VP TT TRUMP THÔNG BÁO TIN VUI & HOTNEWS

*Tin vui: FDA chấp thuận dùng thuốc Hydroxychloroquine (Plaquenil) để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus

*NHỮNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý HÔM NAY:

1-BIẾM HỌA & ẤN TƯỢNG

2-THÔNG BÁO QUAN TRỌNG & PHÂN ƯU

3-CLIP ĐẶC BIỆT

4-VĂN PHÒNG TT TRUMP THÔNG BÁO TIN VUI

5-NGUYỄN ĐỨC CHUNG: Đại dịch Cúm Tàu/Pandemic Chinese Virus!

6-NGUYỄN KHAN: KHI KẺ GIAN HÙNG ĐƠN ĐỘC 

7-Nguyễn Tường Tuấn: CẤM CUNG!

8-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

9-HOTNEWS ĐIÊM TIN NGÀY 21-3-2020

***

                                ***

*THÔNG BÁO QUAN TRỌNG & PHÂN ƯU

***

*THÀNH KÍNH PHÂN ƯU                                        ***

*CLIP ĐẶC BIỆT: Đã thêm 40 nhà hoả tán di động nhưng vẫn không đủ tải

***

Tin vui: FDA chấp thuận dùng thuốc Hydroxychloroquine (Plaquenil) để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Link của Tổng thống Trump thông báo về tin này:

https://www.thepostmillennial.com/breaking-fda-to-approve-chloroquine-for-coronavirus-treatment-almost-immediately?fbclid=IwAR3QdmKnsU6XlgjJtSc8yig-qGisXpqopJSrkzWQi58pwbe5krSskwSszQw

AMERICAN NEWS

BREAKING: FDA approves chloroquine to test as coronavirus treatment, will be available ‘almost immediately’

US President Donald Trump has announced that chloroquine will be approved by the FDA for treatment in coronavirus.

Chloroquine is known as a malaria drug and has been available for decades. According to a French report, chloroquine can be used to both prevent and treat the novel coronavirus which has brought the entire world to a near grinding halt.

Dr. Gregory Rigano told Fox News that trials of chloroquine for COVID-19 had patients testing negative for the coronavirus in just six days time. Rigano also said the drug could be used both as a preventative, and as a treatment.

Clinical Infectious Diseases, a medical journal, had reported on March 9 that a brand-name version of chloroquine was showing promise as a potential aide in killing coronavirus.

According to in-lab experiments, the virus was weakened and killed by Plaquenil, the name-brand version of chloroquine which was first approved in 1995.

Chloroquine is used for both Malaria and arthritis treatments.

Scientists are now tasked with finding the most effective way to use the drug, as one does not currently exist specific to coronavirus.

The first human vaccine was taken on Monday in Seattle.

19-3-2020

***

Đại dịch Cúm Tàu/Pandemic Chinese Virus!

Nguyễn Đức Chung
Đọc bài viết: “Đại dịch Coronavirus đã có tên chính thức: Pandemic Chinese Virus” của tác giả HGTLT, người đọc chợt nhớ lại một thời đã qua, cách nay hơn 44 năm về trước.
Mùa Đông năm 1975, những ngày cận Tết Bính Thìn, 1976 sau khi Cộng quân Bắc Việt (CQBV) đã được bỏ ngỏ để tuôn vào cướp nước Việt Nam Cộng Hòa.
Cái cảnh nước mất nhà tan sau ngày 30/4/1975 đã có nhiều người, rất nhiều nhân chứng kể lại, ghi chép và cũng đã có rất nhiều bài viết, nhiều cuốn sách đã được viết về muôn ngàn hệ lụy từ đó cho tới nay đã, đang và vẫn còn tiếp tục viết ra, in ấn… hầu cho thế hệ mai sau cùng thế giới biết rõ phần nào cái “trường trị” của đảng CSVN trên đất nước và người dân Việt.
Trở lại cái mùa Đông đầu tiên, sau cái ngày cướp xong nước VNCH của đảng CSVN với sự trợ giúp đắc lực của cả khối Cộng Sản quốc tế thời đó; toàn cõi nước Việt Nam Cộng Hòa từ vỹ tuyến 17 trở vào cho đến tận Mũi Cà Mau, thì Dân, Quân, Cán, Chính của nước VNCH đều bị giặc Cộng gán cho tiếp đầu ngữ “NGỤY”.
Thế nên, ngoài Quân, Cán, Chính của nước VNCH đều bị lần lượt qua cái gọi là “chính sách khoan hồng, tập trung, cải tạo của đảng và nhà nước VNDCCH”, thực chất là tù không án. Người dân thường, như trên, cũng bị bọn cầm quyền gán cho là đám “Ngụy Dân”; từ đó, chúng mặc tình yêu sách, làm tình làm tội!…
Người viết cũng không ngoại lệ, mùa Đông 1975 và những ngày cận Tết Bính Thìn, 1976, đang bị tập trung tại một trong những tiểu đoàn tù binh (L2, T2) trong những cánh rừng sát biên giới Việt Miên, Đồng Ban, Katum. (từng là mật khu, nơi ẩn náu của Công trường 5 cộng quân Bắc Việt trong cuộc chiến xâm lấn, cướp nước VNCH).
Với điều kiện sinh hoạt của những trại tập trung do hầu hết các đơn vị cán binh CSBV đã bị xua vào Nam còn sót lại trong cuộc chiến cướp nước trên, thời gian đầu, họ là những đơn vị bị điều động canh giữ tù binh VNCH dưới ngụy từ “Cải Tạo”, “Tốt về”. Chỉ một thời gian ngắn sau, vừa thiếu thốn về vật chất lẫn hoang mang về tinh thần qua các từ ngữ “Cải Tạo, Tốt về, rồi chính sách khoan hồng của đảng…”, sau cái “bịp” đầu tiên “Tập trung, mang theo tiền ăn đủ 10 ngày học tập”…; thì cái lạnh của mùa Đông 1975, đã làm cho những quân nhân trước đây từng tác chiến, từng nằm gai nếm mật trong cuộc chiến chống làn sóng xâm lăng đỏ của Cộng Sản Quốc Tế đã phải kêu lên: “Lạnh thật!”. Ngoài cái lạnh khác thường của mùa Đông đầu tiên mất nước ấy, cái “Ghẻ” đã bùng phát nhanh chóng trong tập thể tù binh trong các trại. Ghẻ, làm người ta ngứa dần lan ra khắp người. Ghẻ từ bàn tay, khủy tay, hết cánh tay… lan khắp châu thân, ghẻ cả đầu! Người nào bị ghẻ xâm nhập, sẽ phải chiều theo cái GHẺ mà gãi cho đã ngứa!… Gãi đến độ tươm máu mà vẫn còn chưa thỏa!… Anh em cuối cùng gọi: Nạn “GHẺ Tàu”! (vì chúng được cán binh Bắc Việt đem vào). Có nhiều anh đùa: “Để giải sầu nên chơi đàn Piano cả ngày lẫn đêm…”.
“Ghẻ Tàu chỉ có thuốc Bà Lang Trọc mới trị dứt!”
Tới đây, người viết xin đề cập tới đại dịch hiện nay đang hoành hành khắp thế giới, mà mọi người, mọi quốc gia đã và đang ra sức ngăn ngừa, chống chọi: Đại dịch Corona Wuhan! Như cái tên gọi, người ta hẳn biết ngay con virus này đã phát xuất từ Wuhan, tỉnh Hồ Bắc của Tàu cộng.
Đã có người viết và nêu ra cái bất lương, đại bịp của Tàu cộng, kéo theo Giám Đốc tổ chức Y-tế Thế giới WHO, Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ém nhẹm sự nguy hiểm, bùng phát và lây nhiễm của con virus được Trung tâm nghiên cứu sinh học Wuhan chế ra! Đến lúc ngay cả sau khi “Gậy ông đập lưng ông” đã nhừ và có màn không chịu nổi, thì Tàu cộng mới xì ra cho Thế giới biết, kế tới, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đổi từ “Wuhan Coronavius” sang COVID-19. Mãi đến ngày 11/3/2020, GĐ WHO mới “được lệnh” thông báo: COVID-19 là Đại Dịch Toàn cầu! Thực chất, việc bùng phát của con virus tại Wuhan đã bắt đầu vào tháng 11/2019. Nghĩa là cách nay khoảng gần bốn tháng!
Tổng Thống Mỹ, Donald Trump đã gọi thẳng tên “cúng cơm” của con virus đang là đại họa cho nhân loại là Chinese Virus! Sau khi Tầu cộng quay ra đổ vấy cho nhóm quân nhân Mỹ đã đem con virus này vào đất Tàu!
Ghẻ Tàu đã có thuốc trị Ghẻ của Bà Lang Trọc, còn Đại dịch Cúm Tàu/Pandemic Chinese Virus thì cả thế giới đang cùng nhau tìm kiếm thuốc trị chúng đây! Nhưng, đảng Cộng sản Tàu, kẻ gây ra Đại dịch trên, nhân loại sẽ tính sao với chúng???
Nguyễn Đức Chung

***

KHI KẺ GIAN HÙNG ĐƠN ĐỘC 

Nguyễn Khan
Mỹ và Trung Cộng (TC) ăn miếng trả miếng cái tên Chinese Virus hay SARS-COV-2,tên nào đúng? Chỉ là bề nổi của tảng băng chìm quan hệ Mỹ – Trung đang ngày càng tồi tệ. 
Nó được khởi đầu bằng cuộc thương chiến, và sự bủa vây toàn diện TC của Mỹ. 
Dẫu hai nước tạm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, song không phải để khởi đầu quan hệ mới tốt đẹp hơn, mà để TC câu giờ cho những toan tính. Bởi TC hiểu rằng, nếu không nhượng bộ Ông Trump sẽ ép ra bã, nhưng nếu nhượng bộ khác nào phá sản Giấc mơ Trung Hoa, phá sản vị thế áp đảo của mình trên thế giới, nên cực chẳng đã phải ký thỏa thuận tạm thời khả dĩ tìm lối thoát, cho dẫu rất mong manh. 
Virus Vũ Hán hoành hành gây tang thương TC, song Ông Trump vẫn không lơ là mục tiêu vây hãm TC. Thay vì có chút cảm thông nhẹ tay cho TC dồn sức chống đỡ thảm họa, thì giới chức Mỹ lại thêm dầu vào lửa khi tuyên bố dịch cúm Vũ Hán góp phần thúc đẩy giới tư bản Mỹ rút chuỗi cung ứng khỏi TC, làm TC bực bội hơn. 
Để thực hiện chiến lược đó, Tổng thống Mỹ đến thăm Ấn Độ dọn chỗ cho các chuỗi cung ứng rời TC đến Ấn Độ. Bởi Ấn Độ có dân số không kém TC là mấy, bảo đảm được nguồn lao động giá rẻ và sự minh bạch nhờ thể chế chính trị dân chủ bội phần TC. Chưa hết, Mỹ còn điều phi cơ, tàu chiến thường xuyên tuần tra Biển Đông và biển Đài Loan, không để TC làm liều, đặt mọi sự vào chuyện đã rồi.
Mục tiêu của TC là giữ bằng được chuỗi cung ứng để bảo đảm công ăn việc làm cho dân, bảo đảm nguồn thu ngân sách và duy trì lực ép chống trả Mỹ và thế giới khi cần. Bởi Mỹ và thế giới bị lệ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng đó, nếu TC ngưng chuỗi cung ứng thì kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Thời gian qua TC buộc phải ngưng chuỗi cung ứng để ngăn Virus Vũ Hán làm không ít ngành công nghiệp thế giới tê liệt theo, là một minh chứng cho uy lực của Bắc Kinh. 
Đó cũng chính là điểm yếu nhất của Mỹ trong thương chiến, buộc Ông Trump không dám siết thuế dồn dập TC, phải cân nhắc chia thành nhiều lần siết thuế để có thời gian cho các doanh nghiệp Mỹ và thế giới rời TC. TC thừa hiểu mục đích chính của Ông Trump là kéo chuỗi cung ứng khỏi TC, khi ấy TC sẽ thành con đại bàng gãy cánh. Thử tưởng tượng nếu Samsung rút khỏi Việt Nam, không chỉ hàng chục ngàn lao động mất việc, ngân sách bị mất một lượng tiền thuế lớn, mất hơn 20% GDP hàng năm, mà còn mất đi hàng chục tỷ USD dự trữ ngoại hối, thì kinh tế Việt Nam sẽ ra sao? Cũng vậy, khi các doanh nghiệp FDI trong chuỗi cung ứng khổng lồ tại TC rút khỏi TC, ngoài việc lấy đi hàng triệu việc làm, hàng tỷ USD tiền thuế… Còn lấy đi hàng ngàn tỷ USD trong dự trữ ngoại hối của TC, thì xem như gãy cánh đại bàng. 
Tập Cận Bình tìm mọi cách ngăn dịch, phục hồi sản xuất để giữ chân chuỗi cung ứng. Nhưng bất hạnh cho TC khi Âu Mỹ Nhật Hàn v.v… Đang bị tê liệt vì Chinese virus, các nước lo co cụm đối phó với dịch, lo tung ra hàng trăm tỷ USD giải cứu kinh tế, khiến TC chìm sâu vào suy thoái. Tập Cận Bình đã nhận ra dịch cúm Vũ Hán làm thế giới giật mình vì sự bất toàn khi đặt tất cả chuỗi cung ứng tại TC, khác nào bỏ tất cả trứng vào trong một giỏ và… Giao trứng cho ác, cùng với sự xúc xiểm của Mỹ, thì khó lòng níu giữ FDI, các chuỗi cung ứng sẽ từ từ cuốn cờ rời khỏi TC. 
Cho nên TC không còn bình tĩnh trong hành xử ngoại giao với Mỹ, không chỉ ăn ngang nói ngược về tên và xuất xứ của con virus Vũ Hán, mà còn phạm điều sơ đẳng nhất khi dựa vào nguồn cung ứng thuốc tây của Mỹ đặt chủ yếu tại TC để đe dọa và trù ẻo Virus Vũ Hán sẽ tràn ngập nước Mỹ. 
Đã vậy, nhóm G7 vừa họp online bất thường để bàn cách ngăn chặn dịch, cùng rủ nhau tung ra những gói giải cứu kinh tế khổng lồ để giải cứu kinh tế nước mình và góp phần chặn bớt đà giảm kinh tế toàn cầu, làm TC có cảm giác bị đơn độc bên lề đường, dẫu đây chỉ là chuyện nội bộ của G7. Vậy nhóm kinh tế Thượng Hải và các nhóm kinh tế khác của TC đang ở đâu khi trời đất đang bão dông? 
Chưa đi qua hết đại dịch, kẻ gian hùng Tập Cận Bình đã cảm nhận sự đơn độc của mình, không có lấy một đồng minh ra hồn để cùng sống chết bên nhau, cùng dìu nhau vượt qua khó khăn. Liệu sau cuộc bể dâu này, Italy có trở nên đồng minh danh giá của TC, hay lại chia xa khi thấy phe TC chỉ là đám bị gậy Cuba, Venezuela… Tháp tùng TC đến Roma trợ giúp… Và trong cuộc họp G7 hôm qua, nhiều khả năng tâm tư của Italy được trãi hết với nhóm danh giá G7 của mình để tìm sự giúp đỡ, còn với TC và nhóm cái bang, chẳng qua chỉ là cơm nguội đỡ khi đói lòng? 
Cuộc đời luôn công bằng. Làm giàu bằng trí trá và mưu thâm của một kẻ gian hùng, thì đừng trách sao không có được đồng minh cật ruột. Bởi ngay cả đa số nhân dân TC còn là những kẻ thù địch mà an ninh TC luôn tìm cách trấn áp, sách nhiễu, bỏ tù… Ngay cả Việt Nam là đồng minh 16 vàng 4 tốt, mà TC cứ tối ngày rình rập nuốt bãi Tư Chính… Thì tìm đâu ra những cánh chim bằng giữa mùa ôn dịch tang thương.

Nguyễn Khan

***

*Nguyễn Tường Tuấn: CẤM CUNG!

