TIN NÓNG ĐẶC BIỆT NGÀY 22-10-2019

*TIN NÓNG ĐẶC BIỆT NGÀY 22-10-2019

Điểm tin Thứ Ba 22-10-2019.

CS Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia? (VOA) – Phá sản ngân hàng đang trở thành tương lai hầu như chắc chắn, để cộng hưởng với tình trạng mất khả năng trả nợ ngoại quốc của chính phủ CS và Doanh nghiệp, nền tài chính CS Việt Nam sẽ rơi gọn cả hai chân vào hố sâu khủng hoảng.

 • VNTB – Dấu vết những công trình nhân tạo kỳ vĩ trong lòng Biển Đông. (VNTB) – Đoàn Nam Sinh (VNTB) – Nhiều nghiên cứu về lục địa cổ Sundaland đã cho thấy có sự quần tụ của loài người từ xa xưa ở khu vực Biển Đông ngày nay. Nhiều chủng, tộc loài người đã từng sinh sống ở đó, rồi tỏa lan cùng ngôn ngữ mẹ đi khắp địa cầu. Nhiều nhà Khoa học dự đoán về địa chỉ của “Địa đàng ở phương Đông” đã cho rằng: Chính là thềm của cổ lục địa Đông Nam Á này. Nhờ vào tiến bộ về khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta dễ dàng tiếp gần hơn với những đối tượng khó nghiên cứu của thời gian trước, ví dụ một khối kiến trúc đồ sộ dưới lòng biển chỉ nhờ vào bản đồ vệ tinh.
 • VNTB- CSVN với chính sách ‘Ba Không’ và tương lai lộn cổ (VNTB)- Phạm Chí Dũng – Người Việt 20/10/2019 – Có lẽ đáng ngạc nhiên khi ông Mark Esper, người vừa trở thành Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, sẽ có chuyến công du CS Việt Nam, có thể diễn ra Tháng Mười, 2019, với mục đích danh nghĩa là “thảo luận việc gia tăng hợp tác quốc phòng giữa hai nước.” Nếu điều này đúng, thì đây là chuyến thăm CS Việt Nam lần thứ ba, chỉ trong vòng hai năm của các Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ.
 • VNTB- Thỏa thuận hợp tác quốc phòng CS VN – EU liệu có thực chất?(VNTB) – Thường Sơn (VNTB ) – Chẳng có gì bảo đảm là bản Thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh song phương CS Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU), được ký vào ngày 17/10/2019, sẽ mang lại một sự an ủi đáng kể về mặt bảo vệ công cuộc ‘khoan dầu nuôi đảng CS’ cho giới quan lại CS bị người dân Việt bình phẩm ‘hèn với giặc, ác với dân’.
 • Tại sao Nhà Lịch Sử Châu Âu trưng bày bản đồ “đường lưỡi bò” TC? (RFI) – Bản đồ có đường 9 đoạn do TC xuất bản, được trưng bày trong Nhà Lịch Sử châu Âu (Maison de l’Histoire européenne/House of European History), thuộc Nghị Viện Châu Âu, tại Bruxelles (Bỉ), từ năm 2017. Đến hôm 19/10/2019, bản đồ này vẫn được trưng bày trong khu vực Cartographier l’Europe (Vẽ bản đồ châu Âu).
 • Căng thẳng Biển Đông nằm trong nghị trình Quốc hội CS. (RFA) – Chủ tịch Quốc hội CS Nguyễn Thị Kim Ngân trong bài phát biểu khai mạc Quốc hội CS sáng ngày 21/10 cho biết: Quốc hội CS sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông để có thể xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.
 • Trung tướng CS Trần Văn Vệ – đích nhắm quá chuẩn của tôi! (BoxitVN)- Nguyễn Hoài Nam – 20-10-2019 – Thưa cụ Tổng CS – Chủ CS, Đám bộ hạ giúp cụ nhóm củi đốt lò hóa ra tên nào tên ấy đều là những khúc củi bự khoác áo Tướng áo Tá cả, thế thì lò của cụ có ăn thua gì không? Phải đốt hết chúng đi để chỉ còn lại mình cụ sao? Nghe chừng đành… buông bỏ thôi cụ ạ. Nhưng Dân thì chẳng tha cho …
 • Nhiều tổ chức Phật Giáo đệ đơn xin giảm tội cho Phạm Nhật Vũ(RFA) – Nhiều tổ chức Phật giáo Việt Nam đồng loạt đệ đơn xin giảm nhẹ cho bị can Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG), được hưởng khoan hồng. Tên Vũ hiện bị truy tố về tội đưa hối lộ trong vụ MobiFone mua AVG gây thất thoát cho nhà nước CS hàng ngàn tỷ đồng.
