Ukraine dừng cho lính nữ duyệt binh bằng giày cao gót

Quân đội Ukraine xem xét cải tiến trang phục nữ binh sĩ, sau khi hình ảnh họ đi giày cao gót duyệt binh vấp phải chỉ trích dữ dội.

Tranh cãi nổ ra hồi tuần trước khi Bộ Quốc phòng Ukraine công bố ảnh các nữ học viên quân sự tập duyệt binh kỷ niệm 30 năm ngày nước này tách khỏi Liên Xô. Các nữ binh sĩ này mặc quân phục ngụy trang, đi giày cao gót màu đen tập các động tác điều lệnh đội ngũ.

Những hình ảnh đó đã khiến nhiều người Ukraine, bao gồm các nữ nghị sĩ, nổi giận và chỉ trích quân đội nước này phân biệt giới tính, có tư duy “thời trung cổ”.

“Khó lòng tưởng tượng ra được ý tưởng ngớ ngẩn và tai hại hơn thế”, nữ nghị sĩ đối lập Inna Sovsun viết trên Facebook và cảnh báo việc duyệt binh với giày cao gót sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ “vì định kiến rằng họ là những búp bê xinh đẹp”.

Phẫn nộ lên đến đỉnh điểm vào ngày 2/7, khi các nữ nghị sĩ mang giày cao gót vào quốc hội Ukraine và đặt chúng trước mặt Bộ trưởng Quốc phòng Andriy Taran. Một nghị sĩ đề nghị ông Taran đi đôi giày cao gót kiểu này trong lễ duyệt binh kỷ niệm 30 năm Ukraine độc lập, dự kiến diễn ra ngày 24/8.

Nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót tập duyệt binh. Ảnh: BQP Ukraine.
Nữ binh sĩ Ukraine đi giày cao gót tập duyệt binh. Ảnh: BQP Ukraine.

Các thành viên nội các Ukraine cũng chỉ trích kế hoạch trên của quân đội. “Mục đích của các cuộc duyệt binh là phô diễn năng lực quân đội. Không nên dành chỗ cho định kiến và phân biệt giới tính”, theo tuyên bố chung của ba thành viên nội các Ukraine, bao gồm Bộ trưởng Cựu chiến binh Yulia Laputina.

Bộ Quốc phòng Ukraine từ chối bình luận về những lời chỉ trích. Trong bài đăng trên Facebook ngày 2/7, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết giày cao gót nằm trong điều lệnh về trang phục được áp dụng từ năm 2017 tại nước này, đồng thời đăng ảnh các nữ binh sĩ ở nước khác, gồm thành viên quân đội Mỹ, đi giày cao gót trong những sự kiện quân sự.

Tuy nhiên, bộ này có vẻ xuống nước sau khi Bộ trưởng Taran nói chuyện với các nữ học viên tại một học viện quân sự ở Kiev. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/7 ra tuyên bố thừa nhận giày cao gót “không thuận tiện” cho nữ binh sĩ khi duyệt binh.

Taran cho biết sẽ xem xét việc cấp phát loại giày “cải tiến và tiện dụng” trong “thời gian ngắn nhất có thể”, song không nói rõ có phải trước lễ duyệt binh vào tháng 8 hay không.