TT TRUMP Loan báo đã có vắc-xin chống COVID-19

* TT TRUMP Loan báo đã có vắc-xin chống COVID-19

*BẢN TIN THỜI SỰ NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA ĐẶC BIỆT

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* DTV Thuyết Minh: TT Trump loan báo tin vui cho nhân loại, Mỹ đã có vắc-xin chống COVID-19
* Clip Ukraina trưng bằng chứng cha con Joe Biden ăn hối lộ 6 tỷ USD chấn động nước Mỹ
*ĐÃ CÓ BẰNG CHỨNG KHÔNG THỂ HỐI CÃI Obama,Biden Đã Cài ĐẶC VỤ FBI Gián Điệp.Bốn Tên Chuẩn Bị Gỡ Lịch

* TIN MỚI 28/7/2020: HàngTRIỆU NGƯỜI DÂN MỸ “NGỠ NGÀNG” khi biết “SỰ HẬT” về TẬPĐOÀN BÁN NƯỚC OBAMA
* Xin xem ngay trước khi bọn thiên tả lấy xuống
* Rất đông đảo cán bộ và các chị em phụ nữ đến dự lễ rước đón Ông Cặt tại Lạng Sơn ! Đa văn hóa XHCN bắt chướt Nhật lùn !!!
* Lễ rước dâu ở Nhật bản theo truyền thống.
* Bài hát Bầu Cho TT Trump của Nhạc sĩ Hoàng Tường rât hay, rất cảm động
* CA NHẠC SĨ HUỲNH CÔNG ÁNH: NUOC MY DI VE DAU?
*Mời xem BẠN CÒN MUỐN ĂN NHÀ HÀNG KHÔNG?
*Ba thằng TC điều khiển xe bán tải bắt cóc bé gái ngồi chơi trên vĩa hè. Dân rượt bắt lại
**
4- BẢN TIN NÓNG QUANG TRỌNG:

* BÀI VIẾT GIÁ TRỊ CỦA TƯỚNG ĐÓI HÚC GS QUÂN SỰ TC
* Ukraina trưng bằng chứng cha con Joe Biden ăn hối lộ 6 tỷ USD chấn động nước Mỹ
*LÃO MÓC: DƯƠNG THÀNH LỢI CHỦ TỊCH VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT CÔNG KHAI KÊU GỌI XÓA BỎ LẰN RANH QUỐC CỘNG?
*BẢN TIN NÓNG ĐẶC BIỆT ÍT NGƯỜI BIẾT TRONG TUẦN
* Bạn Đòi Gì Nữa Ở Đất Nước Hoa Kỳ ??
* NHẬN DIỆN “CON RỐI CHÍNH TRỊ”: LỄ TUYÊN NGÔN TỔNG THỐNG LÂM THỜI TRẦN THANH ĐẰNG
* ĐIỂM MẶT MEDIA ở Orange County (Tâm An)
Ai là bạn, Ai là thù?
* Truyền thông thổ tả đóng vai trò “Nặn ra vua”!…
* SỰ THẬT VỀ COVID-19
* XÚC ĐỘNG CỤ ÔNG NHƯỜNG CƠ HỘI SỐNG CUỐI CÙNG CHO VỢ TRƯỚC KHI BỊ LŨ CUỐN

*CHUYỆN HAY CHỌN LỌC:

* TỪ THỨC: MỘT NGÀY RẤT LẠ
*VỢ GIẢ
*CHỒNG MUỘN

*KÍNH MỜI GHÉ THĂM WEB MỚI
https://hangoc2020.blogspot.com/

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*PHẠM THIÊN THƯ *THANH THANH * SỸ QUỲ *
*TRẦN QUỐC BẢO * Ý NGA
*KIỀU PHONG *   NGUYÊN TRẦN * TÍM *VƯƠNG THANH * MAI XUÂN THANH * SÔNG THU *THANH SONG KIM PHÚ * ANH NGUYÊN * TDN *BẢO TRÂM * VĂN THANH TRƯƠNG * NHƯ THI *TRẦN NHƯ TÙNG * MINH THÚY *
*SA CHI LỆ *
***
*BIẾM-MINH HỌA
2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* DTV Thuyết Minh: TT Trump loan báo tin vui cho nhân loại, Mỹ đã có vắc-xin chống COVID-19


**
Ukraina trưng bằng chứng cha con Joe Biden ăn hối lộ 6 tỷ USD chấn động nước Mỹ

https://canhco.net/clip-ukraina-trung-bang-chung-cha-con-joe-biden-an-hoi-lo-6-ty-usd-chan-dong-nuoc-my-p404170.html?fbclid=IwAR1NkbiO-pEDj8B4ZTWyO1vfmrfT3AAuK-6i2qA3Fb92yMvgFLfuPufVVsk
**
ĐÃ CÓ BẰNG CHỨNG KHÔNG THỂ HỐI CÃI Obama,Biden Đã Cài ĐẶC VỤ FBI Gián Điệp.Bốn Tên Chuẩn Bị Gỡ Lịch


**
TIN MỚI 28/7/2020: HàngTRIỆU NGƯỜI DÂN MỸ “NGỠ NGÀNG” khi biết “SỰ HẬT” về TẬP ĐOÀN BÁN NƯỚC OBAMA


**
*Xin xem ngay trước khi bọn thiên tả lấy xuống

Diệm ‘Richard’ Nguyễn h


**
Rất đông đảo cán bộ và các chị em phụ nữ đến dự lễ rước đón Ông Cặt tại Lạng Sơn ! Đa văn hóa XHCN bắt chướt Nhật lùn !!!7


**
Lễ rước dâu truyền thống ở Nhật bản


**
Bài hát Bầu Cho TT Trump của Nhạc sĩ Hoàng Tường rât hay, rất cảm động

BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP


**
CA NHẠC SĨ HUỲNH CÔNG ÁNH: NUOC MY DI VE DAU?

**
Mời xem BẠN CÒN MUỐN ĂN NHÀ HÀNG KHÔNG?

**
3 thằng TC điều khiển xe bán tải bắt cóc bé gái ngồi chơi trên vĩa hè. Dân rượt bắt lại


**
4- BẢN TIN NÓNG QUAN TRỌNG:

* BÀI VIẾT GIÁ TRỊ CỦA TƯỚNG ĐÓI HÚC GS QUÂN SỰ TC (Nên đọc)

Báo Hoa ngữ: tướng “diều hâu” Trung Quốc nói cần thay đổi cách nhìn về Mỹ và quan hệ Trung – Mỹ
VietTimes – Đới Húc và Kiều Lương, hai tướng lĩnh Trung Quốc trước đây bị coi là “diều hâu”, gần đây đã viết bài về cuộc xung đột Trung-Mỹ, đều có cùng một quan điểm cốt lõi: thực lực Trung Quốc hiện nay không thể đối đầu với Mỹ.
Theo trang tin Hoa ngữ Backchina ngày 8/7, hai viên tướng này mức độ nào đó đại diện cho suy nghĩ của tầng lớp những người ra quyết định. Họ cho rằng, trong tình hình quốc tế hiện nay, tư duy kiểu “Chiến Lang” sẽ chỉ mang đến những thảm họa bất tận cho Trung Quốc. Lối thoát duy nhất cho Trung Quốc là hòa bình chứ không phải chiến tranh…
“Năm 2020, 4 điều không ngờ tới và 10 nhận thức mới về nước Mỹ”
Trong bài viết có tên như trên, Đới Húc, Giáo sư Viện nghiên cứu chiến lược Đại học Quốc phòng Trung Quốc viết: Năm 2020 là một năm khó khăn cho quan hệ Trung-Mỹ. Loại khó khăn này có thể kéo dài trong vài năm hoặc thậm chí lâu hơn vì hiện không có thuốc giải. Đối với mối quan hệ Trung-Mỹ hiện tại, người Trung Quốc có mấy điều không ngờ tới:
Điều không ngờ đầu tiên: Mỹ hận thù lớn đến thế với Trung Quốc.
Ông Trump không có một chút ấn tượng tốt nào về Trung Quốc. Ông mô tả Trung Quốc là một “kẻ khủng bố thương mại”, một “kẻ xâm lược kinh tế toàn cầu”, một “kẻ lừa dối” và một “kẻ trộm”, thậm chí là “kẻ phá hoại mọi quy tắc”. Đây là điều mà người Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ tới. Chính phủ Mỹ đã kích hoạt tất cả các bộ máy tuyên truyền, ma quỷ hóa Trung Quốc đến mức độ lớn nhất trên thế giới, biến Trung Quốc thành một “đại lưu manh mậu dịch” gian ác tột cùng và việc tuyên truyền về “thuyết mối đe dọa của Trung Quốc” được đẩy lên một tầm cao mới.
Điều không ngờ tới thứ hai: chính phủ Mỹ xuống tay quá mạnh, thời gian quá gấp và không có thời gian cho đàm phán; điều này vượt ngoài dự đoán của hầu hết các quan chức và chuyên gia Trung Quốc.
Bởi vì theo quan niệm truyền thống, thương mại Trung-Mỹ rất chặt chẽ, có thể nói không thể tách rời, người Mỹ không thể ra tay nặng. Các mức thuế 30 tỷ, 50 tỷ, 200 tỷ USD tăng liên tục, đều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ và cũng chưa từng xảy ra trong lịch sử thương mại thế giới. Rốt cục tại sao như thế? Mặc dù chính quyền Trump có “lý do đầy đủ”, nhưng người dân Trung Quốc vẫn không thể hiểu nổi, vì mô hình thương mại này đã được hình thành trong hơn mười năm và không phải là một hành vi ngắn hạn trừ khi người Mỹ tức tối và thực sự nổi điên.

Điều không ngờ tới thứ ba: không có quốc gia nào đứng ra bày tỏ đồng tình và ủng hộ Trung Quốc.
Nhiều quốc gia đều đang phản đối chính sách thương mại của chính phủ Mỹ, nhưng đối với Trung Quốc, nạn nhân lớn nhất, không có quốc gia nào đứng ra cùng Trung Quốc thành lập một liên minh thống nhất chống Mỹ. Trung Quốc đã viện trợ rất nhiều quốc gia và các quốc gia này cũng đã được hưởng nhiều lợi ích từ Trung Quốc, nhưng vào thời điểm quan trọng, các quốc gia này đã không có hành động thống nhất với Trung Quốc.
Điều không ngờ tới thứ tư: trong nước Mỹ hình thành một mặt trận thống nhất
Mặc dù hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, có sự khác biệt về việc tăng thuế toàn cầu, nhưng quan điểm hai đảng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là thống nhất. Có thể nói rằng trong Quốc hội Mỹ hiện nay, không hề có chính trị gia nào lên tiếng nói giúp cho Trung Quốc. Đối với một chính sách thương mại lớn, hai đảng của Mỹ đã thống nhất một cách đáng ngạc nhiên. Điều này thực sự làm tổn thương tất cả người dân Trung Quốc.

Kết hợp bốn điều không ngờ tới ở trên, Trung Quốc cần phải nhận thức lại về nước Mỹ. Nếu chúng ta không điều chỉnh cách nhận thức về Mỹ trong quan niệm tư tưởng, chúng ta chắc chắn sẽ đi chệch khỏi chiến lược và chiến thuật của mình và có thể mắc sai lầm lớn.
Nhận thức lại thứ nhất: Đừng nghĩ rằng Mỹ là một con “Hổ giấy”. Đó là một con Hổ thực sự và nó có thể ăn thịt người.
Đừng cho rằng các chính trị gia Mỹ đều là những quý ông. Họ không phải là nhà từ thiện. Họ cực kỳ trung thành với đất nước và cử tri. Họ không dễ bị mua chuộc. Đối tượng trung thành duy nhất của họ là cử tri. Để được lòng cử tri, họ sẽ làm mọi thứ.
Nhận thức lại thứ hai: đừng mong Mỹ sẽ phạm sai lầm mãi mãi. Mỹ có một cơ chế sửa sai hoàn hảo và không thể mãi mãi thực thi “chính trị đúng đắn”.
Mỗi tổng thống đều có một khái niệm và phương pháp cai trị khác nhau, nhưng mọi thứ đều không thể tách rời. Một trong những đặc điểm lớn của Mỹ là nếu phát hiện chiến lược quốc gia là sai, chính phủ mới sẽ ngay lập tức thay đổi 180 độ mà không cần nể mặt và lật mặt nhanh hơn lật sách.
Điều nhận thức lại thứ ba: người Mỹ không coi trọng ý thức hệ và giá trị, họ chỉ coi trọng lợi ích kinh tế và thương mại.
Cốt lõi của Mỹ là ngoại thương, vì vậy đừng lấy quá nhiều món hời của người Mỹ, nhất là đừng mù quáng theo đuổi thặng dư thương mại. Khi bạn kiếm được lợi nhuận tốt, phải nhìn vào nét mặt của người ta, đừng nuốt một mình!
Nhận thức lại thứ tư: đừng ầm ĩ kéo đến cửa nhà người Mỹ và nói rằng “tôi muốn vượt qua anh, tôi muốn thay thế anh, tôi muốn trở thành người số một trên thế giới”.
Nếu ta thực sự có khả năng và mong muốn, cũng nên che đậy và thậm chí cần bớt giọng. Người Mỹ đặc biệt sợ những người khác muốn chiếm lấy vị trí của họ. Điều này, người Nhật Bản đặc biệt có kinh nghiệm, vì vậy bây giờ Nhật Bản đặc biệt thấp giọng và kiếm được nhiều tiền.
Nhận thức lại thứ năm: Mỹ không quan tâm đến việc xúc phạm người khác. Họ có nhiều đồng minh, nhưng sẽ không bao giờ hy sinh lợi ích để làm hài lòng các đồng minh.

Do đó, đừng cố gắng lấy lòng người Mỹ, càng không nên lấy lòng các đồng minh của Mỹ, những đồng minh này chỉ thân với người Mỹ chứ không bao giờ thực lòng thân thiện với ta; một là hai, hai là hai, đặc biệt là không nên chơi con bài thân tình.
Nhận thức lại thứ sáu: Cần thừa nhận sự thật Mỹ là “ông trùm” của thế giới, mặc dù về mặt cảm xúc không thể chấp nhận được, nhưng cảm xúc không thể thay thế sự thật.
Tài nguyên trong tay người Mỹ vượt xa chúng ta. Chúng ta có thể “đi đường tắt”, nhưng “đường tắt” chỉ là tạm thời và ta vẫn là một kẻ đuổi theo trên đường thẳng. Mỹ nắm giữ công nghệ cao, chúng ta chỉ là người tiêu hóa và hấp thụ công nghệ của Mỹ, đừng thổi phồng “tiêu hóa và hấp thụ” thành “sáng tạo” gì đó, ta không thể dọa được Mỹ, mà chỉ tự lừa dối mình.
Nhận thức lại thứ bảy: đừng nói đến “chia sẻ thông tin” trước mặt người Mỹ
Mỹ đặc biệt coi trọng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nếu ta suốt ngày khoe khoang kết quả của việc “chia sẻ công nghệ”, thì trong mắt người Mỹ ta là một kẻ “đạo chích”. Cũng đừng nói về nền kinh tế Internet trước mặt họ. Điều này tương đương với việc “múa đao trước Quan Công” (hay múc rìu qua mắt thợ). Internet mà ta sử dụng được phát minh bởi người Mỹ. Nếu ta xây nhà trên nền nhà của người khác, thì chớ nói rằng ta có quyền sở hữu. Hạ giọng sẽ không chết người, khoe khoang mới làm mọi người sợ hãi..
Nhận thức lại thứ tám: người Mỹ là bậc thầy về chiến lược; đừng để người Mỹ chơi trò chiến lược với ta
Một khi Mỹ nghĩ rằng ta là “kẻ thù” của họ, thì sẽ rắc rối lớn. Người Mỹ thuộc loại “không dừng cho đến khi đạt được mục tiêu”, giống như Mỹ chống khủng bố, chỉ cần họ coi ai đó là mối đe dọa của họ, thì Mỹ sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực để tiêu diệt, cả mấy thế hệ tổng thống cùng đấu tranh cho một chiến lược quốc gia.