 • Dự án phi trường Long Thành sẽ khởi công vào năm 2020? (RFA) – Thủ tướng CS Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Sẽ dồn lực làm các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2020 như tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, phi trường Long Thành, mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, nghiên cứu đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, thu phí tự động.
 • Thủ tướng CS: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông(RFA) – Thủ tướng CS Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đồng thời thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách, có tính kết nối, lan tỏa trong năm 2020.
 • VNTB – Một cái chết nhiều nghi vấn… (VNTB) – Mai Tú Ân (VNTB) –  Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo CS Lê Hải An đã trượt chân té từ tầng 8 cơ quan của gã và chết ngay lập tức.. Cái chết của Thứ trưởng CS, Tiến sĩ Lê Hải An này rõ ràng là một sự kiện bất ngờ đối với mọi người, nhưng nó còn gây bất ngờ hơn đối với nhiều người dân khi thấy được dường như có một âm mưu của một thế lực nào đó muốn che giấu, hay muốn cho chìm xuồng vụ giết người (hoặc tự tử) này của Thứ trưởng CS.
 • Khi nào thì 20 tháng 10 thành ngày… tưởng niệm nữ quyền? (VOA)- Năm nay, thực tế đã khác. Dường như thực trạng bất toàn của xã hội, trong đó có cả thảm trạng nhiều mặt liên quan đến nữ giới đã giúp nhiều người nhận ra thực – giả. “Ơn đảng CS, ơn chính phủ CS”, cứ đà này, ngày kỷ niệm có thể sẽ thành ngày… tưởng niệm!
 • Syria : Lực lượng Kurdistan rút khỏi thành phố giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ (RFI) – Tại miền Bắc Syria, sau hai ngày căng thẳng, hôm 20/10/2019 một đoàn xe chở người bị thương và các chiến binh Kurdistan đã rời khỏi Ras Al Ain, thủ phủ Hassaké (Đông bắc Syria). Đây là lần đầu tiên lực lượng Kurdistan rút lui toàn bộ khỏi thành phố của Syria giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vây hãm.
 • Brexit : Châu Âu không muốn thấp thỏm chờ đợi mãi (RFI) – Tại Luân Đôn, liệu hôm nay, 21/10/2019, Thủ tướng Anh Boris Johnson có thuyết phục được Quốc hội biểu quyết thỏa thuận Brexit hay không ? Sau diễn biến bất ngờ hôm thứ Bảy, Nghị Viện Anh đã « biểu quyết dời ngày biểu quyết », trong khi đó, chính phủ Anh bảo đảm là sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng vào ngày 31/10.
 • Brexit : Bị Nghị Viện hãm lại, chính phủ Anh vẫn quyết đúng hẹn(RFI) – Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson quả quyết sẽ đưa Vương Quốc Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngày 31/10, dù vẫn yêu cầu Bruxelles hoãn thêm lần nữa thời hạn ra đi. Điều gì sẽ diễn ra tiếp sau khi thỏa thuận mới về Brexit bị Nghị Viện kìm lại.
 • Khủng hoảng Catalunya : Sự lựa chọn khó khăn của Thủ tướng Sanchez (RFI) – Thủ phủ Barcelona của vùng tự trị Catalunya rơi vào bạo động đến ngày thứ 9. Hơn nửa triệu người đòi độc lập biểu tình hàng ngày trong lúc các nhóm cực đoan đập phá và xung đột với cảnh sát. Làm cách nào để thoát khỏi bế tắc ? Thủ tướng Tây Ban Nha đứng trước một sự lựa chọn khó khăn : Cứng rắn hay hòa dịu ?
