TỪ ĐỨC KINH NGHIỆM TRỊ DỨT CÚM CORONA

*TỪ ĐỨC: KINH NGHIỆM TRỊ DỨT CÚM CORONA
*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:
2-BIẾM HỌA ẤN TƯỢNG
3- THÔNG BÁO CỨU TRỢ
KIMMY DƯƠNG FOUNDATION
ANGELA TRẦN
4-CLIPS VIDEO RẤT QUAN TRỌNG:
-P.CT LÊ THANH LIÊM XÁC NHẬN CA NHIỄM tại SG.
HOA HẬU CANADA TỐ CÁO TỘI ÁC CỦA TC
BÀI HÁT BẰNG TIẾNG Ý … VỪA MỚI RA LÒ MÀ ĐÃ CÓ HƠN 2 MILLION VIEWERS
“CÔ NA” QUÊ Ở “CHAI NA” -(CORONA SONG 2)
Người Sài Gòn đổ xô mua nón chống dịch Covid-19
Dương Tuấn Ngọc: Nước Mỹ có thật sự vĩ đại?Mẹ Nấm có biết không?
– Emily: 2 TIN QUAN TRỌNG & NẤM ĐỘC NNNQ
NẤM ĐỘC HẠT GIỐNG ĐỎ
FACEBOOK: TẾU VUI
5-XÓT XA PHẬN NGƯỜI
6-MỸ ĐÃ CÓ MÁY XÉT NGHIỆM 5 PHÚT
7- Mỹ: Một bác sĩ tìm ra thuốc trị virus Vũ Hán, tỷ lệ thành công là 100%
8- KINH NGHIỆM TRỊ DỨT CÚM VŨ HÁN TẠI ĐỨC
9- Chuyện Tiếu lâm về Virus Corona 19, nhưng có thật,
10- NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH – MỘT LOÀI NẤM ĐỘC
11- TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU:
5 cuốn sách của Nữ Sĩ Duy Hân & sách nhạc chép tay

SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ
*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:
* THANH THANH * *NGUYỄN NHƠN *THẢO CHƯƠNG TQV * TUYẾT PHAN * NHẤT HÙNG* BẢO TRÂM *ĐINH TƯỜNG *DƯ THỊ DIẾM BUỒN** M.Đ * TÍM * ST *NGÔ MINH HẰNG * ĐỖ CÔNG LUẬN *THA NHÂN *NGUYỄN TỬ QUANG * LÊ TẤN DƯƠNG * NHƯ RỨA *
TRẦN HOÀI THƯ * TRẠCH GẦM * GIANG HỮU TUYÊN*

***
BIẾM HỌA ẤN TƯỢNG
*

*THÔNG BÁO CỨU TRỢ
*ANGELA TRẦNFacebook ===> Nước Mỹ và những con người cao đẹp …..

Nước Mỹ cần những người như Angela Tran để làm cho nước Mỹ hùng mạnh thêm. Nước Mỹ không cần loài nấm độc.
<><><><><><>
Nước Mỹ và những con người cao đẹp.
———————-
Cô gái ấy có một nét đẹp thanh tao và sang trọng.
Cô ấy là chủ một nhà hàng Sushi ở San Diego.
Và một tuần nay, đêm nào cô cũng thức tới hơn 2 giờ sáng…
Cô thức không phải để biên stt than vãn chuyện ở nhà tù túng hay chuyện kinh doanh bị đình trệ trong mùa dịch bệnh có xuất phát từ China.
Cô cũng không biên stt than vãn chuyện cô đơn hay tình duyên trắc trở…
Mà cô thức để may khẩu trang.
Cô may không phải để bán.
Mấy ngày nay, một mình cô đã may gần 500 cái khẩu trang. Và thấy điều đó chưa đủ với sự phát tán của Virus China, cô đã cùng với người bạn là chủ một tiệm áo cưới, vài chủ tiệm Nail, rồi lập ra một Group khoảng ba chục người, rồi họ chia công việc cho nhau :
Người thì may, người thì lo việc khử trùng, đóng gói theo chuẩn của nhà thương. Rồi người thì đem giao cho các nhà thương và các nhà dưỡng lão quanh vùng trong thành phố San Diego.
Bốn ngày nay, nhóm của cô đã giao cho các nơi hơn 5000 cái khẩu trang, một sản phẩm cấp bách dành cho nhà thương và nhà dưỡng lão.
Nước Mỹ là vậy. Họ không hô hào về sự vĩ đại của chính mình.
Sự vĩ đại của họ nằm ở phần lớn của hơn 300 triệu dân, đủ mọi sắc tộc. Họ thầm lặng đóng góp, sự đóng góp từ trái tim, để cùng chung tay với một chánh phủ minh bạch, một vị Tổng thống mạnh mẽ, và chắc chắn họ sẽ bước qua giai đoạn hiểm nghèo một cách không thể đẹp đẽ hơn.
Và trong sự đóng góp thầm lặng đó, hiện diện một cô gái xinh đẹp gốc Việt tên là Angiela Angela Tran.
Hãy ủng hộ cô ấy. Và quên đi một loài nấm độc vô ơn. Loài nấm độc đó không bao giờ, và sẽ không bao giờ thuộc về nước Mỹ – một quốc gia luôn được ngưỡng mộ.
CLIPS VIDEO RẤT QUAN TRỌNG:
P.CT LÊ THANH LIÊM XÁC NHẬN CA NHIỄM TẠI SAIGON.


*HOA HẬU CANADA TỐ CÁO TỘI ÁC CỦA TC

***
BÀI HÁT BẰNG TIẾNG Ý …
VỪA MỚI RA LÒ MÀ ĐÃ CÓ HƠN 2 MILLION VIEWERS
Roby Facchinetti – Rinascerò, Rinascerai


***
*”CÔ NA” QUÊ Ở “CHAI NA” -(CORONA SONG 2)

***
Người Sài Gòn đổ xô mua nón chống dịch Covid-19

***
– Dương Tuấn Ngọc: Nước Mỹ có thật sự vĩ đại?
Mẹ Nấm có biết không?

***
*Emily: 2 TIN QUAN TRỌNG & NẤM ĐỘC NNNQ

***
*NÂM ĐỘC HẠT GIỐNG ĐỎ
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, con đường đi Mỹ chói qua tim”

***
*FACEBOOK: TẾU VUI

*CHÓ GÁY

Posted by 𝐻𝒶𝐻𝒶𝐻𝒶 on Sunday, 29 March 2020

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3909952255683411&id=100000060264504&notif_id=1585609295820025&notif_t=feedback_reaction_generic
***
*XÓT XA PHẬN NGƯỜI
***
*MỸ ĐÃ CÓ MÁY XÉT NGHIỆM 5 PHÚT
BBOTT Co. phát minh máy thử nghiệm CORONA VUHAN, cho kết quả sau 5 phút
(Máy có thể chạy sử dụng tại các phòng khám khẩn cấp và các văn phòng bác sĩ)
Nguyễn Tường Tâm lược dịch – 28.3.2020

Cơ quan kiểm soát an toàn thuốc men và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép khẩn cấp công ty Abbott chuyên sản xuất máy móc y khoa được sản xuất bộ dụng cụ mới thử COVID-19 ngay tại chỗ trong vòng 5 phút mà không cần phòng thí nghiệm. Công ty ABBOTT sẽ bắt đầu sản xuất trong tuần tới với số lượng 50 ngàn bộ thử nghiệm một ngày.

Bộ thử nghiệm mới của hãng ABBOTT chỉ nhỏ bằng một dụng cụ nhà bếp.

Kích thước và sự kiện bộ thử nghiệm mới này cho kết quả dương tính trong vòng 5 phút, và âm tính trong vòng 15 phút đã giúp mở rộng việc thử nghiệm tới nhiều nơi hơn hiện nay, kể cả các bệnh viện và văn phòng bác sĩ, giúp giảm thời gian chờ đợi kết quả.

Theo cơ quan FDA, các bộ thử nghiệm nhanh hiện được dùng tại các nước khác đã không cho kết quả chính xác.

