Trung Quốc ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á

Phó chủ tịch Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ ưu tiên phân phối vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á, giữa lúc khu vực nỗ lực tăng tốc tiêm chủng.

“Trung Quốc sẵn sàng đặt việc cung cấp vaccine cho các quốc gia ASEAN như một vấn đề ưu tiên, nhằm hỗ trợ xây dựng nguồn cung y tế dự trữ của khu vực cho những trường hợp y tế công cộng khẩn cấp, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển vaccine và phân phối sản xuất”, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Hội chợ Triển lãm Trung Quốc – ASEAN ở thành phố Nam Ninh hôm 10/9.

Vaccine Covid-19 từ hãng Sinovac của Trung Quốc được vận chuyển tại sân bay quốc tế ở Phnom Penh, Campuchia, hôm 4/9. Ảnh: Xinhua.

Vaccine Covid-19 từ hãng Sinovac của Trung Quốc được vận chuyển tại sân bay quốc tế ở Phnom Penh, Campuchia, hôm 4/9. Ảnh: Xinhua.

Cam kết mới nhất của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Đông Nam Á đang chật vật ứng phó làn sóng đại dịch tồi tệ nhất bắt đầu từ tháng 4 do biến chủng Delta, buộc các nước trong khu vực phải tăng cường thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc.

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á nhận nhiều vaccine từ Trung Quốc nhất, hy vọng có thể tiêm được 50 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi tháng. Trong khi đó, Philippines đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số vào năm sau, cao hơn so với mục tiêu 70% trước đó, nhằm kiềm chế sự lây lan của biến chủng Delta.

Tại hội chợ triển lãm, ông Vương cho biết Trung Quốc đến nay đã giao gần 200 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước thành viên ASEAN.

Trung Quốc và 10 nước ASEAN, cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, cũng đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Ông Vương cho hay Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa từ ASEAN và kêu gọi sớm thực hiện RCEP.

Campuchia thông báo rằng họ đã phê chuẩn RCEP vào ngày 9/9, tiếp bước Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản. Bắc Kinh bày tỏ hy vọng hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1 năm sau. RCEP hiện chưa có hiệu lực, do cần ít nhất 6 nước ASEAN và ba nước ngoài khối phê chuẩn.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)