TIN NÓNG THỜI SỰ NGÀY 4-10-2019

Điểm tin Thứ Sáu 4-10-2019.

VNTB- Biển Đông tháng 10: CS VN liệu có thể kiện? (VNTB) – Nguyễn Hiền (VNTB) – TC đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào Biển Đông, tiếp tục gây nên lo ngại về một cuộc đối đầu mới với CS Việt Nam. Và đây được xem là nỗ lực của CS Bắc Kinh nhằm làm suy yếu nỗ lực của CS Việt Nam trong theo đuổi, thăm dò dầu khí chung với các quốc gia khác. Các biện pháp hòa bình? Trong bối cảnh sự va chạm của CS Việt – TC chưa dừng trên Biển Đông, thì gần đây nhất, Thời báo Kinh tế Ấn Độ ngày 30/9 đã đăng một bài viết ủng hộ CS Việt Nam, và phản đối các hoạt động phi pháp của TC tại vùng đặc quyền kinh tế của CS Việt Nam (EEZ).

 • CS Việt Nam cần thoát khỏi ngã ba đường (BoxitVN) – Nguyễn Quang Dy – Năm 2014, sự kiện dàn khoan HD-981 đã làm cả nước bị sốc, xô đẩy Biển Đông vào “khủng hoảng lần đầu” và thúc đẩy CS Việt Nam phải “đổi mới vòng hai” để thoát khỏi ngã ba đường. Nhưng 5 năm sau, Biển Đông lại “khủng hoảng lần hai”, trong khi CS Việt Nam vẫn chưa “đổi mới vòng hai”. Nói cách khác, CS Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi ngã ba đường. Nay đã đến lúc CS Việt Nam phải điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế trước …
 • VNTB- Quy định kiểm soát quyền lực hé lộ ý định ‘ngồi tiếp’ của ai? (VNTB) – Thường Sơn (VNTB) – Tháng 9 năm 2019, ‘Tổng tịch’ CS Nguyễn Phú Trọng bất ngờ ký ban hành Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Cái cách hạ bút này xảy ra chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị trung ương CS 11 của đảng CS cầm quyền – dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2019.
 • Nho giáo cản trở tiến trình dân-chủ-hóa Việt Nam CS như thế nào (BoxitVN) – Mai Vũ Phạm – Trong bài này, người viết sẽ đưa ra dẫn chứng để lập luận rằng: Sự ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo đã tạo ra các rào cản làm trì trệ tiến trình dân-chủ-hóa Việt Nam CS. Muốn lập luận Nho giáo không chống dân chủ, thì phải chứng minh được(1) các học thuyết Nho giáo giúp ích cho tiến trình vận động và thiết lập dân chủ, …
 • VNTB- CS Việt Nam đang giam giữ 234 Tù nhân Lương tâm: Người Bảo vệ Nhân quyền (VNTB) – 03 tháng 10 – Thông cáo báo chí của Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) Hà Nội, ngày 01/10/2019. Theo thống kê mới nhất của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chế độ độc tài cộng sản Việt Nam đang giam giữ 233 Tù nhân Lương tâm bên cạnh việc quản chế tại gia nhà Hoạt động Huỳnh Thục Vy vì cô đang nuôi con nhỏ. Việt Nam CS vẫn là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng Tù nhân Lương tâm ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar.
 • Tù Chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình không kháng cáo (RFA) – Anh Huỳnh Đức Thanh Bình, tù Chính trị đang thọ án 10 năm tù với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân CS’, quyết định không kháng cáo vì cho rằng: Có kháng án cũng không thay đổi được gì.