Tin tốt lành là bộ thử nghiệm mới này sẽ có thể được dùng rộng rãi ở khắp các văn phòng bác sĩ, phòng cấp cứu cũng như các cơ sở y tế khác.
Hiện nay công ty ABBOTT tin rằng sẽ sản xuất được 5 triệu bộ thử nghiệm trong tháng 4.
~~~~~~~~~~~~~~~~~
A new CORONA VUHAN test can return results in 5 minutes – Abbott Company
A new FDA-authorized COVID-19 test doesn’t need a lab and can produce results in just 5 minutes
***
*Mỹ: Một bác sĩ tìm ra thuốc trị virus Vũ Hán, tỷ lệ thành công là 100%
Huy Hoàng

Bác sĩ Vladimir Zelenko, người tuyên bố đã điều trị thành công cho 350 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. (Ảnh qua Tech Startups)
Gần đây, một bác sĩ sống tại bang New York, Hoa Kỳ tuyên bố đã tìm ra một phương pháp điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán với tỷ lệ thành công là 100% trên 350 bệnh nhân. Theo trang The Forward, bác sĩ Vladimir Zelenko, 46 tuổi hiện đang điều hành một cơ sở y tế tại quận Cam, tiểu bang New York và đang chỉ đạo một thí nghiệm có quy mô lớn liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán. Đó chính là thử nghiệm thuốc đặc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Đây cũng là loại thuốc mà Tổng thống Donald Trump đã nhắc đến nhiều lần trong những ngày gần đây và cho rằng nó có thể “thay đổi cục diện dịch bệnh hiện nay”.
<!>
Cụ thể, bác sĩ Zelenko cho hay ông đã áp dụng một hỗn hợp thuốc điều trị gồm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine, kháng sinh azithromycin – một loại thuốc trị các bệnh nhiễm khuẩn và kẽm sunphat – một hoạt chất đã được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của virus trong cơ thể.
Theo trang Independent Sentinel, phát biểu trong chương trình phát thanh Sean Hannity Show ngày 24/3, ông Zelenko cho biết ông đã cho 350 bệnh nhân sử dụng đơn thuốc 200mg Hydroxy Chloroquine 2 lần/ngày + 500mg Azithromycin 1 lần/ngày và 220mg Zync Sulfate 1 lần/ngày.
Sau 4 đến 6 giờ dùng thuốc, tình trạng khó thở của họ đã phục hồi hoàn toàn. Các bệnh nhân của ông đều được điều trị tại nhà, không ai phải nhập viện, đặt nội khí quản hay tử vong.
Được biết, ông đã kê hỗn hợp thuốc trên cho những bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở trên mọi độ tuổi, những người hơn 60 tuổi hoặc những người đang suy giảm hệ miễn dịch mà xuất hiện các triệu chứng bệnh nhẹ. Còn đối với các bệnh nhân dưới 60 tuổi không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang có thể trạng khỏe mạnh hoặc bệnh tình không nghiêm trọng thì ông sẽ không cho dùng thuốc.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào sáng thứ Ba vừa qua, ông Zelenko cho biết: “Tôi không khẳng định mình đã tìm ra được phương thuốc kỳ diệu nào cả, mà do tôi có sự sáng tạo và đã suy nghĩ ‘ra ngoài chiếc hộp’. Thế giới đang phải chạm trán với một đại dịch không lường trước được, chính vì thế cũng đòi hỏi chúng ta phải tư duy thật khác biệt”. Bác sĩ Zelenko cũng đã đăng một video giải thích về thành công của ông về thuốc hydroxychloroquine và azithromycin.
Ông Zelenko chia sẻ phương pháp chữa trị của ông là phải ngăn chặn sự lây lan của virus trước khi chúng tấn công vào phổi. Theo như những tính toán ban đầu, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một khi bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng thì tỉ lệ sống của họ chỉ còn khoảng hơn 50%.
Phương pháp điều trị của ông Zelenko cũng dựa trên kết quả của các nghiên cứu được thực hiện gần đây. Trong đó, một nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy thuốc sốt rét hydroxychloroquine có khả năng ức chế sự phát triển của chủng virus Vũ Hán khi thí nghiệm trên đĩa Petri.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác từ Pháp được công bố vào tuần trước thực hiện trên 40 bệnh nhân, trong đó 26 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, cho thấy việc kết hợp hydroxychloroquine với thuốc kháng sinh azithromycin có thể làm giảm số lượng virus trong cơ thể, từ đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh.
Tuy nhiên, không một nghiên cứu nào kể trên mang tính toàn diện và được thử nghiệm trong một môi trường được kiểm soát. Đó là lý do tại sao các nhà chức trách y tế vẫn chưa thể công nhận tính hiệu quả của thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị dịch Vũ Hán.
Ông Anthony Fauci, một bác sĩ hàng đầu thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho hay ông chỉ chấp thuận phê duyệt loại thuốc này dưới sự bảo trợ của một thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát.
Mặc dù vậy, bác sĩ Zelenko cho rằng tuy phương pháp điều trị của ông chưa được kiểm chứng nhưng vẫn cần thiết trong thời điểm hiện tại, khi mà các quan chức y tế dự đoán toàn nước Mỹ sẽ có hơn 1 triệu người tử vong do virus Vũ Hán. Ông tin rằng phương thuốc này an toàn vì tính đến hiện tại, ông mới chỉ ghi nhận một vài tác dụng phụ không nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, ông cho rằng việc điều trị phương thuốc này cho các bệnh nhân sẽ tốt hơn là việc chờ đợi để xác định được tính hiệu quả của nó, đồng thời khẳng định việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine kết hợp với hai loại thuốc còn lại để điều trị cho những bệnh nhân đang có nguy cơ tử vong cao vì virus sẽ mang lại kết quả tích cực.
Được biết những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đang liên tục lan truyền tính hiệu nghiệm của thuốc sốt rét hydroxychloroquine. Ngày 22/3 vừa qua, ông cho rằng loại thuốc này “có thể là một món quà từ Thượng đế, và nó sẽ là một món quà mà Chúa gửi tới nếu thực sự hiệu nghiệm”.Tổng thống Trump thông báo hiện có một loại thuốc trị sốt rét và viêm khớp đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị virus corona mới. (Ảnh: AP)
Tối 23/3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ban hành sắc lệnh nghiêm cấm sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để điều trị dịch Vũ Hán, đồng thời cấm thực hiện các thử nghiệm sử dụng thuốc lâm sàng mà không được nhà nước phê duyệt.
Tuy nhiên sau khi Tổng thống Donald Trump khuyến cáo thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đang nhập viện, ông Cuomo đã đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo vào sáng 24/3 rằng các bệnh viện tại bang New York sẽ tiến hành sử dụng loại thuốc này cùng ngày hôm đó.
“Ông ấy [Tổng thống Trump] đã thông báo đến tôi, và tôi sẽ thi hành nó vào hôm nay. Nếu loại thuốc này hiệu nghiệm thì thật tuyệt vời”, ông Cuomo nói.
Huy Hoàng (Theo The Forward)
***
***
*TỪ KINH NGHIỆM
của một người vừa khỏi cúm coronavirus VUHAN
Nguồn : Sưu tầm từ bà Hồng Phương Nga, Phi Nga ở Đức
Xin chia sẻ chút về người vừa bị nhiễm Virut Corona đã khỏi sau 4 ngày. Mọi người nên đọc để tham khảo ✨✨✨
Chị ấy là Bạn thân của Em đã bị nhiễm Corona từ hôm Chủ Nhật vừa rồi. Hiện tượng ban đầu của chị ấy :
👉Ngày đầu tiên là Đau họng, ho khan, người rất mệt.
👉Ngày thứ hai là đầu rất đau và đau cả mắt người mệt lả đi khó thở như người thai nghén. Và Chị ấy xúc miệng nước muối nước khử trùng suốt ngày và kèm thêm ăn tỏi sống, uống trà ấm nhiều. Uống nhiều nước Cam hay cũng như tăng lượng vitamin. Và chị nhỏ cả thuốc mắt nữa, bởi vì đau mắt vô cùng. Và buổi chiều ngày thứ Hai đó chị đã gọi đường dây nóng và có người đến khám tại nhà, Và họ nói chị đã bị nhiễm virut Corona dạng nhẹ (có nghĩa là bị nhiễm qua rất nhiều người, không phải ở dạng F1,F2). Họ cho chị THUỐC UỐNG và nói cách ly tại nhà, hàng ngày họ sẽ cho người đến kiểm tra…

Ngày hôm đó chị ấy đã làm nhiệt độ trong phòng của chị rất cao, đệm chị chỉnh lên 40 độ và đã lấy các Bình ủ để nước nóng để xung quanh người, và gối đầu lên cả 1 túi ủ nước nóng, đầu đau như búa bổ và con mắt cũng đau như muốn lòi ra.
Nhưng sau khi đã làm những việc như trên thì người và đầu toát toàn bộ mồ hôi ra, và không bị lên cơn sốt, vì khi đã để cơ thể sốt có nghĩa là Virut đã xâm nhập rất nhiều.
Và khi nghe chị nói là người toát hôi ra thì em khuyên chị nên Xông người đi, thì chất độc sẽ thải ra ngoài.
Ngày thứ 3, chị Xông người, và thật tuyệt vời đó mọi người ạ, chị nói tự nhiên thấy người nhẹ đi và không còn đau đầu nữa. BS đến khám họ ngạc nhiên vì sự bình phục nhanh của chị. Họ có hỏi là ngoài uống thuốc của họ có làm gì thêm không, và chị nói lại nhưng điều đã làm. Và họ nói là sẽ chia sẻ kinh nghiệm đó cho bệnh nhân của họ.
👉Đến ngày thứ 4 chị hoàn toàn bình phục như người bình thường. Và BS đã không phải đến nữa.
Nên mọi người chịu khó đọc vì em thấy những bài thuốc dân gian của người VN mình cũng rất hiệu quả đó ạ.
Mọi người nhớ là Xông hàng ngày đến khi khỏi hẳn nhé (như chị ấy nói là Xông nóng nó sẽ vào tất cả các Khoang Miệng, Mắt, Mũi vào Họng…và thấy nhẹ hơn)

⭐️⭐️⭐️ Qua kinh nghiệm của chị là bị nhiễm như vậy rồi khỏ thì chúng ta cảm thấy nó không là gì ghê gớm cả, chỉ cần làm đúng cách là sẽ diệt được nó 💪💪💪 ⭐️⭐️⭐️.
( PS : mọi người xông bằng lá chanh, vỏ cam, quýt, cây sả, vỏ bưởi, lá bưởi… có lá gì trong nhà dùng lá đó và nhớ nhắc nồi nước xông xuống đổ thêm vào 5-6 giọt dầu Phật linh, hoặc dầu gió xanh vào để xông ạ và mọi người nhớ hãy uống thật nhiều nước, và dùng thuốc hạ sốt rồi hãy xông tránh trường hợp bị mất nước nhé).
***
***
*HÃY XÔNG KHI BỊ CÚM CORONA

Đây là bài chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Phương (bên Đức, không có FB). Chị vừa bị nhiễm Vi-rút Corona, bộc phát và tự chữa khỏi sau 4 ngày sau đó. Đây là bài đọc để tham khảo, theo kinh nghiệm cá nhân của chị. Nếu các bạn thấy hay, hãy chia sẻ (SHARE) và áp dụng cho mình và người thân khi vướng phải bệnh. Còn không, các bạn có thể lướt qua. Cho đến thời điểm này, bệnh cúm lạ này vẫn chưa có thuốc chữa rõ ràng. Vì nó là bệnh cúm, nên chúng ta có thể trị theo cách dân gian là XÔNG. Đây là câu chuyện tự chữa khỏi của chị Phương.
Khi bộc phát:

⭐️Ngày thứ nhất: Chị ấy cảm thấy đau họng, ho khan (không đờm, không sổ mũi) và người rất mệt.

⭐Ngày thứ hai: Đầu chị rất đau như là búa bổ và hai mắt cũng đau. Toàn thân mệt lả, và cảm thấy khó thở như người thai nghén. Thế là chị ấy súc miệng bằng nước muối ấm suốt ngày và kèm thêm ăn tỏi sống, uống nhiều nước trà xanh ấm và nước Cam (mọi người có thể uống nước Chanh) để tăng lượng vitamin C. Bên cạnh đó, chị ấy cũng dùng thuốc nhỏ mắt để làm dịu cơn đau mắt. Chiều hôm đó, chị ấy đã gọi đường dây nóng và có người đến khám, thử bệnh cho chị tại nhà. Họ cho chị biết là chị đã bị nhiễm vi-rút Corona dạng nhẹ. Họ cho chị ấy thuốc uống giảm sốt Paracetamol (như là Tylenol ở Hoa Kỳ) và kêu chị cách ly tại nhà và hàng ngày họ sẽ cho người đến kiểm tra.

Chiều tối hôm đó, chị ấy đã mở máy sưởi cho nhiệt độ trong phòng rất cao, nệm nóng của chị ấy cũng chỉnh lên 40 độ C (tức là 104 độ F bên Hoa Kỳ). Chị bắt đầu cảm thấy mình bị sốt, đầu nhức kinh khủng, mắt thì đau như muốn lồi ra. (Phải chăng lúc này có thể vi-rút đang xâm nhập rất nhiều và chuẩn bị vô phổi?). Chị uống thuốc giảm sốt và cố gắng chống cự. Chị quỳ gối, cầu nguyện xin ơn Trên chữa lành cho chị. Sau đó, chị gọi điện thoại cho mẹ chị ở Việt Nam. Mẹ chị khuyên chị thử trị theo cách dân gian. Đó là XÔNG.

Chị nghe lời mẹ, cố gắng đứng dậy đi nấu thuốc xông, ra vườn sau cắt lá tắc bỏ vào và cho thêm vài giọt dầu xanh. Thật kỳ diệu mọi người ạ, sau khi xông, toàn thân chị toát ra mồ hôi, và cơn sốt tự nhiên cũng giảm dần.

⭐Ngày thứ 3: Chị ấy tiếp tục xông người, chị cảm thấy người nhẹ đi và không còn đau đầu nữa. Bác sĩ đến khám hôm đó đã ngạc nhiên vì sự bình phục nhanh chóng của chị ấy. Họ hỏi chị ấy ngoài uống thuốc của họ, chị có làm gì thêm không. Chị đã kể lại những điều chị ấy đã làm. Thế là họ nói họ sẽ chia sẻ lại cho bệnh nhân của họ.

⭐️ Đến ngày thứ 4 sau khi bộc phát, chị ấy hoàn toàn bình phục như người bình thường. Chị gọi điện thoại nói bác sĩ không cần cho người đến kiểm tra nữa.

Bài chia sẻ hơi dài, mọi người làm ơn chịu khó đọc vì mình thấy những bài thuốc dân gian của người Việt Nam mình rất hay và hiệu quả, trong khi Tây Y chưa biết đến. Khi bị bệnh, mọi người nhớ là XÔNG HÀNG NGÀY cho đến khi khỏi hẳn nhé. À, chị ấy cũng chia sẻ là khi xông, hơi nước xông nóng sẽ vào tất cả các lổ miệng, mắt, mũi, nhất là cổ họng và chị cảm thấy nhẹ người hơn.

⭐️⭐️ Qua bài chia sẻ này, những gì chị ấy bị chúng ta cảm thấy cũng không có gì gọi gì ghê gớm lắm. Chúng ta chỉ cần làm đúng cách thì sẽ tiêu diệt được nó.

(Lưu ý: Mọi người có thể xông bằng lá chanh, vỏ cam, quýt, cây sả, vỏ bưởi, lá bưởi,…Có lá gì trong nhà dùng lá đó (đừng dùng lá độc hại là được) và nhớ khi nhấc nồi nước xông xuống, hãy cho thêm vào vài giọt dầu xanh, và mọi người nhớ hãy uống thật nhiều nước ấm, càng nhiều càng tốt, và dùng thuốc hạ sốt Tylenol, (đừng dùng Ibuprofen, Advil, Aleve) rồi hãy xông, tránh trường hợp bị mất nước nhé).
Đừng quên SHARE nhé. Thanks mọi người.
Nguồn: Chị Nguyễn Hồng Phương kể và do mình viết tóm tắt lại. Mong mọi người và gia đình bình an và hạnh phúc vượt qua Đại Dịch này.
***
*Xin phổ biến càng nhanh càng tốt cứu mọi người trên thế giới sớm thoát khỏi đại dịch

From ; doducngoc@gmail.com>
Date: March 29, 2020 at 8:16:12 PM GMT-4

Chúng ta theo pp tây y phải nghiên cứu thuốc và thời gian dùng thuốc để chữa bệnh những người nhiễm bệnh mà bỏ quên những người chưa bị nhiễm ở nhà nên thời gian ngăn chặn dịch bệnh kém hiệu qủa.
Chúng ta đả bỏ quên pp cổ truyền của đông y, nay chúng ta tự cứu mình và phổ biến giúp cho mọi người áp dụng theo, hiệu qủa nhanh mà không tốn kém :

1-Tất cả các loại virus, vi khuẩn có trong không khí gây ra bệnh, đông y gọi là bệnh thời khí nên vị danh y Lý Thời Trần đã chỉ ra pp nấu 1 chảo dấm đun sôi cho hơi dấm xông lên bay hơi đầy trong phòng để sát trùng vật dụng trong và sát trùng virus trong không khí, dùng nước dấm đun sôi lau chùi vật dụng nhà cửa đểu tiêu diệt khuẩn và tạo môi trường chống ḍich bệnh. Mỗi ngày nấu dấm táo 2 lần.
Có thể cho vài giọt dầu gío xanh vào chảo cho bay mùi thơm dễ ngửi, trong thời gian toàn thể gia đình bị cách ly trong nhà.

2-Hạ sốt nhanh trong vòng 30 phút, nhưng phải áp dụng 2-3 ngày liên tiếp, công hiệu nhanh hơn thuốc, bằng cách nấu nồi nước nóng chừng 2 lít, đổ vài giọt dầu gió xanh, hay dầu tràm, cởi trần ngồi trước nồi xông, trùm chăn kín, xông 5 phút, dầu xông lên mũi thông phổi, sát trùng phổi sẽ dễ thở, và toàn thân xuắt mồ hôi giải nhiệt, thông khí huyết toàn thân xong cảm thấy người nhẹ khoan khoái mủi hết nghẹt hay hêết chảy nước mũi. Tuy nhiên theo tây y khi cơ thể xuất mồ hôi thì đường huyết tụt thấp cũng sẽ bị đột qụy.
Để tránh cơ thể sẽ bị mất nhiều nước và tụt đường, trước khi xông phải uống 2 ly nước ấm khoảng 1/2 lít pha 6 thìa đường cát vàng.
Xông xông đo nhiệt kế xuống bình thường, hết sốt hay cảm cúm.

3-Sát trùng cổ họng bằng cách pha 1 ly nước nóng ấm pha 3-4 thìa cà phê đường cát vàng, vắt 1/2 trái chanh, có đường vào máu giúp cơ thể tạo kháng thể glycoprotein nhanh, và chanh tuy chua nhưng lại kiềm tính diệt virus có hiệu qủả.
Sau khi pha chanh đường, uống ngậm 1 ngụm, nằm ngửa, khò khò nước trong miệng lọt sâu trong họng, mấy ngụm đầu mỗi lần khò khò 1-2 phút xong nhổ đi, các ngụm sau khò khò và nuốt từ từ, áp dụng cho hết ly nước chanh đường, 2-3 lần/ngày trong thừi giam cách ly ở nhà

4-Nếu mọi người sợ uống nhiều đường thì thay bằng 3/4 ly nước sôi, đổ vào ly 1 thìa canh dấm táo, pha 3 giọt dầu gió xanh, ngồi xông vào mũi, chữa cảm sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, sưng đau họng. Mỗi ngày áp dụng 2-3 lần

Tôi hy vọng sau thời gian cách ly ở nhà mọi người trên thế giới sẽ thoát khỏi đại dịch này.

Doducngoc Khí Công Y Đạo
***
*Phương pháp dân gian đễ trị chinese virus,
không hại và không tôn tiền
Ông từ thì dợt cảm cúm từ khi “cảm thấy bất ổn” đừng để lâu….. bằng cái thẻ bài từ năm 1969.
Từ ngày vào lính và nghe lời Mẹ dạy, tự Cạo Gió ở ngực và uống thêm nước nóng với gừng.
Phương pháp dân gian đễ trị chinese virus, không hại và không tôn tiền HÃY XÔNG KHI BỊ CÚM CORONA
Đây là bài chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Phương (bên Đức, không có FB). Chị vừa bị nhiễm Vi-rút Corona, bộc phát và tự chữa khỏi sau 4 ngày sau đó. Đây là bài đọc để tham khảo, theo kinh nghiệm cá nhân của chị. Nếu các bạn thấy hay, hãy chia sẻ (SHARE) và áp dụng cho mình và người thân khi vướng phải bệnh. Còn không, các bạn có thể lướt qua. Cho đến thời điểm này, bệnh cúm lạ này vẫn chưa có thuốc chữa rõ ràng. Vì nó là bệnh cúm, nên chúng ta có thể trị theo cách dân gian là XÔNG. Đây là câu chuyện tự chữa khỏi của chị Phương.
Khi bộc phát:
⭐️Ngày thứ nhất: Chị ấy cảm thấy đau họng, ho khan (không đờm, không sổ mũi) và người rất mệt.
⭐Ngày thứ hai: Đầu chị rất đau như là búa bổ và hai mắt cũng đau. Toàn thân mệt lả, và cảm thấy khó thở như người thai nghén.👉 Thế là chị ấy súc miệng bằng nước muối ấm suốt ngày và kèm thêm ăn tỏi sống, uống nhiều nước trà xanh ấm và nước Cam (mọi người có thể uống nước Chanh) để tăng lượng vitamin C. Bên cạnh đó, chị ấy cũng dùng thuốc nhỏ mắt để làm dịu cơn đau mắt. Chiều hôm đó, chị ấy đã gọi đường dây nóng và có người đến khám, thử bệnh cho chị tại nhà. Họ cho chị biết là chị đã bị nhiễm vi-rút Corona dạng nhẹ. Họ cho chị ấy thuốc uống giảm sốt Paracetamol (như là Tylenol ở Hoa Kỳ) và kêu chị cách ly tại nhà và hàng ngày họ sẽ cho người đến kiểm tra.
👉 Chiều tối hôm đó, chị ấy đã mở máy sưởi cho nhiệt độ trong phòng rất cao, nệm nóng của chị ấy cũng chỉnh lên 40 độ C (tức là 104 độ F bên Hoa Kỳ). Chị bắt đầu cảm thấy mình bị sốt, đầu nhức kinh khủng, mắt thì đau như muốn lồi ra. (Phải chăng lúc này có thể vi-rút đang xâm nhập rất nhiều và chuẩn bị vô phổi?). Chị uống thuốc giảm sốt và cố gắng chống cự. Chị quỳ gối, cầu nguyện xin ơn Trên chữa lành cho chị. Sau đó, chị gọi điện thoại cho mẹ chị ở Việt Nam. Mẹ chị khuyên chị thử trị theo cách dân gian. Đó là XÔNG.
Chị nghe lời mẹ, cố gắng đứng dậy đi nấu thuốc xông, ra vườn sau cắt lá tắc bỏ vào và cho thêm vài giọt dầu xanh. Thật kỳ diệu mọi người ạ, sau khi xông, toàn thân chị toát ra mồ hôi, và cơn sốt tự nhiên cũng giảm dần.
Ngày thứ 3: Chị ấy tiếp tục xông người, chị cảm thấy người nhẹ đi và không còn đau đầu nữa. Bác sĩ đến khám hôm đó đã ngạc nhiên vì sự bình phục nhanh chóng của chị ấy. Họ hỏi chị ấy ngoài uống thuốc của họ, chị có làm gì thêm không. Chị đã kể lại những điều chị ấy đã làm. Thế là họ nói họ sẽ chia sẻ lại cho bệnh nhân của họ.
⭐️ Đến ngày thứ 4 sau khi bộc phát, chị ấy hoàn toàn bình phục như người bình thường. Chị gọi điện thoại nói bác sĩ không cần cho người đến kiểm tra nữa.
Bài chia sẻ hơi dài, mọi người làm ơn chịu khó đọc vì mình thấy những bài thuốc dân gian của người Việt Nam mình rất hay và hiệu quả, trong khi Tây Y chưa biết đến. Khi bị bệnh, mọi người nhớ là XÔNG HÀNG NGÀY cho đến khi khỏi hẳn nhé. À, chị ấy cũng chia sẻ là khi xông, hơi nước xông nóng sẽ vào tất cả các lổ miệng, mắt, mũi, nhất là cổ họng và chị cảm thấy nhẹ người hơn.
⭐️⭐️ Qua bài chia sẻ này, những gì chị ấy bị chúng ta cảm thấy cũng không có gì gọi gì ghê gớm lắm. Chúng ta chỉ cần làm đúng cách thì sẽ tiêu diệt được nó. 💪
(Lưu ý: Mọi người có thể xông bằng lá chanh, vỏ cam, quýt, cây sả, vỏ bưởi, lá bưởi,…Có lá gì trong nhà dùng lá đó (đừng dùng lá độc hại là được) và nhớ khi nhấc nồi nước xông xuống, hãy cho thêm vào vài giọt dầu xanh, và mọi người nhớ hãy uống thật nhiều nước ấm, càng nhiều càng tốt, và dùng thuốc hạ sốt Tylenol, (đừng dùng Ibuprofen, Advil, Aleve) rồi hãy xông, tránh trường hợp bị mất nước nhé).
Đừng quên SHARE nhé. Thanks mọi người.
Nguồn: Chị Nguyễn Hồng Phương kể và do mình viết tóm tắt lại. Mong mọi người và gia đình bình an và hạnh phúc vượt qua Đại Dịch này.
***
*
***
*Chuyện Tiếu lâm về Virus Corona 19, nhưng có thật,
On Mon, Mar 30, 2020 at 2:50 PM
‘DongThienTriet3’
Chuyện Tiếu lâm về Virus Corona 19, nhưng có thật,

Số là Con Virus Corona 19, nó y như con quỷ vô hình, nó độc hại
hơn hạt nhân, nguyên tử, nó tàn sát sanh linh trong tíc tắc khiến mọi người trở tay không kịp, hầu hết các nước trên thế giới đều lo sợ và đang lo tìm phương cáchchống lại nó, hủy diệt nó.
Ai cũng sợ nó…
Nhưng, duy chỉ có một hạng người không bao giờ sợ nó, mà ngược lại“Cô Vy” lại sợ hạng người này mà không dám làm gì họ.
Họ là ai ?
Xin thưa, họ là mấy ông Homeless. Bởi vì mấy homeless có bao giờhọ tắm rửa sạch sẽ đâu, có bao giờ họ rửa tay đâu, họ ngủ bờ, ngủ bụi, ngoài đườngxá dơ dấy, bẩn thỉu, vậy mà họ vẫn phây phây, sống nhăn răng ra đó.
Tôi làm thâu ngân viên, thấy họ vào tiệm mua đồ, (thường thì họvào tiệm mua Bia hoặc mua thuốc lá) Tôi bèn hỏi họ, bộ You không sợ Virus haysao?

Hắn ta trả lời: Virus Covid 19 hả? có gì đâu mà phải sợ nó, taochỉ sợ tao đói bụng vì không có thức ăn hoặc không có Bia để uống hay thuốc lá để húthay chích thôi, đó mới là điều tao đáng lo sợ, chớ phương chi tao sợ con Virusđó.

Oh! My God, hết ý kiến, có lẽ câu châm ngôn thường nói: Trờisanh voi thì sanh cỏ, quả không sai.
***
*NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH – MỘT LOÀI NẤM ĐỘC

Hoang Le

Kính Thưa Quí Vị
Mấy ngày nay Dư luận LÊN ÁN VÀ PHÊ BÌNH GAY GẮT về nhân vật Nguyễn ngọc Như Quỳnh, mà bây giờ được đặt tên mới là NẤM ĐỘC, CON NẤM MẸ, MỤ NẤM.v.v…Những chuyện về Nấm độc thì đã có nhiều người nói rồi. Riêng tôi sẽ nói về việt gian, nội gián nói chung và tường thuật cho Quí Vị rõ những gì TÔI ĐÃ CHỨNG KIẾN Nấm độc làm trong ngày ra mắt Đồng Hương tại Houston.

– Thứ 1 : Trước 1975 tại Ty Cảnh sát Tỉnh Phú Yên, nơi Ba tôi đang làm việc, có một Đại Úy cộng sản ra Hồi chánh, mặc dù KHÔNG CẦN BIẾT Ông ta là gì. THẬT HAY GIẢ, nhưng Chính Quyền VNCH vẫn phong cho ông ta Cấp bâc Đại Úy Cảnh sát Dã chiến. Đi Tuyên dương và giới thiệu Ông ta khắp nơi. Mục đích là để TUYÊN TRUYỀN VÀ KHUYẾN KHÍCH bọn cs ở trong rừng ra Hồi chánh. Đó là Chiến tranh Chính trị khôn ngoan và mưu lược. Hàng trăm ngàn Cộng quân Bắc Việt ra Hồi chánh, đương nhiên trong đó chắc chắn SẼ CÓ MỘT SỐ TRÁ HÀNG LÀM NỘI GIÁN, nhưng Chính Phủ VNCH vẫn đối xử rất tốt. Cho dù có biết rõ tên nào là nội gián vẫn để đó, nếu không có gì nguy hiễm, không bao giờ ĐƯA CÔNG KHAI VÀ TRẮNG TRỢN lên các Phương tiện Truyền thông Báo chí. Nếu làm như vậy là coi như Hồi chánh THẤT BẠI HOÀN TOÀN. Vì lúc đó bọn việt cộng sẽ tuyên truyền là ra Hồi chánh SẼ BỊ XỬ TỘI.

Như Nguyễn cao Kỳ và Phạn Duy trong lòng CHẮC GÌ ĐÃ ƯA CỘNG SẢN ĐÂU, nhưng bọn chúng vẫn luôn Tuyên truyền là Kỳ và Duy đã theo cs rồi. Trước 1975 có nhiều Quan chức VNCH có tinh thần CHỐNG CỘNG RẤT CAO, nhưng nếu lỡ lời, bọn việt cộng liền chụp lấy cơ hội là Ông A, Ông B ĐÃ THEO CS RỒI, thấy bọn chúng khôn chưa !!! Luôn LẤY THÙ LÀM BẠN để Tuyên truyền cho người Dân thấy rằng, nhiều người đã theo cs rồi, các người cũng nên theo đi, chống đối làm gì.

– Thứ 2 : Như chúng ta đã thấy, mỗi khi có một tù nhân Chính trị ở trong nước được Tỵ nạn ở Mỹ, KHÔNG CẦN BIẾT THẬT HAY GIẢ. Tức thì bị hàng loạt đánh phá, từ trên các Diễn đàn cho đến các quán Café. Đây không phải là Chính trị ngu đâu , MÀ CÓ ÂM MƯU VÀ CHŨ ĐÍCH. Mục đích của bọn chúng là làm cho những người trong Nước CHÁN NẢN VÀ TUYỆT VỌNG, không còn tinh thần nào để chống cộng nữa. Vậy bọn nầy là ai ??? Trả lời. ĐÓ LÀ VIỆT GIAN.

Quí Vị hãy để ý, ngày Nấm độc mới qua Mỹ, lập tức bị bọn chúng KHẮP NƠI ĐÁNH PHÁ LIÊN TỤC, vì bọn chúng nghĩ rằng Nấm độc là người chống cộng, nhưng ai dè bây giờ Nấm độc LỘ DIỆN LÀ VIỆT GIAN. Biết đã đánh nhầm Đồng chí nên một SỐ TÊN LÀM THINH và một số tên QUAY LẠI ỦNG HỘ Mụ nấm độc. Quí Vị đã nhận THẤY RÕ BẢN MẶT của bọn việt gian chưa ???

– Thứ 3 : Không riêng gì Nấm độc mà HẦU NHƯ TẤT CẢ NHỮNG TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ được tỵ nạn ở Mỹ, tôi đều ủng hộ và khuyến khích. Từ khi Nấm độc qua Mỹ, khoảng 1 tháng sau Nấm độc có Tổ chức một buổi gặp mặt giao lưu với Đồng Hương tại Baby Cub Houston.
Tôi xin Tường thuật lại cho Quí Vị rõ như thế nầy : Hôm đó Đồng Hương đến dự cũng khá đông, lúc ở trong Hội trường thì Nấm độc được TẶNG MỘT LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ, dạng khăn quàng, tức là quàng đằng sau ót ra trước, THÌ CỜ SẼ NẰM DỌC HAI BÊN HÔNG VÀ TRƯỚC NGỰC TRÔNG RẤT ĐẸP. Tôi để ý thì thấy Nấm độc cũng đóng kịch tươi cười vui vẻ, nhưng là cười miễn cưỡng. Đến khi ra ngoài, tôi đứng ở gần đó quan sát và để ý rất kỹ từng hành động của Mu Nấm độc.

Thấy bà con chụp hình nhiều, lúc đầu Mụ Nấm độc rất vui vẻ hớn hở, nhưng một lát sau, mụ ta CẢM THẤY BỰC BỘI và hình như có gì không vừa lòng với lá CỜ VÀNG ĐANG MANG TRÊN MÌNH. Không biết bây giờ vất lá cờ ở đâu, chẳng lẻ cuốn Cờ lại thì trắng trợn quá. Mụ Nấm độc bèn QUẬT NGƯỢC RA SAU, tức là quàng đằng trước cổ ra sau. Tức là CỜ NẰM SAU LƯNG KHÔNG THẤY GÌ HẾT. Đây là hành động không chấp nhận Cờ Vàng mới làm như vậy.

– Thứ 4 : Trước kia tôi cũng đã từng đọc nhiều bài của Mụ Nấm độc viết, nhưng tôi chưa có thấy bài nào của Nấm độc viết tranh đấu ĐÒI TỰ DO VÀ NHÂN QUYÈN CHO DÂN TỘC VIỆT NAM, mà chỉ tranh đấu cho MÔI TRƯỜNG MÀ THÔI, cho nên đối với tôi không có gì là ấn tượng cả. Đến khi tôi trực tiếp chứng kiến những hành động của Nấm độc đối với Cờ Vàng Tổ Quốc, thì đến đây tôi đã nhận ra CHÂN TƯỚNG CỦA MỤ NẤM ĐỘC NẦY RỒI. Vì Cờ Vàng Ba sọc Đỏ LÀ LINH HỒN CỦA TỔ QUỐC. Không Trân trọng và Yêu Quí Cờ vàng, thì làm sao yêu Tổ Quốc được.

Mặc dù tôi đã nhận ra chân tướng và biết rất rõ về Mụ Nấm Độc nầy ngay từ đầu, nhưng lâu nay tôi vẫn làm thinh chưa vội lên án và vạch mặt, vì nếu vạch mặt liền ĐỒNG HƯƠNG KHẮP NƠI SẼ HOANG MANG, nhất là trong Nước, Bà con hy vọng rất nhiều, làm như vậy họ sẽ HỤT HẨNG VÀ MẤT TINH THẦN. Hơn nữa lúc đó mọi người khắp nơi đều tin tưỡng vào Nấm độc, nếu mình làm ngược lại sẽ gây chia rẽ trong Cộng đồng.

– Thứ 5 : Trở lại chuyện tại sao Mụ Nấm độc phải đánh phá Nước Mỹ và TT Trump. Mấy ngày nay Dịch Virus Tàu cộng phát triễn mạnh ở Mỹ. Mụ Clinton THÌ VUI MỪNG. Mặc dù trong kho còn HÀNG NGÀN MÁY TRỢ THỞ, nhưng Thống Đốc New York vẫn đấu nhẹm, KHÔNG CHO ĐEM RA ĐỂ CỨU DÂN. Âm mưu và mục đích của bọn nầy ( Dân chũ + Tàu cộng + Việt cộng ) LÀ LÀM SAO CHO NƯỚC MỸ SUY SỤP. Lợi dụng đang mùa dịch Virus Tàu cộng, bọn chúng cùng nhau TUYÊN TRUYỀN VÀ CẢN TRỞ chiến dịch chận đứng Virus Tàu cộng của TT Trump. Mục đích là để ĐỖ VẠ CHO TT TRUMP BẤT TÀI VÔ DỤNG để truất phế hoặc hạ bệ TT Trump trong KỲ BẤU CỬ TỚI.

Cuộc chiến giữa TT trump và Dân Chũ với sự hổ trợ của Tàu cộng. Đây là một cuộc chiến ác liệt, cho nên bọn csVN phải GÓP SỨC VỚI ĐÀN ANH TÀU CỘNG, đưa Mụ nấm độc ra để hổ trợ phe Dân Chũ và Tàu cộng trong vấn đề Tuyên truyền ĐỂ ĐÁNH PHÁ TT TRUMP. Nhưng bọn csVN không liệu được sức mình. Mụ Nấm độc đối với người Mỹ là MỘT KẺ VÔ DANH TIỂU TỐT, có gào thét gảy răng cũng chẳng có người Mỹ nào màng tới. Còn đối với người Việt Tỵ nạn cs thì sao ???

Không riêng gì TT Trump, mà BẤT CỨ MỘT TỔNG THỐNG NÀO CHỐNG TÀU CỘNG thì người Việt yêu Tổ Quốc và Dân Tộc khắp nơi trên Trái Đất luôn SÁT CÁNH VÀ ỦNG HỘ. Chính vì thế TT Trump là bức tường thành là TIỀN ĐỒN CUỐI CÙNG mà người Việt Tự Do phải ủng hộ và KIÊN QUYẾT BẢO VỆ. Bài học tên Việt gian Nguyễn ngọc Ngạn đánh phá và phê bình Chính Phủ của TT Trump, đã bị người Việt Tỵ nạn cs LOẠI KHỎI VÒNG CHIẾN NGAY TỨC KHẮC. Trong khi Mụ Nấm độc là cái quái gì MÀ DÁM ĐƯƠNG ĐẦU với cả tập thể người Việt Tự Do. Bọn csVN và Mụ Nấm độc nên nhớ điều nầy. Người Việt Quốc Gia yêu Tự Do chỉ TÔN TRỌNG VÀ KÍNH NỂ NHỮNG NGƯỜI CÙNG CHÍ HƯỚNG, bất cứ ai đi ngược lại, tức là phản bội lại Tổ Quốc và Dân Tộc thì sẽ BỊ LOẠI KHỎI CUỘC CHƠI MỘT CÁCH KHÔNG THƯƠNG TIẾC.

Tóm lại Tinh Thần của người Việt Quốc Gia, bất cứ lúc nào cần HỌ SẼ ĐOÀN KẾT LẠI RẤT MẠNH MẼ. Cho nên khi csVN tung Nấm độc vào trận, trong đợt xung phong đầu tiên đã bị HÀNG LOẠT ĐẠI PHÁO BẮN BANH XÁC NƠI CHIẾN TRƯỜNG, không còn hy vọng đầu thai tiếp. Coi như sự nghiệp chính trị của MỤ NẤM ĐỘC VĨNH VIỄN CHẤM DỨT.

Tôi dám khẳng định rằng cho dù csVN CÓ ĐÀO TẠO HÀNG NGÀN TÊN NHƯ MỤ NẤM ĐỘC gởi qua Mỹ để Tuyên truyền. CON NÍT NÓ CŨNG KHÔNG NGHE. Chỉ cần há miệng ra là BỊ DẬP TẮT ĐÀI NGAY.

Xin Quí Đồng Hương hãy yên tâm và tin tưỡng. TT TRUMP LÀ MỘT THIÊN SỨ, nhận lãnh sứ mệnh trừ gian diệt bạo để CỨU NGUY CHO NHÂN LOẠI. Cho nên Ngài luôn được Trời Đất Phù hộ và che chở.

TẤT CẢ HÃY TIN TƯỠNG ĐI – NGÀI SẼ VƯỢT QUA TẤT CẢ

Lê văn Hoàng
——————————————–
NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH
ĐÃ SAI NHƯ THẾ NÀO?
TÁC GIẢ BÀI VIẾT : TÂM AN

Tôi có vài điều nhắn nhủ chị (thực ra là chị cũng ngang tuổi tôi thôi):

1/ Trước khi chị mở miệng phê phán điều gì có tính chất nhạy cảm vào thời điểm nhạy cảm, chị phải cân nhắc cho kỹ, chị KHÔNG có quyền buông thả trong lời nói của chị vì lý do: chị sang đây là vì chị là một người đại diện cho những người Việt trẻ đấu tranh, một lời của chị có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu tới nguyên một thế hệ trẻ trong nước và hải ngoại.

Tại sao tôi nói đây là thời điểm nhạy cảm? Bởi vì nước Mỹ và thế giới đang oằn mình chống dịch bệnh, con người hơn ai hết cần một niềm tin, một hi vọng về tương lai tốt đẹp đó là có thuốc trị bệnh, có vaccine và kinh tế sẽ phục hồi.

Đó là lý do mà TT Trump, một ông già 74 tuổi mấy hôm nay xuống sắc hẳn vì lo cho vận mệnh đất nước. Ông ấy có thể nói trước quên sau, nhưng nếu chị có lòng nhân, có con mắt nhìn người, tôi chưa kể tới vấn đề ơn huệ việc TT Trump và phu nhân đệ nhất đã là người ký sắc lệnh đưa chị qua đây… chị phải thấy được sự tận tuỵ của ông Trump với đất nước này. Lời nói của ông ko quan trọng bằng việc ông làm. Và ông luôn nhấn mạnh chữ “could be”, “have chance” trong vấn đề thuốc trị Chinese virus, cũng như tất cả các cuộc họp báo (coi video) người ta đều nói đang ở giai đoạn “trial”.

Có gì sai khi Ông Trump thắp lên niềm hi vọng cho dân nước Mỹ và toàn nhân loại?

Nếu dân VN vì hiểu không đúng chữ “could be” tức là có khả năng sẽ là thuốc chữa bệnh Chinese virus,
để rồi họ cuống cuồng đi mua thuốc về tự uống, đó đâu phải lỗi ông Trump? Mà là lỗi của những nhà truyền thông FB và kể cả CNN, WP đã bóp méo sự thật. Sao chị không nói chính xác là “đừng nghe báo chí hay FBker tung tin sai” mà chị lại phán câu quá thiển cận và sai lệch “đừng tin lãnh đạo?”

Chị không ám chỉ “lãnh đạo” là ông Trump thì là ai vào đây hả chị Quỳnh?

Chị cứ việc cảnh báo cho dân biết nhưng tôi tin rằng, nếu chị không có tâm thế muốn anti-Trump, chị sẽ không nói ra với thái độ và lời lẽ sâu cay và negative như vậy, khiến dân chúng hoang mang và nghĩ rằng lãnh đạo Mỹ đang mị dân, tung tin giả.

Chị là nhà viết lách, chị thừa biết có những cách viết rất trung thực để cảnh báo người dân đừng tự ý xài thuốc vì thuốc này quá liều sẽ nguy hiểm. Thuốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu mục đích chị chỉ đơn thuần là thế sẽ không ai trách chị hết.

2/ Trumplike là ai?
