Trung Quốc tặng vaccine Covid-19 cho Myanmar

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ chuyển cho Myanmar một lô vaccine Covid-19 miễn phí nhằm giúp nước này ứng phó với đại dịch.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp các vật tư chống dịch theo nhu cầu của Myanmar. Chúng tôi sẽ gửi một lô vaccine Covid-19 miễn phí và tiếp tục thảo luận hợp tác về vaccine”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm nay, khi Ngoại trưởng Vương Nghị khép lại chuyến thăm Myanmar dài 2 ngày.

Trong ba ngày gần đây, Myanmar ghi nhận hơn 500 ca nhiễm nCoV mới mỗi ngày. Quốc gia Đông Nam Á này đã báo cáo hơn 131.000 ca nhiễm, trong đó 2.858 ca tử vong vì Covid-19, theo trang thống kê Worldometers.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Myanmar U Win Myint ở thủ đô Nay Pyi Taw hôm 11/1. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Myanmar U Win Myint ở thủ đô Nay Pyi Taw hôm 11/1. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Tôi tin rằng tình bạn giữa Trung Quốc và Myanmar sẽ ngày càng sâu sắc thêm sau thách thức đại dịch Covid-19”, ông Vương Nghị nói với Tổng thống U Win Myint ở thủ đô Nay Pyi Taw hôm 11/1.

Tổng thống U Win Myint cũng đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước, khi Ngoại trưởng Vương Nghị tới thăm quốc gia này giữa đại dịch.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm trong cuộc gặp với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing hôm 12/1, ông Vương cũng đã tìm kiếm sự ủng hộ của quân đội nước này cho dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Myanmar.

Hành lang này, với một số phần có sẵn hoặc đã được quy hoạch, là một mạng lưới các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng đi qua các khu vực thường xảy ra xung đột giữa các nhóm dân tộc thiểu số hoặc giữa họ với lực lượng chính phủ. Các cuộc giao tranh ở đông bắc Myanmar thi thoảng khiến người tị nạn phải vượt biên sang Trung Quốc.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Myanmar, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tới thăm Indonesia, Brunei, Philippines trước khi trở về Trung Quốc vào ngày 16/1 tới.

Thanh Tâm (Theo Reuters, CGTN)