 • Chính quyền Hồng Kông khó có giải pháp cho khủng hoảng (RFI) – Cuộc khủng hoảng xã hội tại Hồng Kông sắp bước qua tháng thứ năm. Trưởng Đặc khu hành chính vật vã tìm kiếm một lối thoát. Một số Chuyên gia cho rằng: Khó khăn này xuất phát từ việc chính quyền chính quyền Hồng Kông không có quyền lực thật sự cũng như là các kinh nghiệm cần thiết để chấm dứt.
 • Phải chăng Hồng Kông đang sống những ngày tự do cuối cùng ?(RFI) – Cuộc đình công bất ngờ trong ngành xe lửa Pháp SNCF từ thứ Sáu tuần trước, gây trở ngại đáng kể cho đông đảo người Pháp nhân dịp nghỉ lễ Chư Thánh (Toussaint), là chủ đề được hầu hết các báo hôm  21/10/2019 đưa lên trang nhất. Bên cạnh đó, trở ngại mới trong tiến trình Brexit tại Anh và các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đòi độc lập cho vùng Catalunya tại Tây Ban Nha, là hai chủ đề quốc tế được quan tâm.
 • TC: « Dứt khoát » thống nhất Đài loan (RFI) – TC kiên quyết « thống nhất » Đài Loan cũng như không « bỏ một tất đất » ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc Phòng TC Ngụy Phượng Hòa trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn, Bắc Kinh TC ngày 21/10/2019 trước 500 Đại biểu của 67 nước, trong số 100 nước được mời tham dự.
 • Tiên đoán thông điệp của CS Bình Nhưỡng qua hình ảnh Kim Jong-un cưỡi bạch mã (RFI) –
  Ngày thứ Ba 15/10/2019, truyền thông CS Bắc Triều Tiên đăng tải một loạt ảnh cho thấy cảnh Lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi Paektu. Theo nhận định của giới Chuyên gia Pháp được France 24 trích dẫn, chiến dịch tuyên truyền rầm rộ này thường báo hiệu một thông báo quan trọng mới của chế độ.
 • Loạn dưỡng cơ (VOA) – Thính giả Duytan Do hỏi : “Tôi có cháu bị bệnh teo cơ toàn thân. Đã đi điều trị nhiều bệnh viên trong nước. Bệnh viện 175 và 108 kết luận loạn dưỡng cơ. Tôi nhờ Bác sĩ tư vấn. ​Cảm ơn Bác sĩ.” Bác sĩ Nguyễn Văn Đích trả lời: Loạn dưỡng cơ. Chữ “Loạn dưỡng cơ” dùng để dịch chữ “muscular dystrophy” của tiếng Anh. “dys” có nghĩa là rối loạn và “trophy” nghĩa là nuôi dưỡng. Loạn dưỡng cơ là một nhóm bệnh làm yếu và teo nhỏ dần các bắp thịt ở những vùng khác nhau. Bệnh có đặc tính di truyền do đột biến của gen dystrophy tạo ra chất dystrophin có nhiệm vụ nuôi dưỡng tế bào cơ.
 • Đau rát và đỏ ở đầu lưỡi (VOA) – Thính giả Chon Nguyen hỏi: “Thưa Bác sĩ, Tôi bị đau rát ở đầu lưỡi và đỏ. Xin Bác sĩ chỉ giùm tôi cách chữa trị. ​Cảm ơn Bác sĩ” Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời: “Đau rát ở đầu lưỡi và đỏ” chỉ là những triệu chứng, chúng ta phải biết nhiều chi tiết hơn về hoàn cảnh, bịnh nhân, bịnh sử của căn bịnh mới trả lời được một cách có ý nghĩa. Ví dụ ở trẻ em lưỡi đỏ tươi như trái dâu, đi kèm theo sưng họng và nóng sốt có thể do nguyên nhân là nhiễm vi khuẩn streptococcus, chữa bằng kháng sinh penicillin, và bịnh có khi gây biến chứng ở tim và khớp (thấp khớp cấp, acute rheumatic fever). Nếu là ở người già nghiện thuốc lá thì bác sĩ sẽ nghĩ nhiều hơn đến khả năng thiếu vitamin hay khả năng ung thư.
 • Trần Vân