TIN NÓNG NỔI BẬT NGÀY 09 -10-2019

 

Điểm tin Thứ Tư 9-10-2019.

 • VNTB- CS Việt Nam có dám nổ súng nếu Hải Dương 982 được hạ đặt? (VNTB) – Thường Sơn (VNTB) – Từ cuối tháng 9 năm 2019, TC đã điều giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào Biển Đông – Hành động  nhái lại hình ảnh của giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào năm 2014, như một cái tát vào mặt Bộ Chính trị CS Việt Nam. Cùng với Hải Dương 982 là sự hiện diện của tàu cẩu Lam Kình – một trong những tàu cẩu lớn nhất của TC – ở Biển Đông.
 • Nỗi đơn độc của kẻ đớn hèn (BoxitVN) – Thường Sơn – -Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống-. Đã ba tháng đã lao qua ở Bãi Tư Chính, nhưng cử chỉ bị coi là câm nín của giới Lãnh đạo CS Việt Nam, và việc chẳng một quan chức cao cấp CS nào trong ‘tam trụ’ – từ Nguyễn Phú Trọng đã từng cầu an ‘ Trà TC ngon hơn trà CS Việt Nam’ đến Nguyễn Xuân Phúc từng nghiêng ngoẹo cụng ly với Tập Cận Bình vào năm 2016, và cả Nguyễn Thị Kim Ngân uốn éo trước mặt họ Tập về ‘đại …
 • Có phải TC đã ‘nuốt’ Việt Nam tới cổ? (VOABLOG) – “Nói tóm lại điều tôi học được khi làm việc với TC là đừng tin họ.” Rồi ông gằn từng tiếng: “Đừng tin họ !!!.” Ông giải thích rằng: Khi không tin TC, các quốc gia sẽ tìm được cách đối phó, bằng không rồi sẽ có ngày họ phát hoảng.
 • Lãnh đạo CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng yêu cầu thảo luận về Biển Đông (RFI) – Lần đầu tiên kể từ khi tàu TC xâm phạm bãi Tư Chính trong thềm lục địa Việt Nam CS, cách nay hơn ba tháng, Tổng bí thư đảng Cộng Sản, Chủ tịch nước CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trực tiếp lên tiếng yêu cầu ban Lãnh đạo Đảng CS thảo luận về ‘‘tình hình Biển Đông’’.
 • Phân tích, dự báo tình hình Biển Đông: Có muộn quá hay không? (VOA) – Về dự báo, không thể bỏ qua ý kiến của Tướng CS Lê Mã Lương, một Danh tướng CS đúng nghĩa của CS Việt Nam khi nói rằng: “ Mất Bãi Tư Chính thì CS Việt Nam xem như mất tất cả các đảo bao gồm Trường Sa, nơi CS Việt Nam đang đóng quân và xác định chủ quyền của mình”
 • Trọng hay Phúc sẽ đi Mỹ? (VOABLOG) – Cũng không loại trừ khả năng chuyến đi Mỹ nếu thành công của Nguyễn Xuân Phúc sẽ đưa vị thế của ông ta trong nội bộ đảng sánh ngang với uy quyền một thời của người tiền nhiệm là Nguyễn Tấn Dũng.
 • Mối quan hệ Hoa Kỳ- CS Việt Nam-TC ra sao khi Trọng không đi Mỹ? (RFA) – Chuyến đi thăm Mỹ của Tổng Bí thư CS kiêm Chủ tịch nước CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được trông đợi có thể sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2019. Chuyến đi này có thực hiện được hay không và mối quan hệ giữa CS Việt Nam với Hoa Kỳ và TC sẽ thế nào trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông ngày càng gia tăng?
 • Báo cáo chưa đầy đủ về hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông năm 2018 (BoxitVN) – Tác giả: Viện Nghiên cứu Biển, Đại Học Bắc Kinh TC – Dịch giả: Hà Văn Lực – Hiệu đính: Hoàng Lan – Ghi chú: Nội dung dưới đây là Báo cáo về các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ trên Biển Đông trong năm 2018 của Viện Nghiên cứu Biển – Đại học Bắc Kinh, TC, xuất bản tháng 6/2019. Toàn văn báo cáo của TC được dịch sang tiếng Việt nhằm mục đích cung cấp nguồn tin và tư liệu nghiên cứu cho độc giả. Do đó, không thể hiện quan điểm …
 • VNTB – Về những lần ‘đóng đinh – nhổ đinh’ trong Đại hội Đảng CS. (VNTB) – An Viên (VNTB) – Chừng nào chưa đổi mới chính trị theo hướng đa nguyên, chừng đó câu chuyện ‘đóng đinh, nhổ đinh và tự hào’ vẫn sẽ tiếp diễn. Hội nghị Trung ương CS 11 khóa XII khai mạc sáng 7/10. Và ngay sau đó, báo Pháp luật Tp. Hồ (PLO) đã đăng tải bài viết ghi nhận một “chú ý” trong ngày mở đầu Đại hội CS. Đó là, bục phát biểu mà Tổng bí thư CS, Chủ tịch nước CS Nguyễn Phú Trọng không có hoa trang trí.
 • Hội nghị Trung ương CS 11: Công tác nhân sự của Đảng CS ‘lạc hậu, khép kín’ (RFA) – “Cái công tác nhân sự của Đảng CS từ xưa đến nay, cho đến Đại hội CS này, là quá lạc hậu. Nó làm theo một quy trình bí mật, khép kín trong Đảng CS, do những cấp ủy CS thực hiện. Như Nguyễn Phú Trọng đảm nhận cái dự án về nhân sự cho Đại hội CS 13. Và nhân dân bị gạt ra khỏi quy trình này, không có một chút tác động nào cả với họ.”
 • Dùng bằng cấp giả để thăng tiến: Bộ máy chính quyền CS tha hóa, rệu rã (RFA) – Mới đây vụ mụ Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Hành chính quản trị CS thuộc văn phòng CS tỉnh ủy Đăk Lăk bị phanh phui vì sử dụng bằng cấp giả để tiến thân dậy sóng trong cộng đồng mạng xã hội. Mặc dù đây không phải lần đây tiên quan chức CS bị phát hiện sử dụng bằng giả, nhưng từ vụ mụ Ái Sa mới thấy rằng: Sự quản lý của chính quyền CS địa phương quá lỏng lẻo. Thậm chí còn có sự thông đồng, bao che sai trái từ cấp thấp đến cấp cao CS để qua mắt dư luận…
 • Dự án Metro số 1 tại TP Hồ có thể phải dừng thi công (RFA) – Dự án xây dựng đường sắt đô thị Metro số 1 (tuyến Bến Thành-Suối Tiên) có nguy cơ phải ngừng thi công do chậm trễ trong việc thông qua thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư của hai Bộ Kế hoạch-Đầu tư CS và Bộ Tài Chính CS.
 • Chất vấn  Phạm Minh Chính và  Võ Văn Thưởng (BoxitVN) – Mạc Văn Trang – Sau khi tôi đăng Stt: “Nhục không thể tưởng tượng”! Nhiều ý kiến đồng tình, cũng có những ý kiến khác … Rất cảm ơn ý kiến của 2 Chuyên gia về vấn đề này. Xin được giới thiệu để bà con cùng tham khảo.  NGUYỄN MINH NHỊ. Quan hệ CS Việt – TC lâu đời, nhất là trong kháng chiến chống Mỹ, họ giúp ta nhiều, ta cám ơn rồi. Nhưng lâu dài, xem ra họ giúp không vô tư, không vì chánh nghĩa mà như  Lê Duẩn …
 • VNTB –  Sư trụ trì chùa hoàn tục, tài sản huê lợi của chùa ra sao? (VNTB) – Minh Châu (VNTB) – “Người ta đã xả giới, ra đời thì người ta cũng cần phải có cái nguồn để sinh sống. Tài sản đó thầy cũng có ăn trộm ăn cắp đâu”, Đại đức Thích Tâm Vượng – Phó Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc giải thích cho quyết định ông sư hoàn tục được mang của cải nhà chùa về theo. Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với các thỉnh nguyện xin xả giới hoàn tục, và được giữ tài sản thuộc  cá nhân của Đại đức Thích Thanh Toàn, tức tên Lê Hữu Long, trụ trì chùa Nga Hoàng huyện Tam Đảo
 • Tranh cãi về tài sản hàng trăm tỷ của sư Thích Thanh Toàn (RFA) – Khối tài sản trị giá 200-300 tỷ của tên Lê Hữu Long (sư Thích Thanh Toàn), nguyên trụ trì chùa Nga Hoàng, hoàn toàn là tài sản do xã hội và Ban Tôn giáo Chính phủ CS sẽ điều chỉnh, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch CS không có thẩm quyền.
