Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời

Trung Quốc cấm xây các tòa nhà cao hơn 500 m để đảm bảo an toàn, sau vụ tòa tháp 72 tầng ở Thâm Quyến rung lắc bất thường.

Lệnh cấm được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc thông báo hôm 6/7. Cơ quan này cũng đề nghị chính quyền địa phương hạn chế nghiêm ngặt việc xây dựng các tòa nhà cao trên 250 mét.

Việc xây dựng các tòa nhà cao hơn 100 mét cũng phải phù hợp với quy mô của thành phố cùng khả năng cứu hỏa của địa phương. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho rằng chính việc giám sát lỏng lẻo của chính quyền đã dẫn tới các vấn đề về chất lượng công trình và nguy cơ mất an toàn của một số dự án.

Tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 19/5. Ảnh: AFP.

Tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 19/5. Ảnh: AFP.

Quyết định của giới chức Trung Quốc được đưa ra sau khi tòa tháp chọc trời 72 tầng SEG Plaza, biểu tượng của thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, bất ngờ rung lắc không rõ nguyên nhân, khiến hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp hồi tháng 5.

SEG Plaza cao 355 mét và được hoàn thành vào năm 2000. Trong bảng xếp hạng chiều cao các tòa nhà trên toàn cầu của skyscrapercenter.com, SEG Plaza cao thứ 104 ở Trung Quốc và cao thứ 212 trên thế giới.

Hiện chỉ có 10 tòa tháp chọc trời trên thế giới vượt quá độ cao 500 mét và 5 tòa trong số đó thuộc Trung Quốc. Các tòa này gồm Tháp Thượng Hải (632 m), Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An ở Thâm Quyến (599 m), Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu (530 m), Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân (530 m) và Tháp CITIC ở Bắc Kinh (528 m).

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)