Tổng thống Haiti cầu cứu trước khi bị ám sát

Tổng thống Haiti Jovenel Moise gọi cho tư lệnh cảnh sát, yêu cầu chi viện lực lượng ngay khi nhóm sát thủ bắt đầu nổ súng vào nhà ông.

“Chúng đang bắn vào nhà tôi. Huy động người nhanh lên”, Tổng thống Haiti Jovenel Moise gọi cho tư lệnh cảnh sát quốc gia rạng sáng 7/7, thời điểm nhóm sát thủ đột nhập vào dinh thự của ông ở thủ đô Port-au-Prince, tờ Miami Herald đưa tin hôm 19/7.

10 phút sau cuộc gọi chi viện đầu tiên, Tổng thống Moise không thấy lực lượng an ninh được cử đến, nên đã tiếp tục gọi điện cho một sĩ quan đặc nhiệm thuộc cảnh sát quốc gia.

Khi sĩ quan này nhấc máy và nói: “Tôi nghe, thưa Tổng thống”, Moise đã hét lớn: “Anh đang ở đâu? Tôi cần anh giúp ngay bây giờ. Mạng sống của tôi đang bị đe dọa. Hãy tới đây cứu tôi ngay”.

Đầu dây phía Tổng thống Moise đột nhiên im lặng một lúc, sau đó là tiếng súng trường vang lên. Sĩ quan tiếp nhận cuộc gọi của ông, hiện từ chối tiết lộ danh tính, sau đó vội hét lớn với các đồng đội: “Mọi người hãy lên xe nhanh. Chúng ta phải di chuyển ngay lập tức”.

Jovenel Moise tại Haiti đầu năm 2017. Ảnh: AFP.

Jovenel Moise tại Haiti đầu năm 2017. Ảnh: AFP.

Ba chiếc xe của lực lượng an ninh vội di chuyển tới Pelerin 5, khu phố nơi Tổng thống Moise sinh sống cùng vợ và các con. Tuy nhiên, họ tới quá trễ khi Tổng thống đã tử vong sau loạt đạn của nhóm sát thủ.

Theo một người dân sống gần nhà Tổng thống Moise, vào thời điểm xảy ra vụ ám sát, cô đã nghe tiếng súng nổ không ngừng vào khoảng 1h30. Người này khi nghe thấy tiếng súng đã sợ hãi trốn xuống gầm giường và nhìn vào điện thoại xem lúc đó là mấy giờ.

Giới chức Haiti đang tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với hàng chục nghi phạm được xác định là lính đánh thuê Colombia và người Mỹ gốc Haiti. Bác sĩ Mỹ Christian Emmanuel Sanon được cho là chủ mưu và từng để lộ tham vọng thay Tổng thống Moise điều hành đất nước. Theo lời khai ban đầu của các nghi phạm, họ không lên kế hoạch sát hại Tổng thống Moise mà chỉ muốn bắt ông, giúp Sanon nắm quyền.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện Mỹ đã trở về nước ngày 17/7 để chuẩn bị cho lễ quốc tang của chồng. Tương lai chính trị của Haiti được cho là sẽ trở nên khó đoán với sự trở về của Đệ nhất phu nhân.

Ngọc Ánh (Theo Miami Herald)