Xin thưa với chị, Trumplike đa số là những người tự nguyện đứng lên bảo vệ kẻ yếu, người bị bắt nạt và bị bôi nhọ bởi đám Deep State. Do ông Trump là tổng thống duy nhất đơn độc đứng lên tranh cử, nên 4 năm qua dân Mỹ chúng tôi chứng kiến bị đám Deep State, Dân Chủ Cuội đánh ông tơi tả, từ truyền hình tới báo chí, từ trong nội bộ Đảng CH đến tất thảy Dân Chủ. Đỉnh điểm là vụ luận tội ông, một cách quá phi lý và ngu ngốc làm tốn khoảng 38 triệu tiền tax của dân, mà chỉ là một trò hề. Ông Trump chưa bao giờ được yên thân để lo cho đất nước. Tới khi Dân Chủ ko còn luận tội được nữa, ông Trump bắt China ký phase 1 trade war thành công, rồi hiệp định USMCA được thông qua, thị trường Chứng khoán lên đỉnh điểm dù rằng đáng lẽ ra nó đang ở chu kỳ kinh tế suy thoái. Dân Mỹ chưa kịp mừng cho ông Trump thì khốn nạn thay, Trung Quốc không rõ là cố ý hay vô tình, đã gieo rắc một con virus giết hại hàng chục ngàn người, khiến thế giới chao đảo niềm tin, thị trường ck Mỹ tụt dốc về mốc zero như thời Obama, coi như công của chính quyền Trump đi tong.

Nếu chị có con mắt nhìn thấu đáo, chị nên hiểu rằng Trumplike chính là những người nghĩa hiệp, bênh vực kẻ yếu thế, không tin vào truyền thông, chống lại đám Deep State và do đó, phần lớn họ là đã từng bênh vực người dân yếu thế từng bị bỏ tù vì chống lại CS bạo tàn như CHỊ, chị HIỂU CHƯA?

Thời điểm này rất nhạy cảm, vì tất cả lý do tôi trình bày và phân tích cho chị ở trên.
Không ai cấm chị nói, nền dân chủ ở Mỹ không bao giờ mất đi nhưng nói thế nào để tốt đẹp cho tất cả, để nước Mỹ đi lên , để nước Mỹ vĩ đại mới là điều quan trọng.

Nếu nước Mỹ không vĩ đại (không phải hoàn hảo mà là vĩ đại) thì tôi tin rằng không nơi đâu trên Trái Đất này có thể vĩ đại hơn. Nước Mỹ không giàu, ko sạch đẹp như Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển nhưng Mỹ vĩ đại ở chỗ đó là chốn dung thân, dang rộng vòng tay đón những người tù cộng sản như chị, tạo mọi điều kiện để con chị được hưởng mọi điều kiện tốt đẹp ngang hàng như các em học sinh khác. Nước Mỹ trong lịch sử chỉ có vài trăm năm, nhưng đã cưu mang và là nơi trồng lên biết bao nhân tài kiệt xuất, bao phát minh vĩ đại, bao nhiêu nhà khoa học đã chạy tới Mỹ để phát triển tài năng.

Chị không thể phủ nhận sự vĩ đại của nước Mỹ.

Và vì Mỹ oằn mình cưu mang hàng triệu hàng triệu di dân từ nước nghèo, cho nên nước Mỹ không thể hoàn hảo và giàu có mọi chỗ. Homeless, ăn xin, thất nghiệp và những ng tị nạn vẫn là những gánh nặng oằn mình mà xã hội phải gánh, để chị ngồi đó mà sử dụng quyền tự do ngôn luận để xúc phạm rằng nước Mỹ không vĩ đại.

Nếu có chỗ nào hơn là nước Mỹ, tôi nghĩ chị nên dời đi.

Nếu không có nơi nào nhân quyền và bao dung hơn Mỹ, chị từ nay phải suy nghĩ lại về lời nói của mình.

Chị càng cãi bướng, chị càng sai. Một lời xin lỗi và đính chính về thái độ của chị vì bài viết này và bài trước đối với dân Mỹ, chính quyền Mỹ và những người Trumplike đã từng ủng hộ chị như chúng tôi là cần thiết, nếu chị là người hành xử có văn hoá.

————————————————————————

TRAN HUNG
KHI CON CHỘT NẤM ĐỘC Ở MỸ NÓI XẤU TT MỸ
Mấy ngày qua cư dân mạng sục sôi vì hai nhơn vật ở 2 phương trời cách nhau nửa vòng Trái Đất nhưng có cùng nhiệm vụ do Việt cộng và Tàu cộng giao phó với sự giựt dây của đảng Dân chủ Mỹ để phỉ báng tổng thống Donald Trump.
Vì hiện tại gia đình tui có nhiều chuyện không vui nên tui không viết dài dòng, chi tiết mà chỉ viết vài dòng tập trung vào những nội dung cốt lõi.
Trên FB cá nhơn, Nấm độc Nguyễn Ngọc Như đã mỉa mai gia đình tổng thống cũng như mỉa mai tổng thống về thông tin tổng thống gợi ý dùng thuốc trị sốt rét để kìm hãm hiệu quả con virus cúm Tàu. Trên trang Tiếng Dân thì tên tiến sĩ cộng sản Nguyễn Quang A và tên bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, anh em thúc bá với tên Việt cộng con Nguyễn Lân Thắng cũng phỉ báng tổng thống Trump qua bài báo có tựa đề “Tác hại của việc ông Trump loan tin vịt về thuốc chữa virus corona”.
Đọc xong, cá nhơn tui không thấy giận mà chỉ thấy thương hại và xấu hổ lây vì tui cũng là người Việt Nam có ăn, có học như họ. Tui không thương hại những con ngợm kia vì với tui tụi nó là rác rưởi của người Việt Nam công chính, là kẻ thù của người Việt Nam công chính.
Tui thương hại ở đây là thương hại cho nhiều FBker đã hùa theo đám rác rưởi kia bằng sự nhiệt tình cộng với ngu dốt để rồi tự phá hoại lương tri tối thiểu của kiếp làm người.
Tui xấu hổ vì nấm độc đã được Mỹ cưu mang, đã đặt chân lên đất Mỹ vào tháng 10/2018 tính tới nay đã gần một năm rưỡi trời nhưng nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn như người mới vừa trong đống rác chui ra khi ả ta mở miệng phỉ báng tổng thống Trump bằng cái ngu dốt hết phần người nhưng có ác ý, có chủ đích rõ ràng.
Cũng tương tự, tui cảm thấy xấu hổ cho tên tiến sĩ Nguyễn Quang A và bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, anh em thúc bá với Việt cộng con Nguyễn Lân Thắng và là cháu nội của cố nhà văn Nguyễn Lân, một cây bút lớn trong làng văn học Việt Nam tiền trào của dòng văn học lãng mạn được nhiều người ái mộ trong đó có gia đình tui dù cha mẹ tui là công dân Việt Nam Cộng hòa, ông cha tui đã vào khai phá phương Nam từ đời ông Nguyễn Hữu Cảnh.
Tui xấu hổ vì tụi này, đứa đang ăn bám ở Mỹ gần 17 tháng nay là ả nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhưng khi nói về nước Mỹ mà ở đây là chuyện phỉ báng tổng thống Trump qua vụ dùng thuốc sốt rét trị cúm Tàu đã cho thấy nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một con giả nhơn, ngu mà tỏ ra nguy hiểm. Còn tên Nguyễn Quang A, Nguyễn Lân Hiếu thì khỏi phải nói, vì thực ra tụi này nó đang ăn rau muống mà đi nói chuyện ở cái nôi văn minh, dân chủ của Trái Đất thì sao mà nói trúng đặng dù chúng nó có là tiên sư, giáo sĩ thì cũng chỉ là thằng chột ở xứ mù và khi nói chuyện về nước Mỹ thì chúng chỉ là những thằng mù mà thôi.
Tụi mày nên biết rằng, ở Mỹ luật pháp rất thưa thớt không như cái rừng luật ở xứ Việt Nam cộng sản nơi những thằng chột như tụi mày đang làm vua. Tuy vậy, luật pháp ở Mỹ rất nghiêm minh vì họ xây dựng luật dựa trên các yếu tố chủ chốt là: ý nguyện của dân, tính thực tiễn, nhân văn, khoa học,… và đặc biệt là người thực thi pháp luật được đào tạo, lựa chọn rất khắt khe nên họ không xài luật rừng như Việt cộng.
Ở Mỹ, muốn mua rượu mạnh, bia, thuốc lá,… nói chung là những thứ bị chánh phủ khuyến cáo về liều lượng và tuổi tác khi dùng thì buộc người mua phải xuất trình ID card – chứng minh thư. Vì vậy sẽ không có chuyện khi tổng thống Trump khuyến nghị nên dùng thuốc trị sốt rét để trị con virus cúm Tàu như bên Tàu cộng đã làm thì sẽ không có chuyện người dân Mỹ sẽ bị ngộ độc do dùng quá liều như cái mỏ súc vật của tên Nguyễn Quang A, Nguyễn Lân Hiếu, nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,…
Bởi vì muốn mua được thuốc sốt rét hay bất kỳ loại thuốc tây nào thì điều kiện bắt buộc là anh phải trình cho nhân viên của pharmacy – tiệm thuốc tây các loại giấy tờ bắt buộc gồm: ID card, toa thuốc được bác sĩ kê toa chỉ định và nhân viên của pharmacy trước khi đưa thuốc cho anh luôn căn dặn anh về cách sử dụng thuốc. Vì vậy sẽ không có chuyện bị ngộ độc do quá liều, bị đẩu cơ tích trữ thuốc sốt rét như cái mỏ chó tụi này đã hướng về ông Trump sủa dại, sủa khùng.
Nói sơ như vậy để cho thấy bản chất của cộng sản không bao giờ thay đổi dù nó có là tiến sĩ, bác sĩ, có là người đàn bà quả cảm ở trời Tây nhưng trong đầu chúng vẫn mãi mãi lưu trữ cái rừng cây vì chúng vẫn mãi mãi là loài khỉ giả nhơn, khỉ đít đỏ, chúng nói bằng cái lưỡi gỗ với bộ mặt dày hơn đít thớt me và cái não đông đặc bê tông./.
Tran Hung.

*Cao Xuân Thanh Ngọc

Về bài viết của mình “tâm sự” với cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!
Được biết chị Angie rất hiền, có kiến thức về chính trị của nước Mỹ rất sâu rộng, TN học rất nhiều về chị, nhưng khi chị dùng chữ “mày” là chị rất giận!
Chị em chúng tôi, luôn tri ân và cảm ơn đất nước vĩ đại này, một khi ai xúc phạm đến nước Mỹ, đến những người điều hành đất nước này, chị em tôi sẽ không im lặng đâu!!!
Lang Nguyen Trần Minh Cao Xuân Thanh Ngọc Sonia Ohlala :
Đúng là product of communist 100% , Ăn ngược nói ngạo giọng điệu y chang tui commie
1- một vị lãnh đạo hôm nay nói gì ngày mai quên mất, trong khi lời nói có thể ảnh hưởng tới hàng 1.000.000 sinh mạng của người khác thì thật là đáng lo ngại?
* rõ ràng poison mushroom này nói về Trump chứ còn gì nữa, giọng điệu leo lẻo , muốn lo ngại thì hãy kiếm cái thằng lãnh đạo nào đáng lo ngại mà nói như mấy thằng thằng lanh dao Việt Nam và thằng Trung cộng kia , nnó giết không biết bao nhiêu là người , còn ở đây thằng lãnh đạo nào cà chớn là sẽ bị tính sổ bằng lá phiếu ( ngoại trừ bị ăn gian thì không tính) Ai cần “ mày “ phải lo? Đồ nói láo
2- “ mày “ có biết vì sao nước Mỹ thiếu medical supplies khong? Không hiểu gốc ngọn thì đừng nói bậy nha, Trump là người phải dẹp cái vấn nạn thiếu hụt nay do mấy thằng mất dạy trước tạo ra đó “mày “ có biết không? Thiếu kiến thức chỉ biết một thấy cây ngọt mà không biết cái gốc
3- “ mày “kêu người ta nghe lời các chuyên gia y tế hả? Chuyên gia y tế từ tổ chức WHO hay Anti Trump thì chỉ có nước vô hôm sớm mà thôi, “ mày “có biết 350 thằng có danh vi đoạt giải Nobel về kinh tế , chỉ vì sự thù hận cá nhân mà nó nói láo hu dọa thiên ha rằng chính sách kinh tế của Trump sẽ làm Mỹ sụp đổ , chỉ có thứ ngu mới đi tin tưởng hoàn toàn vào cái học vi thì cũng giống như mấy thằng chuyên viên y tế nó đâu có ngu gì giúp cho Trump , vì nó muốn càng có nhiều người chết thì người ta sẽ giận dữ và tui nnó chỉ đoi lúc đó là để bóp méo sự thật cũng giống như “mày “ đang làm vậy dù rằng vô tình hay cố ý không biết.
4- nước Mỹ không vi đại vậy thì mày về lại cái ổ chó ma may Đã cố gắng hết sức Đóng kịch giả tạo để được qua cái đất nước mà mày che llên chê xuống bây giờ? Hiện giờ “mày “ làm gì có tiền để mà sống?
5-. “ Mày “nóichưa có nhiều kiến thức về virus … thì đi tới đâu chúng ta cũng vật lộn tới đó , thật là conflict , chưa có nhiều kiến thức mà ” may “dám đi khuyên người ta đừng nghe những lời của một vị nguyên thủ quốc gia , ma theo luat of the USA , tat ca cac department report on things and recommendation cho TT, rồi sau đó tổng thống mới coi xem xét lại và và chỉ thị cho họ phải làm cái gì bởi vậy mới kêu là Trump is chief executive of the USA .
* tóm lại Ý của “mày “ la
A- nước Mỹ không vi đại như nhiều người đđang nghỉ ?
Vậy từ trước mày nghĩ nước Mỹ không great sao mày qua đây? Vậy là “ mày “đóng kịch à ? Còn nếu bây giờ mày thấy không vi đại thì mời mày về lại Noi “mày“ xuất phát, còn không thì “mày “sang Vũ hán mmà ở , vì nó cũng giống như ở đây vậy , vậy thì “mày “ở đây làm gì?
B- “Mày “nói mày không quan tâm Cộng Hòa hay dân chủ, vậy thì tại sao “ mày “dám đặt điều cho rằng Trump là một vị lãnh đạo nói trước quên sau và nguy hiểm tới tính mạng của nhiều người ??? “ Mày “đã biết gì và có bằng cớ gì mà mày dám nói như thế? “ mày “ có hiểu chief executive of the USA nhiem vụ và quyền hạn Đối với các Department ra sao không? Một là “mày “không biết nên nói bậy vì lý do gì gì gì Đó chỉ có “mày “mới hiểu mà thôi. Hai là vì mày biết nhưng “mày “ vẫn nói theo hướng ngược lại vì “mày “có chủ đích
C- sở dĩ tốn nhiều lời như vậy là hy vọng những người ủng hộ nấm đọc này nên stop là vừa và từ nay cố gắng đừng mang những thứ rác rưỡi như người này sang đây nữa .
Thứ vô ơn bạc bẻo lật lọng mà lại còn dám lên mặt dậy đời những người Mỹ ở bên này là đừng có nghe lời người lãnh đạo và dám so sánh Vũ hán với Mỹ chẳng khác gì , cũng như nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người tưởng.
Tới giờ này mà ai còn ủng hộ bà ta thì cũng là loại người giống như bà ta mà thôi .
***
*
***
*CÁCH LY HAI TUẦN

Hôm nay tôi họp gia đình
Có vài lời dặn…”các mình” yêu thương !
Ngày mai tôi phải lên đường
.Theo lệnh chính phủ cách ly hai tuần
Các bà chú ý nghe đây
Để rồi thực hiện hai tuần … vắng tôi .
Kẻo mà khi vắng tôi rồi
Các bà làm loạn … xa rời kỷ cương !
Bà cả…nhớ phải … làm gương
Không được bắt nạt , coi thường…các em !
Giữ cho trong ấm … ngoài êm
Thay tôi quản lý … gạo tiền … thu chi !
Bà hai…trách nhiệm … thứ nhì
Vắng tôi tuyệt đối cấm đi … đánh bài .
Thu vén nhà cửa … trong ngoài .
Chợ búa , cơm nước cả hai … sáng , chiều !
Bà ba…hạn chế … “on” nhiều
Trên “phây” giờ lắm tình yêu … lằng nhằng .
Tháng này cước mạng … mà tăng
Tháng sau tôi sẽ cắt phăng … 4G !
Bà tư…đang có … con thơ
Việc gì quá sức thì nhờ … chị em .
Các bà còn lại … phụ thêm
Cấm được ca thán lèm bèm … mất hay !
Bà năm … từ trước đến nay
Cũng vì nhỏ tuổi tôi hay … cưng chiều .
Nên đừng cậy được … tôi yêu
Chành chọe các chị … “cân điêu … nói thừa” !
Các bà … đã rõ cả chưa ?
Ở nhà xử sự cho vừa lòng nhau .
Tôi đi chắc sẽ không lâu
Cùng lắm chỉ hai tuần sau … tôi về .
Bà nào không có … vấn đề
Khi về tôi thấy ô kê … thưởng liền .
Bà nào … làm máu tôi điên .
Thì tôi “cấm vận” ngủ riêng … một tuần !
🤣🤣🤣 !!!
Share từ trang mạng Trưng Vương & Tigon Lê
***
*
***
*TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU:
5 cuốn sách của Nữ Sĩ Duy Hân & sách nhạc chép tay
Han Trinh <hantrinh239@gmail.com>
Sun., Mar. 29 at 1:15 p.m.
Thân gởi quý anh chị em cuốn “Viết Cho Yêu Thương” # 2 vừa làm xong.
Tuyển tập gồm 100 bài viết đã đăng trên tuần báo Thời Mới Canada, từ số 101 tới 199 – viết trong khoảng tháng Ba 2018 tới tháng Ba 2020. Mỗi trang là một bài viết ngắn, có khi chen vào vài câu thơ hoặc câu danh ngôn, cũng có khi là câu chuyện bằng tranh cho trẻ em học tiếng Việt.

http://online.fliphtml5.com/xkoc/nhdr/

Mời bấm vào đọc sách dạng e-book, lật từng trang như sách thật
Nếu ô quảng cáo hiện ra, bấm X để tắt đi.

https://drive.google.com/file/d/1QQ_w_30b1M_0DWxQ6PfGbNGN_NdHIPav/view

Mời bấm vào xem Viết Cho Yêu Thương # 2 dạng PDF

Tuyển tập “Viết Cho Yêu Thương” số 1 gồm 100 bài từ số 1 tới 100

http://fliphtml5.com/xkoc/hoif

Về Miền Quá Khứ – Tập Nhạc Chép Tay
Đây là tập nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, nhạc Tiền Chiến và nhạc Trẻ thời đó được chép bằng tay.
Thời gian sau 1975, sách, nhạc Vàng bị đốt, mấy chị em đi mượn và bỏ giờ ra ngồi chép lại từng bản nhạc để giữ làm kỷ niệm. Tính tới nay sách đã cũ hơn 40 năm.
https://drive.google.com/file/d/1v7gXXVuN34JQN9GpaKNl9HqEGusm7jBN/view
Mời bấm vào xem sách nhạc chép tay

Mời bấm vào đọc Tuyển tập “Những Viên Sỏi Nhỏ”

http://fliphtml5.com/xkoc/etqd

“Đất Cũ” tập chuyện ngắn – Duy Hân thực hiện

http://online.fliphtml5.com/xkoc/secq/

Nỗi Niềm Riêng Ta – Tập thơ bút hiệu Trịnh Tây Ninh

http://online.fliphtml5.com/xkoc/tpck/

Mời bấm vào xem trang blog của Duy Hân, gồm thơ nhạc, slideshow, hình ảnh

https://duyhantrinhtayninh.blogspot.com/
***
**THI SĨ THANH THANH

QUEN-THUỘC
Có những con đường quen thuộc cũ
Từ ngày đôi lứa mới yêu nhau.
Tóc nàng phủ xõa lên vai gã,
Tiếng nói người thương quá ngọt-ngào.
Những chuyện không đề, không đoán được,
Ðêm này chưa hết, tiếp đêm mai.
Cổng nhà chặng ấy quen không khép
Lũ chó tuôn theo cứ sủa hoài.
Mắt ngước nhìn lên trăng tháng tám,
Nhìn trăng trong đáy mắt giai-nhân.
Mỗi hồ nước đọng, từng mô đá,
Thuộc hết đường đêm dưới bước chân.
Tay nhỏ ngang mày che ánh chói,
Có cô con gái lãng văn-bài,
Bâng-khuâng một phút hồn trinh-nữ,
Chừng mộng ngày mai, mộng với ai…
Những buổi về khuya sương xuống lạnh;
Dưới mưa bước nhỏ vẫn thư-nhàn;
Gốc cây thủ-thỉ bên tường gạch:
Cô+cậu vui đời nhất thế-gian!
Ai chẳng từng ghi bao kỷ-niệm,
Tuổi xuân dan-díu những con đường!
Nhưng rồi… hướng chuyển, thuyền xoay lái,
Đường cũ người xưa cách mấy phương…
*
Lâu lắm, hôm nay về nẻo thuộc,
Chúng mình sống lại thuở hai mươi;
Sau lưng tiếng chó ùa theo sủa,
Chồng vợ nhìn nhau ngặt-nghẽo cười.
Thuở ấy ân-tình mà gãy đổ,
Lòng nào thanh-thản tối hôm nay:
Ði trên đường cũ đầy quen thuộc,
Trời rộng ghì trong bốn cánh tay…
THANH-THANH
FAMILIAR
There are paths and persons known to each other
Since the couple began to date one another.
Her hair flowing over his shoulder used to rejoice;
And how sweet did sound the sweetheart’s voice!
Unexpected chats though without themes were bright
And thus continued endlessly night after night.
The gates usually were not shut at that section:
Unchained dogs followed us, barking to no objection.
Covering her sight from the dazzle with a small hand,
There was a schoolgirl with homework gone bland;
Stirred in her innermost virginal soul of a gal,
She seemed to dream a moment of some future pal.
Here tonight to this old path familiar since long ago
We are coming back to revive our youth glow.
Husband and wife at dogs barking and running after
Look at one another, convulsed with laughter.
Were our love in those green days let to disappear,
How could we have our easy mind in this night sphere:
We walk on the old path of familiarity permanent
And embrace in our four arms the wide firmament…
English version by THANH-THANH
Thanh-Thanh.com
***
*VĂN HÓA NGĂN CÁCH
ngày mai
” Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mô, hội là đạp thanh
Gần xa nô nức yến anh … “
Ôi! Thuở Thanh Bình ngày củ
Nay biết gởi về đâu?!
Ruộng đồng khô cằn, nứt nẻ
Còn đâu
” Phù sa – Ruộng Ngọt Phương Nam “?!
Đói sắp tới rồi
chết đói chết dịch chưa lo
nói gì tới chiện mồ mã
xây kim tỉnh dự phòng
cho mình chắc?!
Thằng phó thành hồ
vừa công bố:
43 ngàn nhiểm bịnh
dịch chệt vũ hán
Một ngàn đã ra đi
Nói làm gì xây mồ
xây mã
thanh minh thanh nga!?
Ở đây cũng nhấp nhổm
Trong những ngày cấm chế
ban đầu con cái
còn đem lương thực
vô nhà
chuyện vãn đôi câu
bây giờ
chúng e ngại
lỡ lây bịnh cho hai
khứa lão
mang lương thực lại
đặt ngoài ngạch cửa
mặt đeo khẩu trang kín mít
ngó bà già một cái
rồi dong
Chắc là tình hình
trở nên trầm trọng?
Giữa mùa Xuân
trời ít nắng
nhớ cô tiên nhỏ
chưa đầy bốn tuổi
thường ngày hú hí
với ông bà nội
nửa tháng nay biệt tâm
Nghĩ tới ngày sau
xã hội thực hành
VĂN HÓA NGĂN CÁCH
thiệt là lo sợ
Ngày xưa ấy
thế hệ cha ông
” Thương nhau, mấy núi cũng trèo
mấy sông cũng lội
vạn đèo cũng qua “
” Mặt nhìn mặt
cầm tay
bâng khuâng
không nói một câu
Em đến thăm anh
chiều tắt nắng
Em đến thăm anh
chiều mưa gió
… và quên đường về … “
Trên bến vắng
mặt nhìn mặt
tay cầm tay
… Nụ Hôn Đầu hòa vỡ
Trời Đất cũng say sưa …
Mai nầy cháu Lily
Mỹ Huệ của tui
chỉ đứng
cách xa chàng
hai thước đúng
không thỏ thẻ
mà lớn tiếng kêu
” Em yêu anh “
không má tựa vai kề
gì hết trơn!
Nghĩ thiệt là thảm!
” Un seul être vous manque
Et tout est DÉPEUPLÉ “
Mai nầy
dù có nhau đó
vũ trụ
vẫn vắng hoe
hiu quạnh
VÌ NGĂN CÁCH!
Thi văn
ca nhạc
hội hè
đâu còn nữa!
Thương cho
Thế hệ mai sau
Những ngày cấm chế
vì dịch chệt vũ hán
muộn phiền
gã nhà quê
xứ Thủ
tả oán
Nguyễn Nhơn
***
*THI SĨ NHẤT HÙNG*THI SĨ M.Đ
(Bài họa vần số 1)
CAO NIÊN
Tại sao không nghĩ đến thiền môn
Ám ảnh làm chi chuyện hấp hôn
Dục vọng đam mê là kẻ dại
Vô minh buông bỏ ấy người khôn
Hồn thơ nổi dậy cầm cây viết
Bạn hữu chuyện trò nhắt cái phone
Ngán ngẫm sự đời nghe Phật pháp (Giáo lý)
Cao niên vui ít lắm điều buồn
M.Đ
(Bài họa vần số 2)
TỘT ĐỈNH
Tội gì nghĩ đến chốn thiền môn
Cuộc sống nam nhân thú nhất “L”
Dục vọng không ham là kẻ dại
Vô minh chối bỏ chẳng nên khôn
Mơ em trỗi dậy xoa con “C”
Nhớ “ảnh” vùng lên bóp cái “L”
Ngán ngẫm gì thì đời vẫn thế
Niềm vui tột đỉnh ấy “lành bôn”
M.Đ
***
*
***
Trích thi phẩm “Có Những Vùng Trời”
ANH HÙNG VÔ DANH
( Một nén hương tưởng niệm vị anh hùng vô danh trong lịch sử . Xin cảm ơn một người bạn đã kể lại câu chuyện thương tâm nhưng hào hùng này của người đàn bà Việt nam, vợ một vị Trung sĩ của quân lực VNCH. Bà đã sát cánh với chồng để chiến đấu chống lại cuộc tấn công xâm lược khốc liệt của CSVN tại một căn cứ ở Phước Tuỵ Và chính bà cũng là người phủ lá cờ vàng lên thi thể của chồng sau khi vị anh hùng tuẫn tiết vì lệnh đầu hàng ngày 30/4/ 1975. Trong giai đoạn lịch sử này, có thể đây chỉ là một trường hợp trong nhiều trường hợp tương tự mà chúng ta không biết đến những vị Anh Hùng Vô Danh của Việt Nam vì không có người kể lại. Mong rằng bài thơ nhỏ bé này còn là một bông hồng, là những lời tôn vinh của tác giả gởi đến người phụ nữ Việt Nam can trường, khả kính nếu còn đang ở vùng đất nào đó trên quả điạ cầu.)
Hai tay nâng mảnh khăn tang
Trăm năm thôi vĩnh biệt Chàng từ đây!
Vì đâu đến nước non này
Lệnh kia sao lại trói tay anh hùng ?
Trước hờn bức tử non sông
Thiên thu đâu lẽ thẹn cùng cỏ cây !?
Mịt mù bốn phía trời mây
Tiếng gầm đại bác, tiếng cày xe tăng
Phút giây oan nghiệt bất bằng
Giận cơn hồng thủy cuốn phăng sơn hà
Âm thầm, Chàng bỏ lại ta…
Giữa trăm ngàn nỗi xót xa nghẹn ngào!
Kỳ đài, cờ rũ trên cao
Ngỡ ngàng nghe lệnh chiến hào bỏ không
Đau thương, nhìn lại xác chồng
Chàng đi theo nước, em không trách Chàng!
Xé manh áo, quấn khăn tang
Lên đầu con trẻ, hai hàng lệ rơi
