WHO cảnh báo nhiều nước thiếu trầm trọng vaccine Covid-19

30-40 quốc gia phải dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 do thiếu vaccine, khiến người được tiêm một mũi phải chờ quá lâu, WHO cho hay.

“Nhiều quốc gia phải tạm ngừng triển khai tiêm vaccine liều thứ hai. Nếu tôi nhớ không nhầm, có hơn 30 hoặc 40 quốc gia lên kế hoạch tiêm liều thứ hai vaccine AstraZeneca nhưng giờ họ không thể thực hiện việc đó”, Bruce Aylward, lãnh đạo chương trình chia sẻ vaccine Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18/6 cho hay.

Các quốc gia gặp tình trạng này gồm Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh cùng các nước ở khu vực châu Phi cận Sahara, châu Mỹ Latinh và Trung Đông, chuyên gia của WHO cho biết. Các nước xung quanh Ấn Độ, như Nepal và Sri Lanka, bị “ảnh hưởng đặc biệt nặng nề” và phải đối mặt với “làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng”.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân ở Kolkata, Ấn Độ hôm 16/6. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân ở Kolkata, Ấn Độ hôm 16/6. Ảnh: AP.

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nơi sản xuất vaccine AstraZeneca, được cho là xương sống trong chuỗi cung ứng của Covax, nhưng Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu vaccine để đối phó làn sóng Covid-19 thứ hai ở nước này.

“Chúng tôi đang khẩn trương làm việc với AstraZeneca, SII cũng như chính phủ Ấn Độ để tái khởi động việc chuyển giao các lô vaccine”, Aylward nói. Theo ông, hiện chỉ những quốc gia có đủ nguồn lực tài chính và đang sản xuất vaccine mới thực sự có thể tiếp cận vaccine.

WHO đầu tuần này cảnh báo nCoV đang lây lan nhanh hơn tốc độ phân phối vaccine và cam kết cung cấp một tỷ liều của G7 cho các nước nghèo hơn là không đủ. Theo số liệu của WHO, mới chỉ 1% dân số ở châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến 17/6, chương trình Covax mới chỉ cung cấp được 88 triệu liều vaccine cho 131 quốc gia, ít hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.

Huyền Lê (Theo AFP)