Tòa Tối cao Mỹ bênh vực nữ sinh chửi thề

Thẩm phán Breyer ra phán quyết ủng hộ lập luận của nữ sinh Levy rằng cô không thể bị phạt vì chửi thề khi không ở trong khuôn viên trường.

“Điều này có thể không xứng đáng với những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ của Tu chính án thứ nhất, song đôi khi cần bảo vệ những điều không cần thiết để bảo vệ những thứ cần thiết”, thẩm phán Stephen Breyer viết trong phán quyết, được thông qua với 8 phiếu thuận và một phiếu chống, công bố ngày 23/6.

Breyer khẳng định học sinh “không được từ bỏ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt theo hiến pháp của mình” ngay cả khi ở trong khuôn viên nhà trường. “Tuy nhiên, chúng tôi đã nói rõ rằng các tòa án phải áp dụng Tu chính án thứ nhất dựa trên các đặc điểm của môi trường học đường”, phán quyết cho biết.

Brandi Levy bên ngoài trường trung học Mahanoy Area ở bang

Brandi Levy bên ngoài trường trung học Mahanoy Area ở bang Pennsylvania, Mỹ ngày 4/4. Ảnh: Reuters.

Nữ sinh Brandi Levy năm 2017 đăng đoạn chửi thề lên Snapchat để phán ứng trước việc không được vào đội hình hoạt náo viên đại diện cho trường trung học Mahanoy Area ở thành phố Mahanoy, bang Pennsylvania. Levy khi đó 14 tuổi.

Khi các viên chức nhà trường biết Levy chửi thề, cô bị khai trừ khỏi đội hoạt náo viên vì vi phạm nội quy của trường. Tuy nhiên, các luật sư của Levy khởi kiện và cáo buộc nhà trường “vi phạm quyền tự do ngôn luận” của cô.

Vụ kiện của Levy được công chúng Mỹ theo dõi chặt chẽ để xem Tòa án Tối cao Mỹ sẽ xử lý thế nào với quyền tự do ngôn luận của 50 triệu học sinh công lập.

Nhiều trường công của Mỹ lo ngại các phát biểu ngoài khuôn viên trường và trên mạng xã hội có thể làm gián đoạn sứ mệnh của họ hoặc làm tăng mức độ bắt nạt hay đe dọa.

Levy, nay 18 tuổi và là sinh viên năm nhất Đại học Bloomsburg, ca ngợi phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ. “Nhà trường đã đi quá xa và tôi rất vui khi Tòa án Tối cao Mỹ đồng ý với điều này”, Levy cho biết. “Tôi chưa bao giờ nghĩ chỉ một dòng trạng thái đơn giản trên Snapchat sẽ biến thành một vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ”.

Thẩm phán Clarence Thomas, người duy nhất phản đối phán quyết, cho rằng những học sinh như cựu hoạt náo viên Levy “có khả năng gây hại cho các chương trình ngoại khóa”.

“Ảnh hưởng của một câu chửi thề trên mạng xã hội hay trung tâm thương mại đến chương trình thể thao khác biệt lớn khi người phát ngôn là học sinh bình thường hay đội trưởng đội bóng”, Thomas cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)