 • Chính quyền đặt camera trước cổng chùa để giám sát ai? (RFA) – Một trong những phương thức nhằm theo dõi, kiểm soát người dân mà gần đây được chính quyền CS VN sử dụng là gắn camera trước cửa nhà hoặc cài cắm an ninh CS theo dõi. Tuy nhiên, việc gắn camera trước cổng chùa thì chưa bao giờ có. Thế nhưng “việc chưa bao giờ có” đó lại đang xảy ra tại Việt Nam CS…
 • Hàng trăm tấn rác đổ về bãi biển Vũng Tàu (RFA) – Cơ quan chức trách CS thành phố Vũng Tàu vừa huy động hàng trăm cán bộ CS, và nhiều đơn vị cùng dọn dẹp biển tại khu vực Bãi Sau, sau khi một lượng rác khổng lồ từ ngoài biển trôi dạt về bãi biển này, ước tính lên tới hàng trăm tấn.
 • Sự việc AirVisual và lời cảnh tỉnh về thực trạng môi trường ở Việt Nam CS. (RFA) – Cuối tháng 9, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp hạng Hà Nội CS là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Sau xếp hạng đó, nhiều người dân hoang mang, lo lắng và trên diễn đàn mạng xã hội bắt đầu xuất hiện nhiều bình luận tiêu cực về đánh giá của AirVisual. Đỉnh cao vào tối 6/10, nhiều người Việt đánh giá một sao (1*) cùng những lời lẽ đe dọa, xúc phạm trên các kho ứng dụng và Facebook, khiến AirVisual ngừng cung cấp ứng dụng này tại VN CS. Không chỉ riêng truyền thông CS Việt Nam, mà cả báo chí  ngoại quốc cũng đã bình luận về sự việc này.
 • Thầy giáo kêu gọi vote 1 sao cho AirVisual lên tiếng xin lỗi trên Facebook (RFA) – Trong lời xin lỗi của mình, ông Vũ Khắc Ngọc viết: “Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam CS. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam CS”.
 • Một người vì tất cả! Tất cả vì một người! (VOABLOG) – Theo Wikipedia thì “Một người vì tất cả! Tất cả vì một người!”, hay “One for All! All for One” (tiếng Anh), hay “Un pour tous, tous pour un” (tiếng Pháp), hay “Einer für alle, alle für einen” (tiếng Đức), hay “Uno per tutti, tutti per uno” (tiếng Ý)…
 • Vụ tấn công tại sở Cảnh Sát Paris : Thủ phạm theo Hồi Giáo cực đoan (RFI) – Mickael Harpon, thủ phạm vụ dùng dao đâm chết 4 đồng nghiệp bên trong sở Cảnh Sát Paris ngày 03/10/2019 là người chuyển sang Hồi Giáo cực đoan cách nay khoảng 10 năm, sau khi được tuyển dụng vào Sở hồi năm 2003. Công tố viên chống khủng bố Jean-François Ricard hôm qua 07/10 phát biểu như trên trong một cuộc họp báo.
 • Extinction Rebellion : 2 tuần hành động vì sinh thái trên toàn thế giới (RFI) – Hai tuần hành động của phong trào tranh đấu vì sinh thái ‘‘Extinction Rebellion’’ (XR) khởi động vào ngày hôm  07/10/2019 trên toàn thế giới, từ Luân Đôn, Paris, Berlin, Vienna, Amsterdam, Madrid cho đến Sydney, New York, Torondo, Vancouver … nhằm chỉ trích việc chính quyền các nước thụ động trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Chỉ trong ngày hôm qua, hàng trăm, hàng ngàn vụ bắt giữ đã xảy ra tại nhiều nước.
 • Syria: Vì sao TT Donald Trump muốn bỏ rơi Kurdistan? (RFI) – Nếu quyết định bỏ rơi Đồng minh Kurdistan-Syria là sáng suốt thì vì sao cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ, từ Chính giới đến các nhà Chiến lược đều phản đối Tổng thống Donald Trump ? Vậy thì đâu là những nguyên cơ thúc đẩy chủ nhân Tòa Bạch Ốc lấy một quyết định bất chấp thiệt hại cho uy tín siêu cường, hy sinh Đồng minh số một trong cuộc chiến chống khủng bố, tạo cơ hội cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) hồi sinh ?
 • Kinh tế TC thấm đòn thương chiến với Mỹ (RFI) – Mỹ và TC sẽ nối lại đàm phán thương mại vào ngày 11/10/2019. Trước vòng đàm phán thứ 13, nhật báo Le Monde (08/10/2019) tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
 • Chủ tịch NBA ‘không xin lỗi’ sau khi đài TC cắt phát sóng giải đấu (VOA) – Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ NBA của Mỹ, ông Adam Silver, hôm 8/10 nói: Ông “không xin lỗi” sau sự kiện Đài truyền hình nhà nước TC CCTV thông báo cắt không phát sóng các trận đấu của giải này ở TC. Người đứng đầu NBA nói rằng: Ông nhận thức được “cái giá” của tự do ngôn luận và “chúng ta sẽ phải chung sống với những hậu quả đó”.
 • Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ : Mỹ đưa 28 tổ chức TC vào danh sách đen (RFI) – Hoa Kỳ xếp 28 cơ quan chính phủ và tổ chức kinh tế của TC vào danh sách đen. Hôm 07/10/2019, trong một thông cáo, bộ Thương Mại Mỹ khẳng định 28 cơ quan, tổ chức nói trên có liên quan đến chiến dịch trấn áp nhắm chủ yếu vào tộc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.
 • Mỹ bổ sung hàng chục Doanh nghiệp TC vào danh sách đen (VOA) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ bổ sung 28 công ty và Cục công an của TC, kể cả công ty Hikvision chuyên camera giám sát an ninh, vào danh sách đen, vì cách TC đối xử với người Hồi giáo Uighur và các cộng đồng Hồi giáo thiểu số khác, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay ngày 7/10.
 • TC không cần bạn mà chỉ muốn có chư hầu (RFI) – Biến đe dọa thành hành động cụ thể, ngày 07/10/2019, Mỹ loan báo quyết định đưa 28 cơ quan và Doanh nghiệp TC vào danh sách trừng phạt về tội ngược đãi các cộng đồng người thiểu số tại Tân Cương.
 • Lãnh đạo Hồng Kông để ngỏ kịch bản CS Bắc Kinh can thiệp chống biểu tình (RFI) – Hủy bỏ dự luật dẫn độ sang TC, ra sắc lệnh cấm che mặt khi biểu tình : Dù xoa hay đấm, các quyết định của Lãnh đạo Đặc khu Hồng Kông chỉ càng khiến làn sóng đòi dân chủ tại Hồng Kông thêm dữ dội. Hôm 08/10/2019, Lãnh đạo Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố không loại trừ việc CS Bắc Kinh can thiệp vũ trang, nếu khủng hoảng trầm trọng hơn.
 • Nghịch lý tham nhũng TC: Quan chức vừa ‘làm’ vừa ‘phá’ (BoxitVN) – Yuen Yuen Ang – Phan Nguyên dịch – Kể từ khi Chủ tịch TC Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng vào năm 2012, hơn 1,5 triệu quan chức, bao gồm một số Lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản TC, đã bị kỷ luật. Trong số này có Ji Jianye, cựu Lãnh đạo của thành phố Nam Kinh và Dương Châu, thuộc tỉnh Giang Tô. Bị thất sủng, Ji giờ chỉ được nhớ đến vì những khoản hối lộ và tai tiếng. Tuy nhiên, …
 • Lễ hội ẩm thực đường phố ở ngoại ô Washington (VOA) – Thời điểm này đã vào cuối Thu ở khu vực thủ đô Washington, thời tiết đặc biệt mát mẻ là thời gian thích hợp để tổ chức các Lễ hội ẩm thực đường phố trong dịp cuối tuần. Lễ hội ẩm thực Annandale là một trong những Lễ hội như vậy. Được coi là khu phố Hàn ở ngoại ô Washington nên trong dịp Lễ hội này không thể thiếu những món ăn Hàn Quốc, bên cạnh đó du khách cũng có thể tìm thấy rất nhiều món ăn Mexico khác nhau, vì người Mexico cũng là một cộng đồng lớn tại đây bên cạnh cộng đồng di dân gốc Hàn Quốc.
 • Lễ hội đi chân trần qua than hồng ở Thái (VOA) – Hôm 4/10, những người mộ đạo đã bước chân trần qua đống than đang cháy đỏ ở đền Jui Tui trên đảo Phuket ở Thái Lan để ăn mừng Lễ hội ‘Cửu hoàng gia đản’.
 • The Handmaid’s Tale tập nhì ra mắt độc giả Pháp (RFI) – Vào ngày 10/10/2019, phần thứ nhì quyển tiểu thuyết ăn khách “The Handmaid’s Tale” (Chuyện kể về Nàng hầu) của Tác giả người Canada Margaret Atwood được cho ra mắt độc giả Pháp. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của ngành xuất bản. Giới hâm mộ đã chờ đợi hơn 30 năm để có được trong tay quyển ‘‘The Testaments’’ (Những bản di chúc).
 • Thái Lan: Voi cứu bạn bất thành (VOA) – Giới chức động vật hoang dã Thái Lan vừa phát hiện thêm xác 5 con voi hoang dã ở hạ lưu thác nước Haew Narok, trong Công viên Quốc gia Khao Yai, nơi tìm thấy thi thể của 6 con khác vào cuối tuần trước.

TRẦN VÂN