Nhận thức lại thứ chín: đừng hy vọng cuộc bầu cử Mỹ sẽ thay đổi chiến lược quốc gia của họ
Chiến lược cốt lõi của Mỹ sẽ không thay đổi. “Hãy để nước Mỹ vĩ đại trở lại” không chỉ là ý tưởng của Donald Trump, mà là phản ánh triết lý chung của cả nước Mỹ. Hệ thống bầu cử Mỹ có thể cho phép điều chỉnh chiến lược ở một mức độ nhất định, nhưng lợi ích quốc gia của Mỹ quyết định rằng họ muốn tìm kiếm quyền bá chủ. Do đó, ta đừng nên trông chờ nước Mỹ sẽ co lại và rút hoàn toàn khỏi đấu trường quốc tế; đừng bị lừa bởi chiêu “rút lui khỏi cộng đồng” của Donald Trump.
Nhận thức lại thứ mười: Đừng ngây thơ nghĩ rằng ta chỉ đang chiến đấu với một mình người Mỹ
Mọi hành động của Mỹ đều có “hiệu ứng cánh bướm” vì Mỹ có một liên minh chiến lược khổng lồ. Họ đại diện cho một loại quan niệm giá trị phổ quát. Chỉ cần Mỹ hành động, các lực lượng khác trên thế giới sẽ làm theo. Có thể một số quốc gia miễn cưỡng và không sẵn lòng, nhưng cuối cùng họ sẽ đồng hành với người Mỹ. Hãy nhớ rằng: Mỹ áp dụng thuế quan đối với thương mại 30 tỷ USD sản phẩm của ta ngày hôm nay và hiệu ứng của nó nhất định là 60 tỷ, 90 tỷ hoặc nhiều hơn. Đây chính là điều Mỹ thực sự mạnh mẽ, chúng ta cần phải thay thế sự tức giận bằng lý trí và phải đấu trí đấu dũng với họ.
Đới Húc, giáo sư quân sự, một viên tướng hiếu chiến, tác giả bài viết.
***
Clip Ukraina trưng bằng chứng cha con Joe Biden ăn hối lộ 6 tỷ USD chấn động nước Mỹ

https://canhco.net/clip-ukraina-trung-bang-chung-cha-con-joe-biden-an-hoi-lo-6-ty-usd-chan-dong-nuoc-my-p404170.html?fbclid=IwAR1NkbiO-pEDj8B4ZTWyO1vfmrfT3AAuK-6i2qA3Fb92yMvgFLfuPufVVsk

Nguyễn Anh

Hiện nay vừa có một tin chấn động, bom tấn, có thể nói là bom nguyên tử tấn công thẳng vào cựu phó Tổng thống Joe Biden (ứng cử viên Tổng thống của Đảng dân Chủ)
Lâu nay chúng ta nghe những tin tức đồn đoán, tố cáo về việc ăn hối lộ của Joe Biden thông qua con trai là Hunter Biden (làm ăn ở
Ukraina) ăn hối lộ, nhưng không ai biết rõ.

Tuy nhiên, ngày 22/6/2020, thì các cơ quan truyền thông báo chí được mời đến tham dự buổi họp báo của các công tố viên Nhà nước và nghị sĩ Ukraina công bố việc ăn hối lộ, tham nhũng của cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Tiết lộ chi tiết đường dây ăn hối lộ quốc tế khủng của cha con ông Joe Biden liên quan đến công ty dầu khí quốc gia Ukraina (Burisma)
Đây là clip bình luận của luật sư Trịnh Quốc Thiên tại thủ đô Washington về vụ việc chấn động chính trường nước Mỹ này.2 cha con tham nhũng Joe Biden

Buổi họp báo này đã được đưa lên youtube với tiêu đề “Records of conversations testifying to international corruption” của cơ quan chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU).
Nội dung nói về những bằng chứng của các công tố viên Ukraine tìm ra. Gồm các giấy tờ, các chi phiếu, các ngân phiếu, bản ghi âm bí mật của cơ quan tình báo Ukraina đối với các cuộc gọi điện thoại từ miệng của ông Biden.

Đường dây tham nhũng này bao gồm các nhân vật cao cấp của chính phủ Mỹ và chính phủ Ukraine gồm: Cựu Tổng thống Ukraine Poroschenko, Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, tỷ phú George Soros. Đây là một đường dây ăn hối lộ rất tinh vi của Joe Biden.

Số tiền ăn hối lộ lên tới 50 triệu USD bị thu giữ, và đang tiếp tục điều tra và vụ ăn hối lộ có thể lên tới 1,5 tỷ USD và có dấu hiệu ăn hối lộ lên tới 6 tỷ USD.

Buổi họp báo của cơ quan chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU)
Các chi phiếu, các ngân phiếu của Burisma đã ký là bằng chứng rót tiền hối lộ cho đối tác là “BHR” là một công ty chứng khoán trá hình của Trung Quốc mà Hunter Biden là thành viên.

Rồi công ty trá hình này viết séc rót tiền cho Hunter Biden mỗi tháng 3,4 triệu USD (dưới danh nghĩa tiền tư vấn). Sau khi vụ việc bị bại lộ thì Hunter Biden đã rút khỏi công ty này.Ông Zlochevsky, người sáng lập Tập đoàn dầu khí Burisma của Ukraina và ông Hunter Biden (con trai của Joe Biden)

Công ty này đã hối lộ 50 triệu USD cho chính phủ Ukraina để ngăn chặn cuộc điều tra tham nhũng đối với tập đoàn dầu khí Burisma.
Sau khi ăn tiền, Cựu Tổng thống Ukraine Poroschenko đã sa thải công tố viên Kulyk (một hình thức bịt miệng).

Nhóm công tố viên đã công bố bố thêm một chứng cứ động trời. Đó là các cuộc điện thoại bị ghi âm của chính Joe Biden yêu cầu chính phủ Ukraina phải hủy bỏ các bằng chứng liên quan đến vụ tham nhũng ở tập đoàn dàu khí Burisma càng sớm càng tốt, kẻo bị FBI từ Hoa Kỳ sang Ukraina điều tra các vụ làm ăn của con trai Hunter Biden.
Trong đó, ông Joe Biden đã dọa Tổng thống Ukraina lúc đó, nếu không làm tốt, không bịt miệng được cuộc điều tra này hoặc hủy hồ sơ một cách thì Hoa Kỳ sẽ ngưng viện trợ với số tiền là
1.8 tỷ USD cho Ukraina.

Các công tố viên Ukraina còn công bố thêm một nhân chứng quan trọng là, thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Âu châu và Á Châu là ông George Kent đã chứng kiến vụ việc động trời này.

Cựu thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Âu châu và Á Châu là ông George Kent đã chứng kiến vụ việc động trời này.

Một vụ ăn hối lộ thê thảm. Có một sợ ma giáo ở đây. Ông Joe Biden đã làm áp lực chính phủ Ukraine để ngưng cuộc điều tra. Tiền hối lộ chạy lòng vòng và có hàng loạt chính trị gia cấp cao Mỹ dính líu.

Các công tố viên đang điều tra Hunter Biden có trốn thuế không.

Điều đặc biệt, Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry cũng nằm trong ban lãnh đạo của công ty trá hình BHR của Trung Quốc. Đây là một sự lem nhem, khi các chính trị gia hàng đầu nước Mỹ lại có mặt trong một công ty nước ngoài tham nhũng.

Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry cùng với cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang nói chuyện với Cựu Tổng thống Ukraina

Đây là những bằng chứng quá rõ ràng, được ví như bom tấn đánh vào uy tín của đảng dân chủ. Hiện nay ông Joe Biden đang chạy trốn trước dư luận, không thể nào chối cãi sự thật.

Đặc biệt là băng ghi âm tiếng nói của ông Joe Biden. Cho nên đảng Dân chủ không dám lên tiếng, không dám phản biện, không dám trả lời.
Vì càng trả lời càng lộ ra một đường dây tham nhũng gộc.
Bằng chứng quá rõ ràng. Không biết vài ngày tới Đảng Dân chủ sẽ phản ứng ra sao.
Trước đó, ông Artem Sytnyk, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU), ngày 13/6 cho biết 3 người đã bị bắt giữ, trong đó có một quan chức và cựu quan chức ngành thuế, liên quan tới khoản tiền hối lộ của công ty Burisma.

Cụ thể, 6 triệu USD là số tiền mà Burisma đã hối lộ các quan chức Ukraine để họ chấm dứt điều tra người sáng lập công ty dầu khí này – ông Mykola Zlochevsky. Ông Zlochevsky là bạn thân của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, từng là một bộ
trưởng môi trường và hiện đang sống ở nước ngoài.

Theo NABU, 6 triệu USD là khoản tiền hối lộ lớn nhất trước này mà cơ quan này tịch thu. Khoản tiền này được bỏ trong các túi nhựa đem tới công khai tại cuộc họp báo ngày 13/6.

Các túi tiền đầy tờ 100 USD bị Cục Chống Tham nhũng quốc gia Ukraine tịch thu được. Ảnh: AP

Cục trưởng NABU Sytnyk cho hay, 5 triệu USD được đưa cho một số quan chức chống tham nhũng và 1 triệu USD nữa được cho đưa cho một quan chức có vai trò trung gian.

Cục trưởng Sytnyk cho biết có 3 người bị tạm giữ liên quan việc hối lộ này, trong đó có một đương kim và một cựu quan chức về thuế.
Tất cả các nghi can bị tạm giữ đều có liên quan đến ông Zlochevsky.

Theo lời Cục trưởng Sytnyk thì các nghi can đưa hối lộ rất vội thực hiện vụ việc vì muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc điều tra nhắm vào ông Zlochevsky đúng vào ngày sinh nhật ông này (14/6), để ông này có thể về lại Ukraine an toàn.

Các công bố trước đó về các cuộc điều tra liên quan đến Burisma – tâm điểm trên chính trường Mỹ nhưng NABU chưa có bằng chứng.

Nhưng nay thì đã có đầy đủ các bằng chứng rõ ràng khẳng định các vụ hối lộ liên quan trực tiếp đến cha con ông Biden.
Hồi tháng 6, cựu Tổng công tố Ukraine Ruslan Ryaboshapka từng nói với Reuters rằng khi còn tại chức ông đã dẫn đầu một cuộc kiểm toán và không nhận thấy có chứng cứ sai trái gì với ông
Hunter Biden khi ông này còn làm cho Burisma.

Ông Ryaboshapka bị sa thải hồi tháng 3, sau khi nhiều nghị sĩ cáo buộc ông trễ nải trong một số vụ khởi tố.
Phần mình, ông Ryaboshapka nói ông bị xử vì đã thực hiện một số cải cách với văn phòng công tố theo cách đe dọa đến quyền lợi của các chính trị gia tham nhũng.

Tổng thống Trump đã hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra vụ việc

Trước đây, Tổng thống Donald Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực để giúp Burisma không bị điều tra cáo buộc tham nhũng. Thì nay đã quá rõ ràng.
Hồi tháng 8/2019 Tổng thống Trump đã hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cha con Biden, khiến Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng. Nhưng cuối cùng không
khép tội được ông Trump.
Và bây giờ cuộc điều tra đã được công bố như một quả boom tấn hạ gục ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ. Xoay đổi cục diện chính trường Mỹ.

Nguyễn Anh
*** *DỊCH TRỞ CỜ*DƯƠNG THÀNH LỢI CHỦ TỊCH VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT CÔNG KHAI KÊU GỌI XÓA BỎ LẰN RANH QUỐC CỘNG?

LÃO MÓC

Với tư cách Chủ Tịch Ủy Ban Định Chế VBVNHN/TƯ, tôi đã đưa ra lời báo động gửi đến các hội viên VBVNHN và các hội đoàn, đoàn thể của người Việt tị nạn vc trên toàn thế giới về việc anh Dương Thành Lợi, Chủ Tịch VBVNHN đã công khai lên tiếng xóa bỏ lằn ranh Quốc, Cộng qua Văn Thư Phủ Quyết khi tôi yêu cầu anh ta có biện pháp với một văn hữu trong BCH/TƯ đã công khai công bố việc văn hữu này đi nghỉ hè tại Việt Nam. Lời báo động của tôi có đoạn như sau:

“Thưa Quý Vị, với hơn mấy chục năm cầm bút, sinh hoạt Cộng Đồng, sinh hoạt trong nhiều Hội Đoàn khác nhau. Tôi chưa thấy bất cứ Tổ Chức nào có quy định rạch ròi là cấm thành viên của Tổ Chức đi-về Việt Nam cs, Tuy nhiên tôi được biết “sự có đi-về vncs hay không” vẫn là thước đo lập trường quan điểm của cá nhân đó khi họ muốn đảm trách những trách vụ lãnh đạo. Nói chung, một Tổ Chức muốn minh định lập trường chống cs của mình thì ít nhất là những người đang lãnh đạo Tổ Chức đó không được đi-về vncs. Điều này thường được xác định là: “làn ranh Quốc – Cộng.

Thế mà Tổ Chức của chúng tôi hiện nay là Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại (một tổ chức duy nhất của VNCH còn được Quốc Tế công nhận) đang gặp một vấn nạn vô cùng to lớn. Số là trong Ban Chấp Hành vbvnhn nhiệm kỳ này, có một thành viên BCH đi-về vncs, không những để du hí mà lại còn quảng bá trên trang mạng xã hội. Vì thế, chúng tôi, Ủy Ban Định Chế vbvnhn đã gởi văn thư cho BCH vbvnhn đề nghị đương sự từ chức hoặc BCH nên cách chức. Nhưng anh Dương Thành Lợi, Chủ Tịch vbvnhn Trung Ương thay vì tìm hiểu, tham khảo, thảo luận…anh lại ngay lập tức viết một văn thư phóng lên mạng với cái gọi là “Văn Thư Phủ Quyết” trong đó nội dung chính là:

“Điều Lệ và Nội Qui VBVNHN hiện hành theo đúng quy tắc pháp lý của các quốc gia tự do dân chủ như Hoa kỳ và Canada do đó không có khoản nào ngăn cấm quyền tự do di chuyển vốn là nhân quyền của hội viên VBVNHN (freedom of movement, mobility rights, or the right to travel is a a human rights concept) và vì vậy cho nên không ngăn cấm hội viên VBVNH thăm viếng bất cứ đất nước nào. Điều Lệ và Nội Qui VBVNHN không ngăn cấm do đó việc thăm viếng gia đình tại Việt nam không vi phạm Điều Lệ và Nội Qui VBVNHN”
trích trong “Văn Thư Phủ Quyết” của dtl

Qua “Văn Thư Phủ Quyết” mà anh dtl phóng lên mạng, chúng ta thấy anh dtl đã công khai cổ võ cho chuyện đi-về vncs với các hội viên vbvnhn, một chuyện rất không nên làm và quan trọng nhất là anh dtl đã bao che cho một thành viên trong Ban Lãnh Đạo vbvnhn, là người lẽ ra phải làm gương về sự rạch ròi, minh bạch về quan điểm lập trường Quốc-Cộng

Vấn đề chúng tôi đặt ra ở đây với toàn thể hội viên vbvnhn nói riêng, với tất cả những người cầm bút tại hải ngoại nói chung cũng như các vị lãnh đạo các CĐVN Hải Ngoại, các tổ chức cựu quân nhân QLVNCH, các Hội Ái Hữu… về việc anh Dương Thanh Lợi, trong chức vụ Chủ Tịch VBVNHN (một tổ chức duy nhất của VNCH còn được Quốc Tế công nhận) đã công khai lên tiếng ủng hộ và xác quyết rằng: tất cả các hội viên vbvnhn có quyền đi-về vncs, nghĩa là ngay cả những người đang lãnh đạo vbvnhn cũng hoàn toàn có quyền đi-về vncs như là các hội viên bình thường.
Trong trách vụ Chủ Tịch Ủy Ban Định Chế vbvnhn, chúng tôi không có đủ thẩm quyền giải quyết vấn đề quá lớn lao này. Một vấn đề CHÍNH TRỊ rất tế nhị có liên quan đến Lập Trường, Tư Tưởng, Quan Điểm về Làn Ranh Quốc Cộng của anh Dương Thành Lợi, Chủ Tịch vbvnhn Trung Ương
Trong lúc mà cs đang tìm mọi cách xâm nhập vào tất cả những tổ chức của Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại để thực hiện Nghị Quyết 36, từng bước phá nát các tổ chức Quốc Gia hoặc ít nhất cũng làm mờ nhạt đi ý chí chống cộng của người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản, trong đó có việc cổ võ “những núm ruột ngàn dặm về nguồn”. Chúng tôi thấy việc làm của anh dtl đã đặt ra cho chúng tôi rất nhiều nghi vấn về những chủ đích của anh ta. Chúng tôi ý thức sự việc rất nghiêm trọng nên đưa vấn đề này ra trước công luận để xin quý vị góp ý, giúp chúng tôi giải quyết vấn nạn này.

Trân Trọng Cám Ơn

Nguyễn Thiếu Nhẫn – 16/9/2018
Chủ Tịch Ủy Ban Định Chế Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại”.

Ngay ngày hôm sau, vh Trang Châu, cựu Chủ Tịch VBVNHN/TƯ nhiệm kỳ 1991-1993, hiện nay là Cố Vấn kiêm Chủ Tịch Vùng Québec – Ontorio, đã có góp ý, như sau:
“Thưa quí VH,
Tôi lại phải góp ý không ngoài mục đích ước mong không khí trong VBVNHN được trong lành trở lại phần nào.
Hiến chương Văn Bút Quốc Tế có câu: “Văn chương dù chấp nhận quốc gia nhưng không biên giới”… Trường hợp áp dụng cho VBVNHN chúng ta cũng có quyền hiểu ngươc lại: Văn chương không biên giới nhưng phải nhận có quốc gia. VBVNHN là tập thể những người cầm bút tị nạn CS cho nên quốc gia ở đây là khối người Việt ở hải ngoại với lập trường chống cộng.
Hiến chương VBQT cũng như Điều Lệ và Nội Qui của VBVNHN không cấm người cầm bút trở về quê hương mình, đang dưới sự kiểm soát của một chế độ chống lại lý tưởng của mình. Điều đó đúng. Nhưng tôi nghĩ những thành viên trong BCH/TƯ với vị thế đương thời của mình, cho an ninh của mình không nên về VN du lịch. Nếu phải về vì lý do gia đình thì cũng nên lặng lẽ đi, lặng lẽ về mà thôi.
Giá như Chủ Tịch DTL cũng trả lời vh Nguyễn Thiếu Nhẫn trong chiều hướng KHÔNG CẤM nhưng KHÔNG NÊN, và nhã nhặn nhận phần nào trách nhiệm vì có một thành viên trong BCH/TƯ của mình về VN du lịch và hứa sẽ khuyến cáo họ nên tránh trong tương lai thì, tôi nghĩa, không khí trong VBVNHN không bị ô nhiễm như hiện nay.”