Nguyễn Tường Tuấn
Từ nay, xin phép được dùng chữ “Vũ Hán Coronavirus” (Wuhan Coronavirus) hoặc ngắn gọn trong tiếng Việt (Dịch Vũ Hán) cho dễ nhớ. Tại sao không, chẳng phải bệnh dịch này đến từ thành phố Vũ Hán bên Trung cộng sao? 102 năm trước, sau Đệ nhất Thế chiến (1918) thế giới đối đầu với “Cúm Tây Ban Nha” khiến cho ít nhất trên 50 triệu người tử vong, từ đó đến nay mọi người đều gọi như vậy, có gì mà kỳ thị. Bệnh xuất phát từ nơi nào, thì gọi tên địa danh đó, chính Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo cũng đã thẳng thắn dùng tên này. Tập Cận Bình không thích, kệ xác hắn, lịch sử là lịch sử!
Bản tin BBC ngày 15/3/2020 cho biết chính phủ Anh đưa ra một quyết định yêu cầu các vị cao niên trên 70 hãy ở nhà trong một thời gian dài, để giúp chống lây nhiễm của “Dịch Vũ Hán”. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố: “Khoảng thời gian chúng tôi yêu cầu họ ở trong nhà là một đòi hỏi, hy sinh rất lớn – một thời gian rất dài.” Không phải chỉ có các cụ trên 70 đâu, “Dịch Vũ Hán” thích làm bạn với người lớn tuổi lắm, trên 60 với những căn bệnh có sẵn như: Cao áp huyết, tim, tiểu đường… đều nằm trong danh sách ưu tiên đến thăm. Trẻ hơn 60 cũng đừng cho là mình miễn nhiễm, nếu chẳng may bạn có những bệnh được bác sĩ bắt uống thuốc mỗi ngày, thì tuổi 30 nó cũng chẳng tha. Mới đây ông Francis X. Suarez, Thị trưởng thành phố Miami, 43 tuổi, cũng bị mặc dù không có dấu hiệu lây nhiễm, nó chẳng nể ai hết, bộ trưởng, nội các chính phủ Iran đánh cho chết luôn, vợ Thủ tướng Canada không thoát, tài tử Tom Hank, Hollywood chẳng tha… Cho nên chuyện cấm cung những người lớn tuổi là đúng, chúng ta phải chịu thôi. 
Thống đốc Newsom, tiểu bang California hạ số tuổi cấm cung xuống còn 65. Mọi người cần hiểu rõ, con siêu vi khuẩn này quá mới đối với bác sĩ, và các khoa học gia về bệnh dịch, chẳng ai biết gì về nó trước đây! Trong cuộc họp báo hằng ngày tại Toà Bạch Ốc, một phóng viên hỏi:“Lúc nào cơn đại dịch này lên cao nhất?” Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng & Truyền nhiễm Quốc gia (National Institute of Alergy and Infectious Disease – NIAID) từ năm 1984, chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về nghiên cứu và đối phó với dịch bệnh như HIV/AIDS, Ebola & Zika… cũng không thể xác định được, ông chỉ đưa ra những dự trù có thể xẩy ra ở mức độ cao và thấp để lập kế hoạch đối phó. 
Những vị lớn tuổi không nên mất tinh thần, cấm cung chỉ là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất mà mỗi người chúng ta có thể áp dụng. Khi tuổi cao, hệ thống miễn nhiễm yếu, đó là lý do. Đi ra ngoài, tiếp xúc với xã hội, bắt tay, nói chuyện, đều là những cơ hội lây nhiễm dễ dàng. Tuy nhiên, với những người có thói quen giao thiệp rộng rãi, hội họp thường xuyên, thì chuyện tự mình cấm cung là cả một vấn đề! Chưa kể đến ở trong nhà lâu nếu không quen, sẽ xẩy ra nhiều chuyện không vui với con cháu. Vì sự hiểu biết giới hạn, bài viết không có tham vọng trả lời từng câu hỏi cho mọi trường hợp. Chúng tôi chỉ xin phép nêu ra một vài nguyên tắc để giúp các vị cao niên sống thoải mái trong thời gian cấm cung. Nó không đến nỗi khó như chúng ta nghĩ. Hy vọng các bạn trẻ, trong gia đình có cha mẹ hay ông bà lớn tuổi, đọc và hiểu tâm trạng của bậc sinh thành. 
Con người có khuynh hướng nhận xét tha nhân qua cảm quan và suy nghĩ của mình, ai nói hay làm hơi khác là chúng ta vội vã có phản ứng không hay. Nếu là người trẻ, chắc nhiều lần bạn nghĩ, ông bà, cha mẹ mình già, lẩm cẩm rồi, từ đó đưa đến thái độ không tốt. Thí dụ: Trong nhà, người cao niên hay để xung quanh chỗ mình ngồi lung tung đủ mọi thứ, cả chục chai thuốc, đến tờ báo, hoặc hộp dầu nóng. Nhiều khi các cụ còn bày ra ngay tại bàn salon nơi phòng khách! Không thể chấp nhận được, ngoài chuyện bừa bãi ra, nếu khách đến thì họ xem nhà mình ra gì? Đấy là suy nghĩ và nguyên nhân khiến hai thế hệ không gập nhau. Khi bạn đến tuổi cha mẹ sẽ biết, đầu óc hay quên, nếu thuốc không để một chỗ thì làm sao nhớ? Xương cốt không còn như xưa, cất thuốc ở trên ngăn tủ cao leo lên chẳng may ngã là xong! Di chuyển  khó khăn, thôi thì cứ để chỗ mình quen cho nó tiện! Già rồi, có ma nào đến thăm mà phải gọn gàng phòng khách? Ngồi nơi đó, xem TV, đọc sách, trông nhà, mọi thứ cần dùng ngay tầm tay, tuyệt vời! Cho đến chừng nào, chúng ta đi vào đôi giầy của các cụ, lúc đó sẽ biết. Không lâu đâu các bạn trẻ ạ! Quỹ thời gian, như tiền để trong ngân hàng, chỉ có lấy ra, nhưng không hề gửi vào. Mỗi ngày trôi qua, là một ngày mất đi trong cuộc đời. Người lớn tuổi, cũng cần rộng lượng đừng đòi hỏi con cháu phải giống mình, làm sao người trẻ lại có suy nghĩ như tuổi 70 được? Vậy thì cấm cung có khó không? Hoàn toàn không, nếu người lớn tuổi biết: 
 1. Chấp nhận điều ngoài ý muốn.
 Chẳng ai mời “Dịch Vũ Hán” vào nhà. Nhưng nó vẫn đến như cơn gió độc, bình tĩnh mà đối phó, tuyệt đối không hoảng sợ. Yếu tố tinh thần rất quan trọng cho mọi người, nhất là những ai lớn tuổi. Đừng than vãn, khó chịu vì chuyện cấm cung, không phải chỉ có mình bạn đâu, trên thế giới nhiều quốc gia đã áp dụng luật lệ này, cá nhân chỉ là một hạt cát trong bão táp sa mạc. Chấp nhận một cách vui vẻ, những gì ngoài khả năng, không thể thay đổi được, là một quyết định thông minh. Ta thán, khó chịu sẽ làm cho cuộc sống mất vui. 
– Các chuyên gia về thần kinh não bộ và tâm lý học cho biết, khối óc con người là một bộ máy tinh vi vô cùng, thậm chí nó còn làm được việc mà các máy vi tính tối tân nhất hiện nay phải chịu thua. Chính xác hơn, khi chúng ta lập trình bất cứ điều gì vào máy vi tính, nó lưu trữ những dữ liệu đó, và sẽ hiện ra khi mở lại. Khối óc con người, không những nhớ những gì xẩy ra trong cuộc sống, mà còn nhân những điều đó lớn lên theo thời gian. Không tin? Khi yêu ai, tình yêu chúng ta dành cho người đó mỗi ngày mỗi lớn hơn, hy sinh tất cả, hiến dâng mọi thứ cho người mình yêu. Nhưng đã ghét ai, sao cứ thấy mặt, hoặc nghe giọng nói của họ là huyết áp đã tăng lên vùn vụt. Yêu và ghét được nhân lên mỗi ngày đấy các bạn ạ! Chính vì thế, nếu chúng ta biết chấp nhận điều mình không thể thay đổi được, sẽ giúp cuộc sống bình an hơn. Tập cho khối óc nhân lên những đều tốt, thay vì xấu. 
– Vui vẻ và hạnh phúc trong cấm cung. Bạn có biết, nước Ý hiện nay là quốc gia Châu Âu có 21,157 nạn nhân, hơn 1,400 người chết (Fox 14/3/2020) và toàn thể đất nước bị cấm cung. Người dân Ý có bị khủng hoảng không? Rất nhiều người trung niên, đã không buồn mà còn vui, họ ra ban công, nhìn xuống đường và ca hát ầm lên. Người khác, mở cửa sổ trông xuống phố, chào và vẫy tay với cảnh sát đi tuần. Thái độ đúng! Khi chúng ta vui, mọi thứ xung quanh sẽ vui theo, nhớ lại Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du với câu thơ: “Người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ?” Vậy hãy vui lên các vị cao niên! 
