UAV tự sát lao xuống căn cứ Mỹ

IraqUAV gắn thuốc nổ lao xuống căn cứ Erbil, nơi lực lượng Mỹ đóng quân, nhưng không gây thương vong.

Vụ tấn công xảy ra hôm 6/7 khi máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ lao xuống căn cứ Mỹ trong sân bay Erbil, miền bắc Iraq. Mọi chuyến bay đến và đi từ sân bay này đều bị đình chỉ, còi báo động cũng vang lên ở lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Erbil.

Lầu Năm Góc cho biết đã nắm thông tin về vụ tấn công, thêm rằng những thông tin ban đầu cho thấy không có thương vong và thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Vị trí đóng quân của Mỹ tại căn cứ Erbil, miền bắc Iraq, hôm 6/6. Ảnh: US Army.

Vị trí đóng quân của Mỹ tại căn cứ Erbil, miền bắc Iraq, hôm 6/6. Ảnh: US Army.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi căn cứ Ain al-Asad bị tập kích bằng pháo phản lực (rocket) và UAV tự sát. Một phi cơ không người lái cũng tiếp cận đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, buộc hệ thống phòng không C-RAM khai hỏa đánh chặn.

Những nhóm dân quân tại Iraq thường sử dụng pháo phản lực và UAV giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đóng quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Các cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq.

Một số nguồn tin cho biết dân quân Iraq đang chuyển sang sử dụng UAV tự sát cỡ nhỏ cho các đợt tập kích căn cứ Mỹ tại Iraq, do chúng có độ chính xác cao hơn và khó bị hệ thống phòng không phát hiện. Giới chức Mỹ từng thừa nhận UAV mang thuốc nổ là một trong những mối đe dọa đáng lo ngại nhất với binh sĩ tại Iraq.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.

Vũ Anh (Theo Reuters)