Vh Tạo Ân, Cố Vấn kiêm Chủ Tịch Vùng Đông Nam Hoa Kỳ cũng đã góp ý:
“Về VN hay không về VN? Anh Trang Châu đã nói hết những điều tôi muốn nói”.

Qua lời báo động của tôi, cũng như những góp ý của các vh Trang Châu, Tạo Ân cho thấy anh DTL là một Chủ Tịch VBVNHN đầu tiên cũng như duy nhất đã công khai xóa bỏ lằn ranh Quốc-Cộng của tổ chức VBVNHN là tổ chức duy nhất được VBQT công nhận.

Theo loạt bài “Mở lại hồ sơ Trung Tâm VBVNHN” của nhà phê bình Nguyễn Tà Cúc thì, ông David Carver, Tổng Thư Ký VBQT nhiệm kỳ 1951-1974 đã đại diện VBQT tới Sàigòn vận động thành lập Trung Tâm Văn Bút Việt Nam năm 1957. Điều này cho thấy VBQT cần thêm nhiều Trung Tâm Hội Viên để đóng niên liễm cho họ?
Tôi đã đọc lại các bài viết của nhà phê bình Nguyễn Tà Cúc và thấy một điều rất rõ là một số nhà văn, nhà thơ thành danh cũng như vô danh vì “lòng khao khát được biết đến dù phải trả với bất cứ giá nào” đã bị “cặp đôi” Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyên Hương sai khiến như phù thủy sai khiến âm binh.
Chủ trương của anh Chủ Tịch DTL tiền hậu bất nhất. Vì chuyện tôi lên tiếng đề nghị một văn hữu trong BCH/TƯ về VN, anh DTL đã đao to, búa lớn diễn giải Điều Lệ, Nội Qui VBVNHN, lớn tiếng XÓA BỎ LẰN RANH QUỐC CỘNG để ra sức bênh vực.

Anh DTL quên mất chuyện trước đó anh ta đã bịa điều, đật chuyện một cách khốn nạn, bỉ ổi để vu cáo tôi là đã “tuyên bố với Chủ Tịch VBVNHN Vị Thanh Dương Thành Lợi là sẽ qua Úc với vợ và sau đó về Việt Nam”?

Lúc đó, anh DTL đã là Chủ Tịch VBVNHN đâu mà lại làm bịa điều, đặt chuyện một cách bỉ ổi, vô liêm sỉ như thế?
Với lập trường tiền hậu bất nhất, chuyên bịa điều, đặt chuyện một cách ngu xuẩn, bỉ ổi, vô liêm sỉ để bênh vực hoặc đánh phá vu cáo văn hữu như thế, anh DTL không còn xứng đáng là Chủ Tịch VBVNHN.

Lão Móc
***
*BẢN TIN NÓNG ĐẶC BIỆT ÍT NGƯỜI BIẾT TRONG TUẦN

Em xin phép gởi ra cho mọi người các tin mà rất ít người biết đến (do truyền thông không làm rõ) về các cuộc biểu tình bạo động trên toàn quốc Hoa Kỳ diễn ra trong tuần này:
từ Oakland CA (mới bắt đầu), tới Portland Oregon (đang ráo riết khẩn truơng), tới Seattle Washington (tiếp tục bùng ra), tới Richmond Virginia (phóng hỏa), tới Chicago Illinois ( các bức tượng Columbus phải bị loại bỏ sau các cuộc choảng nhau với cảnh sát và đụng độ giữa người biểu tình và người bảo vệ bức tượng).

Các cuộc biểu tình này có một điểm chung là đoàn kết với nhau (với khẩu hiệu như là biểu tình vì Portland, kêu gọi các thị trưởng phải xuống chức (để đe doạ) và kêu gọi xóa bỏ cảnh sát và chuyển ngân sách của cảnh sát giúp cho cộng đồng họ .

Ngoài ra tại Louisville, Kentucky, đoàn người biểu tình da đen vũ trang mạnh mẽ với súng trường đã kéo đi biểu tình ủng hộ một phụ nữ da đen là Breonna Taylor, ngoài anh George Floyd ra . Mới có ngày đầu biểu tình mà một người trong nhóm họ đã vô tình xã súng làm 3 người khác trong nhóm họ bị thương. Cuộc biểu tình vũ trang này đáng quan ngại vì có thể đem đến nỗi sợ hãi cao độ của các cuộc đụng độ bạo lực trên đường phố Mỹ.

**
Những người biểu tình ở Oakland đốt cháy tòa án, đập vỡ cửa sổ Vandals Set Fire to Oakland Courthouse, Smash Windows

***
Associated Press ngày 25 tháng 7 năm 2020

OAKLAND, Calif. (AP) – Một cuộc biểu tình ở Oakland, California, ủng hộ công lý chủng tộc và cải cách cảnh sát, trở nên bạo lực khi một nhóm nhỏ người biểu tình đội mũ bảo hiểm và đeo kính bảo hộ và mang theo những dấu hiệu lớn làm đôi lá chắn bắn vào tòa án, phá hoại một đồn cảnh sát và bắn pháo hoa vào các sĩ quan, nhà chức trách cho biết.
Khoảng 700 người biểu tình đã tham gia vào một cuộc diễu hành hòa bình vào tối thứ Bảy nhưng sau đó một số người đã tỏa ra từ nhóm lớn và đập vỡ cửa sổ, vẽ graffiti và bắn tia laser vào các sĩ quan, sĩ quan Johnna Watson, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Oakland cho biết.

Một số vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở khu vực trung tâm thành phố, bao gồm một vụ tại Tòa án Tối cao Hạt Alameda nhanh chóng được khống chế. Những người biểu tình ném đá, những quả bóng đầy sơn gốm và chai nước đóng băng qua cửa sổ tại tòa án, tòa nhà liên bang và tòa nhà cảnh sát trong đêm không giống như những cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra trong thành phố trong những tuần gần đây, Watson nói.

Đây là một sự khác biệt. Một nhóm người biểu tình có ý định cụ thể tham gia bằng cách này hay cách khác – cho dù đó là mang ba lô với những vật nặng rất rõ ràng, và nhóm nhỏ hơn – có một mối quan hệ với tất cả những người tham dự sẽ thực sự gây ra thiệt hại .

Cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ nhưng không cung cấp chi tiết. Watson không có báo cáo về thương tích cho người biểu tình hoặc sĩ quan hoặc ước tính chi phí ngay lập tức của vụ phá hoại, Watson nói.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào tối thứ Bảy với các nhóm như nhóm Bức tường của các bà mẹ, giống như một nhóm được thành lập ở Portland, Oregon, khi những người biểu tình đối mặt với các đặc vụ Hoa Kỳ được triển khai đến thành phố đó để bảo vệ tòa án liên bang. Tổng thống Donald Trump đã phái các đặc vụ liên bang tới đó để trấn áp các cuộc biểu tình đã xảy ra hàng đêm kể từ sau cái chết của George Floyd tại thành phố Minneapolis vào ngày 25 tháng Năm.

Một cuộc biểu tình bạo lực cũng đã nổ ra vào cuối ngày thứ Bảy tại Sacramento. Sau một cuộc biểu tình ôn hòa, cảnh sát cho biết một nhóm 150 người biểu tình riêng biệt mặc quần áo màu đen và đồ bảo hộ đã phá vỡ cửa sổ và vẽ graffiti sơn.

Một đội tin tức truyền hình đã bị tấn công và buộc phải rời khỏi khu vực và một người đã bị bắt giữ, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố.

Tại Los Angeles, cảnh sát cho biết một cuộc biểu tình ôn hòa đã bị phá vỡ vào thứ Bảy khi một số cá nhân trong đám đông tấn công các sĩ quan và đi bộ trên đường cao tốc. Bốn sĩ quan và ba người biểu tình đã được điều trị vì thương tích nhẹ và bốn người đã bị bắt giữ, cảnh sát Los Angeles cho biết trên Twitter.

Khoảng 100 người biểu tình đã tập trung tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Los Angeles tối thứ Bảy, Cục Nhà tù Liên bang cho biết trong một thông cáo. Người biểu tình đã phá vỡ kính trên cửa ra vào phía trước và viết graffiti trên mặt trước của tòa nhà trong khi ở đó trong vài phút.

Nhà tù đã được bảo đảm và rào chắn rào chắn được đưa lên, bản phát hành nói. Không có vết thương nào nghiêm trọng.

Ở Oakland, cảnh sát kêu gọi người biểu tình giải tán khi màn đêm buông xuống và từng chút một họ đã làm, nhưng họ nói rằng họ sẽ trở lại, Watson nói.

“Thành phố ở đây để cung cấp những nơi an toàn và không gian an toàn cho các cuộc biểu tình, cho các cuộc tuần hành, cho các cuộc biểu tình “, Watson nói và thêm rằng nhiều doanh nghiệp khu vực có khả năng tránh thiệt hại vì họ đã đóng gỗ che kín các cửa trong các cuộc biểu tình trước đó. Tuy nhiên, khi có bạo lực chống lại cảnh sát hoặc những nhân viên cứu hỏa được gọi đến phản ứng đầu tiên, điều này gây nguy hiểm cho mọi người.

Vào Chủ nhật, Thị trưởng thành phố Oakland Libby Schaaf cảnh báo trong một tuyên bố rằng hành vi phá hoại có thể được Trump sử dụng để biện minh cho việc gửi các đặc vụ liên bang đến thành phố – một đề xuất mà bà đã từ chối.

Chúng tôi ăn mừng cuộc biểu tình cuồng nhiệt nhưng người dân Oakland cần biết rằng khi họ tham gia các cuộc biểu tình sau khi trời tối, họ có thể sẽ che chở cho những kẻ kích động, những người có ý định đánh cắp tình trạng bất ổn dân sự hơn là thúc đẩy công lý chủng tộc, bà Schaaf nói.

*****

Cuộc biểu tình ở Portland không có mục tiêu nào ngoại trừ bạo lực và vô chính phủ

Portland protests have no goal except violence and anarchy

Portland protests have no goal except violence and anarchy
At the end of May, rioting and looting broke out in Portland, Ore., as it did in dozens of other American cities…

New York Post Andy Ngô ngày 24 tháng 7 năm 2020

Vào cuối tháng 5, bạo loạn và cướp bóc đã nổ ra ở Portland, Ore., Giống như ở hàng chục thành phố khác của Mỹ để đối phó với cái chết của cảnh sát liên quan đến George Floyd. Trong một đêm, hàng trăm kẻ bạo loạn đã tàn phá trung tâm thành phố, đột nhập vào các cửa hàng trang sức, trung tâm thương mại và ngân hàng. Họ để lại một vệt cửa sổ vỡ và cháy sau khi thức dậy. Đó là bảy tuần trước. Và trong khi các cuộc biểu tình bạo lực đã giảm hoặc dừng ở mọi nơi khác, nó vẫn tiếp tục và phát triển mạnh mẽ hơn ở Portland.

Trong 58 ngày, các cuộc biểu tình và bạo loạn lớn đã chiếm lấy một phần của thành phố. Một số đường phố và khu vực là những khu vực cấm đi nghĩa đen, vào ban đêm – bị chặn bởi hỏa hoạn hoặc các đội bảo vệ của thành phố.

Ngày qua ngày, hàng trăm thậm chí hàng ngàn người xuống đường và tuyên bố lãnh thổ là của họ. Họ quay vòng qua một số tiếng hô vang như tất cả các cảnh sát là những kẻ khốn và trộm F- -k cảnh sát. Một số lượng lớn trong số họ tham gia vào các hành vi tội phạm bạo lực như đốt phá và tấn công. Họ đã biến nó thành một trò chơi để lôi kéo các nhân viên thực thi pháp luật ra khỏi các tòa nhà để họ có thể tấn công họ bằng tia laser, sơn, đá và các vũ khí khác.

Những người không liên quan đến bạo lực trực tiếp cổ vũ họ, hỗ trợ các đồng chí của nhóm chống bị bắt giữ và hành động như những người theo dõi cảnh sát. Những kẻ bạo loạn cố gắng, và đã thành công trong việc đột nhập vào các cơ sở cảnh sát Portland. Bây giờ, họ đã tập trung vào Tòa án Liên bang Mark O. Hatfield Hoa Kỳ để đáp lại Bộ An ninh Nội địa gửi quân tiếp viện vào đầu tháng này.

Bên cạnh bạo lực và vô chính phủ, chính xác thì những kẻ bạo loạn muốn gì?

Như đã được chứng kiến trước đây ở “khu tự trị” Seattle, phong trào cực tả ở Portland không có nhà lãnh đạo nào được tuyên bố. Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để quyết định khi nào và ở đâu để đáp ứng, nhưng hiếm khi mục tiêu là gì. Một phe hoặc một người có thể đưa ra tuyên bố, chỉ để nó bị mâu thuẫn bởi một phe khác.

Vào tối thứ tư, lần đầu tiên Thị trưởng Ted Wheeler phát biểu tại một trong những cuộc biểu tình. Anh ta bị đám đông bao vây và một nhóm đưa dự kiến một danh sách các yêu cầu ở ngay trước của Trung tâm Tư pháp.

“Theodore, chúng tôi ưa thích nhìn thấy bạn ở đây. Đây là những yêu cầu của chúng tôi”, tuyên bố được đọc. Nó kêu gọi cắt ít nhất 50% của ngân sách Văn phòng Cảnh sát Portland, giải phóng tất cả những người biểu tình ra khỏi tù, đuổi các nhân viên thực thi pháp luật liên bang ra, và yêu cầu Wheeler từ chức.

Bất chấp những yêu cầu cấp tiến, một số người đã nhẹ nhõm vì điều đó có nghĩa là có một điều gì đó để đàm phán – một con đường khả dĩ để chấm dứt bảy tuần biểu tình bạo lực. Nhưng Mặt trận Giải phóng Thanh niên,
đoàn thể dẫn đầu đám đông la hét trước mặt thị trưởng, đã không đồng ý.

Đây là có ý gì ‘cắt ít nhất 50%’ của S- -t, chúng ta đòi bãi bỏ hết cảnh sát ở đây mà, họ đã nhanh chóng tweet ra.

Và đó là những gì mọi người cần biết về Antifa. Họ không muốn đưa ra yêu cầu bởi vì đó là cách làm việc trong hệ thống. Mục tiêu rõ ràng của họ là phá hủy tất cả các thể chế của Mỹ và sau đó là chính đất nước này. Khi họ phun sơn hoặc la hét, hãy đốt nó xuống, họ thực sự có ý đó.

Hệ tư tưởng Antifa được truyền bá trong các tạp chí, sách nhỏ và trang web cực đoan nói rằng Hoa Kỳ rất xấu xa đến nỗi không có cải cách nào có thể sửa chữa nó – nó phải bị bãi bỏ. Họ coi thực thi pháp luật và quân sự là yếu tố quyết định giữa họ và mục tiêu của họ.

Các cuộc bạo loạn hàng ngày có chức năng rút cạn thành phố tài nguyên và làm suy yếu tinh thần thực thi pháp luật và các quan chức công cộng. Nó đang đạt thành công.

Tháng trước, Wheeler đã giải tán Đơn vị Giảm Bạo lực Súng, tuyên bố nó nhắm mục tiêu không công bằng cho người da đen. Trong những tuần kể từ đó, đã có những vụ nổ súng tăng 380 phần trăm so với cùng khung thời gian năm ngoái.

Nữ nghị viên thành phố Jo Ann Hardesty đã khiến cảnh sát bị căm thù hơn nữa. Cô nói với tạp chí Marie Claire tuần này: Tôi tin rằng [Cục] Cảnh sát Portland đang nói dối về thiệt hại – hoặc tự bắt đầu các vụ hỏa hoạn – để họ có lý do để tấn công các thành viên cộng đồng. Cô rút lại một phần lời buộc tội của mình sau khi Cảnh sát trưởng Portland Chuck Lovell, người da đen, yêu cầu bằng chứng về lời cáo buộc của cô .

Ngay cả trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, chúng tôi đã phải đối phó với một văn phòng cảnh sát thiếu nhân viên thảm khốc, ông Daryl Turner, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Portland nói. Quay trở lại năm 2016, các nhà lãnh đạo thành phố và các nhà hoạt động có thiện cảm với Antifa đã làm việc để tố cáo cảnh sát ở mọi cơ hội. Cảm tính chống cảnh sát trong thành phố đã dẫn đến việc họ nghỉ hưu sớm và một triết lý trị an về tình trạng leo thang, nơi cảnh sát chủ yếu tránh xa bạo loạn. Chỉ trong năm nay, cục đã có ba cảnh sát trưởng khác nhau.

Một sĩ quan cảnh sát Portland, yêu cầu không xác định danh tính, nói: “Chúng tôi đang ở thời điểm mà chúng tôi không biết phải làm gì. Một số trong chúng tôi đang nghĩ rằng thôi, chúng ta nên cho đoàn người thiểu số đang kêu gào và các chính trị gia những gì họ muốn: Chúng ta cứ biến mất đi và để thành phố bị đốt cháy .”