 1. Sắp đặt một cuộc sống mới. 
Người lớn tuổi không thích xẩy ra những chuyện ngoài dự đoán. Tuổi trên 60 hay 70 thường phản ứng khó chịu nếu gặp chuyện bất ngờ. Đặt cho mình một thời khoá biểu sinh hoạt tại nhà, mấy giờ thức, lúc nào đi ngủ, ăn uống giờ nào? Cho con cháu và những người thân biết để họ không quấy rầy. Lúc nào sẽ ăn chung, gập mọi người nói chuyện? Giờ nào cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi? Giải thích cho con cháu biết tại sao mình lại có thói quen như để thuốc, báo, bừa bãi nơi bàn salon? Nếu dọn dẹp ngăn nắp (theo ý chúng) mình bị hụt hẫng tìm không ra. Đừng quên, là không ai đọc được suy nghĩ của mình, và mình cũng chẳng hiểu được ai. Nhiều người đã không giải thích rõ ràng cho con cháu, vội quay ra kết tội, nào là “Bọn trẻ chúng cứ phải làm khác mình, hai thế hệ sống cùng mái nhà như mặt trời với mặt trăng!” Chỉ là quan niệm khác nhau thôi, không con cái nào muốn làm cha mẹ buồn lòng cả, nghĩ như thế là không đúng. 
– Giữ cho tuổi già hoạt động. Ngồi một chỗ, xem TV, la hét con cháu, bắt lỗi người này, kiếm chuyện với người kia, là điều tối kỵ! Lớn tuổi cần được con cháu thông cảm và yêu thương. Ngoại trừ giờ ăn, ngủ, sinh hoạt cùng gia đình, người già cần tập thể dục hằng ngày, bạn có thể đi bộ trong phòng, ngoài sân, không đi đâu xa. Bạn cũng có thể giúp con trông cháu (còn mệt gấp mấy lần tập thể dục, nhưng rất tốt cho sức khoẻ). Không ở gần con cháu, ai cấm bạn kiếm một việc nào đó trong nhà để làm, như sắp xếp lại tủ quần áo, kệ sách, dọn nhà để xe, quét sân làm vườn, chăm sóc vài chậu hoa. Bạn sẽ ngạc nhiên, rất nhiều thứ không bao giờ dùng đến (quần áo không mặc) nó vẫn hiên ngang nằm trong tủ nhà mình, trong khi xung quanh còn bao nhiêu người thiếu thốn không có áo mà mặc? Hãy hoạt động, nhấc cái “bàn toạ” ra khỏi chiếc ghế, nếu bạn không muốn đôi chân sớm về hưu! Tập Yoga, đọc Kinh Thánh, Kinh Phật và tìm hiểu ý nghĩa lời Chúa Phật dậy sẽ giúp khối óc hoạt động. Làm chủ thời gian là hạnh phúc mà những người đang ở tuổi đi làm không có. 
– Đặt một mục tiêu mỗi ngày cho bản thân. Làm cho xong, điều này sẽ nâng cao tính tự tin của người già, xoá đi cái mặc cảm mình trở nên thừa thãi. Mục tiêu có thể là chăm sóc cây cỏ ngoài vườn, viết nhật ký, vẽ tranh, hoặc bất cứ điều gì. Xung quanh ngôi nhà có cả trăm thứ để làm, nếu chúng ta muốn. 
– Ưu tiên một (UTM). Đừng ôm đồm mọi việc, một ngày ai cũng có 24 giờ không hơn, không kém. Chỉ cần chọn một mục tiêu mình cho là quan trọng nhất. Tập trung vào làm cho xong. Không cho bất cứ chuyện gì xen kẽ, ngoại trừ trường hợp quan trọng và khẩn cấp. 
 1. Văn hoá trao quyền. 
Văn hoá Á đông có những điều tốt mà Tây phương cần học. Nhưng cũng chứa đựng những thứ không hợp thời, nên thay đổi. Kính trọng người già là tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lớn tuổi cũng đúng? Tuổi càng lớn, chúng ta giống chiếc xe cũ với nhiều bộ phận hư hỏng, không hợp thời. Thậm chí, không dễ gì tìm ra được những phụ tùng thay thế! Nhiều người trẻ ở hải ngoại, sợ hãi khi phải sống chung với bố mẹ lớn tuổi, các cụ không có một khái niệm gì về cuộc sống bận rộn của thế giới hôm nay. Trong nước, vì điều kiện ăn ở khó khăn, cho nên rất nhiều mái nhà có đến hai ba thế hệ sống chung, xung đột hầu như mỗi ngày! Nếu có phòng riêng, trong phòng là toàn quyền của mình, con cháu không được xâm phạm. Còn các phòng khác trong nhà, hãy để chúng làm chủ. 
– Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Tre già, măng mọc” thích hay không thì ở tuổi về hưu chúng ta đã trở thành “tre già” rồi, tóc bạc, da xuất hiện những vết nhăn, nói trước quên sau, trông gà hoá quốc, tiến trình lão hoá không ai thoát! Chính vì thế, nếu ở cùng con cháu trong một mái nhà, người lớn tuổi đừng hành động như thái thượng hoàng, cái gì cũng có ý kiến, bắt con cháu phải làm điều này, thay đổi cái kia. Chớ dại dột mà mắng: “Chúng mày đừng có trứng khôn hơn vịt” câu đó lỗi thời rồi! 
Khi đụng đến máy vi tính, gửi và nhận e-Mail, vào Youtube hay Facebook, hãy xem trứng với vịt ai hơn ai? Lúc cần ra chợ mua thứ gì đó, người trẻ nhanh hơn nhiều. Khi về hưu, phải hiểu rằng không phải chỉ về hưu tại nơi làm, mà về hưu ngay tại trong gia đình. 
– Dành cho con cái quyền chỉ huy nếu chúng đã trưởng thành, không nên đòi hỏi mình phải có quyết định trên mọi việc. Nên nhớ là về hưu 100%. Như vậy trong gia đình sẽ tránh được những xung đột không cần thiết. Nếu con cái làm những gì mình không thích, nên nhẹ nhàng “góp ý” tuyệt đối không “phê bình”. Thời của mình đã qua, tre già thì phải để măng mọc! 
– Không xung đột với bất cứ ai trong gia đình. Người Nhật có văn hoá “Hạt lúa chín là hạt lúa biết cúi mình” chính vì thế cho nên người Nhật họ chào nhau bằng cách cúi mình xuống. Cha mẹ có thể không học hành bằng con cái, chuyện đó là bình thường, con hơn cha là nhà có phúc. Nhưng tuổi càng cao, kinh nghiệm càng nhiều, và khi chúng ta cúi xuống sẽ là lúc con trẻ lắng nghe. 
– Đừng tranh luận với con cái, nhất là chuyện “chính trị”. Con bạn sẽ cãi cho đến cùng, gia đình trở nên mất vui! Mark Twain, từng thú nhận: “Khi ở tuổi 14, tôi thấy cha mình chẳng biết gì cả và rất khó để gần ông. Năm 21, tôi mới ngạc nhiên về những hiểu biết của ông trong những năm qua!” Các ông bà “cụ non” luôn luôn cho là mình đúng, ngày xưa chắc chúng ta cũng thế? Im lặng, thời gian sẽ chứng minh. 
– Vợ chồng tránh chuyện cãi nhau vô bổ. Chúng ta còn ở bên nhau bao lâu nữa để mà cãi nhau? Nhịn khi bất đồng ý kiến, chờ khi giông bão trôi qua sẽ giải thích cho người kia hiểu. Tuổi già không phải võ sĩ trên võ đài, đánh nhau chí tử, để ghi điểm thắng. Con cái nhìn vào hạnh phúc của cha mẹ để chúng bắt chước. Thường xuyên nói với nhau những lời nhẹ nhàng, gọi nhau một tiếng “Cưng” yêu thương, hôn nhau trên má, trên trán khi có dịp, cám ơn mỗi khi người kia làm việc gì tốt cho mình. Vợ chồng chúng tôi áp dụng luật 24/48, có nghĩa là không được giận nhau trên 48 tiếng, thời gian tối đa cho phép hai người nuốt giận, bình tĩnh, và làm hoà nhau là 48 giờ. Sau đó, đừng nhắc chuyện xẩy ra, đừng bận tâm ai thắng ai thua. Chồng thắng vợ, hay ngược lại, chỉ làm con cái nó buồn hơn mà thôi. 
Marilyn Moyer từng nói: “Gia tài quý nhất cha mẹ để lại cho con cái, là tình yêu và hạnh phúc của hai người.” Ngày cấm cung sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết sử dụng đúng! Thời gian chẳng còn bao lâu, hãy tận hưởng trọn vẹn. 
Chúc các cụ hạnh phúc trong ngày cấm cung! 
18.03.2020
 Nguyễn Tường Tuấn

