Trung Quốc rút 10.000 lính khỏi khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Trung Quốc có thể đã rút 10.000 lính khỏi vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, khi khả năng xảy ra xung đột sắp tới dường như khá thấp.

“Quá trình rút quân bắt đầu từ hơn hai tuần trước. Tất cả đều trở về bằng phương tiện quân sự, nên phía Ấn Độ có thể nhìn thấy điều này”, một nguồn tin giấu tên có quan hệ thân thiết với quân đội Trung Quốc tiết lộ hôm nay.

“Một số binh sĩ trong 10.000 lính đó vốn dự kiến trở về sau hơn một năm làm nhiệm vụ, một phần của kế hoạch luân chuyển quân. Quân ủy Trung ương giờ đây chắc chắn rằng hai bên đều không thể chiến đấu trong thời tiết lạnh giá cực đoan như vậy trên dãy Himalaya”, nguồn tin giải thích.

Lính biên phòng Trung Quốc tuần tra tại tỉnh Ali thuộc Tây Tạng hồi tháng 3/2020. Ảnh: PLA Daily.
Lính biên phòng Trung Quốc tuần tra tại tỉnh Ali thuộc Tây Tạng hồi tháng 3/2020. Ảnh: PLA Daily.

Người này cho biết thêm rằng số lính được rút về chủ yếu thuộc lực lượng được triển khai tạm thời từ các đơn vị ở quân khu Tân Cương và Tây Tạng. “Họ trở về doanh trại tại quê nhà để nghỉ ngơi, nhưng toàn bộ 10.000 lính có thể trở lại tiền tuyến trong vòng một tuần bằng đường sắt, phương tiện quân sự, hoặc thậm chí máy bay”, nguồn tin nói.

Một số hãng truyền thông Ấn Độ cũng dẫn nguồn tin từ chính quyền cho biết khoảng 10.000 lính Trung Quốc đã rút khỏi các khu vực thuộc Ladakh, dấu hiệu hạ nhiệt sau khoảng thời gian căng thẳng nghiêm trọng giữa Bắc Kinh và New Delhi xung quanh vấn đề biên giới.