 • VNTB- Thư gửi nữ Nhà báo khí phách Nguyễn Thu Trang (VNTB) – Đinh Quang Minh – Thưa chị Thu Trang và quý độc giả Việt nam Thời báo IJAVN.ORG. Cùng quý độc giả báo Phụ Nữ TP Hồ, Thưa quý vị! Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Không ai nỡ đánh người phụ nữ, dù chỉ bằng một cành hoa”. Khi những kẻ đang tâm làm bút nô cho các tập đoàn kinh tế, chỉ biết đặt lợi ích của mình lên trên tất cả, chà đạp lương tri con người, và sổ toẹt vào phẩm giá con người, bất chấp lợi ích cộng đồng xã hội, …thì họ đã mặc nhiên phạm vào điều tối kỵ của nghề báo, sẵn sàng vung bút để rao bán lương tâm, bất chấp đạo làm người để thực hiện hành vi ghê tởm “ngâm máu phun người”
 • CS Việt Nam nguy cấp! (BoxitVN) – Nguyễn Ngọc Già – Tình trạng CS Việt Nam hiện rất nguy nan, đặt trong bối cảnh phức tạp của thế giới, đặc biệt cuộc thương chiến Mỹ – TC, cho đến nay đủ căn cứ để khẳng định: Không có một thỏa thuận tốt đẹp nào diễn ra cả. Nhất là tình hình Hong Kong đang “mất dần và mất hẳn” “tài sản Tự Do” vốn dĩ …
 • Vì sao CS Việt Nam ‘đơn độc’ đối đầu TC? (VOA) – Một Học giả quốc phòng của Ấn Độ nói với VOA rằng:  Chính quyền CS Việt Nam đã cố công vận động quốc tế, tiếp xúc với các cường quốc để xây dựng một hỗ trợ chính trị lớn hơn nhằm ngăn chặn TC xâm lược ở Biển Đông, nhưng có thể CS Việt Nam sẽ không nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ nào.
 • TC cản trở việc trục vớt tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa (RFA) – Ủy ban Ứng phó  Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (UPSCTTTKCN) mới đây cho báo chí trong nước biết: TC đã tìm cách ngăn cản tàu CS Việt Nam trục vớt một tàu cá của ngư dân Việt Nam gặp nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.
 •  Trọng, Bãi Tư Chính, Đại Hội Đảng CS và Nghị quyết “Cờ Mờ 4.0” (BoxitVN) – Quách Hạo Nhiên – 1. Đặt vấn đề – Truyền thống văn hóa ứng xử của người Việt vốn coi trọng người già, người có tuổi.  Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư CS kiêm Chủ tịch nước CS năm nay đã 75 tuổi. Giữ gìn phép ứng xử của cha ông và cũng là nguyên tắc ứng xử của cá nhân, tôi lúc nào cũng kính trọng lão ấy trong tư cách một người lớn tuổi hơn mình. Ngoài ra, tuy rất ghét kiểu tư duy “nước đôi”, “ba phải” gió chiều nào theo …
 • Báo Ấn Độ: TC điều thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam CS. (RFA) – Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời Đại sứ CS Phạm Sanh Châu cho biết:  Vào ngày 30/9 vừa qua, TC đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam CS, bên cạnh hơn 40 tàu khác đã vào vùng biển Việt Nam CS từ 3 tháng trước đó.
 • ‘Quyền lực’ Passport. (VOABLOG) – “Uy tín” của Passport CS Việt Nam nói chung vẫn giậm chân tại chỗ, tương tự sự giậm chân tại chỗ của việc xây dựng tín nhiệm Việt Nam CS đối với thế giới. Công dân CS Việt Nam vẫn còn sẽ bất mãn với việc bị khước từ visa chỉ vì mình đang…
 • Vấn đề không phải ở tiểu xảo đưa tin (RFA) – Nay là lúc CS Hà Nội phải “đi xa” hơn các âm mưu thường trực và thâm hiểm của TC thì mới có hy vọng hóa giải được các nguy cấp về an ninh và phát triển, cũng như thoát khỏi tình trạng “tứ cố vô thân” của quốc gia trong thời điểm dầu sôi lửa bỏng hiện nay.
 • VNTB- Vì đâu tiếng Việt méo mó và ‘Công Lý’ là một gã hề? (VNTB) – Minh Châu (VNTB) – “Công Lý bận đi diễn hài rồi!” là câu nói dùng để ám chỉ ở Việt Nam CS, rất nhiều khi luật pháp không hướng đến công lý, mà chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích phe nhóm nào đó. Em chồng của ả Hà gọi gã Vinh bằng gì?
 • Ủy ban Kiểm tra TW CS sẽ xem xét kiểm điểm Triệu Tài Vinh? (RFA) – “ Triệu Tài Vinh là cán bộ CS thuộc diện Trung ương CS quản lý. Liên quan đến việc con gã được nâng điểm, khi nhận được báo cáo đầy đủ của Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương CS sẽ xem xét tổ chức kiểm điểm.” Đó là nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương CS được Báo Pháp Luật đăng tải hôm 2/10/2019.
 • Hà Nội CS ‘ô nhiễm tím’: trách nhiệm với đồng loại đến đâu? (BoxitVN) – An Viên – Hà Nội CS đáng sống phải chăng người CS Hà Nội ‘mình đồng – da sắt’ trong sống mòn? Ô nhiễm tím vì nhiệt điện? Hà Nội CS đang ô nhiễm nghiêm trọng, với mức nâng tín hiệu từ vàng – đỏ – tím. Không chỉ Hà Nội CS, các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang cũng gặp vấn đề về chất lượng không khí. Đốt rơm rạ ở các cánh đồng được cho là nguyên nhân chính, nhưng khi mùa đốt rơm rạ đã qua, …
 • Khó hạ nhiệt các vấn đề “nóng” tại TP Hồ… (RFA) – Bí thư CS thành ủy thành phố Hồ  Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại bế mạc Hội nghị CS lần thứ 32 Ban chấp hành Đảng bộ CS Thành phố rằng: Cuối năm 2019, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc nóng như Thủ thiêm, khu công nghệ cao, rác thải và đô thị thông minh…. Liệu mong mỏi của người đứng đầu thành phố có đạt được khi những vấn đề gã đưa ra thuộc dạng “dai dẳng” (!?)
 • Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng CS nhận hối lộ đã giải quyết đến đâu? (RFA) – Công an CS tỉnh Vĩnh Phúc trong tháng 6 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 thành viên trong Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng CS về tội nhận hối lộ của Doanh nghiệp trên địa phận huyện Vĩnh Tường. Y thị Nguyễn Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn và mụ Nguyễn Thùy Linh đang bị tạm giam, tuy nhiên trong một trả lời gần đây về vụ việc này khi được chất vấn sẽ mất bao lâu khi kết thúc thanh tra sẽ ra được kết luận, Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng CS lại cho rằng    Việc này khá phức tạp, lần đầu tiên xảy ra lại được dư luận quá quan tâm nên chưa biết như thế nào…
 • Hạ Long trở thành đô thị lớn nhất nước (RFA) – Tỉnh ủy Quảng Ninh vào ngày 3/10 cho biết: Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ CS đã thống nhất chính thức sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long để mở rộng đô thị trung tâm tỉnh, và đưa tỉnh này trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 • CS Việt Nam đánh thuế nhôm nhập cảng từ TC. (RFI) – Bộ Công Thương CS Việt Nam vừa ban hành quyết định tạm thời áp thuế đối với nhôm nhập cảng từ TC, với lý do hàng TC bán phá giá, nhưng thực ra, còn nhằm chứng minh với Hoa Kỳ quyết tâm ngăn chặn hàng TC tái xuất từ Việt Nam CS vào Mỹ, trong bối cảnh đang diễn ra chiến tranh thương mại giữa CS Bắc Kinh và Washington.
 • Hương Miền Nam – Đoàn cải lương độc nhất vô nhị ở ngoại ô Washington DC (VOA) – Có một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Washington mà mỗi khi đến đây hầu như không lúc nào người ta thấy vắng tiếng đàn, ca và những câu chuyện liên quan đến nghệ thuật cải lương Việt Nam. Đó là căn nhà của Nhạc sĩ Trịnh Phước Trí, người Sáng lập Đoàn cải lương Hương Miền Nam. Dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm và sức khỏe khá kém, nhưng niềm đam mê với nghệ thuật cải lương của ông chưa bao giờ tắt, cũng giống như những cây đàn trong nhà chưa bao giờ ngừng tiếng, dù đã đi theo Nhạc sĩ nhiều thập kỷ trong hành trình bảo tồn nghệ thuật cổ nhạc Việt Nam nơi hải ngoại.