*****

Cảnh sát Portland: Các băng đạn súng trường, bom nổ cocktail Molotov được tìm thấy

Portland police: Rifle magazines, Molotov cocktails found

* kimquytu@yahoo.com
***
*Hoan hô cô Mã Phương Liễu, con của Đại Tá Mã Sanh Nhơn, đã viết rõ về lập trường của người Việt Nam Cộng Hòa tự do chống Cộng và chống kẻ phá hoại Nước Mỹ

Bạn Đòi Gì Nữa Ở Đất Nước Hoa Kỳ ??

Bạn trốn chạy cộng sản để tìm tự do cho chính bản thân và gia đình của bạn. Ngày hôm nay bạn đã có tất cả. Bạn nghĩ bạn bám lấy nước Mỹ để giúp nước Mỹ vĩ đại hơn à, hay bạn bám nơi đây để sử dụng Tu Chánh Án số 1 để bôi nhọ nước Mỹ?.

Tôi nói thật với bạn một điều là cho dù bạn có ở đây thêm 45 năm nữa thì bạn cũng chưa đạt tầm của những người bản xứ nếu bạn như những con cừu dễ bị xỏ mũi bởi mấy đài thổ tả CNN. Bạn còn nhỏ bé lắm trong một xã hội văn minh. Bạn còn kém cỏi lắm trong một đất nước quyền lực.

Bạn suy ngẫm đi. Người da trắng để con cái kết hôn với người da đen. Còn bạn có khuyến khích con bạn date với người da đen để xoa dịu màu da của họ không? Hay bạn xách giò lên cổ khóc lóc kể công để con bạn phải ráng theo sự lựa chọn của bạn. Bạn là những người kì thị mà bạn chưa nhìn thấy đấy thôi. Tư duy của bạn chưa mở rộng như người da trắng đâu. Còn lâu lắm bạn ạ.

Quay lại BLM
Tại sao giới trẻ ủng hộ BLM?

Những đứa trẻ độ tuổi 19, 20 làm sao hiểu được sự dối trá của chính trị. Chúng như những tờ giấy trắng chưa bẩn mực và chúng cũng chưa đi một hành trình dài như chúng ta. Chúng đang bị chiêu dụ bởi hai từ “nhân đạo”. Chúng được tiêm nhiễm bởi nền giáo dục “chờ sung rụng” rao giảng trong nhiều lớp học. Tôi từng bị như thế trong thời gian dài khi nghĩ rằng nước Mỹ “miễn phí”.

Bạn có biết???

Ai đã giữ ông Obama ở lại Toà Bạch Ốc 2 nhiệm kỳ nếu không phải người da trắng. Ai đã xem chương trình của bà Oprah để bà dễ dàng trở thành tỷ phú nếu phần lớn khán giả không phải người da trắng. Ai đã xem football để những anh chàng cầu thủ da đen trở thành triệu phú. Người Mỹ luôn trọng người tài dù người đó màu da gì thì đó không phải kỳ thị màu da. Nếu họ kỳ thị bạn nghĩa là bạn phải coi lại cách ăn ở trước khi nhìn màu da của mình.

Tại sao mùa bầu cử năm nay bạo động hơn nhiều đời tổng thống khác?

Ông Trump là một tỷ phú. Ông ra tranh cử khi ông thấy đất nước đang cần ông chứ không phải ông tranh cử để trở thành tỷ phú. Điều đó nói lên sự khác biệt giữa cựu TT Obama và TT Trump.

Ông vì nước Mỹ thì chúng ta cũng vì ông. Đừng để Đảng Dân Chủ và Trung Cộng tiếp tay chia rẻ đất nước của chúng ta bởi cụm tự BLM biến chất.

Ông đang dẹp những thành phần lobby và vạch mặt từng người phản bội lại đất nước và đó là nguyên nhân Đảng Dân Chủ làm ngơ trước những bạo động. Hành động ngụy quân tử trơ trẽn gần đây nhất là ông thị trưởng NY đã ủng hộ sơn BLM màu vàng trước Trump Town. Một sự xu nịnh hèn hạ mà tôi thấy ở một người giữ chức vụ này.

Nước Mỹ đã đi qua 244 năm và chính trị Mỹ luôn được thế giới quan tâm vì chính trị Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn thế giới. Nếu bạn không hài lòng với đất nước này bạn có quyền dọn đi nơi khác như lời TT Trump từng nói. Bạn đừng ở đây lên án ăn tàn phá hại khi kiến thức của bạn còn quá hạn hẹp.

Tôi cũng có đôi lời gởi đến người da đen.

Hành trình đấu tranh của các bạn đã đạt American Dream rồi. Các bạn đừng quá khích bởi những tên đang kiếm phiếu. Họ đang lợi dụng màu da của các bạn để đổi lấy chức vụ và tiền bạc chứ họ là những kẻ đang tiếp tay phân biệt chủng tộc và chia rẽ nước Mỹ.

Nếu các bạn để họ dẫn dắt thì chính các bạn phải trả giá cho hành động này. Các bạn đừng để người khác mỗi lần nhìn các bạn lại nghĩ đến “BLM” vì tất cả chúng ta là công dân Hoa Kỳ xứng đáng được hưởng quyền bình đẳng như nhau.

Túi của Đảng DC đang bị rách và họ mượn tay của các bạn vá nó lại nên các bạn cần sáng suốt bầu cho người mang lại công việc làm cho các bạn và giữ nước Mỹ Vĩ Đại.

MaPhuongLieu
***
*NHẬN DIỆN “CON RỐI CHÍNH TRỊ”: LỄ TUYÊN NGÔN TỔNG THỐNG LÂM THỜI TRẦN THANH ĐẰNG
Tue., Jul. 28 at 3:54 p.m.

Ai về thăm phố Bolsa
Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều.

55 năm Việt Nam mất vào tay bọn cộng sản, người Việt Tỵ Nạn phải lưu vong nơi xứ người. Niềm tin một ngày trở lại quê hương khi sạch bóng bọn Thổ phỉ cộng sản, mang cờ vàng về dựng lại trên toàn dất nước VN, mang lại Tự Do – Độc Lập – Nhân Quyền cho đồng bào VN. Nhưng niềm tin của đồng bào trong và ngoài nước đã bị một số tổ chức lợi dụng để mưu đồ mục đích đen tối, đưa đến hậu quả ngày hôm nay mọi việc tranh đấu chống Cộng tại Hải Ngoại không còn được sự ủng hộ của đồng bào như thập niên 80-90 bởi những tổ chức :
1. Mặt Trận Hoàng Cơ Minh hiện nay đã trở thành Đảng Việt Tân. Gây những xáo trộn, phân hoá, chia rẽ trong các Hội Đoàn trên toàn Hoa Kỳ.
2. Tổ Chức Chính phủ Nguyễn hữu Chánh nay hoạt động với tên Đảng Dân Tộc, tạo thanh thế với những tướng lãnh VNCH tham dự hầu lôi kéo được các quân nhân QLVNCH ủng hộ, nhưng cũng chỉ bình phong của một sự lừa bịp không tạo được tin tưởng của đồng bào hải ngoại trong một thời gian “Gióng trống khua chuông”
3. Chính phủ Đệ Tam Cộng Hoà do Tổng Thống “TỰ PHONG” Đào minh Quân thành lập, trong con mắt đồng bào như một nhóm phường tuồng, nhóm hề rẻ tiền chẳng mang vui dù chỉ vài trống canh.
Mới đây một tổ chức mang tên ” Việt Nam Toàn Dân Tự Quyết “
giới thiệu một “Tổng Thống ” mới toanh tên TRẦN THANH ĐẰNG tại thành phố Westminster Nam California, xin hãy xem video clip đính kèm để có sự nhận định về buổi ra mắt có giống như một phường “RẺTIỀN” có sự tham dự một vài nhân vật thường xuất hiện trong các sinh hoạt trong Cộng Đồng tại Nam California.
Chúng ta hãy “NHẬN DIỆN NHỮNG CON RỐI CHÍNH TRỊ” đang gây mất NIỀM TIN trong Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS Hải Ngoại

Người chém gió

LỄ TUYÊN NGÔN TỔNG THỐNG LÂM THỜI TRẦN THANH ĐẰNG

 

https://youtu.be/yDh1fTKZ6IQ
***
*ĐIỂM MẶT MEDIA ở Orange County (Tâm An)
Ai là bạn, Ai là thù?

Ngày hôm nay, một sự kiện lớn như thế này ở giữa lòng thủ đô tị nạn người Mỹ gốc Việt (Orange County, California) với hàng trăm người tham dự. Họ tới vì lòng yêu nước, vì lo cho vận mệnh cả Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như toàn Thế Giới trước cái nạn Cộng Sản Trung Cộng, cái nạn của bọn Dân Chủ cuội cũng như Deep State Hoa Kỳ.

Có những cụ đã ngoài 80 tuổi vẫn chống gậy tới diễn hành. Có những anh chị trung niên, dù đang trong độ tuổi phải đi làm, phải lo trăm công ngàn việc, nhưng vẫn bỏ hết, cùng con nhỏ tới đánh trống, mang cờ Vote for Trump cắm dọc đường Bolsa.

Họ đến đây, vì sự hiểu biết uyên bác mà Chúa Trời, Phật hay Thượng Đế ban tặng, bất chấp truyền thông Fakenews ra rả mỗi ngày, họ vẫn không bị nhồi sọ. Hơn ai hết, họ thấm tận xương tủy mối nguy hại của bọn Cộng Sản và Dân Chủ cuội/Deep State đang xâm lấn, ngự trị Hoa Kỳ và toàn Thế Giới (từ Canada tới Âu Châu đều đang bị bọn cực Tả trị vì).

Hơn ai hết, họ biết rằng Trump là Tổng Thống duy nhất, ngoài Ronald Reagan, dám thẳng tay tuyên chiến với chúng.

Vì vậy, trái tim nhân hậu và dòng máu nóng căm thù bọn Cộng Sản/Deep State/Rats của họ đã thôi thúc tới Bolsa, trước khu Phước Lộc Thọ để bày tỏ niềm hi vọng to lớn của mình vào Tổng Thống Trump.

Khi tôi thấy phi cơ gắn cờ VNCH và biểu ngữ “Vietnamese American 4 Trump” bay từ phía Miles Square Park trở lại Bolsa Ave, tôi vô cùng xúc động và tự hào.

Vì tôi biết, đó là tất cả những nỗ lực tự thân họ đóng góp những đồng tiền lương hưu, lương tháng ít ỏi, để thuê được phi cơ, để làm các biểu ngữ. KHÔNG có tài phiệt nào đứng sau tài trợ như bọn Dâm Chủ Thổ Tả, KHÔNG có Soros, Bill Gates, Mark Zuckenburg hay Trung Cộng bơm tiền!

Thế nhưng, tôi có một câu hỏi lớn: Một sự kiện như thế này mà tuyệt nhiên KHÔNG thấy bóng dáng một cơ quan truyền thông lớn nào ở Bolsa ra đây đưa tin ?

Không SBTN, không Việt Báo, không Báo Người Việt, không Little Saigon

Chỉ có Phố Bolsa TV, báo Việt Mỹ (một tờ báo mới mở ở Bolsa) và đông đảo các youtuber khác.

Vì sao? ? ?

Này các vị làm truyền thông kiểu gì mà kỳ cục vậy? Quý vị đang làm truyền thông (đưa tin trung thực và trung lập) hay quý vị đã bán linh hồn cho bọn Thổ Tả, ngậm tiền của chúng nên câm họng hết rồi? Thật đáng khinh!

Ngày hôm nay, đã cho thấy rõ bộ mặt của truyền thông chính ở Bolsa, họ đã chọn việc quay lưng lại với nền Cộng Hòa mà chính vì điều này mà họ phải bỏ VN sang Mỹ tị nạn.

Họ đã quay lưng lại với người Việt tị nạn. Họ đã lộ rõ bộ mặt của Fakenews: The enemy of people!

Nhờ Trump, mà chúng ta đã biết được ai là bạn, ai là thù! Nhờ Trump mà chúng ta đã phân biệt được ai là người đạo đức thật và kẻ nào là đạo đức giả! Cũng nhờ Trump mà tôi thấy được ai là người đáng trọng, ai là kẻ đáng khinh.

Quý vị, những người Mỹ gốc Việt yêu chính nghĩa, xin hãy cạch mặt bọn kẻ thù ra !
Chúng đã hiện nguyên hình !

Full Toàn cảnh diễn hành , clip tại đây (Đức Tiến)
https://www.youtube.com/watch?v=bmHaJqtYEwk
***
*Truyền thông thổ tả đóng vai trò “Nặn ra vua”!…

. . . ai cũng biết, truyền thông có thế lực cực lớn, nó chế ngự và định hướng dư luận, nó xâm nhập tim óc người ta, nó đầu độc và lèo lái xã hội. Có thể nói, trong xã hội dân chủ, truyền thông đóng vai trò chủ chốt: “Nặn ra vua”! . . .

Trump and Nixon: The similarities between two U.S. presidents
https://www.youtube.com/watch?v=52Ex7Ttj5bo

– – – o0o – – –

TÔI HÃNH DIỆN VÌ “CUỒNG TRUMP”!

7/23/2020 From FB Cong Binh Nguyen

Nói “Cuồng Trump” là nói nôm na theo bọn “Mỏ chuột+ óc tép”, cho vui thôi, chứ thực ra, nhìn tổng thể, những ai yêu mến, ủng hộ Trump, đều tỉnh táo, sáng suốt chứ không điên, không ngây dại hay ngu xuẩnhư cáo buộc của những kẻ “Cuồng ngu, chống Trump”!!!

Từ chổ ngạc nhiên, và bị kích thích về một nhân vật khác thường Donald Trump, tôi tìm hiểu và ngày càng bị Trump chinh phục…

Tôi chỉ kể vài điểm chính mà Trump làm tôi chết mê, chết mệt:

SÁNG SUỐT:

Có thể nói, Trump là một trong số hiếm hoi những người như Peter Navarro, Steve Bannon…, nhìn ra sự lạc lối của Hoa Kỳ.

Bởi sau vết thương cay đắng vì cuộc chiến VN làm xã hội Mỹ rã rời, thì tầm vóc của đất nước này tưởng chừng lên tới đỉnh điểm thời Ronald Reagan, và sự tan rã của chủ nghĩa cs tại Liên Sô và Đông Âu… Ai ngờ nước Mỹ lại chùng xuống từ giới “Tinh Hoa”, giới Học thuật giàu bằng cấp nhưng ảo tưởng, thiếu thực tế…!

* Ảo tưởng sai lầm đầu tiên của giới Tinh Hoa trong lĩnh vực Kinh tế – Chính trị là cứ tiếp tục coi Nga là kẻ thù số 1, nên chủ trương dàn trận ở phía Tây, coi thường phía Đông!

* Ảo tưởng sai lầm thứ 2 là chủ trương kết hợp Khoa học Kỹ thuật tân tiến của phương Tây với khối dân đông đảo Tàu Khựa để đẩy mạnh sản xuất, gia tăng lượng hàng hóa, hạ giá thành…nhằm thúc đẩy kỷ nguyên nhân loại thịnh vượng chung…!

* Ảo tưởng sai lầm thứ 3 là dùng tiền bạc, kỹ thuật, cùng sự xâm nhập văn hóa Tây phương sẽ biến đổi xã hội cs sắt máu Tàu Khựa thành một xã hội dân chủ, thượng tôn luật pháp quốc tế…, mà không cần phải có chiến tranh đối đầu hao tổn xương máu!

Các ảo tưởng trên dẫn dắt các Chính trị gia từ Bush(cha)- Clinton- Bush(con)- và nhất là Obama đi vào các sai lầm chết người như:

* Dàn trận ở phía Tây, nhắm vào Nga, nhưng nhát đảm, chỉ ở thế kèn cựa!

* Sa lầy vào nhiều chiến trường như Afghanistan, Iraq, Lybia, Syria…mà không dứt điểm cũng như không rút chân được!

* Mang thân là siêu cường nhưng nhu nhược: Cầu cạnh Đồng Minh như trường hợp Tây Âu, Nhật, Nam Hàn…; hay run tay trước kẻ thù như Syria, Iran, Bắc Hàn, Tàu Khựa…!!!

* Mang thân là siêu cường nhưng bị rút rỉa, bị lợi dụng… từ những tổ chức Quốc tế như Liên Hiệp Quốc, WTO, WHO…; hay như các Hiệp Ước, Hiệp Định bất lợi như HĐ về biến đổi khí hậu( Paris Agreement), trong đó, các nước ký cam kết giảm khí thải môi trường, nhưng chỉ có Mỹ là đóng tiền và có thể thiệt hại hàng ngàn tỷ Dollars, trong khi Tàu Khựa, Ấn Độ… xã khí thải nhiều nhất thì cứ vô trách nhiệm!!!

Hay như Hiệp Ước INF, tài giảm hỏa tiển đạn đạo tầm trung, chỉ bó buộc Mỹ+ Nga, còn thì để Tàu Khựa tha hồ phát triển !!!

Hoặc như TPP, là một Hiệp Ước Thương Mại ngu đần mà Obama muốn đem thị trường tiêu thụ khổng lồ của Mỹ cho 10 nước kia cùng Tàu Khựa trá hình cấu xé!!! v.v… và v.v…

Trump sáng suốt nhìn ra tất cả!