***

*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦM VÂN * HẠ THÁI * M. Đ *BÍCH TRÂN *

*TRẦN QUỐC VIỆT  **NHẤT HÙNG  *THANH THANH * SONG CHÂU DIỄM NGỌC NHÂN *Ý NGA * BĂNG ĐÌNH * NGƯ SĨ * DƯ THỊ DIỄM BUỒN* NGUYỄN THỊ THÊM * THA NHÂN * LÂM HOÀI VŨ * TÍM * HOÀNG LANG * NHƯỢC QUỲNH *

***

*THI SĨ HẠ THÁI

*VĨNH BIỆT THIẾU TƯỚNG LÊ MINH ĐẢO

“Anh hùng tử khí hùng bất tử”
Với uy nghi sông núi linh thiêng
Xin kính cẩn nâng tay chào lần cuối
Danh thơm này lưu lại viễn miên…

“Gặp thời thế, thế thời phải thế”

Súng gãy gươm treo xoay xở gì hơn !
Hận đành nén vào gan nuôi chí lớn

Bốn lăm năm lửa ngúm vẫn không sờn.

“Da ngựa bọc thây” mất còn chuyện nhỏ!

Sống như anh xứng đáng bậc thầy

Khi lâm trận hiên ngang vùng vẫy

Lúc sa cơ khí phách giữ sạch tay…

Cuộc tù sai non hai chục năm khốn khổ !

Nhìn quân binh nhân ái một nụ cười
Đã trụ bám tuyến đầu lằn đạn cuối
Cứ cho rằng thua thắng một trò chơi!

Tiếc là đau, đau… nỗi đau … vận nước…!!!

Xót xa vì họa đổ xuống muôn dân

Con đường chọn đồng minh đã chặn

Thời thế cạn cùng đành chịu gong thân…

Vẫn sừng sững đứng tận giờ phút chót

Mặc cho ai chuyển dạ vội cao chân
Lúc nguy nan bậc anh hùng lộ diện
Cũng phơi bày nào kẻ kẻ bạc vong thân !

Đã từng qua nhiều trại tù khắc nghiệt

Tay ung dung nắn phiếm gãy cung đàn

Trí thanh thản mài gươm trăng chờ vận

Tiếc là đời dai dẳng cuộc trái ngang.!…

*

Chừ phương này nghe tin anh giã biệt

Bái hồn anh hồi tưởng những tháng ngày
Rừng núi xa xôi đói rách đọa đày…

Bạn đồng cảnh giữ chân tình huynh đệ.

Đốt ném nhang tiễn anh rời cõi thế
Gởi vần thơ tạ biệt thiết tha lời
“Lúc chết đi là khi vui sống muôn đời…”

Kinh hòa bình tiễn anh về bên Chúa…

Amen …

Hạ Thái

Cựu SQ/QLVNCH, Cựu TNCT Sơn La, Nam Hà…
Từ Thung Lũng Hoa Vàng, Cali. USA.
Ngày 19 tháng 3 năm 2020.

***

*THI SĨ TRẦM VÂN*NỮ SĨ NGUYỄN THỊ THÊM

THÂN CÒ VỢ LÍNH 

Vào cái thuở đất bằng nổi sóng
Phận má đào chèo chống nuôi con
Chồng đi tù vạn dậm đầu non
Mạng treo sợi tóc, thâm sơn núi ngàn
Con thơ dại, mẹ đang già yếu
Nghĩa vợ chồng, trọn hiếu làm dâu
Cơm độn khoai,  nuốt được đâu
Bo bo trợn trạo, đi cầu chẳng thông
Nuốt nước mắt, vào lòng câm nín
Xuyên Tâm Liên, đau bệnh mẹ dùng
Nửa đêm quỳ giữa không trung
Tâm thành khấn nguyện, lạy cùng tứ phương 
Cho chồng được về cùng đoàn tụ
Cho mẹ chồng qua lúc bệnh đau
Con thơ có bữa cháo rau
Bán buôn suông sẻ, thân nào quản chi
Được giấy phép, tới kỳ thăm viếng
Lại nhịn ăn, nhịn mặc lo toan
Cá kho, thịt chấy, muối rang
Gạo, thuốc, mì gói, tay mang lưng gùi 
Vượt sông, suối vạn dậm núi đồi.
5 phút gặp mặt, chia phôi não lòng
Ra khỏi cổng, nước mắt tuôn dòng
Thân anh xơ xác, ra không con người
Nhủ lòng mình dành dụm thăm nuôi
Dù cho khốn khó, con tôi đói lòng
Miếng ngon, bổ dưỡng  cho chồng
Mẹ con ăn độn, tình không đổi dời
……
43 năm đã qua rồi
Tháng tư lại đến, riêng tôi một mình
Mẹ đà theo cuộc tử sinh.
Mồ yên mả đẹp, nghĩa tình con dâu
Thương anh nằm xuống không lâu
Bỏ thân tứ đại, trả câu vợ chồng
Rưng rưng, nước mắt lưng tròng
Hương trầm em đốt, thinh không anh về
Chứng cho phu phụ trọn thề.
Hương linh siêu thoát. Đường về Tây Phương.

Nguyễn Thị Thêm

***

*THI SĨ NGƯ SĨ

THÁNG 3 GÃY SÚNG TAN HÀNG

Tháng ba gãy súng tan hàng
Tháng ba khói lửa ngập tràn thê lương
Tháng ba người chết rãi đường
Cao nguyên bỏ ngõ phố phường xôn xao
Tỉnh Lộ Phú Bổn nghẹn ngào
Dòng người chạy loạn bôn đào tranh nhau
Xác trôi nghẽn suối rừng sâu
Tù binh chiến trận xỏ xâu băng rừng
Vượt đèo lội suối vào bưng
Còng chân chuồng khỉ núi rừng âm u
Bỏ thân giữa chốn lao tù
Nấm mồ chiến sĩ hoang vu sương mờ
Tấm thân chiến bại xác xơ
Tù binh ngất ngưỡng xương khô hình hài
Làm thân Câu Tiễn đọa đày
Nuốt nuôi nỗi nhục chờ ngày phục hưng
Đời trai dòng máu kiêu hùng
Sa cơ thất thế chết cùng núi sông
Kiếm cung mang nợ tang bồng
Chờ ngày phục hận tấm lòng sắc son
Bốn lăm năm chí căm hờn
Diệt tan giặc Cộng bán buôn cơ đồ
Buôn dân bán nước “Cộng Hồ”
“Kết tình hữu nghị” làm nô giặc Tàu
Giang sơn xương trắng máu đào
Anh hùng Kiệt Nữ phất cao ngọn cờ
Chung tay cứu lấy cơ đồ
Mở trang lịch sử dựng cờ Tự Do…….

Ngư Sĩ

16-3-2020

***

*THI SĨ BĂNG ĐÌNH

Thơ Băng Đình: Bạc sầu

Bạc Sầu

Quỳ xuống, các Sinh Viên Sĩ Quan !

– Xin thề !
…….

Đứng dậy, các Tân Sĩ Quan !

 Nghi lễ mãn khóa.
 Chợt ngoảnh lại  phần hai thế kỷ,
Xót xa thay! Chiến Sĩ-Đồng Bào.
Tháng Tư ngày cuối độ nào,
Ngó ra lộn ruột, trông vào sôi gan.
Đất miền Nam Việt Nam gấm vóc,
Thành Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông.
Bao nhiêu năm, một tấm lòng,
Biết bao dạ sắt gan đồng đấu tranh.
Dân ta vốn hiền lành khoai lúa,
Lại Thuận hòa, đôi đũa đủ đôi.
Dẫu cho Miền Ngược Miền Xuôi,
Bắc-Trung-Nam một giống nòi Việt Nam.
Cơ Trời bỗng búa liềm bổ xuống,
Máu Rồng-Tiên ngập ruộng tràn bờ !
Máu dâng tới đỏ ngọn cờ,
Chính danh thủ phạm tên Hồ Chí Minh.
Cùng ưng khuyển Duẩn, Chinh, Đồng, Giáp…
Thuyết tà ma tôn Mác thờ Lê.
Đã đem mã tấu cổ kề,
Lại ngày lật lọng, ngón nghề lưu manh.
***
Ta gốc gác Thái Bình khốn khó,
Cánh đồng Chiêm chân rỗ móng phèn.
Nếp nhà thanh bạch đã quen,
Cũng may được chút sách đèn ê a.
Theo vòng quay Xuân qua Hè tới,
Một mùa Thu nước đợi dân trông!
Mùa Thu Nam-Bắc một lòng,
Chưa tròn độc lập, đã hồng cờ bay !
Cha (bị) đấu tố trắng tay điền sản,
Anh bị đày sơn bản rẻo cao !
Tuổi thơ mười sáu lao đao,
Trẻ quê thành thị, nghẹn ngào phố khuya.
Theo bạn hữu đi về gác trọ,
Gối thù nhà, ôm nợ nước non.
54, vết chém máu tuôn !
Bắc Nam lìa khúc bước dồn di cư !
Biệt thầy bạn tạ từ tuổi học,
“Đường trường xa…” gan óc dâng cờ.
Nguyện làm Chiến sĩ Tự Do,
Một vì Dân Chủ, hai cho Cộng Hòa.
Miền Nam vốn chói lòa Chính Nghĩa,
Chín con Rồng linh địa kiệt nhân.
Đồng Nai trái ngọt cây lành,
Huế ơi ! trăng nước Hương Bình cố đô.
Pháp cuốn gói mình thu độc lập,
Tầu nhổ neo Ô-Cấp hồi hương.
Miền Nam người Việt chủ trương,
Con đường Thăng Tiến, con đường đi lên.
Thâu hồi trọn chủ quyền lãnh thổ,
Cùng năm châu tranh thủ ngoại giao.
Cờ Vàng quốc tế phất cao,
Đông Nam Á một tự hào Việt Nam.
***
Bỗng lại khói bụi tràn chinh chiến,
Gót rợ Hồ vĩ tuyến vượt qua.
Man Lèo chứa chấp oan gia,
Mưu Tây chước Mỹ xúi ta hại mình.
“Siêu chiến lược” Đồng Minh ngoảnh mặt,
Thắt hầu bao, bỏ mặc anh em.
Sóng xô gió đẩy con thuyền,
Vắng tay chèo lái qua miền phong ba.
Để đến nỗi gấm hoa một dãi,
Chuốc oan khiên đày ải toàn dân !
Quân-Công phát vãng tù nhân,
Khí thiêng chư vị về thần treo gương.
Lỡ mất nước! Còn đường cứu nước.
Càng chông gai những bước chân không,
Bóng tà dặm thẳm lưu vong,
Đó đây nguyên một tấm lòngmà thôi.
Mặc thiên hạ nhổ rồi lại liếm,
Trát bùn hôi đĩ điếm trở cờ.
Những người con của Tự Do,
Dấu Trần Bình Trọng vẫn chưa nhạt nhòa.
Đời biến đổi, riêng ta mãi mãi,
Giữa đêm đen thời đại cô đơn.
Nước đi, nước lại về non,
Qua hôn ám nhật, nguyệt còn chói chang.
Hồn nước Việt cờ Vàng phất phới,
Dạ sắt son vẫy gọi ba Miền.
Vàng Son Hồng Lạc triền miên,
Dâng thề xin giữ lời thiêng câu thề.
Trước sau cũng trở về bụi đất,
Thiện trường tồn, ác tất tiêu ma.
Cái Còn là của chúng ta,
Hỡi người CHIẾN SĨ CỘNG HÒA VIỆT NAM !!!

Băng Đình

***

*NỮ SĨ Ý NGA                                   ***

*THI SĨ THẢO CHƯƠNG TRẦN QUỐC VIỆT

My Partner and I on the Last Day of Winter

he loves wagging his tail,
while he’s barking in exciting voices
to welcome those
who happen
to cross his path.
he licks their hands if they touch his head.
his friendliness has annoyed some walkers in the last two days.
since, he certainly jeopardized
the new norm
of the so-called “social distancing”.

i was really in need of his companionship
especially, during the most difficult period
which i have lost my close human-touch.
in addition, i didn’t like the idea of walking alone
yet, i didn’t want to put him on leash.
i had no choice
but to leave
my partner at home,
when i went to Esquimalt beach.

today is the last day of winter.
it has been already packed up
all of its “cold” belongings
to made
itself ready to leave
he’ll say goodbye to everyone at midnight.

it probably has a high hope  
that it would be welcomed back here, next year.
it might be the reason;
why it was very nice.
or maybe, it only wanted us ,
to forget and easily forgive it
for our sufferings 

of its harsh treatment 

and cold abuses during the last three months.

anyway, today’s weather was amazingly gorgeous.
by mid afternoon
temperature reached about 10 degree Celsius.

i walked on bare feet along the water edge.
waves gently splashed around my ankles
my toes firmly pressed on wet sand
coldness of water gave me
an indescribable feeling
of
its freshness,
its gentleness,
and its softness.
i stopped for a while,
closed my eyes,
and momentarily listened to rhythmic sounds of waves.
i could feel
my tiny inner self
was somehow submerged in,
and vanished in the immense outer universe.

Thao Chuong Tran Quoc Viet
3-19-2020

***

*THI SĨ THANH THANH

Vĩnh-biỆt LÝ TỐNG
                             5 Tháng Tư 2019
Lý Tống thương yêu, Lý Tống ơi,
Âm Dương hai nẻo cách nhau rồi!
Từ nay khép lại trong hùng-sử
Một thuở hiên-ngang giữa cuộc đời.
Em đã tung-hoành thỏa chí trai,
Trọn đời nợ nước trĩu hai vai,
Xông-pha nguy-hiểm liều thân sống:
Đảm-lược trên đời dễ mấy ai?
Em đã hy-sinh thế mọi người
Đối-đầu giặc dữ khắp trần-ai:
Kẻ thù là của toàn Nhân-Loại –
Thế-Giới chơi chung một ván bài.
Thất-thế nhất-thời: cảnh-huống chung.
Ai đem thành/bại luận anh-hùng?
Em nên hãnh-diện vì em đã
Giữ trọn lời thề với kiếm+cung.
Em hãy nằm yên nghỉ thảnh-thơi!
Sau em sẽ có biết bao người
Đứng lên tiếp-nối con Đường Sáng:
Chính-Nghĩa bao giờ cũng thắng thôi!

                 LÊ XUÂN NHUẬN

  adieu, lý tỐng

5 April 2019
**
Oh Ly Tong, my beloved Ly Tong!
Life and death have two ways parted far and long.
From now on is closed the heroic page
Of a haughty time amidst this critical stage.
You have ruled the roost, resolute to be a man:
Civic duties on your shoulders is all your life’s plan.
In spite of peril, rushing into danger:
Such courage who had been so daring a ranger?
You have sacrificed for all human race,
Confronting the enemy in the world anyplace:
Hostile communism is to humanity a rival, same,
We are playing the common sacred game.
To temporarily lose ground is a common situation.
To assess, success or failure is not a foundation.
You can be proud as you were while alive
Because you kept your words to always strive.
Rest in peace Ly Tong, my dear brother!
And believe that after you there are multiple other
Compatriots to continue to follow your bright way:
Just Cause will win on a certain Victorious Day!

