Ukraine cáo buộc Iran cử chuyên gia UAV tới Belarus

Quân đội Ukraine cho rằng Iran cử chuyên gia tới Belarus để huấn luyện và hỗ trợ binh sĩ Nga vận hành UAV tự sát.

Các lực lượng Đặc nhiệm Ukraine (SOFU) ngày 23/10 thông báo trên website rằng các chuyên gia thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hướng dẫn quân nhân Nga tại Belarus vận hành máy bay không người lái (UAV) do Tehran sản xuất, cũng như tham gia hỗ trợ hoạt động cho khí tài này.

SOFU cho hay lực lượng Nga “hoàn toàn kiểm soát các sân bay Baranovichi và Lida ở Belarus”, sử dụng những cơ sở này để triển khai các đợt tập kích nhằm vào Ukraine.

“Tại làng Mykulichi thuộc tỉnh Gomel, một nhóm hướng dẫn viên người Iran, sĩ quan của IRGC đang hoạt động dưới sự bảo vệ cao nhất của vệ binh quốc gia và biên phòng Nga”, SOFU thông báo. “Theo các nguồn tin từ Belarus, những huấn luyện viên này đã điều phối hoạt động phóng UAV Shahed-136 tấn công cơ sở hạ tầng ở Kiev và khu vực miền tây, miền bắc Ukraine”.

Một quan chức Ukraine hồi tuần trước cho biết UAV Nga cất cánh từ các căn cứ quân sự tại Belarus và bán đảo Crimea để tập kích mục tiêu ở nước này. Các địa điểm này quá xa so với tầm tập kích của Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), đặt ra thách thức lớn cho lực lượng Ukraine.

UAV tự sát của Nga bay trên thủ đô Kiev của Ukraine ngày 17/10. Ảnh: Reuters.
UAV tự sát của Nga bay trên thủ đô Kiev của Ukraine ngày 17/10. Ảnh: Reuters.