DŨNG CẢM:

Đây là điều Trump đáng được bái phục. Bởi nhiều vấn nạn của nước Mỹ, và của thế giới, không ít nhà lãnh đạo quốc gia nhìn ra, nhưng để vạch trần, và hơn nữa để đối đầu, để giải quyết thì từ trước đến nay, chỉ có Trump!

1) Với truyền thông:

Vâng, chỉ có Trump mới dám trực diện đương cự với truyền thông thiên tả chiếm đến 90% ở Mỹ. Mà ai cũng biết, truyền thông có thế lực cực lớn, nó chế ngự và định hướng dư luận, nó xâm nhập tim óc người ta, nó đầu độc và lèo lái xã hội. Có thể nói, trong xã hội dân chủ, truyền thông đóng vai trò chủ chốt:” Nặn ra vua”!

Được truyền thông ủng hộ, thì cầm chắc phần thắng và ngược lại. Vì thế chưa hề có một chính trị gia nào không quỳ lụy hay ít ra cũng không dám làm mất lòng truyền thông!

Trump khác hẳn. Dũng cảm, siêu dũng cảm khi quyết liệt đánh trả bè lũ truyền thông thiên tả đầy gian manh và quỷ quyệt tấn công ông từng giờ, từng phút!
( Chỉ ở điểm này, với tôi, ông là một tuyệt đại anh hùng!)

2) Với các thế lực deepstate, tham nhũng, bè phái vô luân lý, vô chính phủ, khuynh hướng xã hội chủ nghĩa:

Trump như người hiệp sĩ xông vào đám quần ma để chiến đấu cho lý tưởng vì dân, vì nước.
Các thói tục, các giới đen đỏ, các nề nếp trì trệ, các đầu nậu chính trị… lâu nay thao túng chính trường, bỗng dưng có một kẻ “ngoại đạo” xông xáo “Drain the swamp”, thử hỏi sao chúng không lồng lộn lên???!!!
Còn ai dũng cảm hơn Trump?!

3) Với Đồng Minh:

Trump dĩ nhiên cần Đồng Minh. Nhưng Trump không ngại nói thẳng, trừng phạt thẳng những nước núp dưới danh nghĩa Đồng Minh để bòn rút, để lợi dụng, để “hai mang”, để làm suy yếu nước Mỹ.

Đòi hỏi các nước NATO, Nhật, Nam Hàn… phải tăng phần đóng góp là vì thế!

Đòi tăng thuế, hay đòi xét lại các Hiệp Ước , Hiệp Định Thương Mại với Tây Âu, với Canada- Mexico, với Nhật, với Nam Hàn, với nhiều nước khác là như thế!

4) Với kẻ thù:

Đánh thẳng tay, tiêu diệt IS, trừng phạt Iran, lôi kéo Bắc Hàn, VN, nhằm cô lập Khựa!

Sử dụng Đài Loan, Hong Kong như những chiếc dao đâm chọc cạnh sườn Khựa!

Đẩy Nga vào sa lầy ở Syria, Lybia…

Nhận diện đúng kẻ thù chiến lược là Tàu Khựa, không mù mờ như các chính quyền trước. Và từng bước vây hãm Tàu Khựa trên mọi bình diện…!

YÊU NƯỚC:

Ông Trump yêu thích kinh doanh, không hề muốn tham gia chính trị. Ông sở dĩ phải ra tranh cử, vì theo ông, nước Mỹ đã bị lợi dụng, mọi chuyện đi xuống quá tệ mà các đời TT trước quá kém, không nhìn ra vấn đề, hay nhát đảm không dám đối mặt!

Vì lòng yêu nước mà từ bỏ lãnh vực kinh doanh yêu thích!

Vì lòng yêu nước mà chấp nhận mọi gánh nặng, mọi phong ba!

Vì lòng yêu nước mà tài sản của ông bị sụt giảm…!

Vì lòng yêu nước mà thay vì hưởng thụ an nhàn trong cuộc sống giàu sang, Trump cật lực làm việc không nề hà giờ giấc, an nguy…!

Vì lòng yêu nước mà ông can đảm tột cùng khi dấn thân vào “Drain the swamp”, làm bao kẻ nhơ nhớp oán hận, chống đối!

Vì lòng yêu nước, nên Trump dũng cảm đối đầu cùng media thiên tả đầy tiền bạc, đầy thế lực!

Vì yêu nước (và cũng là yêu nhân loại), ông hiên ngang vạch trần bộ mặt cùng những hành động ác quỷ của Tàu Khựa. Không dừng ở đó, ông cương quyết trấn áp và dẹp mối nguy không riêng cho nước Mỹ mà còn là tai họa cho loài người!
Donald Trump interview 1980 with Rona Barrett
https://www.youtube.com/watch?v=nAgJAxkALyc

* Cứ nhìn thời biểu làm việc, cứ nhìn những xã thân của ông, cứ nhìn những đòn tấn công hiểm ác của bè đảng Dân Chủ, bè đảng thiên tả, cùng các thế lực vô minh trong và ngoài nước Mỹ nhắm vào ông, thì mọi người hiểu lòng yêu nước của ông to lớn biết là dường nào!

(Hãy đặt trái tim của mình đúng chỗ để làm người biết ơn cùng tiếp sức)
https://www.youtube.com/watch?v=oafIzpBZlps

NIỀM HY VỌNG:

Nếu là người hiểu biết, và thực tế, hẳn ai cũng thấy nguy cơ cho nước Mỹ và thế giới là rất lớn.

Nhìn bề nổi, cũng như những tảng băng ngầm, những chuyện xảy ra ở Mỹ từ nhiều thập niên nay là do các thế lực đen như CS + Tam Điểm + Thiên tả + bè lũ vô luân , vô thần + Tàu Khựa…cấu kết nhau, tuy khác về nguồn gốc và mục tiêu, nhưng có chung ý đồ phá hoại truyền thống xã hội, truyền thống đạo đức của con người, mà như TT Ronald Reagan đã nói : “Nước Mỹ là thành lũy cuối cùng của thế giới tự do”!

Hủy hoại được thành lũy của thế giới tự do là nước Mỹ, thì các thế lực đen, đỏ tha hồ lộng hành nhấn chìm loài người trong hố thẳm u minh!

Có thể nói: “Không một nước nào có thể đánh bại nước Mỹ, trừ chính nước Mỹ”!

Nước Mỹ đang lâm nguy vì đảng Dân Chủ phản bội lý tưởng của mình, đang chuyển nhanh về phía cực tả, vô luân lý, vô trách nhiệm, vô đạo đức!

Nước Mỹ đang lâm nguy vì truyền thông thiên tả của các thế lực ngầm hoành hành, dẫn dắt giáo dục, và thế hệ trẻ đi vào mê chướng, phá hoại trật tự và nề nếp truyền thống!

Nước Mỹ đang lâm nguy vì giới tài phiệt, giới kinh doanh, giới chính trị say sưa trong ảo tưởng xhcn, trong cái mê mệt lợi lộc từ khối 1.4 tỷ dân Khựa !

Nước Mỹ lâm nguy, nhưng còn hy vọng. Bởi Hiến Pháp với hệ thống lưỡng đảng sẽ dần ổn định, dù có lúc chệch choạc như hiện nay.

Nước Mỹ lâm nguy, nhưng còn hy vọng vì có những nhân tố kiệt xuất như Donald Trump xuất hiện !

(Cuộc vận động của chúng ta là “mốI đe dọa đến sự sống còn” của Nhóm Lợi Ích)
https://www.youtube.com/watch?v=XtKQc-eMjUE

KẾT LUẬN:

Tôi không “Cuồng Trump” như bọn “Mỏ chuột + óc tép” gán cho.

Tôi yêu mến và ngưỡng mộ Trump, một con người yêu nước nhiệt thành, dũng cảm xã thân, và là niềm hy vọng!

Trump là hy vọng cho nước Mỹ tiếp tục vĩ đại…

Nhưng là người mang dòng máu VN, tôi nhìn thấy nơi Trump với những sách lược mang đến hy vọng cho dân tộc tôi.
Một thực tế đã diễn ra như mơ:

* Một Liên Sô hùng mạnh, không ai ngờ đã vỡ tan ra vì những yếu tố nội tại, lẫn ngoại lực, năm 1991===> Mặc nhiên giúp 3 nước Cộng Hòa Baltic, và 15 quốc gia thuộc Liên Sô cũ giành được độc lập!

* Một Tàu Khựa với những vấn đề nội tại mâu thuẫn và yếu kém, nếu có thêm tác lực mạnh mẽ từ bên ngoài, sẽ làm bùng nổ và tan vỡ ra===> Đó không phải là thời thế chuyển biến có lợi cho dân tộc Việt hay sao???

Dĩ nhiên, một dân tộc muốn gặt hái quả ngọt, phải biết tự lực, nhưng càng phải biết chuẩn bị và đón bắt vận hội mới, tạo ra thuận lợi cho chính mình.

TT Mỹ Donald Trump là tác lực, giúp dân tộc mình, thì chỉ có kẻ điên, kẻ ngu, kẻ phản quốc mới không yêu mến và ủng hộ ???!!!

Bài hát Bầu Cho TT Donald Trump của Nhạc sĩ Hoàng Tường:
BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP


***
SỰ THẬT VỀ COVID-19
Đây thực sự là 1 tin vui, rất vui, giữa lúc bức màn sợ hãi bao trùm khắp nơi.
Xem cái clip này nhe các bạn. Nhớ xem từ phút 5 đến 11 nha:
@fb Tâm An

Dưới đây là diễn giải Tiếng Việt:
Hội các bác sĩ đầu ngành (America’s Frontline Doctors) vừa tổ chức một hội nghị 2 ngày ở Washington DC, về tình trạng Covid-19. Trong giờ nghỉ giữa hội nghị, các bác sĩ này tranh thủ nói chuyện trước công chúng ở điện Capital Hill.
Các bác sĩ này kêu gọi người dân KHÔNG NÊN
quá sợ hãi, và họ KHÔNG ủng hộ đóng cửa trường học và công việc kinh doanh (schools and business). Thực tế đóng cửa kinh tế xã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng. Số cuộc gọi vì tự tử tăng 600%, trầm cảm, bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em đều tăng cao.
***
Xin xem video clip
Phần mở đầu cái clip của vị nữ bác sĩ (không rõ tên) cho rằng chúng ta đang bị bủa vây bởi mạng lưới gieo rắc nỗi sợ hãi (spider web of fear), và điều này làm xói mòn xương máu đất nước và dân Mỹ. ( It’s draining the live blood of American lives, American society and American economy).
Ở phút thứ 2 là phát biểu của bác sĩ Bob Hamilton, California. Ông nhấn mạnh trẻ em khá an toàn trước Covid-19. Tỉ lệ chết vì Covid-19 của trẻ em là 1 phần 5 của 1%, tức 0.2%. Nghĩa là trong 1000 trẻ em bị nhiễm có 2 chết.
Trẻ em đối phó rất tốt với virus này. Bác sĩ Bob nói chưa có một trường hợp nào được ghi nhận về việc trẻ em lây cho cha mẹ hoặc thầy cô.
Đặc biệt phút thứ 5 đến phút 11 mới là tuyệt vời. Nữ bác sĩ Salai Mano (nghe sao viết vậy). Cô học trường y ở Nigeria, là nơi hang ổ của bệnh sốt rét Malaria. Hiện cô Salai là bác sĩ ở Texas.
Mỗi ngày cô có từ 10 đến 15 bệnh nhân covid 19. Tổng cộng cô điều trị hơn 350 bệnh nhân, có người rất già, hơn 90 tuổi, với đủ thứ bệnh như tiểu đường, cao máu, bệnh tim..v…v… Và … không có ai chết cả. Quá tuyệt vời.
Bác sĩ Salai có phép mầu sao? Không, cô chỉ chữa bằng công thức Hydroxychloroquine (thuốc sốt rét) + zinc (kẻm) và Azithromycin. Tất cả đều lành bệnh.
Cô bảo rằng cô có mặt ở đây để đưa 1 thông điệp rằng Covid-19 là có thuốc trị và có cách phòng ngừa. Thuốc trị và ngừa này đơn giản và rẻ tiền. Thuốc sốt rét an toàn hơn cả tylenol, motrin .v.v… Với liều ngừa chỉ cần 200 mg, 2 lần/tuần thôi.
Bác sĩ Salai rất mạnh mẽ và tự tin, cô thách thức bác sĩ nào bảo công thức này không trị được hãy đến phòng mạch của cô để tận mắt chứng kiến.
***
Buồn một nỗi, Covid-19 nhuốm nặng màu chính trị, nhất là mùa bầu cử cận kề. Trong khi thuốc sốt rét được bán free ở Châu phi, Indonesia và nhiều quốc gia khác thì các bác sĩ Mỹ bị ngăn cản rất nhiều trong việc cho toa thuốc này.
Rồi những thông tin khác với tin tức từ WHO đều bị kiểm duyệt bởi facebook và youtube. Đặc biệt, những tin quan trọng và tốt đẹp thế này chắc chắn không bao giờ có trên các trang CNN, New York Times, Washington Post..v…v..
Cách điều trị của bác sĩ Salai không có gì mới. Cách đây mấy tháng tổng thống Trump có nói đến thuốc này như là 1 hy vọng lớn, nhưng truyền thông DC đã tấn công ông tàn tệ, biến ông thành tên hề để bêu rếu. Nhiều người Việt cũng chửi leo, bảo đừng tin tổng thống, chỉ tin bác sĩ. Nay thì có luôn, đây là những bác sĩ tuyến đầu, nghĩa là trực tiếp điều trị bệnh nhân, chứ không phải bác sĩ ngồi bàn giấy, tối ngày chỉ biết dữ liệu.
Tóm lại, THEO SỰ KHUYẾN CÁO CỦA HỘI CÁC BÁC SĨ TUYẾN ĐẦU CỦA MỸ, covid 19 không quá đáng sợ, đã có thuốc chữa trị hiệu quả, và có thể phòng ngừa. Không nên đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh. Dĩ nhiên là vẫn áp dụng phòng ngừa cá nhân như khẩu trang, hay giãn cách..v..v..
Vị nữ bác sĩ đầu tiên có nói là những người bị chết vì covid hầu hết là những người sức khỏe rất kém, có thêm nhiều bệnh khác (comorbidity) như tiểu đường, béo phì, cao máu, bệnh tim .v.v…
Riêng trẻ em đối phó rất tốt với Covid-19, và chúng khó mà lây nhiễm cho cha mẹ hay thầy cô. Do đó, trường học cần được mở cửa lại.
Đến lúc cần thoát khỏi mạng lưới của sợ hãi để đối phó một cách khôn ngoan và hiệu quả với covid 19, chứ không phải là lockdown mà hậu quả về kinh tế và sức khỏe cộng đồng còn khủng khiếp hơn.
Đây thực sự là 1 tin vui, rất vui, giữa lúc bức màn sợ hãi bao trùm khắp nơi.
Xem cái clip này nhe các bạn. Nhớ xem từ phút 5 đến 11 nha:
@fb Tâm An

***
*XÚC ĐỘNG CỤ ÔNG NHƯỜNG CƠ HỘI SỐNG CUỐI CÙNG CHO VỢ TRƯỚC KHI BỊ LŨ CUỐN

Hình ảnh dòng nước chảy xiết, đục ngầu đang dần cuốn trôi đi người đàn ông đã từng gắn bó với bà Setsuko gần cả cuộc đời. Hôm ấy, nước xiết rất mạnh, đã mang đi ít nhất 57 người chết và 17 người mất tích. Điều đó cứ ám ảnh mãi trong tâm trí bà không phút nào ngừng lại…
Mái tóc bạc trắng, gương mặt đau khổ khi nhắc đến chồng là ông Saburo Inoue, 81 tuổi. Bà Setsuko đâu thể ngờ rằng ngày ông rời xa bà lại trong tình cảnh đau buồn như vậy, ông không ra đi vì bệnh tật, không vì tuổi già, mà bởi một cơn lũ… cuốn trôi.

Mái tóc bà Setsuko đã bạc trắng,
gương mặt đau khổ khi nhắc đến chồng. (Ảnh: NHK)

Lúc ấy là khoảng 9 giờ sáng ngày 4/7, mưa lớn và lũ lụt ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản, nước dâng lên từ các kênh đào và sông tràn vào thành phố khiến nhiều gia đình phải vội vã bỏ nhà đi tìm nơi an toàn.

Giữa cảnh hỗn loạn đó, có đôi vợ chồng già cùng một cô con gái lớn cũng dìu dắt nhau đi tìm nơi tránh lũ, đó chính là gia đình bà Setsuko. Khi cả nhà ông bà đang rời đi thì khắp nơi đều là nước và mực nước ngập đến tận đầu gối.
Gia đình ông bà vất vả đi được tầm 10m nữa, thì bỗng bị mắc kẹt giữa dòng lũ. Đôi vợ chồng già nắm lấy tay nhau bám víu vào bụi cỏ ven đường, nhưng tuổi già sức yếu, họ chỉ có thể chống cự trong vô vọng trước dòng nước chảy xiết.