 • Brexit : Đề nghị mới của Luân Đôn chưa thuyết phục được châu Âu (RFI) – Thủ tướng Anh Boris Johnson vào hôm  02/10/2019 đã đưa ra một đề nghị mới để tìm kiếm một thỏa thuận với Châu Âu về Brexit. Ông đã gởi hai tài liệu đến Ủy Ban Châu Âu : Một bức thư cho Chủ tịch Ủy Ban Jean-Claude Juncker, và một bản ghi chú phác họa một thỏa thuận chia tay mới, thay thế cho thỏa thuận trước đây của bà Theresa May và điều khoản backstop.
 • Cuộc đọ sức Boeing – Airbus khơi mào thương chiến Mỹ-Âu (RFI) – Vụ kiện kéo dài 15 năm giữa hai ông khổng lồ của ngành công nghiệp chế tạo máy bay thế giới Boeing-Airbus bắt đầu tới hồi kết. Tòa án Trọng tài của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO/OMC) ngày 02/10/2019 cho phép Mỹ ghi được một bàn thắng quan trọng, khi nhìn nhận châu Âu cạnh tranh bất bình đẳng.
 • Pháp : Vụ cháy nhà máy hóa chất ở Rouen có thể làm phát tán dioxine (RFI) – Một tuần sau vụ cháy nhà máy hóa chất Lubrizol tại Rouen, đa số dân địa phương vẫn còn rất lo ngại về khả năng nhiễm độc môi trường sống. Hôm  02/10/2019, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về Môi trường Công nghiệp và Rủi ro (Ineris) nói rằng: Vụ hỏa hoạn này có thể đã làm phát tán chất dioxine rất độc hại, tuy nhiên cần phải có thêm phân tích
 • Ả Rập Saudi lộ diện thành “người khổng lồ, chân đất sét” ở vùng Vịnh (RFI) – Tương quan lực lượng ở vùng Vịnh đang thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Iran, vào lúc mà Ả Rập  Saudi ngày càng lộ rõ những chỗ yếu. Theo phân tích của một Nhà báo Pháp chuyên theo dõi tình hình Trung Cận Đông, câu hỏi đặt ra là liệu Teheran có biết khai thác lợi thế tương đối này hay không.
 • TT Trump chỉ trích Phóng viên hỏi về cuộc điều tra luận tội (VOA) – Tổng thống Trump hôm 2/10 tiếp tục lên án cuộc điều tra luận tội về cuộc điện đàm giữa ông và nhà Lãnh đạo Ukraine hồi tháng Bảy, trong khi các nhà Lập pháp thuộc phe Dân chủ tuyên bố sẽ yêu cầu  Tòa Bạch Ốc cung cấp hồ sơ về cuộc gọi.
 • TC khoe DF-41, Mỹ cho thử hỏa tiễn lướt biển ở Guam (RFI) – Vào đúng lúc TC khoe vũ khí mới tại Bắc Kinh TC nhân Lễ quốc khánh hôm  01/10/2019, ngoài khơi đảo Guam, Hải Quân Mỹ đã lẳng lặng bắn thử một loại hỏa tiễn chống hạm tối tân được gọi là hỏa tiễn “lướt biển”, có độ chính xác cực cao. Đây là lần đầu tiên mà Hoa Kỳ thử nghiệm loại vũ khí này ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.
 • Thủ tướng Nga thăm CS Cuba (VOA) – Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt đầu chuyến công du kéo dài hai ngày tới Havana hôm 3/10 nhằm thể hiện sự hậu thuẫn của Moscow trong bối cảnh CS Cuba đối mặt với áp lực từ Mỹ, theo Reuters.
 • Sau 70 năm, Đảng cộng sản TC ngày cành mạnh hay đang trên bờ vực? (VOA) – Sau 70 năm kể từ ngày nắm quyền tuyệt đối ở đại lục, Đảng Cộng sản TC hiện đang đối diện với những thách thức chưa từng có đối với quyền lực của họ bất chấp những thành tựu vượt bậc về kinh tế-xã hội, các nhà Phân tích nhận định.
