?”she asked softly, “during the war?”

 “The camps” I said. The terrible memories still vivid, the irreparable loss. I had tried to forget. But you can never forget.                       She nodded. “My family was hiding on a farm in Germany, not far from Berlin” she told me. “My father knew a priest, and he got us Aryan papers”

 I imagined how she must have suffered too, fear, a constant companion. And yet here we were both survivors, in a new world.

 “There was a camp next to the farm” Roma continued. “I saw a boy there and I would throw him apples every day”’

 What an amazing coincidence that she had helped some other boy. “What did he look like?“ asked.

 “He was tall, skinny, and hungry. I must have seen him every day for six months”

        My heart was racing. I couldn’t believe it. This couldn’t be. “Did he tell you one day not to come back because he was leaving Schlieben?”

 Roma looked at me in amazement. “Yes!”

 “That was me!”

        I was ready to burst with joy and awe, flooded with emotions. I couldn’t believe it! My angel.

-“I’m not letting you go” I said to Roma. And in the back of the car on that blind date, I proposed to her. I didn’t want to wait.

-“You’re crazy!” she said. But she invited me to meet her parents for Shabbat dinner the following week.

        There was so much I looked forward to learning about Roma, but the most important things I always knew: her steadfastness, her goodness. For many months, in the worst of circumstances, she had come to the fence and given me hope. Now that I’d found her again, I could never let her go.

 That day, she said yes. And I kept my word. After nearly 50 years of marriage, two children and three grandchildren, I have never let her go.

Herman Rosenblat of Miami Beach , Florida

This story is being made into a movie called The Fence..

This e-mail is intended to reach 40 million people world-wide.

Join us and be a link in the memorial chain and help us distribute it around the world.

 Please don’t just delete it.

It will only take you a minute to pass this along.

Thanks!

***

*THI VĂN SĨ * NHÀ BIÊN KHẢO VĂN NGUYÊN DƯỠNG                             ***

*THI SĨ TRẦM VÂN                        ***

THI SĨ KIỀU PHONG                          ***

*THI SĨ VIỄN KHÁCH                               ***

THI SĨ NHẤT HÙNG                              ***

*NỖI BUỒN

Non đứng cô đơn bến đợi thuyền

Nỗi buồn Đất Nước cứ liên miên

Người đau suốt kiếp ôi oan nghiệp

Kẻ hận cả đời hỡi trái duyên!

Chánh nghĩa vì đâu tan tác thế

Quốc gia sao lại vướng ưu phiền!

Cờ Vàng nhất định xua quân Cộng

Dân Chủ Tự Do khắp mọi miền!

Tha Nhân

Camthành Feb 9, 2020

***

*THI NHẠC SĨ HAN NGUYÊN

TRĂNG TÉ,,,…

Chiều về không tím hoàng hôn nhạt
Tình phơi lưng sào nắng trốn đâu
Lâu rồi chẳng thấy người ấy ghé
Trăng té đài hoa đêm mộng sầu
Nhầu trong khúc hát ai cứ ngân
Liu còng xang xế ngũ cung đó
Đã mấy xuân rồi còn đọng hương,,,…

Nguyên tiêu 2020
HAN NGUYEN.

***

*THƠ XƯỚNG HỌA NHIỀU THI SĨ

Bài xướng:

ÉN XUÂN

Én xuân gọi bạn nhớ về nhau
Đào nở mai khoe Tết vẫy chào
Phơi phới mây hồng đan nắng ấm
Khát khao tình mộng đáp tâm giao
Lời thơ kết chặt tình thi bút
Ngọn lửa dấy lên khoảnh khắc màu
Phấn chấn tâm hồn khơi nhạc điệu
Vườn thơ vang tiếng đón chào nhau.

Kim Trân

Họa 1:
KHÚC TÂM GIAO
Xuân đến đông tàn bạn chúc nhau
Chúc nhau hạnh phúc vẫy tay chào
Nắng vàng lơ lững trao mời gọi
Nét bút đong đưa nối kết giao
Sự thế thăng trầm tâm thấm ý
Vận câu chan chứa sắc ươm màu
Mượn thi văn phú thêm vui sống
Hoa bướm vườn thơ mãi có nhau!
Nguyễn Cang (8/2/2020)
Họa 2:
XUÂN VĨNH VIỄN
Đã mấy mươi mùa én gọi nhau
Tình xuân rộn rã bốn phương chào 
Thương quê khắc khoải lòng mong đợi
Nhớ nước u sầu dạ khát khao
Ước vọng mùa xuân về vĩnh viễn
Mong chờ chiến thằng đổi thay màu
Tà quyền ác đảng không còn nữa
Tổ quốc muôn đời góp sức nhau !
M.Đ 
                              ***

*THƠ CHUA THƠ CẤM*Thơ chua để chọt những tên “Quốc Gia Chống Cộng” đỏm

Thơ Lộn Ruột

Chổng Gọng Rồi
Chống cộng giờ đây hỏng bét rồi!
Ngày càng lộ rõ mặt thiên lôi.
Lắm tên đợi dịp – lơ ngơ đứng;
Bao gã chờ thời – lóc nhóc ngồi.
Nâng Vẹm ước mơ: bưng chén cháo;
Bợ Tàu hy vọng: lãnh mâm xôi.
“Quốc gia chân chính” đâu không thấy?
Đừng ngóng làm chi? mỏi cổ thôi!
Thảo Chương TQV
30-01-2020

Khéo léo

Hai mang chống cộng lộ ra rồi
Lấy bướm làm mồi khéo kéo lôi
Đám lão hư thân làm tốt đứng
Bầy già mất nết thổi kèn ngồi
Hai đầu đòn sốc tìm nồi thịt
Thọc gậy bánh xe kiếm thúng xôi
Giỏi giả vờ cờ vàng (*) bảo vệ
Đâm lưng chiến hữu chán thì thôi

Tím Jan/30/2020

(*)

Ngu si 

Thú sĩ “khôn liền” thích quá đi 
Hiền lương chụp mũ đúng ngu si 
Vu oan kẽ thẳng lưu manh bạo  
Giá hoạ người ngay láo cá chì 
Bản ngã đê hèn thành : mọi rợ
Tư duy nhỏ mọn trở : man di
Kiêu căng tự đại tâm gian ác 

Chú bác cô dì chán, ghét, khi 
Tím Jan/31/2020
Hí hí hí dạ có vài cô thầy nhận xét về thú sĩ y ĐẠI NGU sao đúng quá hà …
ĐỘC VẬN NGU (*)
Thú sĩ đi từ dại đến NGU
To mồm lớn lối lại càng NGU
Huênh hoang bút thánh lòi ra lú
Khoác lác thơ thần lộ rõ NGU
Xảo trá lưu lai đầu óc mụ
Gian hùng tích tụ xác hồn NGU
Mai nầy có thác về âm phủ
Quỷ sứ diêm đình xử tội NGU

Trinh Lũng

(Email: trinhlung69@yahoo..fr)
(*)Thơ như vầy mới là ĐỘC VẬN nè, rõ chưa Thú sĩ?
Mấy cái thơ gieo vần bá láp gì cũng khoe là độc vận, rõ khổ (chữ của Phạm Trung Kiên)
Họa vần bài của Trinh Lũng:
ĐỘC VẬN NGU 
Nguyễn Đạt là thằng thậm chí NGU
To buồi lớn dái vậy mà NGU
Hoang đường phách lối không ngờ lú
Huyễn tưởng kiêu kỳ chẳng biết NGU
Lú lẩn cho nên thần trí mụ
Khù khờ bởi vậy óc đầu NGU
Mai kia tới số về diêm phủ
Đọa ngục A Tỳ uống máu NGU

Đĩ Lành

6/6/2019
Bài họa 3:
ĐỘC VẬN NGU 
Ôi thằng Nguyễn Đạt đúng đồ NGU
Giáo hóa cho mầy chửa hết NGU
Cứt đổ đầy mồm sao cứ lú
Phân dồn ngập họng vẫn còn NGU
Thần lồn hớp vía nên đầu mụ
Gái đĩ thu hồn bởi óc NGU
Ngạ quỷ đưa vong về địa phủ
Ngồi rù sám hối suốt đời NGU
Thoại Lâm
June 6, 2019
QUÁ CỞ NGU
Nguyễn Đạt là thằng quá cở ngu
Già gần xuống lỗ vẫn còn ngu
Ăn dơ ngập họng sao không lú?
Uống bẩn đầy mồm há chẳng ngu?
“Bắc cụ” “cai dù” nên óc mụ
“Bốn lù” “rồng lộn” khiến đầu ngu
Đê hèn chẳng khác chi cầm thú
Nguyễn Đạt là thằng quá cở ngu
Cụ Cử Cali (Aug 2 2019)
THẰNG THÚ SĨ NGU
Cái thằng thú Trạch rõ là ngu
Hậu quả bao năm khoái “bốn lù”
Mê mẩn cả đời ham “dấm xủ”
Ngu đần suốt kiếp thích cầm cu
Tiêm la nó vật thành ra lú
Huê liễu chúng hành mới bị mù
Chống cộng hai mang đồ “bắc cụ”
Cái thằng thú Trạch rõ là ngu
Tư Búa Miami August 03 2019
                       ***

*

Điểm Tin Thứ Ba 11/02/2020 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Nhà văn Nguyên Ngọc:”Vụ án Đồng Tâm là một tội ác trời không dung đất không tha” (RFA) – Tôi chỉ xác nhận rằng trên đất nước này đã xảy ra một vụ án tàn bạo mà không có dựa trên bất kỳ chứng cứ pháp lý gì cả. Cần phải có điều tra, phải có tòa án. Tôi muốn gửi lời tố cáo của mình đến người dân Việt Nam và cả thế giới. Mọi thứ không thể đi qua và trở thành hợp lý từ tuyên truyền một chiều. Đất nước này cần phải có luật pháp.
 • VNTB – Hoàng Trung Hải về điếu đóm cho Tổng Chủ?! (VNTB) – Nguyễn Thị Huyền (VNTB) – Là một đảng viên, tôi bất bình trước việc ông Hoàng Trung Hải được đảng phân công làm người chấp bút soạn thảo văn kiện cho đại hội đảng 13. Tôi ngờ vực về quyết tâm thanh trừng tham nhũng qua hình tượng ‘người đốt lò vĩ đại’ mà tôi nhớ có lần đã được đọc bài viết ví ông Trọng như vậy trên trang Việt Nam Thời Báo. Chiều ngày 7/2/2020, tại Thành uỷ Hà Nội diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định ông Hoàng Trung Hải thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, và thôi giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020, điều động phân công ông Hoàng Trung Hải giữ chức phó trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng. Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng là ông Nguyễn Phú Trọng; có nghĩa từ ngày 7/2, ông Hoàng Trung Hải là người cận kề nhất với ông Nguyễn Phú Trọng trong soạn thảo văn kiện đại hội
 • VNTB – Sẽ soạn thảo lại văn kiện đảng? (VNTB) – Lynn Huỳnh (VNTB) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng vừa bổ nhiệm ông Hoàng Trung Hải làm cấp phó cho mình. Liệu văn kiện của đảng cho đại hội sắp tới đây sẽ ra sao khi dư luận đồn đoán rằng ông Hoàng Trung Hải là một chính khách ‘thân Trung’? Lâu nay trong văn kiện của đảng cộng sản Việt Nam khi nhắc đến mối quan hệ với đảng cộng sản Trung Quốc, luôn biểu hiện sự trung thành của “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh, được dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” do lãnh đạo Trung Quốc đưa ra. Chuẩn bị Đại hội XIII của đảng cộng sản Việt Nam cho thấy đang có sự lúng túng khi ở bối cảnh toàn cầu đang vào cuộc chống dịch virus Corona/ Vũ Hán, thì những chóp bu của đảng cộng sản Việt Nam vẫn ưu tiên chuyện đại hội đảng lên trên tất cả. Nói một cách khác, sinh mệnh chính trị đang là quan trọng bậc nhất
 • VNTB – Thông quan, corona và EVFTA (VNTB) – Hữu Sự (VNTB) – Bất chấp nạn dịch corona diễn biến phức tạp, sáng 5-2, chính quyền Lạng Sơn, thừa nhiệm uỷ của Chính phủ tiến hành thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, mục đích ‘giải cứu nông sản.’ Quyết định này xuất phát từ nhu cầu xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Trung Quốc bị đình trệ, người nông dân và thương lái ‘khóc ròng.’ Nhưng lớn hơn cả, ‘thông quan’ khắc hoạ cán cân thương mại hai chiều Việt – Trung và cho thấy vai trò của EVFTA. Để dễ hình dung, theo thông tin Tổng cục Hải quan công bố vào 1-2020, chỉ 11 tháng trong năm 2019, dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng, dẫn đến tình trabgj nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc lên đến hơn 31 tỷ USD (tăng 9 tỷ USD so với 2018
 • Lãnh đạo Việt Nam và bài học trong quan hệ với Trung Quốc (RFA) – Hành xử của chính phủ Hà Nội trong mối quan hệ với Trung Quốc khiến nhiều người cho rằng những bài học lịch sử nhãn tiền vẫn chưa khiến giới lãnh đạo Việt Nam thức tỉnh trước ‘chiến lược bá quyền’ của Trung Quốc.
 • Nghị định mới về xử phạt người đưa tin giả có vi hiến? (RFA) – Điều 101 của nghị định mới quy định mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi “lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân…”
 • Mỹ ‘tự hào hỗ trợ Việt Nam đối phó’ virus corona (VOA) – Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho VOA tiếng Việt biết như vậy hôm 10/2, đồng thời cho hay rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam “đang phối hợp chặt chẽ” với chính phủ Việt Nam để theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra.
