Tổng thống Putin điều 10 tàu ngầm tiến về Đại Tây Dương

Dân trí Tình báo quân sự Na Uy phát hiện ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga được triển khai từ các cảng ở bán đảo Kola để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Đại Tây Dương.

Tổng thống Putin điều 10 tàu ngầm tiến về Đại Tây Dương - 1

Tàu ngầm Nga tham gia tập trận hải quân Nga – Trung năm 2019 (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin Mirror (Anh), Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến dịch triển khai 10 tàu ngầm được vũ trang mạnh mẽ để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn tại Bắc Đại Tây Dương. Các tàu ngầm này được trang bị vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, mìn và ngư lôi.

8 trong số 10 tàu ngầm này chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu ngầm đã rời khỏi các căn cứ bí mật ở bán đảo Kola vài ngày trước, sau đó tiến gần phía bắc Scotland.

Tình báo quân sự Na Uy vẫn đang theo dõi hành trình của các tàu ngầm Nga bằng cách tăng cường các chuyến bay giám sát. Nguồn tin từ Na Uy cho biết mục tiêu của Nga khi triển khai dàn tàu ngầm này là xâm nhập sâu nhất có thể vào khu vực Bắc Đại Tây Dương mà không bị NATO phát hiện.

Đây là chiến dịch triển khai tàu ngầm lớn nhất do một tổng thống Nga chỉ đạo kể từ sau chiến tranh Lạnh. Chiến dịch bắt đầu từ đầu tuần trước, trước khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và chỉ huy Hạm đội phương Bắc Phó Đô đốc Alexander Moiseyev thăm khu vực Kirkenes ở bắc Na Uy ngày 25/10.

Sự hiện diện của đội tàu ngầm Nga đã đặt ra những thách thức cho NATO và đe dọa các tuyến an ninh và tiếp tế hàng hải của khối này ở khắp Đại Tây Dương.

Chiến dịch diễn ra cùng thời điểm tàu ngầm hạt nhân tối tân của Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava lần đầu tiên, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km. Đây được xem là nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ các căn cứ của nước này, đồng thời phát đi cảnh báo cứng rắn với Mỹ và NATO.

Tổng thống Putin điều 10 tàu ngầm tiến về Đại Tây Dương - 2

Bản đồ bán đảo Kola và Đại Tây Dương (Ảnh: Europeglobemap)

Thành Đạt

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here