Trump kiện Facebook, Twitter, Google

Trump thông báo đệ đơn kiện Facebook, Twitter và Google, làm leo thang cuộc chiến tự do ngôn luận nhiều năm giữa ông và các gã khổng lồ công nghệ.

“Hôm nay, cùng với Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên, tôi đã đệ đơn kiện tập thể chống lại những gã khổng lồ công nghệ lớn gồm Facebook, Google và Twitter, cũng như các CEO của họ là Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey, ba gã thực sự tốt bụng”, cựu tổng thống Donald Trump nói với phóng viên tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, bang New Jersey ngày 7/7.

Trump nói ba công ty công nghệ hàng đầu đã trở thành “người thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”, đồng thời cáo buộc họ chặn các quan điểm bảo thủ. Cựu tổng thống Mỹ cho biết đơn kiện đã được nộp cho tòa án liên bang ở Florida, nhằm yêu cầu các công ty phải bồi thường thiệt hại.

Cựu tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động ở Sarasota, bang Florida hôm 3/7. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động ở Sarasota, bang Florida hôm 3/7. Ảnh: Reuters.

Facebook và Twitter đồng loạt cấm Trump sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1 vì cựu tổng thống bị cáo buộc kích động người biểu tình. Trong tuyên bố với báo giới hôm 5/5, Trump cho rằng ba mạng xã hội lớn nhất là “nỗi hổ thẹn của Mỹ” sau khi Hội đồng Giám sát Facebook tiếp tục cấm ông.

Nhóm của Trump đầu tháng này âm thầm ra mắt nền tảng mạng xã hội mới có tên GETTR để thay thế các trang của những ông lớn công nghệ khác. Nền tảng GETTR được tuyên bố mang theo sứ mệnh “chống văn hóa tẩy chay, thúc đẩy lẽ thường, bảo vệ tự do ngôn luận, thách thức độc quyền truyền thông xã hội và tạo ra nền tảng thực sự cho các ý tưởng”. Tuy nhiên, nền tảng này được báo cáo bị tin tặc tấn công ngay ngày đầu ra mắt với hơn 500.000 người sử dụng.

Cựu tổng thống Mỹ đang tìm nhiều cách khác nhau để kết nối với nền tảng ủng hộ trực tuyến của ông. Trump trước đó ra mắt một trang blog, nhưng nhanh chóng đóng cửa.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters)