Wednesday, July 17, 2024
spot_img
HomeTIN ĐẶC BIỆTTHẾ GIỚITrung Quốc công bố nguyên nhân tháp chọc trời rung lắc

Trung Quốc công bố nguyên nhân tháp chọc trời rung lắc

Các nhà điều tra nói cộng hưởng dòng xoáy do hai cột trên đỉnh tháp SEG Plaza gây ra là nguyên nhân vụ rung lắc bí ẩn hai tháng trước.

Sau hai tháng kiểm tra và thử nghiệm, các điều tra viên thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông loại trừ các yếu tố như tàu điện ngầm chạy bên dưới tòa nhà, độ rung do các thiết bị điều hòa không khí và các dự án xây dựng gần đó gây ra vụ rung lắc tháp SEG Plaza.

“Rung chấn cảm nhận được của tòa nhà SEG Plaza là sự kết hợp của cộng hưởng dòng xoáy do các cột ăng-ten trên đỉnh tòa nhà gây ra và những thay đổi trong đặc tính động của tòa nhà”, theo kết quả điều tra chính thức được công bố sáng nay.

Tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.
Tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Kết quả điều tra được đưa ra gần hai tháng sau khi tòa nhà chọc trời cao 350 mét rung lắc hôm 18/5, khiến giới chức phải sơ tán hàng nghìn người. Tòa nhà đã bị đóng cửa để kiểm tra an toàn sau khi xuất hiện thêm nhiều rung chấn những ngày tiếp theo.

Các nhà điều tra đã thực hiện 63 bài kiểm tra độ rung, cho thấy tòa tháp chịu tác động “uốn và xoắn” khi các cột ăng-ten trên đỉnh rung ở tần số 2,12 Hz. Nhóm chuyên gia xác nhận tòa nhà đã chịu nhiều hư hại tích lũy trong hai thập kỷ qua, đặc biệt ở các tầng kết nối với cột ăng-ten trên mái nhà. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh thiệt hại đó không ảnh hưởng đến an toàn chung của tòa nhà.

Dựa trên kết luận, họ đề xuất kế hoạch cải tạo gồm hai hướng: dỡ bỏ hai cột ăng-ten lớn trên mái nhà và sửa chữa các khu vực bị hư hại.

botayvkc
botayvkchttp://botayvk.com
My Dinh 245 JANE ST # 702 TORONTO, ONTARIO M3M1A3 myhan245@gmail.com & sachile2001@yahoo.ca Tel: (416) 671 2711 SA CHI LE: WRITER, POET, POEM SINGER OPERATER & EDITOR: http://botayvk.com http://youtube.com/sachilechannel
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular