TIN NÓNG THỜI SỰ 20-10-2019

Điểm Tin Chủ Nhật 20/10/2019 (ANM)

Điểm tin Chủ Nhật 20-10-2019.

 • Ban Dân vận CS làm việc gì? (BoxitVN) – Nguyễn Đình Cống – Hỏi gì mà ngu thế. Ban Dân vận CS của Đảng CS làm việc vận động nhân dân đi theo Đảng CS chứ còn gì nữa. Nhưng tại sao phải vận động khi Đảng CS đã nắm chắc chính quyền? Phải chăng không vận động thì dân sẽ không theo hoặc chống lại? Khi đang hoạt động bí mật, Đảng CS cần tuyên truyền vận động để lôi kéo nhân dân, còn khi Đảng CS đã nắm chắc chính quyền, thực hành thống trị như bây giờ thì việc Dân vận CS chẳng qua là tuyên …
 • Vẫn bảo thủ và ngụy biện (BoxitVN) – Nguyễn Trọng Vĩnh – Đôi lời: Tướng CS Nguyễn Trọng Vĩnh, năm nay đã 104 tuổi, Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên BCHTW ĐCS VN, nguyên Đại sứ CS VN tại TC (3 nhiệm kỳ). Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn rất quan tâm và hết sức lo lắng về tình hình đất nước, từng có nhiều bài viết, thư ngỏ đóng góp. Bài viết này được ông đọc cho con gái là bà Nguyễn Nguyên Bình, …
 • Biển Đông bị thoả hiệp chia phần cho con sói Trung Cộng? (*)(BoxitVN) – Lưu Trọng Văn – Dân Việt không ai chấp nhận tài nguyên quốc gia rành rành của mình bị TC đòi chia phần trơ trẽn. Một nhân vật có vai trò của đảng CS VN cho rằng: Bọn vào hùa với bọn đòi chia phần đang đánh tiếng “thăm dò dư luận” bằng luận điệu mà một Tướng công an CS đã vạch ra: Biển Đông xưa nay TC chưa khai thác một giọt dầu nào. Mọi việc yên ổn nếu chúng ta cùng khai thác. Trước những phát biểu của Chủ tịch CS Nguyễn …
 • VNTB – Bảo vệ chủ quyền: Liên minh hay xác lập cơ chế hợp tác an ninh? (VNTB) – Nguyễn Hiền (VNTB) – “Phải nói rõ rằng: CS VN không làm Đồng minh với bất kỳ ai trong cuộc chơi các nước lớn,  nhưng điều đó không có nghĩa CS VN và Mỹ không có những hình thức hợp tác khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực.” quan điểm của Hoàng Việt (Đại Học Luật TP. Hồ) trên báo Pháp luật Tp. Hồ. Cho đến nay, quan điểm “không Liên minh” nhưng xác lập một cơ chế “hợp tác an ninh” là điều mà CS Việt Nam đang hướng tới.
 • TC cho tàu đi Theo Hàng không Mẫu hạm Mỹ trên biển Đông (RFA) – TC điều tàu bám đuôi Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ trên biển Đông. Sự việc xảy ra khi Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan đang trên đường di chuyển đến Singapore để thực hiện các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải.
 • VNTB- ‘Đốt lò’ lại sắp tắt ngóm? (VNTB) – Thường Sơn (VNTB) – Vừa hiện thêm một bằng chứng nữa về tương lai chiến dịch được xem là ‘chống tham nhũng’, hay còn gọi là ‘đốt lò’ của Nguyễn Phú Trọng, sẽ làm tan vỡ trái tim hàng triệu cán bộ đảng viên CS chỉ biết ‘còn đảng CS còn mình’. Trong buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ thuộc Hà Nội vào sáng ngày 15/10/2019, ‘Tổng tịch’ CS Nguyễn Phú Trọng đã không còn lên gân ‘lò đã nóng thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy’ như tháng 8 năm 2017. Thậm chí Trọng còn không tỏ rõ được một ‘quyết tâm’ nào về việc sẽ tiếp tục đốt lò mạnh hơn nữa.
 • VNTB – Chuyện phiếm hè phố Sài Gòn: khi Đảng CS ‘xài’ người của Dân (VNTB) -Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) – Báo chí đăng, sáng 19-10,  Phạm Minh Chính – ủy viên Bộ Chính trị CS, trưởng Ban Tổ chức Trung ương CS – đã khai triển các quyết định của Bộ Chính trị CS về công tác cán bộ tại Tỉnh ủy Khánh Hòa. Theo đó, Nguyễn Khắc Định – ủy viên Trung ương Đảng CS, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội CS – tham gia Tỉnh ủy CS, Ban thường vụ CS Tỉnh ủy, và giữ chức Bí thư CS Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020. “Đảng CS cài người, giờ Đảng CS rút ra!” Ông Nguyễn Tri T., một Nhà báo chuyên trách mảng nông nghiệp, hiện đã nghỉ hưu, nói rằng: Nếu căn cứ theo Luật Tổ chức Quốc hội CS thì việc ‘phân công’ như từ dùng trong quyết định về trường hợp của Nguyễn Khắc Định, là chuyện Đảng CS tự cho mình quyền đứng trên mọi quyền lực Hiến định.
 • VNTB – Thấy gì qua việc công an CS bắt người phụ nữ chống BOT bẩn Đặng Thị Huệ? (VNTB) – Nguyễn Thiện Nhân (VNTB) – Khoảng 20h tối ngày 16/10/2019, chị Đặng Thị Huệ bị công an CS Sóc Sơn, Hà Nội CS, bắt lôi lên xe biển xanh giải về nhà ở Thái Bình. Một lực lượng công an CS hùng hậu vài chục người khám xét và đọc lệnh bắt chị Huệ tại nhà ở tầng 11, chung cư Đam San, Thái Bình với lý do “gây rối trật tự công cộng”. Sự việc xảy ra sau khi chị livestream bực tức về vấn đề Tòa án Nhân dân CS Thái Bình bác đơn khiếu nại về việc Tòa án CS trả đơn khởi kiện Bộ Giao Thông Vận Tải CS của chị.
 • Y án đối với tài xế chống BOT ‘bẩn’, Hà Văn Nam (RFA) – “Khi mà Hà Văn Nam quá trình khai và tự bào chữa thì nhiều lần Viện kiểm sát CS, Thẩm phán CS đã không cho anh ấy trình bày. Thẩm phán CS cố ý mớm cung anh Nam khi nói hành vi của anh ấy là hành vi xúi giục, trong khi hành vi của anh ấy không phải là hành vi xúi giục, mà là phổ biến pháp luật cho người khác.”
 • Giữ nguyên án tử hình Đặng Văn Hiến: CS Việt Nam sẽ còn bao nhiêu bản án như thế? (RFA) – Tòa án Nhân dân Tối cao CS vào hôm 27/09/2019 đã bác đơn kiến nghị Giám đốc thẩm vụ án tử tù nông dân Đặng Văn Hiến ở Đắk Nông. Việc giữ nguyên bản án tử hình đối với nông dân tử tù Đặng Văn Hiến, một vụ án được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm này, sẽ có những tác hại như thế nào cho xã hội Việt Nam CS?
 • VNTB – Muốn được khen thì hãy chết! (VNTB) – Đỗ Thành Nhân (VNTB) – Không rõ ngạn ngữ của nước nào có câu: “muốn được la (mắng) thì lấy vợ, muốn được khen thì hãy chết !”. Nghiệm ra trong mất ngày nay đúng ít nhất là 50%, khi xảy ra vụ có một Thứ trưởng “rơi tự do” từ tầng 8 xuống đất. Lúc ông này còn sống thì dư luận xã hội chẳng mấy người biết mặt mũi, tên tuổi, tài năng như thế nào ?. Vừa đột tử thì cũng đột ngột dư luận ca ngợi, nào là tài năng trẻ, Lãnh đạo trẻ, đầy triển vọng; nào là người sẽ tạo ra sự đổi mới; nào là trí tuệ, tâm huyết; .v.v…
 • Lê Hải An và những cái chết bí ẩn… (RFA) – Cái chết của Thứ trưởng CS Lê Hải An được cho là rơi từ lầu 8 xuống đất, một lần nữa nhắc nhớ dư luận về những cái chết trước đây của các quan chức CS cao cấp như: Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quý Ngọ, Trần Đại Quang, Trần Bắc Hà… mà đến bây giờ vẫn được coi là “những cái chết bí ẩn”.