Nhiều người dân quanh khu vực chứng kiến sự việc đã ném một đoạn dây cứu hộ về phía ông bà. Ngay sau đó, ông Saburo đã nhanh tay chụp lấy dây trước, nhưng ông không phải dành nó cho bản thân mà quàng vào cho người vợ Setsuko của mình.
Khi bà Setsuko được kéo lên an toàn, thì ông cũng đã bị dòng nước cuốn trôi đi. Và người ta đã tìm thấy thi thể lạnh ngắt của ông sau đó.Hình ảnh của hai ông bà cạnh nhau. (Ảnh: NHK)

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Setsuko đau lòng kể lại rằng, ông là tất cả đối với bà, là chỗ dựa tinh thần cho bà, thật khó để tưởng tượng một ngày nào đó ông không còn bên bà nữa. Hình ảnh về ngày hôm đó cứ ám ảnh lấy tâm trí bà không lúc nào quên được.

Bà Setsuko cũng cho biết khi còn sống, ông Saburo là một người rất dịu dàng và chu đáo. Hai người đi đâu cũng có nhau, đặc biệt là thói quen đi dạo mỗi ngày ở công viên thành phố Hitoyoshi. Nhiều người còn ghẹo vui, nói ông bà cứ như là “Cặp vợ chồng son”.

“Tôi luôn đi ra ngoài và chồng tôi là chỗ dựa cho tôi từ lâu rồi, vì vậy tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi còn lại một mình. Tro cốt của ông đặt tại đền Kyoji, có lẽ ông vẫn luôn dõi theo tôi”, bà Setsuko nghẹn ngào nói.
Câu chuyện của ông Saburo và bà Setsuko làm nhiều người gợi nhớ đến câu chuyện về vụ đắm tàu kinh hoàng Titanic, tình yêu của Rose và Jack đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người, và cũng là biểu tượng cho tình yêu và sự hy sinh bất diệt. Và ngày nay, tại Nhật Bản chính ông Saburo cũng lại một lần nữa, tái hiện lại khoảnh khắc xúc động này.
Chúc Di (t/h)
***
*CHUYỆN HAY CHỌN LỌC:

* TỪ THỨC: MỘT NGÀY RẤT LẠ

Từ Thức

Một buổi sáng chủ nhật, nắng rực rỡ, trời xanh và sạch như thủy tinh, mát mẻ. Y xách chiếc xe gắn máy ra đường, bà vợ chạy theo : “Anh phơi đầu trần, lại đau cho mà coi”. Bà vợ cằn cỗi, nhăn nhó mọi ngày, dịu dàng chụp lên đầu y cái mũ vải, với nụ cười thật tươi. Y bắt gặp nụ cười đám cưới năm nào.
Y buột miệng “cám ơn em”, ngạc nhiên không biết ba chữ rất lạ, kỳ cục ấy, không biết ở đâu rơi xuống. Bình thường, người ta chỉ dấm dẳn, gây gổ, cằn nhằn, đay nghiến nhau về chuyện tiền bạc, ăn uống. Đề tài trao đổi luẩn quẩn chung quanh cái dạ dầy. Những lời âu yếm, những câu tử tế nó trốn đâu đó, sâu trong tiềm thức, hôm nay tự nhiên bò ra.
Y cao hứng, huýt sáo một bản nhạc vàng tình tứ, tưởng đã quên, lơ đãng vượt qua đèn đỏ, ở một ngã tư.
Một viên cảnh sát giao thông dơ tay chặn y lại.

Y ngừng xe, lập cập kiếm giấy tờ, lập cập vuốt thẳng mấy tờ giấy bạc vợ đưa cho, để đong gạo và mua chai nước mắm, kẹp vào giữa mớ giấy tờ. Đau xót, giã từ tờ giấy bạc.
Viên cảnh sát trẻ đưa tay lên trán, lễ phép chào y, như cảnh sát Tây chào dân, trên TV.
Anh ta coi giấy tờ, đưa lại y mấy tờ giấy bạc : Tiền bạc, coi chừng. Để lung tung, rơi mất lúc nào không hay. Và hỏi, thân thiện như một người bạn : anh có biết đã vượt đèn đỏ ?
Bình thường, trước khi thương lượng giá cả với cảnh sát, y chối biến, mang trời đất, thánh thần, Phật Chúa, ra chứng giám cho mình là công dân gương mẫu, không bao giờ vi phạm luật giao thông.
Y ngạc nhiên thấy mình trả lời : Tôi vui quá, không để ý.
Viên cảnh sát trả lại anh giấy tờ, vẫn nụ cười trên môi : Thôi được. Nhưng lần sau, nên cẩn thận. Không nên vui quá, gây tai nạn”. Anh lý nhí nói cám ơn. Viên cảnh sát lễ độ giơ tay chào : “Chúc anh một ngày vui”.
Y ghé quán phở quen, kêu một ly cà phê đen, không dám nhìn chủ quán. Ông ta vẫn nhăn nhó mỗi lần y tới, chỉ kêu một ly cà phê đen. Y đã nghe nhiều lần ông ta bô bô nói với vợ : ĐM, lại đến ngồi ăn vạ.
Ông chủ quán, bình thường râu ria, tóc tai xồm xoàm, quần áo xốc xếch, dơ bẩn vì bụi và mỡ bò, hôm nay sạch sẽ, sáng sủa như một đồng xu mới, mặt mũi hồng hào, hỏi :
– Hôm nay có thịt tươi, bánh mới. Anh làm một bát nhé ?
Y lúng túng. Y thèm phở, kể cả phở bột ngọt, thịt thiu, bánh vữa, nhưng chỉ uống cà phê để ngửi mùi phở. Ông chủ đi guốc trong bụng khách, tươi cười :
– Đừng ngại chuyện tiền bạc. Hôm nay nhà hàng mời khách. Chỗ anh em với nhau cả.
Y không ngờ ông chủ quán cũng có óc khôi hài. Y đã thấy hai vợ chồng ông ta xỉ vả, xỉa xói một thằng nhỏ đói quá, kêu phở ăn xong mới thú thực không đủ tiền trả. Ông ta đấm mặt nó máu mê đầm đìa, nắm tóc, lôi ra khỏi tiệm, đá đít thằng nhỏ ngã vập đầu trên vỉa hè. Trước sự bàng quan của khách hàng, cúi đầu ăn uống. Không nhìn thấy gì, không nghe gì, không nói gì là nhân sinh quan của dân tộc này.

Ảnh minh họa
Nhưng ông chủ quán không giỡn chơi, ông ta trở lại với một tô phở nóng, thơm ngào ngạt, đặt trên một cái đĩa, rất sang. Rau xanh, ớt đỏ, Y không tưởng tượng nổi người ta có thể trình bày tô phở đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Bình thường, ông chủ quán quẳng một tô phở nước dùng đục ngầu, lổn ngổn những thịt, những mỡ, những bánh phở, trên vành bát còn ấn dấu tay đen thui, đầy mỡ của bà chủ, ông chủ. Như người ta ấn dấu tay làm giấy tờ.
Trong góc cuối tiệm ăn, vài người châu đầu, mắt dán vào màn ảnh TV, coi ông Nguyễn Phú Trọng.
Ông Trọng tuyên bố qua nụ cười nhân hậu, nhưng cương nghị của một lãnh tụ lớn : Để toàn dân góp phần vào việc xây dựng lại đất nước, chống ngoại xâm, đảng cộng sản tuyên bố tự giải tán. Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia dân chủ đích thực. Ông Trọng nói đất nước là đất nước chung, không phải của một đảng phái nào cả. Bắt trên chín chục triệu người đi theo một đảng mafia là dẫn dận tộc vào tử địa.

Ông Trọng nói đất nước là đất nước chung, không phải của một đảng phái nào cả.
Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần thị Nga vừa được trả tự do, vòng hoa quành cổ, vui vẻ trả lời phỏng vấn trước sự reo hò, hoan nghênh của dân chúng hai bên đường. Bộ trưởng nội vụ nói, tay quàng vai Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Văn Đài : Tôi hãnh diện đứng bên cạnh các anh chị. Các anh chị là lương tâm của dân tộc này.
Trên một đài khác, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố cống hiến 95% gia sản khổng lồ của gia đình vào việc chung.
Ông nói : Giống như Bill Gates, Warren Buffet, tôi nghĩ 5% gia sản của mình cũng đủ sống. Phần còn lại xã hội đã cho, tôi trả lại cho xã hội. Quốc gia đang khó khăn, mỗi người phải ghé lưng đóng góp.
Một chủ tịch xã nói : Tôi sẽ mở cửa căn biệt thự 15 phòng, xây được nhờ nuôi heo thối móng tay, lao động và tiết kiệm, cho đồng bào không nhà cửa có nơi trú ngụ.
Một lãnh tụ tối cao tuyên bố sẽ bán ngôi nhà mạ vàng, bàn ghế bằng vàng để xây trường học. Ông nói lãnh tụ không thể nhẫn tâm ngồi ngự trên ghế vàng trong khi giáo chức lãnh lương chết đói, học sinh đu dây, lội suối tới những trường học dột nát.
Một đại gia, không giấu được sự xúc động, đem bán đấu giá chiếc xe Mercedes mới và một trong những biệt thự nguy nga ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, lấy tiền mở một quán cơm miễn phí cho người nghèo, cho trẻ em đói, theo kiểu “Restos du Cœur “của Tây. Ông nói sống xa xỉ giữa cái biển nghèo đói là một điều đáng hổ thẹn, nhưng có gì đáng hãnh diện, vênh váo như ông vẫn sống cho tới hôm nay. Nghĩ lại, ông ta thấy mình trơ trẽn, thô bỉ.
Một cán bộ cao cấp nói, hai mắt ươn ướt : “Trước đây, nhiều đồng bào, vì yêu thương người của Đảng, đã tự hiến nhà cửa, vườn ruộng. Tôi đã bàn với vợ con : chúng tôi xin trả lại tất cả cho nhân dân. Chúng tôi sẽ ống thanh đạm, lấy việc phục vụ dân làm vui”.
Kiến trúc sư Khánh Casa sẽ dành những ngày còn lại và gia sản để tranh đấu cho bình đẳng nam nữ, cho nhân phẩm phụ nữ. Ông nói một dân tộc đốn mạt là một dân tộc trong đó người hành hạ người, đàn ông đánh đập đàn bà. Khánh Casa trước đây đã nổi tiếng vì tát tai, đập mặt một nữ nhân viên bán hàng không làm ông hài lòng.
Tại Đồng Tâm, cán bộ, công an cởi trần giúp dân dựng nhà, dọn vườn trong không khí của một ngày hội. Không khí của những ngày kháng chiến chống Pháp ngày xưa.
Tin tức các nơi về dồn dập.
Ban quản lý các BOT cho hay đã gỡ các trạm thâu tiền mãi lộ. Thông cáo nói : chúng tôi đã thâu quá số tiền đã bỏ ra kinh doanh, ngày nay đường xá là của dân, của nước.
Người ta biến những trạm thu tiền thành những trạm phân phát đồ giải khát, sách báo cho người lái xe. Đó là những thư viện bỏ túi, người ta đến lấy những cuốn sách người khác tặng, và để lại những cuốn mình đã đọc. Trao đổi kiến thức, gởi nhau những bài thơ, những cái đẹp, những giấc mơ.
Hãng Formosa bị đóng cửa, những người liên hệ các cấp sẽ bị đưa ra xét xử.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức sau khi đã thành khẩn xin lỗi nạn nhân thuốc giả. Các nạn nhân thuốc giả sẽ được nhà nước lo chu đáo. Dân chúng thỉnh cầu bà bộ trưởng ở lại, nhưng bà Tiến nhất dịnh từ chức. “Phục vụ dân phải có tinh thần trách nhiệm, bà nói. Chúng ta sẽ để lại cho lớp trẻ bài học gì, nếu chúng ta trốn tránh trách nhiệm ?”.
Hàng hóa độc hại của Tàu bị dân tẩy chay, nhà nước tịch thu, chất như núi ngoài đường, đốt không kịp. Nông dân hân hoan, hết phải đổ xuống sông những hoa quả, rau trái đã đổ mồ hôi sản xuất. Một nông dân nói : sống được bằng ruộng đất, chúng tôi sẽ hết lòng giữ đất. Người Tàu dù tiền rừng, bạc biển cũng không tới đây mua đưọc.
Thủ tướng chính phủ ra đón những chuyến bay đầu tiên tới các nước láng giềng chở về nước phụ nữ Việt bị gởi đi bán dâm. Chính phủ sẽ lo việc huấn nghệ, kiếm công ăn việc làm cho họ. Thủ tướng nói đi tới nước nào cũng thấy đàn bà Việt Nam bán thân để sống là một cái tát vào mặt một dân tộc còn đôi chút tự trọng.
Bộ nội vụ cho hay vừa mở một cơ sở mới, gọi là “Đồ Lượm Được”, theo khuôn mẫu “Objets Trouvés” của Tây Mỹ, để thiên hạ mang tới những thứ lỉnh kỉnh, tiền bạc lượm được ngoài đường.
Mới mở cửa, người ta đã xếp hàng dài, mang tới một núi những iPhone, máy hình, máy quay phim, ví tiền. Trong ba tháng, sở hữu chủ có thể tới lấy, nếu không tiền bạc, vật dụng sẽ trao cho những hội đoàn từ thiện mọc ra như nấm ở mỗi góc đường.
Người ta không khỏi nghĩ đến chuyện xẩy ra ở Nhật. Một ông triệu phú vô danh Nhật, nghĩ đã hưởng thụ đủ, muốn có một thú vui khác : tạo thú vui cho người khác. Mỗi ngày, ông ta đặt một phong bì ở một nơi công cộng, tiệm ăn, rạp hát, trên xe đò, xe lửa. Trong mỗi phong bì một số tiền lớn và một câu nhắn : “Hãy thực hiện chuyện bạn vẫn mong muốn ; chúc bạn một ngày vui”. Nhiều người mang những phong bì tới nộp cảnh sát, trao tiền cho những văn phòng giữ đồ lượm được.
Tại một công viên, y thấy một nhóm đàn ông ngồi đan áo, cười đùa như vỡ chợ. Đó là những công an, đan áo giúp nạn nhân bão lụt. Một anh nói : bây giờ dân không bị cướp đất, cướp nhà nữa, không còn bạo loạn. Thiên hạ cũng chẳng còn ai ẩu đả nhau. Đạp lên người khác không còn là một thú vui. Trộm cướp không còn. Công an, cảnh sát ngồi chơi cũng chán, phải bày chuyện làm. Có chuyện gì ý nghĩa hơn là giúp đồng bào thiếu may mắn hơn mình ? Chúng tôi khám phá ra mình đan áo không thua gì phụ nữ.
Trong một góc khác ở công viên, những đám học sinh, sinh viên tụ tập, chuẩn bị di cứu lụt miền Trung, cười đùa như vỡ chợ. Những tiệm quần áo H&M, Mango, Gap ngồi vêu chờ khách.
Ngoài biển, Trung Quốc gỡ các dàn khoan và rút khỏi Trường Sa, Hoàng Sa. Đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam khuyến cáo Bắc Kinh : toàn dân Việt Nam đoàn kết. Rất khó, nếu không nói không thể, thôn tính một dân tộc đoàn kết, một lòng giữ nước. Cái giá phải trả sẽ rất đắt. Cách hay nhất là đối xử với họ như một quốc gia độc lập, một dân tộc có tư cách, đáng kính trọng. Từ nay, không thể tiếp tục đối xử chính quyền Việt Nam như tôi tớ, phải coi họ như những người có liêm sỉ.
Nguyên bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh tuyên bố bổn phận của quân đội là giữ nước, không phải làm ăn, buôn bán, xây khách sạn, khai thác siêu thị. Ông nói từ nay quân đội sẽ đổ tới giọt máu cuối cùng để giữ từng thước đất của ông cha để lại.
Trước đây, ông Thanh nói “tôi thấy lo lắng lắm, không biết ta tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ tới người già đều có khuynh hướng ghét Trung Quốc. Ai tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng cái đó rất nguy hiểm cho dân tộc”.
Hôm nay, ông ta không thấy “cái đó” nguy hiểm, trái lại, là cái may mắn, cái hy vọng cuối cùng của dân tộc. Cũng chính ông ta (bộ trưởng quốc phòng !) đã tuyên bố : “quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các mặt đang phát triển tốt đẹp. Chỉ có… vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông”, nhưng đó là hôm qua, là chuyện quá khứ.
Quốc hội triệu tập phiên họp khẩn cấp để xét lại những thỏa ước về biên giới, lãnh thổ, những giao kèo bán đảo, bán rừng, thuê đất ký kết với người Trung Hoa. Được dân ca ngợi, bà chủ tịch quốc hội khiêm nhượng trả lời : chúng tôi chỉ làm bổn phận của những người đại diện dân. Lúc nào chúng tôi cũng tự hỏi những người dân cử đã làm gì cho đất nước ?
Khắp nơi, từ Nam ra Bắc, thiên hạ tràn ra đường như trẩy hội. Những thiếu nữ thướt tha trong áo dài muôn mầu bên cạnh những đàn “trẻ con đi hát đồng dao ngoài đường.
Y ra khỏi tiệm ăn, bụng no, đầu óc thảnh thơi… Y thấy yêu mọi người, muốn ôm hôn bà chủ quán hôi mùi mỡ bò, nước mắm. Nghĩ tới tựa một cuốn sách trước đây không hiểu tại sao bị đốt : “Ở một nơi ai cũng yêu nhau”.
Trên lề đường, một bà cụ già muốn qua bên kia nhưng không sao qua được. Mỗi lần đặt chân xuống đường, một biển xe gắn máy tràn tới, như những con quái vật chồm tới, nuốt sống bà già. Y lại gần, nói :
– Để con giúp bác.
Y nắm tay bà già tóc bạc phơ. Cái biển xe gắn máy ngưng lại, ngoan ngoãn nhường cho hai người,một già một trẻ, ung dung qua đường. Người ta có cảm tưởng ở Tokyo giờ tan sở, hàng triệu người ra đường nhưng không ai chen lấn, cãi vã, giành giựt.
Bà già móm mém cám ơn, móm mém hỏi :
– Con là Việt kiều về thăm nhà hả ?
Y nói không phải, và hỏi tại sao. Bà già nói bởi vì ngày nay người trong nước đã quên lễ độ, quên kính trọng người già cả, quên giúp đỡ người khác, quên tử tế, chỉ biết chụp giật.
Y cười : bác lầm rồi, bác thấy không ?
Bà già cũng cười, nhe hàm răng chỉ còn hai vợ chồng cái răng cửa : “lần đầu, bác thấy vui khi biết mình lầm”.
Về nhà, y tưởng lạc vào nhà người khác. Thay vì quần áo, rác rưởi ngổn ngang, một căn phòng gọn ghẽ, ngăn nắp. Và những bình hoa rực rỡ những mầu sắc. Y có lúc đã quên những bông hoa, đã quên tất cả những gì không nhậu được. Cô vợ nói hoa của bà hàng xóm tặng.
– Tưởng bà ấy thù ghét mình sau vụ chửi nhau vì mất gà năm ngoái, ai ngờ bà ấy dễ thương quá.
Y ân hận, nghĩ có lần đã muốn mua thuốc bả chó, lẻn vào trộn vại gạo bà ta để trong bếp :
– Bà ấy vui là phải, cô vợ nói tiếp. Hôm nay đi khám bệnh, không biết có tới lượt mình không, hay lại chờ suốt buổi rồi mang bệnh về. Đã bán sạch đồ đạc trong nhà, nhưng tiền bạc không bằng cái móng chân thiên hạ. Y tá nó cũng không thèm tiếp, nói gì tới bác sĩ. Ai ngờ ai cũng tử tế, tiếp đón niềm nở, khám bịnh tận tình. Đưa tiền, ông bác sĩ cười : đây là nhà thương công, nhà thương của dân, do dân đóng thuế, tiền bạc gì. Cô y tá cũng nhất định từ chối : bác giữ tiền, lo chuyện ăn uống cho đầy đủ, bệnh tật mà thiếu bổ dưỡng là hại lắm.
Y nói thảo nào bà ấy tử tế với mình, nghĩ tới một câu không biết nghe ở đâu nhưng vẫn nghĩ là rởm : hãy tử tế với mọi người, mọi người sẽ tử tế với bạn, cuộc đời sẽ dễ chịu hơn. Xã hội sẽ đáng sống hơn.
Y mở la de, phưỡn bụng coi TV. Ông bộ trưởng giáo dục tuyên bố từ nay trường học sẽ không dạy tư tưởng Hồ Chí Minh nữa. Ông nói dân tộc ta đã trưởng thành. Mỗi người có thể tự suy nghĩ, không cần Bác nghĩ giùm, cái gì cũng phải hỏi bác. Ông nói không thể tưởng tượng một dân tộc 92 triệu người, chỉ có một người suy nghĩ, chỉ có một người có quyền suy nghĩ. Anh nào nghĩ khác là đi ngồi tù, hay bị một đám côn đồ xúm lại đánh hôi, thân tàn ma dại. Sức mạnh của một dân tộc là chất xám. Tiêu diệt chất xám, bỏ tù sự thông minh, giam cầm óc sáng tạo, có dân tộc nào nào đần độn, quái dị đến thế ?
Y đang thú vị với bài diễn văn của ông bộ trưởng thì bị bà vợ đánh thức dậy.
Người đàn bà mặt mũi cằn cỗi như một trái táo khô, cằn nhằn :
– Đéo mẹ, sướng quá nhỉ, nằm ngủ thẳng cẳng, mơ cái gì, hết cười lại vỗ tay như thằng điên. Không dậy đi đong gạo thì tối nay ăn cám à ? (1).
Paris, tháng 9/2017
Từ Thức
(1) Tôi viết bài này, sau khi nghe một ông bạn tâm sự, giữa hai ly rượu đỏ : “tôi mong dân mình được sống như thiên hạ, dù chỉ một ngày”.
***
VỢ GIẢĐàn ông có nhiều kiểu khổ vì vợ. Có người khổ vì vợ dữ, có người khổ vì vợ ghen, có người khổ vì vợ xấu. Vợ đẹp quá cũng khổ (vì suốt ngày lo ghen). Nhưng không biết có ông nào khổ cái kiểu kỳ cục giống tôi không: Khổ vì “vợ giả”!

