Trùm CIA tới Moskva răn đe Nga

Giám đốc CIA tới Moskva để cảnh báo Điện Kremlin rằng Mỹ đang theo dõi và tìm nguyên nhân Nga điều lực lượng lớn tới gần biên giới Ukraine.

William Burns, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ngày 2/11 bất ngờ tới thủ đô Moskva của Nga và có cuộc hội đàm hiếm hoi với các quan chức an ninh cấp cao của nước này. Tuy nhiên, nội dung trao đổi giữa hai bên lúc đó được giữ kín.

CNN ngày 5/11 dẫn các nguồn tin cho biết trong cuộc gặp các quan chức Điện Kremlin, Burns thông báo Mỹ đã phát hiện và đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động điều chuyển lực lượng quân sự quy mô lớn của Nga tới biên giới phía tây. Chuyến đi của Giám đốc CIA được coi là một động thái răn đe của Mỹ, nhằm ngăn bất cứ kế hoạch tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine.

Chuyến thăm Moskva của Burns diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại việc Nga chuyển lượng quân nhân và khí tài “bất thường” tới khu vực gần biên giới phía bắc Ukraine.

William Burns trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

William Burns trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc họp ở Moskva, Burns gọi điện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để trấn an rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động chuyển quân của Nga, một nguồn tin cho biết.

Burns cũng bày tỏ quan ngại Nga có thể sử dụng hoạt động xuất khẩu khí đốt làm công cụ gây áp lực, trong bối cảnh Ukraine và các nước châu Âu khác được dự báo sẽ hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng khi mùa đông đến gần.

Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố ngày 1/11 cho thấy quân nhân, xe tăng và pháo của Nga tập kết ở ngoại vi thị trấn Yelnya, nằm ở phía bắc ngã ba biên giới Nga – Ukraine – Belarus. Hai quan chức Mỹ cao cấp cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào Ukraine đầu năm sau.

Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ Mỹ lại cho rằng Nga có thể chỉ tổ chức diễn tập quân sự hoặc tập trung lực lượng gần biên giới để gây áp lực lên Ukraine.

Thiết giáp Nga và phương tiện hỗ trợ đóng quân gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

Thiết giáp Nga và phương tiện hỗ trợ đóng quân gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

Bình luận về các bức ảnh vệ tinh, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói “hoạt động điều chuyển các thiết bị quân sự hoặc đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga là việc riêng của chúng tôi”.

“Nga chưa bao giờ đe dọa bất cứ ai, và sẽ không đe dọa hay gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Nhưng trước xu hướng mở rộng hiện diện quân sự quyết liệt, đặc biệt từ phía NATO và các nước khác, Nga luôn thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy”, Peskov nói thêm.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)