English version by THANH-THANH

                               ***

*THI SĨ SONG CHÂU DIÊM NGỌC NHÂN

KHI GIÓ NÚI ĐI NGANG

(Về Người Yêu Dấu …)
Người có biết ngay phút đầu gặp gỡ
Là mùa Xuân theo cánh én bay về ?
Mùa Xuân hồng hừng hực lửa đam mê
Ta muốn uống cho hồn ta cháy đỏ …
Người có biết ngút ngàn xao xuyến đó
Vì gặp người, ta gặp lại mùa Xuân ?
Mộng căng tròn như đồi ngực thanh tân
Tươi mát lắm, ngon như bầu sữa mẹ !
Tim băng giá ấm dần lên rồi hé
Một nụ tình trong suốt tuổi mười lăm
Đầy hương hoa ngan ngát buổi trăng rằm
Và tha thiết như màu môi mười chín !
Đây điện ngọc lòng ta, xin hãy đến
Đây ngai vàng rực rỡ, hãy đăng quang
Cứ lên ngôi, do dự sẽ muộn màng !
Vì trái đất vẫn quay, ngày sẽ hết
Ánh tà huy sẽ vàng thêm, mỏi mệt
Đêm sẽ về, vũ trụ sẽ mông mênh …
Đời vẫn trôi, dù thác núi gập ghềnh
Chỉ còn lại một vầng trăng xa lạ !
Chỉ còn lại một mùa Xuân tàn tạ
Hoa cúi đầu khi gió núi đi ngang
Mùa Xuân xanh nhường chỗ sắc Thu vàng
Những Hạ trắng và ngững ngày Đông xám …

Song Châu Diễm Ngọc Nhân

***

*NỮ SĨ DƯ THỊ DIỄM BUỒN

Những Ngày Xưa Thân Ái

– Thơ Dư Thị Diễm Buồn
Thời niên thiếu vẫn âm thầm thương nhớ 
Đẹp ngút ngàn trong hồi tưởng dấu yêu 
Gío hiu hiu mát rượi bến Ninh Kiều 
Phượng hong nắng sân trường Đoàn Thị Điểm
Tuổi xanh ơi, sao no tròn ngọt lịm! 
Vườn Ổi, Chợ Bà, Tham Tướng, Cái Răng… 
Ngày rong chơi, đêm ngắm bóng chị Hằng 
Ánh trăng sáng trải trên dòng “Bắc-sắc”
Bên kia xóm Chài hiền hòa say giấc 
Trong ảo mờ le lói bóng xuồng câu 
Nhạn kêu sương lặng lẽ lướt về đâu? 
Lòng êm ả trước sông dài vắng lặng
Các nam sinh của trường Phan Thanh Giản 
Tuy học trò mà quỉ quái tinh ranh 
Nữ sinh bọn tôi quen nếp ngoan lành 
Chăm sách vở nơi trường Đoàn Thị Điểm
Rồi cao hứng đám nam sinh đánh tiếng 
Gởi thư mời dự lửa trại trường nhà 
Họ còn ra điều thách đố ba hoa: 
“Bọn trường nữ ai dám qua họp bạn…?”
Chúng tôi ghét! Liền ghi tên trước hạn: 
“Phan Thanh Giản cứ tưởng bở! Đừng hòng! 
Chúng tôi đông, trăm gió góp thành dông 
Sẽ uy mãnh thổi bay phường rắn mắc…”
Đêm lửa trại có liên trường góp mặt 
Trung học Long Xuyên, đại học Y khoa 
Vĩnh Long, Mỹ Tho, Rạch Gía, Biên Hòa 
Sa Đéc, Vĩnh Bình, Bến Tre, nhiều nữa…
Vỗ tay hát hò, nhảy quanh đống lửa 
Đố vui, ăn uống, kể chuyện học hành 
Thầy cô chuyên cần dạy dỗ tuổi xanh 
Để chim nhỏ vững bay vào bão lộng
Trời Tây Đô như chuyển mình rung động 
Cánh đại bàng từ Trà Nóc vút lên 
Hỏa châu rơi vàng úa khắp trời đêm 
Tuổi ngà ngọc sớm nhuốm màu chinh chiến!
Đêm lửa trại tàn, chia tay lưu luyến 
Bạn mới thêm, bạn cũ vẫn keo sơn 
Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm hết hờn 
Tôi biết viết thư tình từ dạo đó…
Chiến tranh dằng dai, quê hương nhuộm đỏ! 
Đã bao năm không có dịp trở về… 
Thương người thân, thương bè bạn, thương quê 
Thương lớp học, sân trường, hoa phượng thắm… 
DƯ THỊ DIỄM BUỒN
ĐT: (530)822 5622 

Email: dtdbuon@hotmail.com

***

THI SĨ NHẤT HÙNG                                ****

THƯƠNG TIẾC TƯỚNG LÊ MINH ĐẢO
THƯƠNG  người lính trận vốn kiên cường
TIẾC  thuở tung hoành khắp chiến trường
VỊ  quốc cả đời xây dựng nước
TƯỚNG  quân trọn kiếp giữ biên cương
TÀI  danh lỗi lạc gịăc kiêng sợ
LÊ  tộc lẫy lừng lính nể thương
MINH  trí bình tâm suy mọi việc
ĐẢO  thua thành thắng địch quay cuồng
Tha Nhân cảm tác khi hay tin Ông mất lúc 1.45pm
Camthành Mar 19, 2020
          **
Họa     SINH VI TƯỚNG TỬ VI THẦN :

            TƯỚNG LÊ MINH ĐẢO

THƯƠNG    tánh kiên trung chí quật cường .
TIẾC    người uy dũng chốn sa trường .
VỊ   dân bảo vệ yên vùng chiến .
TƯỚNG   quốc oai hùng trấn thổ cương .
TÀI   đức song toàn nô Hán sợ .
LÊ   danh chính khí cộng đồng thương .
MINH   linh siêu thoát thành thần thánh .
ĐẢO   thế phù dân diệt cộng cuồng .

                  Lâm Hoài Vũ

                  20/03/2020

***

BẾN TẦM DƯƠNG

Gác mái neo thuyền đậu bến sông
Không gian diễm ảo bóng trăng lồng
Nâng bầu cúc tửu nhìn mưa chướng
Nhấp chén hương trà ngắm gió đông
Độc ẩm thầm mơ người ý hợp
Đơn thanh bỗng nhớ bạn tâm đồng
Trên đời khó gặp người tri kỷ
Xướng hoạ cầm kỳ thoả ước mong

Hoàng Lang

Bài họa 1
Buông chèo thả bước dọc triền sông
Cổ độ lau thưa ngọn gió lồng
Êm ả vầng trăng soi xuống bến
Mơ màng sóng nước chảy về đông
Nhìn trời khẽ nguyện tròn duyên thắm
Thấy cảnh mà mơ chặt giải đồng
Một khách tri âm nào dễ được
Ngàn trùng vẫn đáng để chờ mong

Nhược Quỳnh

Bài hoạ 2
Lấp lánh trăng vàng rụng đáy sông
Trường giang bát ngát khói sương lồng
Đìu hiu khóm liễu ven bờ bắc
Eo óc canh gà cuối xóm đông
Ngọn gió đưa về câu cổ khúc
Đàn ai vọng lại tiếng tơ đồng
Tần ngần đứng lặng nhìn mây nước
Khách ngóng xa vời ý đợi mong

Hoàng Lang

Bài hoạ 3
Dâng đầy kỷ niệm một dòng sông
Với những đêm thu bóng nguyệt lồng
Mấy độ giong thuyền lên mạn bắc
Vài lần sóng bước dạo triền đông
Hòa cung cầm sắt xây lầu mộng
Ngắm ánh trăng sao dệt chữ đồng
Khoảnh khắc yên vui ngày tháng cũ
Cho người luyến tiếc dạ hoài mong

Nhược Quỳnh

Bài hoạ 4:
Sóng vỗ rì rào gợn nước sông
Trời đêm bàng bạc áng mây lồng
Bồi hồi nhớ bạn chia tâm sự
Bất giác mơ người cách biển đông
Gió bấc lao xao hàng thủy liễu
Hơi thu héo hắt lá ngô đồng
Sao nghe tiếng nấc sầu ly biệt
Biết có ai chờ để ngóng mong

Hoàng Lang

Bài họa 5
Chiều buồn dạo bước dọc ven sông
Ngắm áng mây bay quyện khói lồng
Thấp thoáng trăng treo đầu ải bắc
 Mơ màng liễu rũ cuối tường đông
Câu hò điệu sáo hòa cung nhạc
Tiếng khảy dây tơ chạm tiếng đồng
Sóng bạc lăn tăn thuyền lướt nhẹ
Nghe lòng nặng tĩu nỗi sầu mong

                   Bích Trân

***

NỮ SĨ TÍM

Trách nhiệm (thơ cổ phong)

Nợ đời “giủ” sạch biệt dương trần
Nhứt tướng công thành vạn cốt(1)thân 
Chính nghĩa luôn gìn cùng chiến hữu
Cờ Vàng(*)mãi giử với tàn quân
Sa cơ  vửng chí đầu hào kiệt
Thất thế bền tâm óc thánh thần
Thập sách niên nằm trong khám lạnh
“Tội” vì trách nhiệm “bảo an dân” ?!