Xa nhau! … Vĩnh biệt nhau rồi …
Mà không nói được một lời từ ly !
Mắt thần chẳng khép làn mi
Một dòng máu đỏ, tứ chi lạnh dần
Ôm chồng, thân ngã vào thân
Tứ bề pháo giặc xa gần ầm vang
Hai tay nâng lá cờ vàng
Phủ lên cho ấm lòng Chàng, lòng ta!
Tên Chàng dù chẳng sử hoa
Nhưng hồn Chàng đã nhập hòa núi sông
VÔ DANH VẠN THUỞ ANH HÙNG!!!
Ngô Minh Hằng

***
*Dòng Thơ Tháng Tư Đen – Trước Thời Cuộc
Trần Khải

Vậy là sắp tròn 45 năm, ngày Miền Nam sụp đổ vào tay Cộng quân… Những dòng thơ của Miền Nam, cả trước và sau năm 1975 vẫn là những dòng thơ nhân bản, không hề căm thù. Khi binh lửa nổi dậy, thì nam nhi ra trận…. Và rời bây giờ, sau nhiều năm trong trại tù, vẫn là những hoài niệm từ một hải ngoại rất xa…

Sau đây là bài thơ nhan đề “Ta Lính Miền Nam” của Trần Hoài Thư, cho thấy trọn vẹn tinh thần lính Miền Nam. Và rồi bài thơ “Nhật Ký Tháng Tư” của thi sĩ Trạch Gầm… và khi một sĩ quan Hải quân ra hải ngoại, sống bằng nghề báo, thi sĩ Giang Hữu Tuyên đã làm bài thơ tuyệt vời “Trời Mưa Đi Phát Báo”…

.. o ..

Thơ Trần Hoài Thư

TA LÍNH MIỀN NAM

Ta trở về, giáp mặt chiến tranh
Đồi cháy lửa mặt trời nhuộm đỏ

Thau rượu đế mừng ta thằng lính sữa

Dzô ông thầy! hữu sự có thằng em

.

Trung đội ta về, hai mươi mấy thằng con

Thằng trai miền Nam hề, sinh thời ly loạn

Đứa gốc Kinh, đứa Nùng, đứa Thượng

Đứa độc thân, đứa con vợ đề đùm

Đứa gốc nhảy dù, đứa gốc đào binh

Đứa ăn chay trường, đứa thèm thịt chó

.

Ta ra trường núi sông nghiêng ngửa

Tập chửi thề, gái, rượu, xung phong

Hành trang ta là lựu đạn dao găm

Thêm tuổi trẻ ta già như quả đất

Thêm một trái tim ngự đầy Chúa Phật

Thêm một cõi lòng tràn ngập quê hương

.

Khi đánh nhau, thắng bại lẽ thường

Chỉ mong đàn con bình an vô sự

Chỉ mong trở về gặp nhau đụng rượu

Lỡ chết rồi hồn cũng thoát thành men

.

Ta cần gì giáp sắt che thân

Gánh gì đồ chiến tranh cho nặng

Trên đầu ta mũ rừng nhẹ hẩng

Trong túi ta một gói thuốc chuồn

Bắt tù binh mời điếu thuốc thơm

Để thấy miền Nam lính hiền ghê gớm

.

Mấy năm trời giày da vẹt gót

Ngày lãnh lương về chợ dưỡng quân

Cám ơn những nàng má phấn môi son

Yêu ta vội vàng trước khi tiếp Mỹ

Con gái tiểu thư mơ toàn hoàng tử

Còn ai chia giùm ta con rận hành quân?

.

Ta lính miền Nam hề, gốc nho phong

Không chiến tranh cũng thành đốc tờ, đốc tiếc

Thời thế đẩy đưa ta làm lính chiến

Mang nỗi buồn như rừng lá khai quang

Ta đứng giữa trời bốn phía rưng rưng

.

Em mười lăm đi làm đĩ Mỹ

Thằng nhỏ mười ba học đòi sát ngụy

Ma quỉ phương ngoài học xẻ Trường Sơn

Đất nước ta, cường quốc bán buôn

Hậu phương ăn chơi biểu tình đảo chánh

Lúc đồng đội ta sống lên chết xuống

Một đám ở nhà nhảy nhót thâu đêm

Lãnh chúa ta thì ăn trước ngồi trên

Hùng hổ lắm nhưng mạt hèn cũng lắm…

.

Khóa của ta

Trên mấy trăm thằng tình nguyện

Đi nhảy dù, thủy bộ, thám báo “ác ôn”

Đứng đợi cả ngày để bốc lá thăm

Toàn thứ dữ mà vui như chợ tết

Có đứa mang bằng kỹ sư về nước

Chọn cọp ba đầu rằn làm lính tiền phong

Ta lính miền Nam hề,vận nước ngửa nghiêng

Ta cũng lênh đênh cùng cơn mạt kiếp

Ta trèo lên cây hỏi rừng cho biết

một nơi nào hơn ở Việt Nam ?

Có người lính nào bi tráng hơn lính miền Nam?

Trần Hoài Thư

.. o ..

Thơ Trạch Gầm

NHẬT KÝ THÁNG TƯ

Hai mươi tháng Tư tiễn em đi Mỹ

Ta biết dễ dàng mất bé từ đây

Em lên máy bay, ta về đơn vị

Đất Biên Hòa buồn… chết điếng cỏ cây

.

Hai mốt tháng Tư ta vào Quân Đoàn

Ngồi nghe thuyết trình, nhận lệnh hành quân

Tay áo xăn cao một đời thám kích

“Kiến lửa bu đầy” nhột cả đôi chân

.

Hai hai tháng Tư… ta vào Đại An

Chứng kiến cảnh dân bỏ xóm bỏ làng

Dân chạy đến đâu… địch bò đến đó

… Đâu được như em chừ đã thênh thang

.

Hai ba tháng Tư… ta ngược Đồng Nai

Sương ôm mặt sông lau sậy thở dài

Địch xua quân tràn giữa đêm vắng lặng

Ta chỉnh pháo… và thây giặc chồng thây

.

Ta lạc mấy ngày trong lòng đất địch

Gọi đã khàn hơi chẳng thấy bạn bè

Thằng nào cũng đang giữ từng tấc đất

Đâu có thì giờ để cứu ta ra

.

Hai tám tháng Tư… ta ra lộ Một

Gặp ông tướng vùng thị sát thăm dân

Ông nói lung tung, ông thề sống chết

Ông nói xong rồi, ông bay biệt tăm

.

Hai chín tháng Tư… Biên Hòa xơ xác

Ta về Sài Gòn ngang qua nghĩa trang

Ta đứng nghiêm chào bạn ta đã chết

Như tự chào mình – nát cả tim gan.

.

Ba mươi tháng Tư… ta ôm mặt khóc

Trên cầu Sài Gòn – cạnh phố Hùng Vương

Mười năm binh đao… mười ngày kết thúc

Ta, còn nguyên, mà… mất cả Quê Hương!!!

Trạch Gầm

.. o ..

Thơ Giang Hữu Tuyên

TRỜI MƯA ĐI PHÁT BÁO

.

Chiều ngã năm đường năm bẩy ngã

Ngã nào cũng ướt giọt mưa rơi

Bao mùa mưa đã im giông bão

Sao nước trường giang vẫn khứ hồi

.

Mười mấy năm làm tên phát báo

Lòng buồn theo thành quách xa xưa

Những trang tin dội từ quá khứ

Rớt ngập ngừng cùng những hạt mưa

.

Mưa lót ngót đời loi ngoi mãi

Sáng chưa đi, chiều lại mưa về

Mưa ngã năm từ năm bẩy ngã

Ngã nào cũng mưa và mưa thôi

.

Xấp báo trên tay vừa ướt hết

Vậy mà cứ đứng dưới mưa bay

Hình như những mùa mưa thuở trước

Đang về làm ướt trái tim ai.
***
*
***
S.O.S. – Mankind’s Bubble Is Burst

humans’ wild dream
of discovering
myths
of immense universe.
his wishy-washy purpose of finding another habitable planet
for long extension of mankind’s future
is purely
a psychological bubble
that serves no purpose other than his fantasy.

whatever it is made of or made from.
it doesn’t matter much in the end
every bubble
must be
burst.
it sounds somewhat scientifically silly, doesn’t it?
what the heck man wanna achieve
on his long journey
of discovery?
he doesn’t know much about the planet earth
on which he is living
he has been gradually trashing his lovely refuge.
modern man practically is the most disastrous virus
that has been infesting his living environment.
he isn’t humble enough
to pay any respect
for his mother
nature.

in the end, he tumbles down
his bubble bursts
like dinosaur in the past
modern man ceases his existence.

the big bang wakes God up
He sighs and exclaims:
“oh no.
even with my almighty power,
nothing I could do to save sinful mankind.”
He has no choice but to shake his head,
finish his beer, then go back to his eternal sleep as usual.

no one could know about the future
God might feel bored to live
alone
by Himself
on His vast heaven.

yet, He has no time nor enough patience
to wait
for billions of years
through Darwin’s long evolution process.
so, God may create another Adam and Eve.
by then, human race would freely roam
on planet earth again.

ah, my born-again Christian friends
don’t stop your payers
S.O.S.

Thao Chuong Tran Quoc Viet
03-30-2020
***
*Lời Nguyện Cầu Của Người Ngoại Đạo

Mình Chúa đóng đinh trên Thánh Giá
Mắt dịu hiền Đức Mẹ đồng trinh
Chúa Hài Đồng nằm trong hang đá
Vạn ngàn sao chiếu sáng lung linh
Con ngoại đạo nhưng tin có Chúa
Dưới tượng ngài khấn nguyện lâm râm
Chiên quỳ mọp, Thiên Thần lượn múa
Nỗi niềm riêng khe khẽ thì thầm:
“…Con có người yêu làm lính chiến
Hứa sẽ trở về mùa Giáng Sinh
Bôn ba đuổi giặc ngoài chiến tuyến
Xin Chúa ban ơn được an bình…
Chúa ơi, đêm đông trời lạnh giá
Vợ mong chồng trong nỗi quạnh hiu
Lạy Chúa trên cao ban phước cả
Mọi kẻ thương yêu… hạnh phúc nhiều
Đất nước nhiễu nhương cơn thống hận
Chiến tranh sao độc ác vô tình!
Chúa có nghe chăng lời thành khẩn…
Nước Việt Nam khốn khổ điêu linh…
Tiền đồn biên trấn bao hung hiểm
Con không trách hờn buồn giận đâu
Đã chấp nhận người yêu lính chiến
Chàng mãi bôn ba ở tuyến đầu…”

Lời nguyện cầu lệ vương mi mắt
Theo chuông ngân quyện tỏa không gian
Đêm Giáng Sinh ngập đầy hương sắc
Đón mừng ơn Thánh Chúa vô vàn
Cảm ơn Chúa người yêu trở lại
Từ chiến trường xa đã bị thương
Viên đạn thù gây bao oan trái…
Đồ thán sanh linh khắp nẻo đường
Nay người trở lại không toàn vẹn
Lòng con sau trước vẫn yêu thương
Người yêu lính chiến không lỗi hẹn
Một phần thân thể hiến quê hương!
Giáng Sinh xứ người… trong tuyết bão
Cây thông xanh lấp lánh đèn màu
Chúng con vẫn là người ngoại đạo
Xin thành tâm tha thiết nguyện cầu

Dư Thị Diễm Buồn
***
*THI SĨ ĐINH TƯỜNG******
***
*HẠT GIỐNG TRĂM NĂM!
Hạt giống đẹp xinh giống chí minh
Trồng người ươm mãi mới hoàn hình?
Nằm vùng giấu giếm lừa mưu quỉ
Nhộng đỏ phủ che mị chước tinh
Lẻo mép đấu tranh mà ‘’nhục kế’’
Khua môi tranh đấu cuội thương tình
‘’Thiên đường xã nghĩa’’ vờ bôi xóa
‘’Tư bản xấu xa’’ được ẩn mình!!
Tha Nhân
Camth ành Mar 29, 2020
***
*Một mặt trận hai kẻ thù
Giặc cộng bán nước, tàu phù xâm lăng

MAI CON LỚN
Mai con lớn khắp nơi toàn người Hán
Tiếng Việt mình, nói nhỏ nhé con ơi
Dù mình sống trên quê cha, đất Tổ
Nhưng ai đông hơn sẽ thành chủ, con à!

Mai con lớn lấy chồng sao tránh khỏi
Bọn Hán kia tìm mọi cách “gieo nòi”
Còn trai Việt thoát sao đời nô lệ?
Chẳng biết lúc nào mất nội tạng, con ơi!

Mai con lớn, chữ mình con quên hết
Khắp nơi nơi toàn kiểu chữ tượng hình
Sử sách Việt sẽ ngày càng mai một
Ai nhớ từng có Âu Lạc với Văn Lang?

Mai con lớn đến nơi nào cũng cúi
Xứ mình nhưng chẳng dám ngẩng cao đầu
Vào quán xá nhớ nép mình trong góc kẹt
Đừng tranh ăn với lũ đói bên Tàu!

Mai con lớn những nơi nào đẹp nhất
Hạ Long, Ninh Bình, Đà Lạt, Phong Nha…
… và nhiều chỗ con đừng héo lánh
Người Việt ta không tới đó nữa con à!

Mai con lớn những kinh đô, thành quách
Những tượng thờ tiên tổ, các Hùng Vương
Những ngôi miếu tôn vinh Bà Trưng, Bà Triệu
Sẽ bị đập tan, lăn lóc giữa hoang tàn

Mai con lớn, đồ ăn toàn bẩn, độc
Của ngon đều bị tước hết con ơi
Mai con lớn biển, sông, hồ nhiễm độc
Nước thải phương xa không ngớt đổ về

Mai con lớn xin con đừng òa khóc
Hận tiền nhân sao nỡ để cháu con mình
Sống trong lòng giặc, thở không dám thở
Vì thời của mẹ cha, ai cũng chỉ muốn “được yên bình”!

Mai con lớn xin con đừng hờn trách
Tổ tiên hèn với giặc, ác với cháu con
Con hãy hiểu ngày hôm nay ai cũng nói
“Ta không đòi được đất thì để con cháu ta đòi”

Mai con lớn xin con đừng phẫn hận
“Ngày xưa giặc chưa vào sao câm nín, im ru?
Nay giặc ở khắp mọi miền bờ cõi
Bắt cháu con đòi, nghe có lọt tai không?

Mai con lớn, thôi mẹ không nghĩ nữa…
Chỉ mong bình minh đến thật mau…
Và tất cả chỉ là cơn ác mộng
Xin Thiên cơ ban tặng một phép màu

St
***
*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN
***
*Một Mùa Hoa – Năm Mươi Năm Quân Ngũ