 • Thanh Hóa: hơn 23.000 gia cầm nhiễm cúm A/H5N6 (RFA) – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã gửi công điện khẩn chỉ đạo các tỉnh thành đối mặt với dịch cúm gia cầm có nguy cơ lây lan từ Trung Quốc, yêu cầu tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động xét nghiệm và tổ chức tiêm vacxin ngừa bệnh cúm gia cầm.
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) – Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Dân châu Âu thiếu tin tưởng vào lá chắn Mỹ nếu bị Nga tấn công (RFI) – Minh Anh – Niềm tin của công dân các nước thành viên khối Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào sự hỗ trợ của quân đội Mỹ trong trường hợp đất nước họ bị Nga tấn công ngày càng sụt giảm. Đây là kết quả một nghiên cứu do Pew Research Center công bố ngày 10/02/2020. Cứ hai năm một lần, viện thăm dò thực hiện một cuộc điều tra công luận về NATO. Cuộc điều tra vừa công bố được tiến hành vào mùa hè 2019 đối với 21.000 người tại 19 quốc gia. Kết quả cho thấy 60% số người được hỏi tại các nước thành viên khối NATO nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự nếu như Nga tấn công một nước thành viên của khối. Chỉ có khoảng 29% là cho rằng Hoa Kỳ sẽ không đến cứu giúp
 • Đài Loan tố cáo máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận (RFI) – Thanh Phương – Ngày 10/02/2020, Đài Bắc thông báo đã điều động chiến đấu cơ phản lực để ngăn chặn sau khi máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm không Đài Loan. Đây là vụ xâm nhập đầu tiên kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử vào tháng 1/2020. Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Đài Loan, oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc và phi cơ tháp tùng đã bay ngang qua lằn ranh trên eo biển Đài Loan phân chia không phận giữa hai bên
 • 5G: Trung Quốc kêu gọi Pháp đừng kỳ thị Hoa Vi (RFI) – Tú Anh – Chính phủ Trung Quốc lo ngại tập đoàn công nghệ Hoa Vi bị yếu thế trong cuộc đua cung cấp trang thiết bị hệ thống viễn thông thế hệ 5, còn gọi là 5G, tại Pháp. Trong thông cáo, đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi Paris đừng thi hành các biện pháp « bất bình đẳng, thậm chí khai trừ » Hoa Vi, trái lại phải tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp
 • Virus corona làm chính sách thân Bắc Kinh của Duterte bị chỉ trích (RFI) – Thu Hằng – Không đến tận Bắc Kinh như thủ tướng Cam Bốt Hun Sen giữa tâm dịch virus corona mới (2019-nCoV), nhưng tổng thống Philippines Rodrigo Duterte luôn luôn ủng hộ đồng nhiệm Tập Cận Bình và tin vào khả năng giải quyết dịch của Trung Quốc. Trường hợp tử vong đầu tiên vì virus corona mới bên ngoài Hoa lục là ở Philippines, vào ngày 01/02/2020, càng khiến người dân nước này lo lắng về nguy cơ dịch lan rộng. Trong khi đó, tổng thống Duterte vẫn khẳng định không có lý do gì để cấm du khách Trung Quốc đến Philippines
 • Do virus corona, Trung Quốc đối mặt với virus đòi tự do ngôn luận (RFI) – Minh Anh – Tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đang vật vã đối đầu cùng lúc với hai loại virus : Một là virus corona đang hoành hành và hai là virus đòi cải cách « chính trị ». Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong số tám bác sĩ đầu tiên báo động về sự xuất hiện của virus corona chủng mới đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích và đòi tự do ngôn luận. Đảng Cộng Sản Trung Quốc cứ tin rằng mình đã làm chủ sự thật. Thế nhưng, cái chết của Lý Văn Lượng do nhiễm virus corona khi chăm sóc một người bệnh đang gióng chuông báo động chế độ chuyên chế lâm nguy
 • Virus corona : Khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc sau Thiên An Môn (RFI) – Thùy Dương – Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra vẫn là chủ đề được báo chí Pháp quan tâm khai thác. La Croix tập trungđề cập đến sự hợp tác của các nhà khoa học trên thế giới để tìm ra phương pháp điều trị và bào chế vac-xin. Báo kinh tế Les Echos chạy tựa trang nhất : « Hệ thống Tập Cận Bình bị virus corona thách thức » và nhận định cách nhà chức trách Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng y tế đang bị chỉ trích và đã trở thành một thách thức chính trị lớn cho chính quyền Cộng Sản

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?

*LINK: NHẠC LƯƠNG TRẦN

https://www.youtube.com/watch?v=lDeGlW9yhmk&list=UUM9UB1futDvIeFIqX

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here