 • Trung Cộng phải thờ Mao hay thờ Đặng (BoxitVN) – Ngô Nhân Dụng – October 1, 2019. Tập Cận Bình Đạo diễn thành công vở Tuồng CS Bắc Kinh phô bày lực lượng quân sự TC trong ngày Quốc Khánh. Nhìn cảnh 15 ngàn binh sĩ cùng xe tăng, máy bay, hỏa tiễn, vân… vân… diễn hành trên đại lộ Trường An ít nhất những Lãnh tụ như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào cũng …
 • 01/10 : “Ngày tang tóc” tại Hồng Kông (BoxitVN) – Thanh Phương – Ngày 01/10/2019, những người biểu tình đòi dân chủ xuống đường ở Hồng Kông, đáp lại lời kêu gọi tham gia « ngày tang tóc », đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân TC. Sau các vụ đụng độ dữ dội hôm Chủ nhật 29/09, ngay từ sáng sớm, chính quyền Hồng Kông đã …
 • Nhà Lập pháp Hong Kong cảnh báo về nguy cơ ‘nhà nước độc tài’ (VOA) – Truyền thông Hong Kong hôm 3/10 nói rằng: Trưởng Đặc khu Carrie Lam dự định họp với Hội đồng điều hành của bà vào ngày 4/10, để thảo luận về việc áp dụng Luật khẩn cấp cấm người biểu tình đeo mặt, sau khi một người biểu tình bị cảnh sát bắn trong cuộc biểu tình vào ngày Quốc khánh TC 1/10.
 • Hồng Kông: Sáng tạo nghệ thuật là vũ khí tranh đấu (RFI) – Thảm họa qua vụ cháy hãng hóa chất Lubrizol tại Rouen, phong trào dân chủ tại Hồng Kông, TT Donald Trump chống đỡ nguy cơ truất phế tiếp tục chiếm nhiều trang báo Pháp hôm nay. Libération không quên câu chuyện nông dân Cam Bốt kiện một công ty Pháp đòi lại đất bị cưỡng chiếm với sự đồng lõa của chính quyền địa phương.
 • CS Bắc Triều Tiên xác nhận bắn thử hỏa tiễn đạn đạo từ tầu ngầm (RFI) – Hôm  03/10/2019, CS Bắc Triều Tiên chính thức xác nhận đã bắn thử từ tàu ngầm loại hỏa tiễn  đạn đạo mới trong chương trình phát triển vũ khí. Trong khi đó các cuộc đàm phán với Washington về hồ sơ nguyên tử vẫn tiếp tục được chuẩn bị. Cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tuần này.
 • Tỷ lệ từ chối visa tăng cao (VOA) – Các loại visa nào đang bị ảnh hưởng bởi xu hướng này? Một khi bị từ chối, người nộp đơn còn cơ hội nào khác hay có thể khiếu nại không? LS Di trú Khanh Phạm trình bày.
 • Bảo hiểm sức khỏe khi du học (VOA) – Quy định về bảo hiểm sức khỏe đối với du học sinh tới Mỹ học tập như thế nào? GS-TS Charles Cường Nguyễn trình bày những lựa chọn Sinh viên cần biết.
 • Du học Ngành tâm lý (VOA) – Ngành học được yêu chuộng vì tính ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống-xã hội có những yêu cầu gì đối với ứng viên. GS-TS Charles Cường Nguyễn trình bày.
 • Kem chống nắng (VOA) – Hiệu quả của kem chống nắng, cách sử dụng và và cách chọn kem chống nắng phù hợp. BS Phan Hoàng Anh trình bày.
 • Chó nghiện ma túy (VOA) – Một chú chó nghiện thuốc phiện đang sống với những người chủ nghiện ma túy ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Một trong những người chủ nghiện nói rằng:  Con chó đã ‘khóc’ khi anh ta không cho nó thuốc phiện.

TRẦN VÂN