Lời tác giả: Đầu tháng 4 năm 2018, nhân lễ Hội Hoa Anh Đào hàng năm ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một nhóm cựu Sĩ quan Khóa 2 Hiện Dịch Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt có tổ chức 3 ngày họp mặt để bằng hữu và gia đình được dịp gặp lại nhau và tưởng nhớ về nhau ở tuổi thất thập sau 50 năm quân ngũ. Tôi ghi lại như một kỷ niệm buồn vui đời lính vì như lời Đại Tướng Mac Arthur đã nói thì những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ tạm khuất bóng hình ở đâu đó mà thôi. Cứ tin như vậy để vui sống và đợi chờ.

K2 LêTấn Dương

Đầu tháng Tư, bên dòng Potomac,
Bằng hữu K2 họp mặt đầu xuân
Mùa đào nguyên – hoa rộn nở tưng bừng
Lòng chạnh nhớ những rừng đào Đà Lạt.

Ngàn cánh hoa sắc hồng màu phấn nhạt
Gợi nhớ về mùa đào cũ năm xưa
Gió từ sông, thổi chút rét cuối mùa
Gây lành lạnh bước chân khua vội vã.

Chúng ta đi giữa hàng cây rụng lá
Nghe xôn xao từng kỷ niệm hiện về
Năm mươi năm quân ngũ – một cơn mê
Bằng hữu cũ, khắp sơn khê hội ngộ.

Chiều Thủ Đô, gió lạnh dài con phố
Qua White House, bỗng nhớ nắng Sài Gòn
Bức tượng đồng đen, ngựa thả chân bon
Ai khéo đặt trên lối mòn tưởng niệm.

Bức Tường Đá Đen, sắc màu huyền nhiệm
Đã viết tên những chiến sĩ vong thân
Tôi và anh, từng chia lửa mấy lần
Trong chiến cuộc Miền Nam đầy kỷ niệm.

Tôi chào anh giữa bóng chiều tắt lịm
Thôi ngủ đi, những chiến hữu kiêu hùng
Tên của anh còn mãi với đoàn quân
Đã chiến đấu gian truân từ thuở ấy.

Ta vẫn bước, kéo mùa Xuân thức dậy
Theo nắng về đài tưởng niệm trên cao
Sừng sững uy nghi, trắng xóa một màu
Có hoa lá xôn xao trong gió nhẹ.

Nhìn cảnh yên bình, lòng thương đất Mẹ,
Quê hương ơi, giờ vẫn một màu tang
Núi Lâm Viên trong nắng gió úa tàn
Thương nhớ biển những ngày loang sóng bạc.

Chiều Thủ Đô với mây trời xanh ngát
Đền Lincoln nhìn sang tháp Bút Chì
Bên kia hồ là dòng thác người đi
Mùa trẩy hội trên lưng đồi xa tắp.

Mình vào thăm trạm Metro cao ngất
Như tòa nhà từ triều đại Phục Hưng.
Quả chuông bên kia, to lớn vô cùng
Ai sẽ gióng tiếng chuông đêm Trừ Tịch?

Chiều cuối tuần, nắng vàng soi dấu tích,
Chúng ta đi giữa lòng phố thênh thang,
Trời Thủ Đô đầy bóng sắc huy hoàng
Bao kỷ niệm với muôn ngàn tâm sự.

Chưa vào thăm Viện Bảo Tàng Lịch sử
Mà đã nghe lời nhắn của người xưa.
Lịch sử chiến tranh, nói mấy cho vừa
Thuở cung kiếm và lời nguyền huyết thệ.

Là sóng Bạch Đằng, là hồn Nguyễn Huệ
Thổi nóng tim ta, từng giọt máu đào.
Thịt xương bạn bè đổ xuống biết bao
Cho đất nước, cho tự do kết trái.

Hội ngộ hoa đào thắm tình nhân ái
Ta mang theo đến tận mãi vô cùng
Năm mươi năm, dù hết chuyện kiếm cung
Nhưng dấu vết chiến chinh làm sao mất.

Ta vẫn đi giữa rừng hoa chất ngất
Nụ hồng đào làm kỷ niệm thêm xanh
Ngàn cánh hoa theo nắng gió thơm lành
Là hạnh phúc long lanh ngày Hội Ngộ.

Ta dừng chân giữa mùa đào nở rộ
Bên dòng sông Potomac sương mờ
Đêm chia tay, lòng bỗng thấy bơ vơ
Những kỷ niệm mịt mờ theo năm tháng.

Washington D.C Mùa hoa Anh Đào

Lê Tấn Dương
(Đặc San Lâm Viên)
***
*HOA ĐÀO NĂM ẤY

– NGUYỄN TỬ QUANG
Tôi đã gặp em trước cổng này
Ngày này năm ngoái gió xuân bay
Ánh dương phơi phới hồng đôi má
Ưng ửng đào hoa em ngất ngây

Lẳng lặng nhìn em ánh mắt sâu
Môi thơm ngan ngát lộc xuân đầu
Trăm năm tơ ngải là em đó
Gặp gỡ làm chi để kiếp sầu

Cầm tay chẳng nói một lần sao
Tiễn biệt chia xa luống nghẹn ngào
Có phải lương duyên trời đã định
Mỏng manh phai nhạt sắc hương đào

Tôi trở lại đây đứng đợi mong
Hương xưa tìm lại phấn xuân hồng
Người đâu ? Còn lại hoa đào đó
***
*
***
*TÔI CÒN NỢ ANH

Ngô Quốc Sĩ

Ân đền nợ trả là luật đời bất thành văn “ân oán giang hồ”. Nợ tình với em, nợ hiếu với cha mẹ, nợ trung với tổ quốc, nợ tang bồng với chí trai, và nợ nhân nghĩa với trần hoàn. Nợ phải trả, nhưng mấy ai được may mắn như Nguyễn Công Trứ “nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo!” Thường tình, người ta vẫn băn khoăn tự hỏi làm sao trả dứt được nợ nước, nợ người và nợ đời ? Bao trường hợp “nửa đường đứt gánh” rồi ôm hận xuống tuyền đài như chàng trai mũ đỏ tên Đương, như ngũ tướng Nam- Hưng-Hai-Phú- Vỹ..
Ngày 30 tháng 4 năm 1975, bao chiến sĩ cộng hòa đã phải buông súng khi tinh thần chiến đấu còn ngút ngàn. Rồi từ đó, bao tinh hoa đã nhắm mắt trong tức tưởi, người bỏ xác trong ngục tù, người bỏ nuớc ra đi trong tủi hận hay ở lại sống dở chết dở! Hoàng Nhật Thơ qua bài thơ “Người Lính Việt Nam cộng Hòa..Tôi nợ anh” đã trải hết tâm tình biết ơn đối với các chiến sĩ đã xông pha lửa đạn, đã ra đi như “đại bàng gãy cánh” khi mộng lớn chưa thành. Tác giả đã vẽ lại cuộc chiến kéo dài 20 năm với bao tang tóc, đồng thời thể hiện niềm tâm cảm nặng nợ đối với những người đã nắm xuống cho quê hương dân tộc.
Vào thơ, tác giả đã ca tụng ý thức sứ mệnh của người trai Việt đã “xếp bút nghiên theo việc đao cung” đáp lại tiếng gọi sông núi. Giặc đến nhà đàn bà phải đánh, thì tuổi trẻ Việt Nam, rường cột của nước nhà đâu có quyền ngồi yên?
Anh lớn lên … quê hương dày lửa khói,
Sách vở buồn … chữ nghĩa dở dang rơi,
Mực chưa vơi … gác bút … bước vào đời,
Trường nghiêng nắng … Ve ngân lời từ giã !
Thế là đời trai đã thay đổi. Chàng thư sinh nho nhã ngày nào, nay thành người lính mới nơi quân trường nắng cháy thịt da, lời sông núi ca vang thay cho sách vở, chữ nghĩa phấn trắng bảng đen:
Nắng quân trường … tháng ngày dài huấn nhục,
Đêm di hành lạnh buốt dưới mưa rơi,
Da sạm đen … màu nắng đổi cuộc đời,
Người lính mới … ca vang lời sông núi.
Rời quân trường bước ra chiến trường, người chiến sĩ đã đối diện với bao thử thách, với gió sương v
à đạn thù hiểm nguy như chinh phu ngày nào “tên roi đầu ngựa giáo lan mặt thành”
Hai mươi năm … Anh chưa tròn giấc ngủ,
Vì đạn thù vẫn cày nát quê hương,
Bước quân hành … ngọn cỏ đọng giọt sương
Anh dừng gót … hậu phương … hoàng hôn phủ.
Điều đáng nói là đối diện hiểm nguy, người chiến sĩ không hề nao núng. Anh đã ý thức được sứ mệnh người trai thời chiến, khi đất nước đang lâm nguy trước mộng xâm lăng của kẻ thù phương Bắc.
Ý thức rằng, Hà Nội đã nhẫn tâm chia đôi đất nước với Hiệp Định Geneve, chặt đứt thi thể mẹ Việt Nam, lại còn nuôi cuồng vọng xâm chiếm miền Nam, nên trai Việt phải lên đường:
Sông Bến Hải … lửng lơ buồn im lắng,
Chảy ngăn đôi … đau xót Mẹ Việt Nam,
Gót giày Saut in dấu nẻo quan san,
Ngăn cuồng vọng lan tràn từ phương Bắc.
Cuồng vọng xâm lăng của phương Bắc đã gieo bao tai họa cho Miền Nam, từ thôn quê đến thị thành, tiêu biểu như Huế và Quảng Trị trong Tết Mậu Thân:
Tết Mậu Thân … giặc đốt phá điêu tàn,
Chiếc cầu gãy … Anh bàng hoàng chua xót !..
Ôi Quảng Trị … Cổ thành nghiêng đổ nát,
Máu của anh … từng viên gạch đỏ loang
Rồi Charlie, Tống Lê Chân, nhất là An Lộc, bao xương máu đã rưới ướt đất mẹ. Điều đáng nói là nỗi đau chiến tranh không làm nhụt chí người lính cộng hòa, trái lại càng nung nấu lòng căm hờn và nuôi chí chiến đấu, hiên ngang thách đố với bạo quyền như cây thông sừng sững giữa đất trời bão tố:
An Lộc Địa … chín mươi ngày rung chuyển
Hằng trăm ngàn đạn pháo … máu xương rơi,
Anh hiên ngang sừng sững với đất trời,
Anh vẫn sống với cuộc đời đáng sống !
Nhất là làm sao quên được những giây phút hào hùng, người chiến sĩ nghiêng cánh bay lượn, tưởng như Kinh Kha mang kiếm sang Tần, thực hiện sứ mệnh diệt trừ bạo tặc với búa liềm cờ đỏ:
Lững lờ mây … xé trời nghiêng cánh sắt,
Anh tung hoành ngang dọc giữa không gian,
Giữ quê hương … diệt lũ cộng bạo tàn,
Giáng những trận kinh hoàng trên đầu giặc.
Cuộc chiến kéo dài. Kiếp chinh nhân gian khổ. Nhưng người chiến sĩ không bao giờ than thở hay ngại ngần chùn bước, mà luôn vững tâm chiến đấu:
máu tuôn rơi thịt nát không ngại ngần
Vì tổ quốc chưa một lần buông súng..
Nhưng oái oăm thay! Súng không buông mà gãy! Chí trai treo đầu súng đã rơi rụng khi đạn đã lên nòng mà không được bắn. Nhục nhã thay! Lệnh đầu hàng đã giáng cả trời oan khiên xuống đầu dân Việt với gươm kề cổ, dây thòng lọng lủng lẳng trên đầu:
Tháng Tư Đen … Ngày Ba Mươi … gãy súng,
Giặc Hồ vào … máu nhuộm đỏ quê hương,
Đôi dép râu mang chủ nghĩa bạo cường,
Gieo tang tóc … xây thiên đường bằng máu !
Trong thiên đường máu, hạnh phúc vắng bóng và cuộc sống từng ngày tàn tạ. Đất mẹ thành đất chết. Dân Việt hấp hối, nghẹn ngào giã biệt quê hương:
Người còn sống giống như người đã chết,
Khác nhau chăng … một xác chết biết đi,
Mất quê hương … Anh còn lại những gì …
Ngoài kỷ niệm khắc ghi vào quân sử !
Quê hương đã mất, nhưng máu các anh đã thấm ướt đất mẹ. Hữu danh hay vô danh, các anh đã đi vào lịch sử. Máu các anh là máu thánh, và phải được đền trả bằng máu thánh. Máu nở thành hoa như Nguyễn Chí Thiện đã mơ ước: “Máu ươm hoa hoa máu chan hòa, hoa sẽ nở muôn nhà muôn vạn đóa”. Đó là món nợ hoa máu, tác giả và dân Việt còn nợ các anh:
Tôi nợ Anh … nhịp quân hành rộn rã,
Ánh đuốc thiêng … khúc hát khải hoàn ca,
Tôi nợ Anh … nợ nước với thù nhà,
Món nợ đó … Tôi thề sẽ phải trả …

Món nợ đó … Tôi thề sẽ phải trả …
Trả cho Anh và Tổ Quốc Việt Nam
Ước mong dân Việt nắm chặt tay Hoàng Nhật Thơ cùng trả hết món nợ núi sông…
***
****** Thương mình, bạn hãy làm ngay!! *****
Cô hồn, Covid, Cô đơn
Hỏi cô nào đáng sợ hơn cô nào?
Cô hồn thì cúng chứ sao
Cô đơn tìm chỗ vui nào hết ngay
Covid mà dính thì gay
Nhẹ thì cũng phải nhiều ngày cách ly
Nặng thì phải thở ô xy
Nặng hơn có thể phải “đi Suối Vàng”
Đi không từ biệt xóm làng
Chẳng ai phúng viếng, thắp nhang chia buồn
Đã “đi” là xác định luôn
Mang theo Covid, nỗi buồn Cô đơn
Cô hồn có khác gì hơn
Chết do bệnh tật, tủi hờn mà ra
Nhiễm Covid xác định là
Nguy cơ sẽ gặp cả ba Cô này
Nếu sợ thì hãy làm ngay:
– Luôn giữ khoảng cách, rửa tay khử trùng
– Khẩu trang luôn phải mang cùng
– Tránh xa những chỗ tập trung nhiều người
– Cửa nhà phải thoáng khí tươi
– Đồ ăn nấu chín mười mươi hãy dùng
– Phương tiện hạn chế đi chung
– Khai báo y tế phải trung thực vào!!
– Tạm dừng văn hoá, thể thao
– Yêu nước, đồng bào xin hãy ở yên.
Dịch mang hậu quả nhãn tiền
Mỹ, Hàn, Ý cũng quy tiên như thường
Một khi Covid đã “thương”
Dẫu là lãnh đạo, dân thường cũng die!
– Thương mình, bạn hãy làm ngay!
Thương mình, đây lúc thương đầy thế gian.
Như Rứa
***
*Khó tránh (thơ cổ phong) khôi hài đen

Ngập mặn Bến Tre tới Cái Răng
Nông dân khổ gánh nặng lưng quằn
Đồng khô đất nứt tiêu nguồn nước
Hồ cạn bùn phơi hết thức ăn
Dân chúng Nam kỳ mồm méo mó
Đồng bào lục tỉnh mặt dài nhằn
“Đỉnh cao trí tuệ” coi chừng đó
Tức nước vở bờ khó tránh chăng
Tím March/28/2020
***