Trung Quốc bắt cựu sếp công an

Trung Quốc thông báo bắt cựu thứ trưởng công an Tôn Lực Quân với cáo buộc có hành vi tham nhũng, lối sống sa đọa và kết bè phái.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 5/11 phê chuẩn lệnh bắt cựu thứ trưởng công an Tôn Lực Quân, người bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) điều tra từ tháng 4/2020 với cáo buộc tham nhũng, bịa đặt và gieo rắc tin đồn chính trị.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan giám sát hành vi tham nhũng của công chức nước này, đã kết thúc điều tra cựu thứ trưởng Tôn vì nghi nhận hối lộ và chuyển vụ án cho các công tố viên.

Tôn Lực Quân, 52 tuổi, từng là trợ lý của Mạnh Kiến Trụ, cựu bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tôn sau đó được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cục 1 của Bộ Công an Trung Quốc, chuyên phụ trách an ninh quốc nội và các đặc khu Hong Kong cùng Macau.

Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân tham gia một cuộc họp tại Vũ Hán tháng 4/2020. Ảnh: AP.
Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân tham gia một cuộc họp tại Vũ Hán tháng 4/2020. Ảnh: AP.

Ông Tôn bắt đầu bị CCDI điều tra sau khi cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người từng là thứ trưởng công an Trung Quốc, bị bắt khi trở về nước vào năm 2018. Ông Mạnh tháng 1/2020 bị tuyên án 13 năm tù vì tội tham nhũng.

Cuộc điều tra nhằm vào ông Tôn kéo dài 17 tháng, lâu hơn đáng kể so với thời gian điều tra các vụ tham nhũng khác là 6-9 tháng. Giới chuyên gia nhận định điều này cho thấy mức độ phức tạp của vụ án liên quan đến cựu thứ trưởng công an Trung Quốc và những thách thức mà các điều tra viên phải đối mặt.

CCDI, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 30/9 thông cáo khai trừ Tôn khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và cách mọi chức vụ. CCDI chỉ trích Tôn Lực Quân “sử dụng các phương pháp phản cung chuyên nghiệp” để chống lại các điều tra viên và “không chịu khai nhận các vấn đề một cách trung thực”.

Trong thông cáo, CCDI cho biết “ông Tôn chưa bao giờ có niềm tin hay lý tưởng thực sự nào, đồng thời nuôi dưỡng tham vọng chính trị quá cao và có phẩm chất chính trị cực kỳ tồi tệ”. Cơ quan này cáo buộc ông Tôn “sở hữu một lượng lớn tài liệu mật”, song không nêu chi tiết.