Nghe đến đây, chắc nhiều ông nghĩ: “Chắc bà vợ cha này sống giả tạo lắm?”. Không hề, tính vợ tôi rất thật thà, dễ thương. Tôi nói “vợ giả” nghĩa là trên người vợ tôi, đồ… giả nhiều hơn đồ thật!

Cách đây 10 năm, lúc mới lấy nhau, vợ tôi là một phụ nữ bình thường, không đẹp cũng không xấu. Một ngày đẹp trời, chẳng hiểu nghe lời ai xúi dại, cô ấy đi sửa mũi với cái lý do hết sức dễ thương: “Em đẹp thì anh hưởng chứ ai hưởng”. Tôi không chịu thì cô ấy nhăn nhó, giận hờn đủ kiểu. Cuối cùng, tôi cũng phải xuôi.

Ai ngờ, sửa một lần rồi cô ấy đâm ra nghiện luôn. Từ đó, vợ tôi trở thành khách quen của nhiều thẩm mỹ viện trong thành phố. Có cái mũi mà cô ấy sửa đi sửa lại mấy lần. Hết mũi thì tới bơm môi, căng da mặt, độn cằm, hút mỡ bụng… Mà mỗi lần cô ấy sửa đâu có rẻ, bèo bèo cũng mất mười mấy triệu, còn mắc thì phải vài ngàn đô. Nếu giờ mà đếm đồ trên người cô ấy để tính tiền, chắc đủ để hai vợ chồng tôi xây căn nhà mới.

Tốn tiền thật ra cũng không quan trọng lắm, nỗi đau khổ của tôi là càng ngày càng nhìn không ra vợ mình. Cứ chiều chiều đi làm về, tôi nhìn ngơ ngẩn người phụ nữ đang tồn tại trong nhà, đang nấu cơm cho mình ăn mà chẳng biết đấy là ai. Nhiều lúc nửa khuya thức giấc, mở mắt thấy cô ấy ngủ quay mặt vào tôi, tôi giật mình, tưởng mình… ngủ lộn nhà.

Nỗi khổ lớn nhất của tôi là vợ tôi giờ đây như dán lên người một cái nhãn tổ bố: “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay!”. Vui vui nhéo mũi cô ấy, cô ấy la: “Trời, sụp bây giờ”. Hôn môi, cô ấy đẩy ra: “Đừng anh, em mới bơm”. Tôi nhớ hồi xưa có đọc đâu đó câu chuyện thần thoại, đại khái có ông vua bị thần thánh phạt, đụng tay vô cái gì cũng thành vàng, kể cả đồ ăn thức uống. Tôi giờ cũng vậy, nhìn được mà “ăn”… hổng được.

Còn nữa, tôi nghe nói mấy cái vụ sửa sang như thế dễ xuống cấp lắm. Tôi coi trên mạng, thấy mấy tấm hình chụp các bà dạng “hồi trẻ sửa phà phà, về già bị xuống cấp”, tôi giật mình thon thót. Nghĩ tới cảnh tương lai vợ mình như vậy, tôi lo quá. Không biết có ông chồng nào cùng cảnh khổ giống tôi không?

(Tg: Unknown)

Từ fb Jimmy Nguyen
***
*CHỒNG MUỘNChuyện ngắn của Tác giả T. T. Linh Miêu

Chuyện chị chuẩn bị lấy chồng như sét đánh ngang tai mấy chị em trong nhà. Mọi người tức tốc họp gia đình để tìm cách giải quyết. Chẳng phải họ lo cho hạnh phúc của chị mà chỉ vì chị lấy chồng rồi, cha sẽ ở với ai?
Nói đúng hơn, họ sợ phải thực hiện trách nhiệm của một người con. Lâu nay họ đã quen phó mặc cho chị mọi thứ, chỉ thỉnh thoảng đảo qua nhà cho có lệ.
Mặc cho mọi người ngọt nhạt rằng, chị lớn tuổi rồi, lấy chồng cũng chẳng ích gì, nếu muốn thì cứ kiếm đứa con để sau này nương tựa là đủ, chị vẫn quyết tâm lấy chồng. Người chị định lấy đã ngoài năm mươi, vợ mất đã lâu, hai con đã lớn, gia cảnh cũng khá. Đó là chị nghe người mai mối nói vậy, chứ thực hư thế nào cũng chẳng rõ. Điều chị cần là một sự thay đổi cuộc sống. Chị thuộc dạng thua chị kém em về nhan sắc nên tuổi hơn bốn mươi mà vẫn không ai để ý. Chị em trong nhà lần lượt theo chồng, mình chị lo cho hết người này đến người kia. Mẹ qua đời đã lâu, chị thay mẹ lo các em, chị quá ngán ngẩm với cảnh một mình chăm nuôi người cha hơn tám mươi tuổi đau yếu liên miên, trong khi mấy chị em trong nhà chỉ biết vun vén cho gia đình riêng, đến tiền mua thuốc cho cha còn tỵ nạnh .. Với chị, lấy chồng đơn giản là tìm một chỗ dựa cho chị sau này…
Đám cưới chị đơn sơ, chỉ vài mâm mời bà con họ hàng rồi theo về nhà chồng, một xe 16 chỗ ngồi rước dâu. Chị hài lòng với lễ vu quy như vậy, không đòi hỏi gì thêm.Chị sẽ hạnh phúc với mối duyên muộn này khi hai con chồng đi làm xa, ba mẹ chồng không còn ai. Chồng chị vốn là người đảm đang tháo vát ,siêng làm, nên trong nhà có của ăn của để nhưng cũng vất vả, làm luôn tay, luôn chân.., Tính cục mịnh, không biết nói những lời có cánh với chị ..Chồng chị không chỉ ít nói, mọi công việc đều làm phụ việc với chị sợ chị làm mệt, hai con của chồng chị cũng hiểu chuyện, thương chị, về là cằn nhằn chị gữi gìn sức khỏe, cha không được bắt nạt dì đâu đấy, chồng chị tét miệng cười…
Đôi lần, chị tạt về nhà thăm cha. Nhìn ông cụ lủi thủi ăn một mình, nồi cơm đầy kiến nhưng ông không biết vì mắt đã mờ, chị trào nước mắt. Ngày trước hai cha con ở cùng nhau, ông đâu đến nỗi phải khổ như vậy. Chị lấy chồng bỏ cha mình tuổi già cô đơn, không người em nào có ý rước cha lên nhà. Các em chị cứ bận việc nhà riêng xưa nay toàn ỷ vô chị, nên cũng mặc kệ cha ..Nhìn cha, chị chỉ biết khóc rồi lặng lẽ quay về. Thấy chị buồn ,chồng chị hỏi chuyện, sáng hôm sau anh dẫn chị về nói chuyện với cha chị : Thôi Tía về con ở, có tía ở để nhà thêm người Tía nghe. Chị vào soạn cho cha vài bộ đồ đã cũ kỹ , đưa cha sang nhà mình, Chồng chị gọi thêm bạn phụ sửa lại căn phòng của con trai thoáng mát,sạch sẽ cho Tía, rồi chở chị lên chợ mua đồ dùng sinh hoạt đầy đủ cho Tía, tiện thể chồng chị nói : Chiều Út ghé nhà Cậu đo may cho Tía cậu 4 bộ đồ nghen chưa .. Thỉnh thoảng, hai vợ chồng chị lại đưa cha về nhà cũ chơi. Mà hiện nay các em chị đang muốn bán để chia nhau. Chồng chị tuy ít nói như anh ấy nói : Tía về ở với vợ chồng mình đến hết đời là được vườn tựa nhà bên ấy em buông đi để mặc các em ấy làm gì thì làm..Có Tía là vợ chồng vui rồi, anh mới hái ít so đũa, bông điên điển, có con cá bông lau anh dậm dưới đìa, anh đi vớt,làm cá nghen..Em nấu bát canh chua cho Tía với anh nhậu ngoài kênh cho mát nghen, Thằng Hai mai nó đem thuốc về cho Tía rồi, em khỏi lo ..
Chị nhìn lên trời thấy vạt nắng trải dài, lòng tủi thân, mang ơn chồng mình đã hiểu cho lòng chị ..
Chiều Hậu Giang mát đến lạ, được ngồi ăn một bữa với gia đình chị, hạnh phúc đơn giản nhường nào ..
**

*KÍNH MỜI GHÉ THĂM WEB MỚI
https://hangoc2020.blogspot.com/
***

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*PHẠM THIÊN THƯ *THANH THANH * SỸ QUỲ *
* TRẦN QUỐC BẢO *Ý NGA *KIỀU PHONGNGUYÊN TRẦN * TÍM * VƯƠNG THANH * MAI XUÂN THANH * SÔNG THU *THANH SONG KIM PHÚ * ANH NGUYÊN * TDN *BẢO TRÂM * VĂN THANH TRƯƠNG * NHƯ THI * TRẦN NHƯ TÙNG * MINH THÚY *
*SA CHI LỆ *
***
*NHÀ THƠ PHẠM THIÊN THƯMÙA XUÂN

Mùa xuân mặc lá lên ngàn
Mùa thu mặc chú bướm vàng tương tư
Động nam hoa có thiền sư
Đổi kinh lấy rượu tâm hư uống tràn

Nến khuya lửa hắt hiu vàng
Trang kinh lác đác đôi hàng nhạn sa
Ý nào hóa hiện ngàn hoa
Chữ nào cẩn nguyệt trên tà áo ni

Dỗ non suối giọng thầm thì
Độ tam thế mộng sá gì vóc hoa
Ni cô hiện giũa ta bà
Búp tay hồng ngọc nâng tà áo trăng

Tiếng chim trong cõi vô cùng
Nở ra bát ngát trên rừng quế hương
Tiếng em hát giữa giáo đường
Chúa về trong những thánh chuowgn bàng hoàng

PHẠM THIÊN THƯ
(động hoa vàng)
***
*THI SĨ ĐA TÀI THANH THANH & SỸ QUỲ                               THANH THANH
Ta lại về với HUẾ

Ta lại về với Huế
Với Tràng Tiền, Hương Giang
Với non xanh, nước biếc
Lồng lộng bóng mây, trời…

Ngự Bình sơn , muôn thủa
Hùng thiêng dáng rồng bay
Mấy trăm năm triều Nguyễn
Mở mang nước non này

Muôn đời Huế trong ta
Phu Vân Lâu còn đó
Thế sự dẫu vần xoay
Dân còn, nước còn mãi
Vạn đại Cố Đô này

Phải giữ biển, giữ trời
Giữ đảo chìm, đảo nổi…
Nhắn người về ngoài tê
Nhắc ai vô trong nớ
Đừng quên cha, ông xưa
Đã dạy lời sinh tử

Huế ta ơi!
Mỗi lần về quê Mẹ
Lại gọi thầm Phú Xuân
Lại gọi thầm Thuận Hóa
Đất Thần thiêng Cố Đô
Muôn đời non nước Việt…

Sỹ Quỳ

I HAVE RETURNED TO HUE

I have again returned to Hué City
With Trang Tien Bridge the pretty
And Huong Giang River the alluring
With clouds and sky to invite touring.

And Ngu Binh Mountain a high prize
Ever sacred like a dragon that flies,
The Nguyen kings over a hundred years
Raised the land so with others it pears.

Forever and ever Hué dwells in me
Phu Van Lau the solemn there to be.
Tho’ unfavorable the world may grow
This people can elude any blow
In this state the Old Capital will exist.

Defense of our sky and sea is urged
Even islands apparent or submerged…
Send word to those who come north
As well as go south from now forth
Not to forget our ancestors long ago
Taught us life or death to end any woe.

Oh! My so beloved Hué City
Each time I come back to you to see
I don’t fail to whisper, Phu Xuan dear
Thuan Hoa the much treasured sphere
The famous old holy Imperial Capital
Of Vietnam always remembered by all.

Translation by THANH-THANH
***
*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢOĐỀN TRẤN VÕ – Trần Quốc Bảo dịch thơ Cao Bá Quát

Trấn Võ Tự
Cao Bá Quát
鎮 武 寺
惜 遊 無 計 復 登 樓
斜 倚 欄 桿 望 碧 流
君 亦 多 情 到 煙 水
我 猶 遺 恨 滿 汀 州
日 斜 天 地 雙 蓬 滿
春 凈 江 湖 一 白 鷗
遙 想 當 年 行 樂 處
殘 花 猶 自 故 宮 頭
高 伯 適

Trấn Võ Tự
(Thơ tức cảnh)

Tích du vô kế phục đăng lâu
Tà ỷ lan can vọng bích lưu
Quân diệc đa tình đào yên thủy
Ngã do di hận mãn thinh châu
Nhật tà thiên địa song bồng mấn
Xuân tịnh giang hồ nhất bạch âu
Dao tưởng đương nhiên hành lạc xứ (*)
Tàn hoa do tự cố cung đầu.

Cao Bá Quát (**)

Bản dịch của Trần Quốc Bảo

Đền Trấn Võ

Viễn du chưa được phải ngồi nhà
Lưng tựa lan can ngắm suối xa
Khói nước mênh mang tình ý bạn
Bãi hoang vắng vẻ hận lòng ta
Chiều buông tóc bạc che trời đất
Xuân vắng chim âu lướt hải hà
Nhớ trước chốn kia nơi lạc thú
Cung xưa mấy độ đã tàn hoa.
Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
quocbao_30@yahoo.com

(*) Đền Trấn Võ tọa lạc trên mảnh đất xưa gọi là Cung Trường Xuân, nơi ăn chơi, trà đình tửu điếm, của giới phú quí,vương tôn công tử.
(**) Cao Bá Quát (? – 1851) hiệu là Chu Thần, quê làng Phù Thị, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. đậu Cử Nhân. Được lãnh chức Giáo thụ, phủ Quốc Oai (Sơn Tây) vào đởi nhà Nguyễn (Thiệu Trị – Tự Đức) . Ông là người tài giỏi nổi tiếng về thơ văn. Đương thời có câu: “Văn như Siêu Quát vô tiền Hán – Thi đáo Tùng Tuy thất thịnh Đường”. Cũng vì được đề cao, xưng tụng thi tài, Ông bị các quan chức ganh ghét.
– Thuở ấy có người tên Lê Duy Cự, nổi lên tại Sơn Tây, chống Triều đình nhà Nguyễn. Cao Bá Quát theo, làm Quốc sư cho bọn ấy. Triều đình sai Lãnh binh Lê Thuận dẹp giặc, Thuận đánh bắt được Cao Bá Quát, đem về chém tại làng Phù Thị (chánh quán)
{ Lời bàn: Vào thời Quân chủ, Vua là nhất, trên cả Nước (Trung quân, ái quốc) Cao Bá Quát làm quân sư cho Lê Duy Cự, chống Triều đình, sau bị chém đầu, Quát bị gọi là “giặc”. Nhưng nay, xét tài liệu văn học lưu truyền của Cao Bá Quát, ta thấy Ông có tư tưởng cấp tiến đáng ngạc nhiên. Tư tưởng ấy là “Phế Đế” ( xóa bỏ chế độ Quân chủ). Điều đó biểu lộ rõ rệt khi bị giam, Ông làm đôi câu đối: “Một chiếc cùm lim chân có đế. Hai vòng giây sắt bước thì vương” (Đế Vương đặt xuống dưới chân, tỏ ý muốn đạp đổ chế độ phong kiến). Thậm chí, ra pháp trường, trước khi trảm quyết, Ông không hề sợ hãi, còn ngang tàng đọc câu đối chót cuộc đởi “Ba hồi trống dục, (đ.?) mồ cha kiếp! Một lát gươm đưa (đ.?) bỏ mẹ đời!” – Lời chửi thô tục, ai cũng hiểu là ý thóa mạ đế vương.” Tư tưởng phế đế” của các nhà Cách mạng trên thế giới, chưa dễ đã ai mạnh mẽ hơn Cao Bá Quát!. Khi Ông dấy binh, miền ấy bị châu chấu phá mùa màng, nên trong sử gọi Cao Bá Quát là Giặc Châu Chấu. Đáng tiếc cho Ông! – Phải chăng Ông sinh bất phùng thời! } TQB.
***
*NỮ SĨ Ý NGACÁM ƠN NGƯỜI TIẾP LỬA

Bạn đồng hành tự nhiên dừng lại ngủ
Ta một mình rong ruổi ngược dốc leo
Rừng vắng teo, lách lắm nẻo ngoằn ngoèo
Đang lạnh lẽo chợt có người tiếp lửa!
Ý Nga, 28.7.2020

ĐÁP NGHĨA TIỀN NHÂN
Muốn góp lửa phải kiên trì ý chí
Có mấy người được chồng vợ sẻ chia?
Cô đơn đi, tay mỏi vẫn không lìa
Giữ trận địa, quyết không lìa chính nghĩa!
Ý Nga, 28.7.2020

HỌC GIẢ

Hộc giả chứa toàn “học giả đỏ”.
*
“Học giả” Vi Xi lắm người học… giả
Cả đảng của “bác, chú kiết, cha căng”*
Mượn người đi thi, mướn người cấp bằng
Cha “chủ nhà băng”, con “phó tiến sĩ”*.

Từ người xuống vượn, từ vượn lên khỉ?
Ôi trí thức đỏ quả “chẳng bằng phân”*
Hộc giả chứa vàng bán nước, hại dân?
Chưa chi đã mục, gỗ rừng cũng giả?
Ý Nga, 28.7.2020
***
*THI SĨ NGUYÊN TRẦN
HOÀNG HÔN CUỘC ĐỜI
Cuộc đời không chỉ có màu hồng
Nhiều lúc gập ghềnh trên nhánh sông
Số kiếp long đong mây rẽ khúc
Duyên phần tốt đẹp nước xuôi dòng
Vô thường lẽ sống dò hay dở
Hư ảo cuộc đời gạn đục trong
Bút lộng mười phương ghi rõ nét
Cái thân hiu quạnh chỉ đau lòng.
Toronto 26/7/2020
Nguyên Trần

***

VỀ THĂM BẾN LẠC HỒNG
Một buổi về thăm bến Lạc Hồng
Vườn hoa xứ Mỹ cạnh ven sông
Tân Long đảo nổi đò xuôi mái
Rạch Miễu thuyền theo nước thuận dòng
Hạ đến cây xanh màu ráng đỏ
Thu về gió mát sắc trời trong
Quê nhà ký ức thời thơ ấu
Trở lại giờ đây bỗng chạnh lòng

Anh Nguyen
July 28, 2020
***
*THI SĨ SÔNG THU

*BÌNH MINH TRÊN SÔNG HẬU

Một khoảng trời đông ửng sắc hồng
Thoắt làm sáng rực cả màu sông
Mây như lửa tóe dâng bùng ngọn
Nước tựa rượu loang tỏa thắm dòng
Lấp lánh ngàn sao trên sóng bạc
Lung linh vạn ánh khắp màn trong
Bừng lên sức sống cho ngày mới
Rạng rỡ niềm vui choáng ngợp lòng

Sông Thu
***
*THI SĨ MAI XUÂN THANH

Vô Thường

[1]
Thương hải biến thiên hóa ruộng dâu (1)
Cạn lời bày tỏ cỏ xanh màu
Vương tơ toại ý mà trong sáng
Vấn dạ thành tâm mới khổ đau
Thường thất lạc đàn âu đám rã
Lại còn trông cánh nhạn lông nhàu
Phương đông rực sáng vầng dương đỏ
Nương rẫy sắn khoai, Đạo nghĩa sâu

[2]
Sâu nghĩa Đạo, khoai sắn rẫy nương
Đỏ dương vầng, sáng rực Đông phương
Nhàu lông nhạn cánh trông còn lại
Rã đám âu đàn lạc thất thường
Đau khổ mới tâm thành dạ vấn
Sáng trong mà ý toại tơ vương
Màu xanh cỏ tỏ bày lời cạn
Dâu ruộng hóa thiên biến hải thương

Mai Xuân Thanh
Ngày 27/07/2020
***
**CHIỀU NAO CHỢT NHỚ TIỀN NHÂN

Chiều nao chợt nhớ tiền nhân
Trích Tiên ai kẻ muôn vần thơ say
Phượng hoàng vút cánh thiên thai
Ngàn năm đài vắng vẫn hoài chờ trông (1)

Thư sinh dệt mộng bên song
Dưới hoa tình tự đôi lòng vào thơ
Hồng hoang đôi mắt xanh mơ
Trăm năm gác nguyệt cung tơ tuyệt vời (2)

Trường giang sương tỏa đầy trời
Bên dòng sông vắng ngậm ngùi từ ly
Sầu mây vời vợi đường thi
Sóng lòng theo bước người đi nghẹn ngào (3)

Cuộc đời lắm nỗi thương đau
Ba trăm năm nữa ai nào khóc ta (4)
Mấy vần đêm vắng ngâm nga
Mà nghe xao xuyến, xót xa thế tình
Hồng nhan bạc phận lênh đênh
Chữ tài, chữ mệnh nổi chìm kiếp hoa (5)

Hào tình, “đối tửu đương ca”
Mang mang trời đất biết là về đâu
Tứ phương gió loạn mưa gào
Vỗ gươm mà hát, nghiêng bầu mà ngâm
Ðời người được mấy tri âm
Nào ai tri kỷ, xin nâng chén cùng (6)

Trượng phu trót hẹn tang bồng
Kinh luân đầy túi, anh hùng dọc ngang
Một mai bầu rượu, cung đàn
Hẹn ngày toại chí non ngàn thảnh thơi (7)

Trăng lên tỏa sáng khung trời
Kìa nàng Tố nữ đang ngồi soi gương
Trăng nhà ai sáng một phương
Lòng Hoàng bao nỗi đoạn trường, Tố ơi … (8)

Tơ tằm nhả mãi một đời
Khúc ngâm sầu lụy khóc người chinh phu
Ngàn dâu xa cách mịt mù
Từng ngày dài tựa ba thu khuê phòng (9)

Nghệ An, thuyền ngược xuôi dòng
Câu thơ thi xã đậm nguồn dấm hương
Xích xiềng bước bước thì vương
Ngông cuồng lưu lại thoại chương để đời (10)

“Nắng mưa là bệnh của trời” (11)
Thơ chàng bình dị như lời ca dao
Hương đồng cỏ nội ngọt ngào
Thơm vần lục bát đẹp sầu tương tư

Tình vào xứ mộng, bến mơ
Thuyền trăng ai thả bên bờ sông Ngân
Trời đêm sáng ánh trăng rằm
Chị Hằng dạo gót cõi trần vui chơi (12)

Sông dài cuồn cuộn biển khơi
Quân binh thuở trước chôn vùi nơi đâu
Bờ lau gió thổi xạc xào
Thoảng trong mặt sóng, kiếm đao trùng trùng
Thoảng trong ánh lửa bập bùng
Trống chiêng nổi dậy, đùng đùng quân oai
Tiếng rên la suốt dặm dài
Xưa nay chiến trận mấy ai còn toàn
Lặng lờ nước Bạch Đằng Giang
Bao phen máu nhuộm đỏ tràn mặt sông
Nghìn thu oanh liệt chiến công
Vạn lòng như một, con rồng cháu tiên (13)

Quê hương khói lửa triền miên
Nhớ người liệt nữ trầm mình Hát giang
Trống Mê Linh mãi còn vang
Gọi Hồn Dân Tộc dẹp tan giặc thù
Rạng ngời Anh Khí Nghìn Thu
Tâm nhang thắp kính anh thư hai Bà (14)

Này đây núi Tản, sông Đà
Năm dài tháng rộng, rượu chè say sưa
Núi sông còn vọng tiếng thơ
Nước đi, đi mãi sao chưa thấy về
Lá đào rơi rắc sơn khê
Mịt mờ tiên cảnh, đường về nơi nao ? (15)

Tầm Dương vẳng khúc tiêu tao
Thuở nào hoa lệ, má đào thướt tha
Sắc tài vang tiếng gần xa
Ngày đêm yến tiệc cầm ca vui đùa
Giòng đời trôi mãi ơ thờ
Biển dâu mấy độ lu mờ nét xuân
Thời gian phai nhạt sắc trần
Tiếng đàn đêm vắng buồn ngân nỗi lòng (16)

Chợt nghe tiếng gọi núi sông
Trường ca Chính Khí ngút tầng mây xanh
Lòng son chẳng thẹn trăng rằm
Ðời người ai chẳng một lần tử sinh (17)
Hồ, ao nào đặng cá kình
Lồng son nào đặng cánh bằng bay cao
Làm cho rõ mặt anh hào
Danh thơm muôn thuở ghi vào sử xanh …

Vương Thanh
(dslamvien)
***
*PHẬN MÁ HỒNG

Nghiệp dĩ quần thoa phận má hồng
Sơn hà cẩm tú núi liền sông
Trưng Vương, Triệu Ẩu lưu danh, tiếng
Lạc Việt, Âu Cơ giữ giống, dòng
Đánh đuổi hung tàn quân cướp ngoại
Bình an phiến loạn lũ giành trong
Minh châu chói rạng thân bồ liễu
Tiếp bước tiền nhân há đổi lòng?

Thanh Song Kim Phú
July 28/2020

EM ĐI

Em đi bỏ lại mảnh khăn hồng
Bỏ mái tranh nghèo bỏ bến sông
Núi cách mây ngăn đường vạn nẻo
Đời chia lối rẽ nước đôi dòng
Quê người chẳng biết điều may rủi
Đất khách không tường phận đục trong
Cất bước vu quy là vĩnh biệt
Còn chăng tâm sự ở trong lòng

Anh Nguyen
July 28, 2020
***
*PHỐ NÚI PLEIKU

Súng trận ba lô giã biệt nàng
Mưa buồn lất phất tiết thu sang
Âm u cuối phố sương mờ đục
Lác đác trên cây lá úa vàng
Ngắm cặp nai tơ đùa dưới suối
Nhìn đôi thỏ trắng giỡn trong hang
Pleiku khói núi ngày binh lửa
Biết có ai lau ngấn lệ nàng

TDN
***
*NỮ SĨ TÍM

Bấy nhầy

Hải ngoại cộng đồng nát bấy nhầy
Làm sao cứu nước Việt Nam đây
Sĩ phu lớn tuổi thành khờ quậy
Trí thức cao niên trở dại đầy
Nhả bẫn từa lưa lời đất quấy
Phun dơ tá lả nói trời mây
Bạn bè khuyên nhủ la tầm bậy
Vô tình chia rẻ tình khai ngấy
Hải ngoại cộng đồng nát bấy nhầy

Tím July/28/2020
***
*THI SĨ KIỀU PHONG

*THI SĨ BẢO TRÂM & THƠ HỌA NHIỀU THI SĨ

*SA CHI LỆ*BỨC TRANH CAY ĐẮNG

Tôi vẽ chân dung con gái
Có đôi mắt cẩm thạch
Ngồi khoe tóc rũ
Bên cửa nhà vắng thưa

Tôi vẽ một búp bê
Với cổ thật tròn
Mười ngón tay lúa mạch
Đang tập đi trên sân
Tôi đặt tên con gái
Như nỗi buồn dòng sông
Ngân hồi chuông kết cuộc
Ôi vỡ kịch Việt Nam!

Tôi đặt tên búp bê
Một loài cỏ thành khói
Để nhớ ngày cha nó
Về nhân danh giải phóng
Giờ ăn năn ngôi thờ!

Tôi nhìn chân dung con gái
Mỗi lần hành quân đi qua
Nhà thưa cửa vắng
Tôi thèm bồng búp bê
Hôn thật nhiều cay đắng!
**
ĐIỆP KHÚC CỦA TÊN HỀ

Lũ chúng mình ngổ ngáo
Lũ đạn đồng khùng điên
Trên đôi mắt lặng yên
Lũ quạ cười nhầy nhụa

Ta buồn tập tành khóc
Như đứa bé chào đời
Định nghĩa được cô độc
Thấy ngoằn nghèo tương lai

Ta há thật to miệng
Kêu gọi lời yêu thương
Con trâu nằm dưới mương
Van xin từng giọt nước

Ta siết chặt tay cò
Thấy quê hương ròng máu
Lớp lớp duỗi chân co
Múa men mùa hỏa ngục!

Ta đâu hề câm điếc
Ta đâu hề mắng nhiếc
Bây đâu rồi bây ơi!
Sao hoài hoài khinh miệt

Ngõ hẽm chiều hở hang
Khuôn mặt đêm sám hối
Thành phố đầy phạm tội
Đồng ruộng cười lầm than

Lũ chúng mình ngổ ngáo
Lũ đạn đồng khùng điên
Lũ quạ cười nhầy nhụa
Khi ta khóc hai miền!
**
TÌM EM

Trăng sao không đủ sáng để anh có thể tìm thấy em,
nơi mà con người phải chịu chung
một số mệnh đau buồn,
anh thắp thêm nến soi huyễn hoặc xuống con đường,
đưa anh đi vào truyền thuyết lung linh tha ngã
Anh cố sức lật những người nằm xấp lại,
Để nhìn rõ những người vong thân
nhưng anh phát sợ hãi vì những người này,
toàn là trá hình,
Anh đứng lên và vụt chạy như bay miệng la cầu cứu,
đằng sau những trái lựu đạn nối đuôi nhau đuổi theo,
anh quýnh quá vội chui xuống hầm chông nằm trốn.
Bất chợt như thế này anh mới gặp em đây?
Sao em lại giận anh ? Sao không nói? Lạ quá!
Em có thấy anh yêu em thật sự không?
Yêu em bằng cái chân bị cưa ngang đầu gối…

SA CHI LỆ
( THỜI KAKI)

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber

**