Tòa nhà 12 tầng từng cơi nới thêm căn penthouse trước khi sập

MỹChủ thầu chung cư Champlain Tower South bị sập trước đó đã cơi nới thêm một căn penthouse, khiến chiều cao tòa nhà vượt quy định.

Tờ Wall Street Journal hôm 28/6 trích dẫn tài liệu xây dựng của tòa Champlain Towers South cho thấy vào năm 1981, tòa nhà ban đầu được thiết kế 12 tầng, song nhà thầu sau đó đề nghị giới chức địa phương cho xây thêm một căn penthouse, khiến chiều cao tòa nhà tăng thêm khoảng ba mét.

Điều này đã khiến Champlain Towers South vi phạm quy định về chiều cao hợp pháp của các tòa nhà địa phương vào thời điểm đó. Tuy nhiên, lãnh đạo Surfside vẫn cấp phép cho tòa nhà được xây thêm căn penthouse.

Hiện chưa rõ động thái này có phải một trong số những nguyên nhân khiến Champlain Towers South đổ sập rạng sáng 24/6 hay không.

Đội cứu hộ tại hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở Surfside, Florida, hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Đội cứu hộ tại hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở Surfside, Florida, hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Tom Henz, kỹ sư kỳ cựu của Miami, cho biết vào thời điểm Champlain Towers South được xây dựng, các nhà thầu thường cố tự giải quyết những giới hạn về chiều cao và hiếm khi hỏi lại ý kiến của các kỹ sư về những thay đổi.

Tuy nhiên, kỹ sư từng tham gia dự án xây dựng Champlain Towers South, Manuel Jurado, khẳng định không có sai sót nào trong thiết kế hoặc nếu có, sự cố đã xảy ra sớm hơn, chỉ trong vòng 1-2 năm.

Các nhà thầu thường ưa thích những căn penthouse của các tòa nhà gần bãi biển vì chúng có giá trị cao đáng kể. Một căn tương tự ở Champlain Towers South đã được rao bán khoảng 2,9 triệu USD.

Tính đến tối 28/6 (sáng 29/6 giờ Hà Nội), 11 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát tại hiện trường vụ sập chung cư Champlain Tower South ở thị trấn Sufside, trong khi 150 người vẫn chưa rõ tung tích. Thị trưởng hạt Miami-Dade, Daniella Levine Cava, cho biết số người chết sẽ tăng lên.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ sập một phần tòa chung cư đã chống chọi được những trận cuồng phong trong hàng thập kỷ. Sở cảnh sát Miami-Dade đang dẫn đầu cuộc điều tra, song lưu ý không có bằng chứng nào về hành vi phá hoại.

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở thành phố Miami Beach, bang Florida, Mỹ đổ sập rạng sáng 24/6. Video: NY Post.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)