 • “Mày biết tao là ai không?” – Khi quyền lực lên ngôi! (RFA) – Câu nói “Mày biết tao là ai không?” được xuất hiện ngày càng liên tục và nhiều hơn trong xã hội hiện nay, và đặc biệt được sử dụng như câu cửa miệng của nhiều cán bộ CS, quan chức CS, và cả con cái, người thân của những Lãnh đạo nhà nước CS. Đó là điều không chấp nhận được, Phó Thủ tướng thường trực CS Trương Hòa Bình cũng đã phải thốt lên lời nói đó trong một cuộc họp gần đây…
 • CS Việt Nam-EU ký Hiệp định Hợp tác Quốc phòng (RFA) – CS Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) vừa ký kết Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của CS Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hỏang của EU (FPA) ở Brussels, Bỉ vào hôm 17/10/2019.
 • Làm… quá (VOA) – Sau khi “Abominable” hay “Everest – Người tuyết bé nhỏ” được chiếu rộng rãi tại Việt Nam CS, một số khán giả phát giác, phim có hai đoạn và bốn cảnh quảng bá “đường lưỡi bò”… Cũng vì vậy, dư luận bùng lên thành bão!
 • Miền Trung mưa lớn kéo dài khiến 8 người thương vong (RFA) – Tình trạng mưa lớn kéo dài diễn ra trên diện rộng tại khu vực miền Trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của người dân, khiến ít nhất 3 người chết, hơn 600 ngôi nhà vẫn ngập trong nước, đặc biệt là tại tỉnh Nghệ An.
 • Du Tử Lê / Thầy tôi, đã đi… (VOA) – Mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối, tôi thắp hương, châm trà, châm rượu, pha café, và thỉnh thoảng tôi đốt một điếu thuốc cho Ba tôi, cho anh Mai Thảo, cho Thầy tôi/Du Tử Lê.
 • Syria: Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công người Kurdistan sau 5 ngày hưu chiến (RFI) – Hôm 19/10/2019 là ngày thứ hai trong đợt hưu chiến 5 ngày giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Kurdistan ở miền Đông bắc Syria. Mục tiêu của cuộc hưu chiến là để cho các chiến binh Kurdistan có thời gian rút khỏi vùng an toàn mà Ankara muốn thiết lập dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng đe dọa rằng: Nếu người Kurdistan không tuân thủ thỏa thuận, thì Ankara sẽ cho tấn công ngay sau khi lệnh hưu chiến hết hiệu lực hôm 22/10.
 • Kurdistan-Syria : TT Donald Trump bội phản, Phương Tây tự sát (RFI) – Thảm kịch Kurdistan-Syria, sự phản bội của TT Donald Trump, tính tóan « thâm độc » của Erdogan và Putin. Nước Pháp đối mặt với Hồi Giáo chính trị. Về châu Á, Hồng Kông nổi bật với bài phân tích « Ngõ cụt » của TC. Đây là những chủ đề chính của các Tuần báo Pháp.
 • Brexit: Hạ Viện Anh họp bàn, dân chúng biểu tình (RFI) – Ngày hôm 19/10/2019, được báo chí Anh Quốc mệnh danh là một ngày Thứ Bảy trọng đại (Super Saturday) với việc Nghị Viện bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà đương kim Thủ tướng Boris Johnson vừa đạt được với Bruxelles, quy định việc Vương Quốc Anh rời Liên Âu trong trật tự. Kết quả cuộc bầu được đánh giá là tối quan trọng cho tương lai nước Anh trong bối cảnh các Dân biểu ba lần bác các thỏa thuận Brexit của cựu Thủ tướng Theresa May.
 • TT Trump vượt xa Obama về tốc độ ban hành sắc lệnh hành pháp(VOA) – Tổng thống Donald Trump vượt xa Tổng thống Barack Obama về số lượng sắc lệnh hành pháp được ban hành tính tới thời điểm này trong nhiệm quyền Tổng thống của họ, AP đưa tin, dù cách đây không lâu ông Trump từng dè bỉu các sắc lệnh của người tiền nhiệm.
 • Mỹ tăng cường chế tài CS Cuba (VOA) – Hoa Kỳ áp đặt các chế tài mới lên CS Cuba vì hồ sơ nhân quyền và sự hậu thuẫn của nước này đối với chính phủ Venezuela, Bộ Thương mại Mỹ loan báo ngày 18/10.