Tím March/19/2020

(1)Nhứt tướng công thành vạn cốt khô (Tào Tùng)
(*)

Tiêu !
            *
Năn nĩ để bà con ăn tết ?!

Cô hai nè lú thiệt gồi sao ?! 
Không còn nghĩ đến đồng bào ?!
Chê người STUPID mè nheo phường chèo ?!
*
Chán mớ đời nhìn theo thế cuộc : 
Chỉ vì “hủ mắm ruốc” mà ra ?!
Trở thành đòn sốc gian tà ?!
Hai đầu đâm thọc chu choa nhức đầu . 
*
Tưởng giấu mặt bà ngầu hung lắm . 
Ai củng biết “hủ mắm” tanh hôi . 
“Lò tôn” ỏn ẻn dụ mời . 
Một bầy khú đế nghe lời nĩ non .
*
Đám “môn lề” lon ton tuân lịnh . 
Ló mẹ ra thú tính quá to .
Chiến hữu nhắm mắt bóp cò ?! 
Cờ Vàng chính nghĩa mụ lo cửa mình ?!
*
Còn bà nửa “trung trinh” số một ?!
Mỹ nhân kế “bướm tốt” ầu ơ . 
Bầy già háo sắc dại khờ ?! 
Dính vào bẩy sập lu mờ trí khôn ?! 
*
Tương lai ngữi “lôi hồn” bật ngửa . 
Mấy cha nội ói mửa cả đêm ?! 
Tám , chín bó liệt còn thèm ?! 
Râu rà lưởi quét “đồ” em hôi rình ?!
*
Trời trả báo thất kinh hồn vía . 
Bị nàng lừa dính “đĩa trâu” điên ?!
Tức thay lổ mủi vô duyên ?! 
Ngửi nhằm hủ mắm thâm niên thủm mùi .
*
Tội quý ngài số xui tận mạng . 
Gặp “no hair” thiệt đáng đời ông . 
Lưới trời lộng lộng hư không .
Khó mà tránh khỏi cái vòng kim cô . 
*
Tội Trí thức hồ đồ phản bội ?!
Gặp “lò tôn” mê vội công đồn ?!
Đâu ngờ đụng phải “lôi hồn” .
Tam tinh hải cẩu mấy hôm uống nhiều .
*
Tiêu !
*
Tím

Mình ên (thơ cổ phong)

Tháng “Tư” sắp đến nhớ non sông
Biển vắng mình ên “sáo” sổ lồng
Chậm bước âm thầm nhìn lập Hạ
Lê chân lặng lẻ ngắm tàn Đông
Lâu ngày biệt xứ lòng thành “sắt”
Dài tháng ly hương dạ hóa “đồng”
Đau khổ tận cùng hồn cứng “đá”
Tim “chai” lệ cạn chết cầu mong

Tím March/19/2020

***

Điểm Tin Thứ Bảy 21/03/2020

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • « Sát thủ giấu mặt » đằng sau Paracetamol, dược phẩm được người Pháp chuộng nhất (RFI) – Thùy Dương – Nhằm tránh tình trạng khan hiếm thuốc hiện đang rất cần trong mùa dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu, Cơ quan quốc gia Pháp về an toàn dược phẩm (ANSM) ngày 18/03/2020 thông báo hạn định mức bán thuốc từ 1-2 hộp Paracetamol/người, tùy theo việc có dấu hiệu sốt hay không và ngưng bán thuốc trên mạng. Tại Pháp, thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol là loại dược phẩm « ngôi sao » trong các hiệu thuốc. (Tạp chí phát lần đầu ngày 21/08/2019)
 • Thủ tướng ta và Thủ tướng… Đức (VOABLOG) – Có thể vì vậy, tờ Dân Trí đã sửa lại tựa bài tường thuật hội nghị vừa kể, từ “Thủ tướng: Thử thách lớn ‘nuôi ăn’ 104 triệu người” thành “Thủ tướng: Phải đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống”.
 • Bộ Y tế xác định 19 chuyến bay có người nhiễm COVID-19 (RFA) – Ngày 20/3, Bộ Y tế Việt Nam ra thông báo khẩn số 5 về 2 chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam có người nhiễm COVID – 19, đưa tổng số chuyến bay có người nhiễm COVID – 19 ở Việt Nam được chính thức xác định từ ngày 4/3 đến 17/3 lên 19 chuyến.
 • Hoãn phiên xử vụ đặt bom ở Bình Dương vì dịch COVID-19 (RFA) – Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương hôm 20/3 cho biết sẽ hoãn phiên xử ông Trương Dương (40 tuổi, thường trú tại Thành phố Dĩ An) bị xác định là người đã đặt bom vụ nổ tại Cục thuế tỉnh Bình Dương hồi tháng 9/2019.
 • An ninh mạng ở Việt Nam trong mùa chống dịch Covid-19 (RFA) – Hôm 19 tháng 3, Bộ Công an Việt Nam cũng ra cảnh báo tương tự, với thông tin cụ thể có một mã độc lấy danh chỉ thị của thủ tướng về chống dịch Covid-19; đây là tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải mã độc này về máy tính của mình và mở trên hệ điều hành Windows sẽ kích hoạt phát tán mã độc từ máy chủ.
 • Nó! (VOA) – Coi thường vợ mình chẳng khác gì khinh khi chính mình vậy. Một người được tôn trọng hay không thì chủ yếu là vì tư cách của người đó chứ không bao giờ nên là vì phái tính cả.
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) – Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Giá dầu giảm mạnh: Liệu nước Nga đã tiên liệu trước tất cả? (RFI) – Minh Anh – Năm 2016, Nga thực hiện một chiến lược mới: Liên minh với các nước xuất khẩu dầu lửa trong khuôn khổ OPEC+. Chiến lược này đã tồn tại cho đến ngày 06/3/2020. Khi tỏ thái độ không phối hợp, điện Kremlin đang tạo ra một mối tương quan lực lượng mới trên thị trường dầu hỏa. Phản ứng của Ả Rập Xê Út đã làm giá dầu tụt thê thảm. Nền kinh tế Nga bắt đầu bị tác động. Liệu nước Nga có lường hết được các hậu quả khác nhau của chiến lược này hay không?
 • VNTB – Một luật sư ở Bihar khởi kiện Tập Cận Bình và đại sứ Sun Weidong vì đại dịch (VNTB) – Khánh An (VNTB) – Một luật sư ở bang Bihar (Ấn Độ), ông Sudhir Kumar Ahuja đâm đơn kiện đến tòa án Muzaffarpur, nội dung nhằm chống lại chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đại sứ Sun Weidong – Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ. Nhưng tại sao? Lý do là ông cảm thấy rằng Trung Quốc đang phát triển virus này để phát tán nó ra thế giới. Ông cũng đề cập đến một cuốn sách xuất bản năm 1981 được cho là đã dự đoán sự bùng phát. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã để virus lan thành đại dịch nhằm mục đích thống trị quyền lực của mình trên thế giới. Tòa án địa phương đã đồng ý phiên điều trần vào ngày 11 tháng Tư.
 • Dịch corona: Trung Quốc tiếp cứu EU, cãi cọ với Mỹ (VOA) – Về mặt địa chính trị, động thái của Bắc Kinh tự dán nhãn cho mình như cứu tinh của châu Âu nhằm cải thiện vị thế trên sân khấu quốc tế khi cả đôi bên đang có xích mích với chính quyền Mỹ do Tổng thống Donald Trump lãnh đạo, theo Straits Times.
 • Đại dịch và cái giá phải trả khi đứng cùng ĐCSTQ (BoxitVN) – Maura Moynihan 20/03/2020 Minh Nhật biên dịch Ngày 19/3 vừa qua, tờ Asian Age đăng tải bài viết của tác giả Maura Moynihan, một chuyên gia về Tây Tạng từng làm việc với cộng đồng người Tây Tạng tị nạn…
 • Virus corona: Thư từ vùng cấm túc California (BBC) – Tác giả đã trải qua động đất 10/1989, biến cố 11/9, khủng hoảng kinh tế tài chánh 2008, nhưng lần này lo lắng hơn vì không biết bệnh dịch sẽ hoành hành đến đâu và kéo dài bao lâu.

***

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?