 • Bắt các nước ASEAN bỏ TC sẽ ‘phản đòn’ với Mỹ (VOA) – Mỹ càng vận động các nước đông nam Á tránh xa TC chừng nào thì càng có nguy cơ bị phản tác dụng, và khiến các nước này rời xa Mỹ nhiều chừng đó, một phúc trình vừa được công bố của Viện Brookings, Viện nghiên cứu chính trị và chiến lược hàng đầu ở thủ đô Washington, cho biết.
 • Tây Ban Nha: Barcelona rơi vào hỗn loạn sau một cuộc biểu tình rầm rộ (RFI) – Xung đột dữ dội đã diễn ra tối 18/10/2019 tại trung tâm thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalunya giữa lực lượng an ninh với các thành phần cực đoan trong phong trào đòi độc lập cho vùng Catalunya ở Tây Ban Nha. Bạo lực đã bùng lên sau một cuộc biểu tình ôn hòa phản đối việc Tư Pháp Tây Ban Nha kết án nặng nề các Lãnh đạo của phong trào ủng hộ độc lập cho Catalunya.
 • Hong Kong đối mặt với những cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần(RFA) – Mặt trận Nhân quyền Dân sự của Hong Kong là nhóm đã kêu gọi biểu tình vào ngày Chủ Nhật tới, và bị cảnh sát từ chối cấp phép. Nhóm này cho biết: Họ sẽ không lùi bước dù trước đó, một Lãnh đạo của nhóm là anh Jimmy Sham đã bị tấn công đến bị thương.
 • Hồng Kông: Lãnh đạo Đặc khu biện minh cho việc cảnh sát dùng vũ lực (RFI) – Lãnh đạo Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Carie Lam, hôm 19/10/2019 đã biện minh cho việc cảnh sát sử dụng vũ lực nhắm vào người biểu tình, trong bối cảnh một cuộc biểu tình mới chống chính quyền được tổ chức hôm nay và ngày mai, sau một tuần được coi là khá yên ắng.
 • CS Bắc Kinh không thể hiểu được khát vọng dân chủ của người Hồng Kông (RFI) – Theo Le Monde hôm 18/10/2019, đảng Cộng Sản TC không hề có ý định nhượng bộ trước các đòi hỏi dân chủ của người Hồng Kông, và không chịu nhận ra bản chất của cuộc khủng hoảng. Trong bài « Hồng Kông : Điều mà CS Bắc Kinh không thể hiểu », được Courrier International dịch lại từ báo The Initium tuần này, nhà Nghiên cứu Ray Yep Kinman phân tích về ngõ cụt của chính quyền TC.
 • Vì sao người Ba Lan không ưa luật lệ (BBC) – Thủ đô Warsaw vốn có một lịch sử dài đầy xáo trộn, khiến công dân nơi đây buộc phải trang bị những cách thức khôn khéo để tồn tại.
 • Doanh nhân thời nay thành đạt nhờ đâu? (RFA) – Trái với một thời mà doanh nhân, gọi chung là người buôn bán kinh doanh, bị nhìn với con mắt tiêu cực, nay một đội ngũ Doanh nhân sáng tạo, đổi mới là điều rất cần thiết cho CS Việt Nam trên con đường phát triển một nền kinh tế hùng cường.
 • Đi tìm loại chocolate ngon nhất thế giới (BBC) – Cây cacao thuần chủng (Pure Nacional), một thời là tâm điểm của ngành công nghiệp sản xuất chocolate ở Nam Mỹ, tưởng chừng đã biến mất vĩnh viễn.
 • Thoát hiểm trong gang tấc (VOA) – Một người phụ nữ bị té xuống đường ray khi một đoàn tàu điện ngầm đang tiến tới tại một ga đông đúc ở Buenos Aires. Nhiều người lao vào kịp thời cứu người phụ nữ. Đội cứu cấp nhanh chóng đến hiện trường để chăm sóc cho nạn nhân.
 • Cứu tài xế xe hơi tránh bị xe lửa tông (VOA) – Một người lính ở Utah đang được ca ngợi vì đã cứu một người lái xe mắc kẹt trên đường ray trong tích tắc trước khi đoàn xe lửa tông vào chiếc xe hơi.

Trần vân